Tác hại của ô nhiễm nhựa trong môi trường

Vì con người đã bắt đầu điều hướng qua vùng biển để tìm kiếm những vùng đất mới. Vấn đề ô nhiễm đại dương không phải là một khám phá gần đây, nó đã có từ nhiều thế kỷ, nhưng bây giờ con người đã nhận ra những ảnh hưởng của ô nhiễm trong nước biển. Ô nhiễm biển cơ bản xảy ra khi các chất độc hại như hóa chất, rác thải, chất thải nông nghiệp, và đặc biệt là nhựa được đổ vào đại dương. Khi bề mặt của nước là không bao giờ liên tục mớ hỗn độn này tiếp tục lan rộng. Liên hợp quốc đang xem xét vấn đề ô nhiễm đại dương rất nghiêm túc và đang đưa ra những cách thức mới để ngăn chặn sự nổi lên của kẻ thù mới, đó là nhựa.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Mỗi năm khoảng 150 tỷ kg nhựa được sản xuất trên thế giới và thậm chí chỉ có 5% của nó được tái chế. 95% còn lại đi đâu? Hầu hết trong số đó tìm thấy nơi trú ẩn an toàn trong bãi chôn lấp và phần còn lại được ném vào đại dương. Đó là một thực tế được biết rằng nhựa mất gần 100 năm để phân hủy, nhưng khi nó được ném vào trong nước; hành động của mặt trời, nước và nhiệt độ phá vỡ nó thành những miếng nhỏ giúp lan rộng nhựa nhiều hơn. Điều này rất lạ nhưng đúng, ở giữa đại dương Thái Bình Dương, một hình tròn của dòng nước đã tích lũy một lượng lớn rác trôi nổi.

Tác hại của ô nhiễm nhựa trong môi trường
Tác hại của ô nhiễm nhựa trong môi trường

Nguyên nhân ô nhiễm nhựa

Theo thống kê của Công ty thông cống nghẹt Quận 11 Trung Phát trong số tất cả nhựa được tìm thấy trong đại dương, chỉ có một phần trăm nhựa đến từ nước, thế thì phần còn lại của chất thải, nó đến từ đâu? Chai nhựa và ly còn lại trên bãi biển được thổi bay ra biển do dòng gió mạnh. Gần 80% lượng nhựa tìm thấy trong đại dương bị con người thải ra môi trường. Chúng đến từ tàu, container hàng hóa, các công ty và giàn khoan dầu. Ngay cả tàu du lịch đổ hầu hết chất thải nhựa của họ trong đại dương thay vì tái chế nó. Các ngành công nghiệp nằm gần các cơ quan nước thải hầu hết chất thải công nghiệp của họ trong nước mặc dù có cảnh báo lặp đi lặp lại từ chính phủ. Nó cần thiết để hiểu rằng mỗi sản phẩm nhựa chúng ta mua sẽ kết thúc trong đại dương nếu nó không tái chế sau khi sử dụng.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ô nhiễm nước bị đánh giá thấp

Nguyên nhân ô nhiễm nhựa
Nguyên nhân ô nhiễm nhựa

Tác hại của túi nhựa gây ô nhiễm môi trường

Túi nhựa được sử dụng bởi tất cả mọi người. Từ một nhà cung cấp rau đến một cửa hàng thiết kế, mọi người dường như sử dụng chúng. Mặc dù chúng là một trong những tiện nghi hiện đại mà chúng ta dường như không thể làm mà không có, túi nhựa là tác nhân gây ô nhiễm môi trường, giết chết động vật hoang dã, và sử dụng các nguồn tài nguyên quý giá của Trái Đất. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không biết gì về hậu quả đang xảy ra và sẽ diễn ra trong tương lai bởi vì các túi nhựa.

Thỉnh thoảng, chính phủ đã ra lệnh cấm các chủ cửa hàng cung cấp túi nhựa cho khách hàng để thực hiện mua hàng của họ, với hiệu quả lâu dài. Túi nhựa rất phổ biến với cả các nhà bán lẻ cũng như người tiêu dùng bởi vì chúng rẻ, chắc chắn, nhẹ, cũng như một phương tiện vệ sinh mang thực phẩm cũng như các hàng hóa khác.

>>> Xem thêm: Rác thải y tế là gì? Quy trình xử lý rác thải y tế an toàn nhất

Tác hại của túi nhựa gây ô nhiễm môi trường
Tác hại của túi nhựa gây ô nhiễm môi trường

Khoảng một trăm tỷ túi nilông được sử dụng hàng năm chỉ riêng tại Hoa Kỳ. Và rồi, khi ta xem xét các nền kinh tế và dân số khổng lồ của Ấn Độ, Trung Quốc, châu Âu và các nơi khác trên thế giới, những con số có thể đáng kinh ngạc. Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn bởi các nước phát triển vận chuyển chất thải nhựa của họ đến các nước đang phát triển như Ấn Độ. Một khi chúng được sử dụng, hầu hết các túi đi vào bãi rác. Mỗi năm, ngày càng có nhiều túi được thải vào môi trường. Một khi chúng trở thành rác rưởi, túi nilon được tìm thấy ở các tuyến nước, công viên, bãi biển và đường phố của chúng ta. Và nếu chúng bị đốt cháy, chúng sẽ truyền không khí với khói độc.

Khoảng 100.000 động vật, chẳng hạn như cá heo, rùa, cá voi, chim cánh cụt bị giết mỗi năm do những túi này. Nhiều loài động vật ăn phải túi nhựa, nhầm chúng với thức ăn, và do đó, chết. Và tệ hơn, túi nhựa ăn vào vẫn còn nguyên vẹn ngay cả sau cái chết và sự phân hủy của con vật. Một trong những tác động của ô nhiễm môi trường tồi tệ nhất là chúng không thể phân hủy sinh học. Quá trình phân hủy mất khoảng 400 năm. Không ai sống quá lâu để chứng kiến sự phân hủy của nhựa! Do đó, hãy cứu môi trường cho các thế hệ tương lai cũng như động vật.

Dầu khí được dùng để sản xuất túi nhựa

Các sản phẩm dầu mỏ đang giảm dần và ngày càng đắt đỏ hơn vì chúng tôi đã sử dụng nguồn tài nguyên không tái tạo này ngày càng tăng. Và để sản xuất nhựa, cần khoảng 60-100 triệu thùng dầu mỗi năm trên khắp thế giới. Chắc chắn, tài nguyên quý giá này không nên lãng phí khi sản xuất túi nhựa, phải không?

Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường
Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường

Dầu khí rất quan trọng cho lối sống hiện đại của chúng ta. Nó là cần thiết cho các yêu cầu năng lượng của chúng ta - cho các nhà máy của chúng ta, giao thông vận tải, sưởi ấm, ánh sáng. Nếu không có nguồn năng lượng thay thế khả thi nào được nêu ra trên đường chân trời, nếu việc cung cấp xăng dầu bị tắt, nó sẽ dẫn đến thực tế toàn bộ thế giới sẽ dừng lại. Vậy thì cái gì có thể làm được? Một túi phân hủy sinh học có thể thay thế tốt cho chúng, hãy mang theo các túi này vào cửa hàng tạp hóa và mua sắm.

Trong khi các chính phủ có thể đang tìm cách giảm thiểu tác động của túi nilon lên môi trường. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta phải gánh vác trách nhiệm đối với vấn đề này, điều này cuối cùng sẽ gây hại cho chúng ta. Nhựa không chỉ không phân hủy sinh học mà còn là một trong những chất ô nhiễm chính của biển. Đối với môi trường xanh và sạch, hãy thử sử dụng các giải pháp thay thế cho nhựa bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có thể. Cắt giảm sử dụng nhựa của bạn, và làm một chút để cứu hành tinh của chúng ta.

Tags: rác thải y tế, quy trình xử lý rác thải y tế an toàn, chất thải y tế, chất thải thông thường, chất thải nguy hại, 5 loại rác thải y tế phổ biến, quy trình thu gom rác thải y tế, nước thải y tế...

Tin cùng chuyên mục

Bình luận