5 phương pháp xử lý khí thải hiện đại, hiệu quả và an toàn nhất

Xử lý khí thải đang là vấn đề được sự quan tâm của rất nhiều các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Khi vấn đề bảo vệ môi trường đang ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của ô nhiễm khí thải mang lại. Đối với từng loại khí thải sẽ có những phương pháp xử lý khí thải riêng biệt. Có rất nhiều những phương pháp xử lý khí thải tiên tiến hiện đại đang được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng đâu mới là phương pháp tối ưu và an toàn nhất?.

Người tạo: Admin

Xử lý khí thải đang là vấn đề cấp bách của nhiều doanh nghiệp, nhằm tạo được môi trường làm việc an toàn, hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đáp ứng được các quy định của nhà nước. 

Quy trình xử lý khí thải nào là tối ưu nhất, công nghệ xử lý khí thải nào đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay, hay những nguyên tắc xử lý khí thải nào cần phải tuân thủ để đảm bảo an toàn cho con người và cho môi trường.

Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết giới thiệu về các phương pháp xử lý khí thải hiện đại và an toàn nhất hiện nay nhé.

xu ly khi thai

Xử lý khí thải công nghiệp

Khí thải là gì, quy trình xử lý khí thải công nghiệp hiện nay


Khí thải được định nghĩa là hỗn hợp các thành phần vật chất thải vào không khí từ các hoạt động của các phương tiện giao thông, thiết bị, máy móc hoặc các lò đốt công nghiệp, từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người...

Khí thải thường chứa nhiều yếu tố gây hại đến sức khỏe con người và môi trường. Những tác hại của khí thải đổi với sức khỏe con người và môi trường là rất lớn và rất rõ rệt. Hiện nay, việc xử lý khí thải đang dần nhận được sự quan tâm nhiều hơn của tất cả các ngành, địa phương và các doanh nghiệp.

Quy trình xử lý khí thải công nghiệp hiện nay thường được áp dụng theo quy trình sau:

Bước 1: Thu gom khí thải

Bước 2: Xử lý loại bỏ yếu tố gây hại, giảm thiểu yếu tố gây hại về ngưỡng an toàn.

Bước 3: Xử lý chất thải rắn còn lại sau quá trình xử lý khí thải

Bước 4: Đưa không khí sạch trở lại môi trường.

quy trinh xu ly khi thai

Quy trình xử lý khí thải

> > Xem thêm: Khí thải là gì? Một số tiêu chuẩn khí thải phổ biến nhất hiện nay

Những nguyên tắc xử lý khí thải cần lưu ý


Với những công nghệ khác nhau, các phương pháp xử lý khí thải sẽ có những cách loại bỏ những tạp chất độc hại có trong khí thải khác nhau. Tuy nhiên, về nguyên tắc xử lý khí thải. Các loại tạp chất có hại trong khí thải thường được xử lý bằng cách hấp thụ, kết tinh lại thành chất thải rắn hoặc bùn, hoặc tạo xúc tác để biến đổi khí thải thành khí an toàn trước khi thải ra môi trường.

5 phương pháp xử lý khí thải hiện đại và an toàn nhất hiện nay


Có rất nhiều phương pháp được sử dụng để xử lý khí thải công nghiệp, dưới đây là top 5 phương pháp xử lý khí thải hiện đại và an toàn nhất được rất nhiều các doanh nghiệp trong nước và trên thế giới áp dụng trong xử lý khí thải. Cùng điểm qua những công nghệ này nhé.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ(phương pháp ướt - wet crubber)


Là phương pháp sử dụng các loại vật liệu rắn hoặc dung môi, có tính chất hấp thụ hoặc hòa tan các khí cần loại bỏ, tách các thành phần khí gây hại ra khỏi nguồn khí thải.

Về bản chất, phương pháp hấp thụ là chuỗi gồm một hoặc nhiều phản ứng hóa học giữa vật liệu hấp thụ và khí bị hấp thụ tạo thành vật chất mới ở thể lỏng hoặc rắn, giúp giữ lại các khí gây hại này.

Có 2 loại hấp thụ đó là hấp thụ vật lý và hấp thụ hóa học. Tuy nhiên trong xử lý khí thải công nghiệp, hấp thụ hóa học thường được sử dụng rộng rãi hơn, do tính hiệu quả và tiết kiệm hơn so với phương pháp hấp thụ vật lý. 

Có 3 loại tháp xử lý hấp thụ khí thải phổ biến:

- Tháp hấp thụ sử dụng lớp đệm vật liệu rỗng, đây là loại tháp thường được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp, với ưu điểm cho phép làm việc với dòng khí lớn mà không lo về vấn đề bị nghẽn, hiệu quả xử lý tối ưu.

- Tháp hấp thụ sủi bọt, thường được sử dụng để xử lý khí thải có tải lượng cao, áp suất lớn. Quá trình hấp thụ thường tỏa nhiều nhiệt và cần được làm lạnh, có các kiểu tháp chính: sủi bọt qua lưới, sủi bọt qua đĩa chụp sắp xếp xen kẽ...

- Tháp hấp thụ dạng phun, buồng phun, là loại tháp đơn giản nhất. Trong thiết bị, các chất lỏng hấp thụ được phun thành dạng sương từ trên xuống, dòng khí đi từ dưới lên giúp tăng hiệu quả hấp thụ. Có 3 kiểu tháp phun chủ yếu sau: tháp phun kiểu thùng rỗng, tháp phun thuận dòng, và tháp phun sương kiểu cơ khí.

xu ly khi thai bang phuong phap hap thu

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ(phương pháp khô)


Khác với phương pháp xử lý hấp thụ, hấp phụ là phương pháp xử lý khí thải sử dụng vật liệu hấp phụ ở dạng rắn như than hoạt tính, silicagel, zeolit, các vật liệu có tính hấp phụ khác... để giữ lại các khí và hơi độc có trong khí thải khi dòng khí đi qua lớp vật liệu này bằng các tương tác vật lý của vật liệu hấp phụ, không gây ra các phản ứng hóa học làm biến đổi bản chất của khí hoặc hơi có trong khí thải(phương pháp hấp thụ).

Có 2 nhóm hấp phụ khí thải chính:

- Nhóm hấp phụ không tái sinh, thường áp dụng với nguồn thải nhỏ, khí thải không có giá trị thu hồi.

- Nhóm hấp phụ tái sinh, thường áp dụng với nguồn thải lớn, khí thải có giá trị cần phải thu hồi.

Phương pháp này có khả năng làm sạch cao. Thu hồi được chất hấp thụ có giá trị tái sử dụng, đây là ưu điểm lớn nhất của phương pháp này.

xu ly khi thai bang phuong phap hap phu

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

> > Xem thêm: Rác thải y tế là gì? Quy trình xử lý rác thải y tế an toàn, hiệu quả

Xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ


Nguyên lý của phương pháp này là dựa vào đặc tính: các loại khí hoặc hơi khác nhau khi gặp phải điểu kiện nhiệt độ môi trường giảm xuống đến giới hạn nhất định, các khí hoặc hơi sẽ ngưng tụ lại thành dạng chất lỏng, giúp cho việc thu hồi, xử lý khí thải độc hại được dễ dàng và thuận tiện.

Có 2 phương pháp xử lý khí thải ngưng tụ chính:

- Phương pháp ngưng tụ gián tiếp (ngưng tụ bề mặt), thiết bị xử lý sẽ có tường ngăn cách giữa tác nhân làm lạnh và hỗn hợp khí thải, quá trình trao đổi nhiệt và ngưng tụ thành chất lỏng sẽ diễn ra trên bề mặt thiết bị, vì vậy để tăng hiệu quả xử lý người ta thường tăng diện tích tiếp xúc giữa tác nhân làm lạnh và khí thải cần xử lý bằng cách chế tạo thiết bị kiểu nhiều lớp, nhiều tầng.

- Phương pháp ngưng tụ trực tiêp(ngưng tụ hỗn hợp). tiến hành bằng cách cho tác nhân làm lạnh tiếp xúc trực tiếp với khí thải cần xử lý, các phần tử cần tách sẽ chuyển thành dạng lỏng do sự thay đổi nhiệt độ bên trong thiết bị, hỗn hợp khí sạch còn lại sẽ được thải ra ngoài.

xu ly khi thai bang phuong phap ngung tu

Xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ


Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học


Đây là phương pháp xanh, giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp xử lý khác, thường được sử dụng để xử lý khí thải có mức độ ô nhiễm thấp.

Về nguyên lý, phương pháp xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học là phương pháp sử dụng các loại vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh... để phân hủy, biến đổi hoặc hấp thụ các khí thải độc hại.

Có nhiều cách để xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học, tuy nhiên hiện nay, có 3 cách xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học chủ yếu sau:

Xử lý khí thải bằng công nghệ lọc sinh học Bio-filter:

Bằng cách tạo môi trường thích hợp cho các vi sinh vật xử lý khí thải. Hệ thống lọc sinh học bao gồm buồng kín chứa các vi sinh vật và khí thải, các chất gây ô nhiễm sẽ được giữ lại trong nguyên liệu lọc sau quá trình xử lý của các vi sinh vật.

Sử dụng thiết bị làm sạch sinh học(Bio-cruber):

Khác với công nghệ Bio-filter, khí thải và vi sinh vật sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau trong điều kiện môi trường thích hợp, ở phương pháp này chất ô nhiễm được hấp thụ bằng nước và được xử lý bằng các vi sinh vật nằm trong màng lọc. Nước sử dụng ở phương pháp này sẽ bị nhiễm bẫn.

Xử lý khí thải bằng các Biocreactor chứa màng lọc polymer:

Các bình chứa quá trình xử lý sinh học(biocreactor) chứa các màng lọc polymer gắn tế bào sinh vật còn được gọi là biocreactor bọc lớp rửa, ở phương pháp này, việc làm sạch không khí được dựa vào việc sử dụng các vi sinh vật được cố định trên màng lọc.

Đây là phương pháp xử lý khí thải tiên tiến nhất hiện nay, mức độ hiệu quả và tính ổn định cao, tuy nhiên trở ngại lớn nhất của phương pháp này là chi phí  đầu tư cao và yêu cầu nhiều thiết bị hiện đại.

xu ly khi thai bang cong nghe sinh hoc

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học


Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt


Đây là phương pháp thường được xử lý khí thải chứa các khí độc hại như CO, SO2, NOx... khí thải chứa các hợp chất hữu cơ, hơi dung môi, các khí thải chứa vi khuẩn, vi sinh vật gây hại.

Bằng cách sử dụng nhiệt độ cao (kèm chất xúc tác) để biến đổi các khí độc hại có trong khí thải thành hỗn hợp khí an toàn, hoặc chất rắn an toàn không gây ô nhiễm môi trường, giảm thiểu tối đa nồng độ các khí độc hại có trong khí thải. Bên cạnh đó nhiệt độ cao sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm, các vi sinh vật gây hại.

Có 2 phương pháp đốt xử lý khí thải chính đó là đốt không sử dụng chất xúc tác và đốt sử dụng chất xúc tác.

Với đốt sử dụng chất xúc tác có tác dụng thúc đẩy quá trình đốt diễn ra nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn, hoặc cung cấp nguyên liệu giúp quá trình biến đổi khí thải thành vật liệu thu hồi mong muốn.


Tags: Xử lý khí thải công nghiệp, xử lý khí thải hiệu quả an toàn, xử lý khí thải bằng phương pháp ướt, xử lý khí thải bằng phương pháp khô, phương pháp xử lý khí thải, quy trình xử lý khí thải, mô hình xử lý khí thải, xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ, công ty xử lý khí thải, thiết bị xử lý khí thải, xu ly khi thai, xu ly khi thai bang phuong phap sinh hoc, xu ly khi thai bang phuong phap ngung tu, phuong phap hap thu, phuong phap hap phu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận