Rác thải nông nghiệp là gì? Quy trình xử lý rác thải nông nghiệp

Đi lên từ một nước nông nghiệp, những năm gần đây ngành nông nghiệp nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, tuy nhiên việc phát triển nóng cũng đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững đang là mục tiêu số một của nhiều địa phương, để thực hiện được mục tiêu đó, trước hết chúng ta cần phải giải quyết những vấn đề được xem là then chốt, một trong số đó là xử lý rác thải nông nghiệp.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Ngành nông nghiệp của nước ta đã có những phát triển vượt bậc trong 20 năm qua,sự phát triển mạnh mẽ của ngành đã giúp đưa nước ta trở thành top những nước xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Sự mở rộng quy mô và phát triển nóng của ngành nông nghiệp thời gian qua đã làm nảy sinh nhiều vấn đề cần phải xử lý, nhằm hướng tới sự phát triển ngành hiệu quả, bền vững và đạt chất lượng cao. Một trong số đó là vấn đề xử lý rác thải nông nghiệp.

nông nghiệp bền vững

Phát triển nông nghiệp bền vững

Rác thải nông nghiệp là gì?


Là một đất nước nông nghiệp, mỗi ngày nước ta thải ra hàng trăm ngàn tấn rác thải nông nghiệp. Các loại rác thải này thải ra môi trường đa phần không được xử lý hoặc xử lý thô sơ đã gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Chúng ta đã từng nghe nhiều về rác thải nông nghiệp, vậy, rác thải nông nghiệp là gì?.

Rác thải nông nghiệp là tất cả những loại chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Bao gồm những chất thải, rác thải thải ra trong hoạt động trồng trọt và chăn nuôi như vỏ chai, lọ, bao bì đựng, bảo quản các loại thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi.

Các phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, thân cây trồng, hoa màu hư hỏng, phân thải ra từ gia súc, gia cầm. Các chất thải ra trong quá trình chế biến, giết mổ gia súc gia cầm...

Các loại rác thải nông nghiệp


Dựa vào 2 lĩnh vực chính trong nông nghiệp chúng ta có thể chia chất thải nông nghiệp theo 2 nhóm chính sau:

Chất thải trồng trọt:

Là rác thải phát sinh trong suốt quá trình gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch các loại cây hoa màu nông nghiệp, có thể kể đến như các loại bao bì, chai lọ sử dụng để lưu trữ, bảo quản các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các phế phẩm từ cây trồng, hoa màu như rơm rạ, vỏ, thân cây công nghiệp, cây ăn trái...

Ở nước ta hiện nay, hàng năm sử dụng hàng trăm ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật, hàng triệu tấn phân bón nông nghiệp. Khối lượng bao bì, chai lọ bảo quản sử dụng là rất lớn, nhưng đa phần không được thu gom, xử lý, đặc biệt là trong canh tác lúa nước.

Về phế phẩm nông nghiệp, theo thống kê ước tính mỗi năm nước ta thải ra trên 50 triệu tấn rơm rạ, 10 triệu tấn thân cây sắn và vỏ, 2 triệu tấn vỏ cà phê... Lâu nay khối lượng phế phẩm này vẫn chưa được tính toán, xử lý hiệu quả. 

Chất thải chăn nuôi:

Là những chất thải phát sinh trong quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản... kể đến như: các loại bao bì đựng thức ăn chăn nuôi, thức ăn dư thừa, hư hỏng, các loại kim tiêm, chai lọ đựng thuốc... và những chất thải từ các vật nuôi như phân, lông, da...

 

phế phẩm nông nghiệp

Phế phẩm nông nghiệp

> > Xem thêm: Những giải pháo xử lý rác thải xây dựng hiệu quả, tiết kiệm

Tuy nhiên để đánh giá đúng về rác thải nông nghiệp, nhằm phân loại rác thải, đưa ra phương án xử lý hiệu quả tối ưu. Trong các văn bản quy định của nhà nước về quản lý, thu gom rác thải nông nghiệp, chất thải nông nghiệp thường được chia thành 2 nhóm.

Chất thải nông nghiệp thông thường:

Là những loại rác nông nghiệp phát sinh không chứa các thành phần gây hại hoặc có nhưng hàm lượng không vượt mức quy định.

Các loại rác, chất thải không chứa những tính chất gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và sinh vật khác như: các phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp như thân cây trồng, rơm rạ, thức ăn thừa, các chất thải từ quá trình chế biến, giết mổ động vật...

Chất thải nông nghiệp nguy hại:

Là những chất thải từ hoạt động sản xuất, nuôi trồng trong nông nghiệp còn mang những yếu tố gây nguy hại hoặc tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hại đến sức khỏe con người, gây tác động xấu đến môi trường, hệ sinh thái.

Thường trong số đó là các loại rác thải mang yếu tố con người như: các loại bao bì, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật, các loại thuốc tăng trọng, thuốc thú y, dụng cụ, vật tư y tế, kim tiêm...

Đối với nhóm chất thải nông nghiệp nguy hại này cần phải có những biện pháp quản lý, thu gom và xử lý riêng biệt.

Quy định thu gom và quản lý chất thải nông nghiệp


Hiện nay nhà nước đã ban hành nghị định 38/2015/NĐ-CP quy định về quản lý chất thải, phế thải trong hoạt động sản suất nông nghiệp.

Nghị định nêu rõ nhiệm vụ của bộ NN&PTNT và bộ TN&MT là cùng nhau chủ trì, phối hợp hướng dẫn chi tiết về việc thu gom, lưu giữ chất thải phát sinh trong hoạt động nông nghiệp. Đưa ra chi tiết về xử lý bao bì, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y phát sinh trong hoạt động nông nghiệp.

Nghị định cũng đưa ra những quy định, hướng dẫn xử lý, quản lý, phân loại, thu gom đối với các loại rác thải nông nghiệp nguy hại.

Quy trình thu thu gom, quản lý rác thải nông nghiệp thông thường hiện nay:

- Phân loại

- Lưu trữ, bảo quản

- Vận chuyển

- Xử lý

thu gom rác thải nông nghiệp

Thu gom rác thải nông nghiệp

> > Xem thêm: Mẹo làm đẹp với nha đam đơn giản cho chị em

Ảnh hưởng của chất thải nông nghiệp đến môi trường


Hiện nay các loại chất thải nông nghiệp ở nước ta phần lớn chưa có biện pháp xử lý hiệu quả, điều đó đã để lại những hậu quả to lớn đến môi trường và sức khỏe con người.

Trong hoạt động nông nghiệp, việc lạm dụng các loại phân bón, hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật gây phá vỡ hệ sinh thái, mất cân bằng tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, trực tiếp gây hại đến sức khỏe con người. 

Một số khu vực hiện nay dưới tác động của rác thải nông nghiệp, môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chất lượng nguồn nước giảm sút, không khí ô nhiễm, môi trường đất cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các loại rác thải nông nghiệp thải ra môi trường hằng ngày hiện nay là rất lớn, nếu không có phương án quản lý, xử lý triệt để, chắc chắn trong tương lai gần hậu quả để lại sẽ vô cùng to lớn, khó có thể khắc phục.

Các cách xử lý chất thải nông nghiệp hiệu quả, an toàn nhất hiện nay


Việc xử lý rác thải nông nghiệp hiện nay đã trở thành nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết, để ngăn chặn, hạn chế những tác hại, ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người chúng ta phải tìm ra cách xử lý hiệu quả nhất áp dụng trong xử lý rác thải nông nghiệp. 

Dưới đây là một số phương án xử lý rác thải nông nghiệp hiệu quả, an toàn.

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ biogas

Đây là phương pháp xử lý chất thải rất tối ưu trong ngành chăn nuôi, vừa giúp ngăn chặn ô nhiễm môi trường, tiêu diệt mầm bệnh chăn nuôi, giải quyết ô nhiễm môi trường hiệu quả... Bên cạnh đó tận dụng được nguồn khí sinh học(biogas) dùng để đốt cháy tạo năng lượng thay thế gas, than đá...

công nghệ biogas

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ biogas

Xử lý rác thải nông nghiệp bằng cách dùng năng lượng tái tạo và sinh khối

Đây là công nghệ tận dụng các loại phế phẩm trong hoạt động trồng trọt như rơm rạ, thân cây, lá(sinh khối) dùng để tạo ra nguồn năng lượng thay thế nguồn năng lượng hóa thạch như dầu mỏ, giúp giảm thiểu nguồn rác thải thải ra môi trường. Tuy nhiên đây là một công nghệ còn khá mới mẻ ở nước ta.

Xử lý chất thải nông nghiệp bằng ruồi lính đen và giun quế

Ruồi lính đen và trùn quế từ lâu đã biết đến bởi hiệu quả xử lý rác thải tối ưu, ngoài việc xử lý được lượng rác thải nông nghiệp, tạo ra nguồn dinh dưỡng cho đất, chính bản thân ruồi đen và giun quế cũng là nguồn thức ăn bổ sung giàu dinh dưỡng cho các loại gia súc gia cầm...

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng giải pháp đệm lót sinh học

Giúp mang lại hiệu quả xử lý chất thải hiệu quả, an toàn, và đem lại hiệu quả kinh tế cao, thường xử dụng để xử lý chất thải chăn nuôi gia cầm...

Xử lý rác thải nông nghiệp bằng công nghệ ủ phân cao nhiệt

Sử dụng chủ yếu phế thải thực vật, phân động vật thông qua quá trình hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp của vi sinh vật nhằm xử lý, giảm ô nhiễm môi trường và tạo ra nguồn phân bón giàu dinh dưỡng cho cây trồng.

công nghệ ủ cao phân nhiệt

Công nghệ ủ phân cao nhiệt

Xử lý chất thải nông nghiệp bằng giải pháp trồng cây luân canh, xen kẽ

Là cách luân canh, xen kẽ các loại cây trồng hoa màu như đậu tương - lạc, lúa - khoai lang... trong một mùa vụ, bên cạnh việc tăng cao năng suất cây trồng, còn giúp cải tạo môi trường đất, giúp kháng sâu bệnh. Tận dụng chính nguồn phế phẩm của cây trồng hoa màu làm giàu thêm dinh dưỡng cho đất.

Trên đây là toàn bộ bài viết về chủ đề xử lý rác thải nông nghiệp, y vọng se mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Tags: xử lý chất thải nông nghiệp, quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả an toàn nhất, thu gom và quản lý chất thải nông nghiệp, công nghệ biogas, năng lượng tái sạo và sinh khối, công nghệ ủ cao phân nhiệt, giải pháp đệm lót sinh học, rác thải nông nghiệp, rác thải nhựa trong nông nghiệp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận