Rác thải y tế là gì? Quy trình xử lý rác thải y tế an toàn nhất

Rác thải y tế luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, các phướng pháp phân loại và xử lý rác thải y tế cần được áp dụng ngay tại nguồn, các loại rác thải y tế nguy hại, rác thải hóa học, rác thải phóng xạ cần phải có những phương pháp xử lý thích hợp, nhằm đảm bảo an toàn tối đa, tránh gây ra ô nhiễm môi trường, gây hại đến sức khỏe con người.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Chất thải y tế nếu không được xử lý đúng cách và triệt để sẽ là mối nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe con người, gây ô nhiễm môi trường và gây hại đến những sinh vật sống khác. Hiện nay việc xử lý rác thải y tế đang dần được các cơ sở y tế và các cơ quan chức năng quan tâm đến nhiều hơn, tuy nhiên, khối lượng công việc cần làm là rất nhiều.

rác thải y tế

Rác thải y tế

Rác thải y tế là gì?


Theo quy định của bộ y tế, rác thải y tế bao gồm tất cả các loại rác thải phát sinh trong quá trình hoạt động(nghiên cứu, thăm khám, điều trị...) của các cơ sở y tế, bao gồm tất cả các loại chất thải ở thể rắn, lỏng, và khí.

Tùy vào yếu tố gây tác hại đến sức khỏe con người, rác thải y tế được chia làm 2 nhóm: 

- Chất thải y tế thông thường như chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn thông thường, nước thải không nguy hại.

- Chất thải y tế nguy hại: Chất thải lây nhiễm(dụng cụ y tế, vật liệu y tế, dịch thải giải phẩu...), chất thải không lây nhiễm nhưng có tính nguy hại như các loại hóa chất, thuốc thải, dụng cụ y tế sắc nhọn, hóa chất phóng xạ, các bình chứa áp suất...

5 loại rác thải y tế phổ biến nhất hiện nay


- Chất thải lây nhiễm: bao gồm bông băng, gạc, quần áo bảo hộ, găng tay... tất cả các thiết bị, vật tư y tế tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh và nguồn bệnh.

- Chất thải sắc nhọn: bao gồm kim tiêm, dao mổ, kéo mổ, ống thủy tinh, lưỡi dao... các vật dụng khác có đầu cạnh sắc nhọn có thể gây nguy hiểm.

- Chất thải y tế phòng thí nghiệm: gồm các loại rác thải ra từ phòng thí nghiệm như găng tay, hóa chất, mẫu thí nghiệm, dịch thí nghiệm...

- Chất thải dược phẩm: các loại thuốc, hóa chất quá hạn, thuốc hư hỏng hay các chất xạ trị không còn sử dụng được nữa

- Chất thải bệnh phẩm: bao gồm của cả người nhiễm bệnh hoặc không nhiễm bệnh như mô, nội tạng, các bộ phận cơ thể người, thi thể, xác động vật, mô động vật...

5 loại rác thải y tế phổ biến

Các loại rác thải y tế phổ biến

> > Xem thêm: Phương pháp xử lý rác thải xây dựng hiệu quả, tiết kiệm

Thực trạng rác thải y tế tại Việt Nam


Thống kê cả nước hiện đang có hơn 13.500 cơ sở khám chữa bệnh ở tất cả các tuyến, trong đó có hơn 1330 bệnh viện. Mỗi ngày các cơ sở khám chữa bệnh này thải ra hàng trăm nghìn m3 nước thải y tế, trên 40 tấn chất thải y tế độc hại cần phải xử lý. 

Trong khi đó hầu hết các cơ sở y tế không quan tâm, hoặc quan tâm chưa đúng mức, cùng với điều kiện ngân sách không cho phép, hay cơ sở vật chất không đủ điều kiện khiến cho việc xử lý chất thải y tế gặp rất nhiều khó khăn và thường không đảm bảo an toàn.

Hiện nay, hầu hết các trạm y tế ở tuyến xã, nhất là ở các vùng sâu vùng xa, các bệnh viện, phòng khám hầu như chưa có hệ thống xử lý rác thải đạt quy chuẩn. Các loại rác thải y tế thường không được xử lý hoặc xử lý sơ sài rồi chôn lấp hoặc xả thẳng ra môi trường. Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

thực trang rác thải y tế tại việt nam

Thực trạng rác thải y tế tại Việt Nam

> > Xem thêm: Cách khử mùi hôi nhanh, hiệu quả

Quy trình thu gom và quản lý chất thải y tế


Việc thu gom và xử lý chất thải y tế tối ưu và hiệu quả nhất hiện nay cần thực hiện đồng bộ theo quy trình sau:

Đối với chất thải rắn y tế:

Phân loại và thu gom chất thải rắn y tế : Quá trình phân loại và thu gom chất thải y tế phải được thực hiện tại nguồn, phân loại các loại chất thải y tế nguy hại như: chất thải y tế lây nhiễm, chất thải y tế hóa học, chất thải y tế phóng xạ, các bình chứa áp suất... không để lẫn với chất thải thông thường giúp cho việc xử lý rác thải y tế an toàn và hiệu quả nhất.

Vận chuyển và lưu trữ chất thải rắn y tế

Việc lưu trữ chất thải y tế đối với nhóm chất thải độc hại và nhóm chất thải lây nhiễm phải đảm bảo an toàn, thời gian lưu trữ không vượt quá 48h.
Việc vận chuyển chất thải y tế ra khỏi cơ sở y tế và xử lý y tế phải được cấp phép từ cấp chính quyền quản lý cho phép.

Xử lý và tiêu hủy

Đối với hướng xử lý và công nghệ xử lý rác thải y tế áp dụng cho từng nhóm rác thải y tế phải phù hợp, đảm bảo an toàn và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về môi trường cho phép.

Đối với nước thải phải có hệ thống thu gom nước thải riêng biệt, thu gom và xử lý bằng hệ thống xử lý chuyên dụng, có phần xử lý thu gom bùn, phần bùn thu gom này cần xử lý như chất thải rắn y tế.

Đối với chất thải khí: đảm bảo an toàn từ công tác bảo quản, vận chuyển, sử dụng, có hệ thống xử lý chuyên dụng, đảm bảo khí thải thải ra môi trường đảm bảo an toàn, đạt tiêu chuẩn.
khí thải từ các lò đốt phải được xử lý trước khi thải ra môi trường.

thu gom rác thải y tế

Phân loại rác thải y tế

Các phương pháp xử lý rác thải y tế an toàn, hiệu quả


Việc xử lý chất thải y tế đòi hỏi nhiều quy định an toàn khắt khe hơn so với rác thải thông thường. Tùy vào nhiều yếu tố khác nhau, các loại rác thải y tế sẽ có những phương pháp xử lý an toàn, hiệu quả khác nhau. Một số phương pháp xử lý rác thải y tế an toàn hiệu quả đang áp dụng ở nhiều nơi:

- Xử lý rác thải y tế bằng cách khử khuẩn bằng hóa chất, tiêu độc: thường dùng để xử lý các loại rác thải có nguy cơ lây nhiễm cao, sử dụng các dung dịch chuyên dụng như javen, cloramin B...

- Xử lý chất thải y tế bằng phương pháp đốt, đây là phương pháp sử dụng chủ yếu ở VN dùng để xử lý chất thải rắn y tế và cả chất thải khí. Tuy nhiên hiện nay có nhiều phương pháp đốt xử lý rác thải y tế, việc áp dụng để đốt xử lý rác thải y tế cần phải đảm bảo quy trình, áp dụng đúng phương pháp đốt đối với từng nhóm rác thải phù hợp.

- Xử lý chất thải nguy hại bằng hơi nóng, bằng cách sử dụng hơi nóng nhiệt độ cao để loại bỏ các vi khuẩn, virus, các chất độc hại, chuyên dùng để xử lý các loại rác thải y tế có tính lây nhiễm cao

- Xử lý chất thải bằng chôn lấp, đối với một số địa phương chưa có cơ sở xử lý chất thải y tế đạt chuẩn, hoặc dùng để xử lý các chất thải y tế thông thường, được phép chôn lấp theo quy định. Tuy nhiên các hố chôn lấp phải đảm bảo an toàn, không để lây lan các chất thải gây ô nhiễm môi trường, hay phát tán các vi khuẩn, virus, các hóa chất độc hại độc hại. Bản thân chất thải y tế trước khi mang đi chôn lấp phải được xử lý loại bỏ các đặc tính gây nguy hiểm trước khi chôn lấp.

- Xử lý chất thải bằng cách tái chế, tái sử dụng, đối với một số loại rác thải y tế không chứa các yếu tố gây nguy hại đến sức khỏe con người, không mang các yếu tố lây nhiễm 

Tags: rác thải y tế, quy trình xử lý rác thải y tế an toàn, chất thải y tế, chất thải thông thường, chất thải nguy hại, 5 loại rác thải y tế phổ biến, quy trình thu gom rác thải y tế, nước thải y tế...

Tin cùng chuyên mục

Bình luận