Những giải pháp xử lý rác thải xây dựng hiệu quả, tiết kiệm

Quản lý, thu gom và xử lý rác thải xây dựng trên địa bàn TP. HCM trong nhiều năm qua luôn là vấn đề nóng của các cấp chính quyền TP. Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, bên cạnh việc đẩy mạnh quản lý của các cấp chính quyền địa phương đó là việc tìm ra những phương pháp xử lý chất thải xây dựng hiệu quả, tiết kiệm, áp dụng tối ưu trong thực tế.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế đã làm thay đổi rất nhiều bộ mặt cơ sở hạ tầng của các thành phố lớn ở nước ta, nhất là ở TP. HCM và Hà Nội, 2 đầu tàu kinh tế lớn của cả nước. 

Với tốc độ đô thị hóa đang diễn ra ngày càng nhanh, các công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều, nhằm đáp ứng sự gia tăng về mật độ dân cư đang ngày càng tăng lên, tập trung ở các thành phố này.

Việc gia tăng mạnh mẽ các công trình xây dựng khiến phát sinh vấn đề cấp bách cần phải giải quyết: xử lý rác thải xây dựng.

Đây là vấn đề đã có từ lâu, nhưng chưa thật sự được chú ý, quan tâm đến. Cho đến khi sự trỗi dậy mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng những năm gần đây, lượng rác thải xây dựng đang ngày càng nhiều. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người.

rác thải xây dựng
Rác thải xây dựng

> > Xem thêm: Phương pháp xử lý bụi bằng buồng lắng

Rác thải xây dựng là gì


Rác thải xây dựng được hiểu là các loại rác thải ra trong quá trình khảo sát, xây dựng mới các hạng mục/công trình xây dựng(nhà, xưởng, cầu cống, công trình giao thông...) hoặc quá trình phá dỡ, sữa chữa, cải tạo nâng cấp các công trình xây dựng cũ, như vôi vữa, bê tông, gạch ngói, sành sứ, tấm lợp tôn, thạch cao... và các loại vật liệu khác.

Rác thải xây dựng hiện nay chủ yếu là chất thải rắn, bùn... với khối lượng lớn, việc xử lý dứt điểm, đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên và phát triển bền vững đang là vấn đề rất cấp bách.

Các quy định về quản lý, xử lý rác thải xây dựng hiện nay.


Hiện nay, vấn đề quản lý, thu gom, xử lý rác thải xây dựng đã được các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền quân tâm nhiều hơn so với trước đây. Với việc ban hành các nghị đinh, thông tư hướng dẫn cụ thể, xác định quyền hạn và trách nhiệm của các bên liên quan.

Nghị định 38/2015/NĐ-CP của chính phủ quy định, về phân loại các loại rác thải trong xây dựng, quy định về cách quản lý, xử lý chất thải rắn xây dựng đối với hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp. Quy định về thẩm quyền của các cơ quan chức năng trong việc quản lý, xử lý rác thải xây dựng.

Thông tư số 08/2017/TT-BXD ban hành bởi Bộ xây dựng, ban hành những quy định cụ thể hơn hướng dẫn cách quản lý, xử lý rác thải xây dựng từ nguồn, vận chuyển, xử lý, đến bãi chôn lấp. Quy định vai trò cụ thể và trách nhiệm của các bên liên quan trong việc xử lý rác thải rắn xây dựng, như chủ đầu tư, chủ xử lý, trách nhiệm thu gom vận chuyển...

xử lý rác thải xây dựng
Quản lý, xử lý rác thải xây dựng

Quy trình xử lý rác thải xây dựng tối ưu nhất


Trong bối cảnh hiện nay, việc quản lý, xử lý rác thải xây dựng đang mang tính cấp bách. Quản lý rác thải xây dựng nhằm đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai sẽ có xu hướng chuyển dần sang giảm thiểu chất thải xây dựng, tái chế, tái sử dụng trước khi loại bỏ bằng cách chôn lấp ở các bãi rác.

CQuy trình xử lý rác thải xây dựng tối ưu nhất hiện đang được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới như sau:

- Phân loại chất thải tại nguồn, xác định và phân loại các loại nguyên vật liệu sử dụng, thông số kỹ thuật, tỉ lệ vật liệu sử dụng trong công trình nhằm đảm bảo quản lý hiệu quả các loại rác thải xây dựng phát sinh.
- Thu gom, vận chuyển rác thải xây dựng từ nguồn đến điểm tập kết, trạm trung chuyển sử dụng các loại xe tải hạng nhẹ và trung, các loại xe container.
- Đưa đến bãi phế thải, xác định tải trọng của chất thải, đặc điểm vật liệu, đặc điểm chất thải nguy hại nhằm đưa đến nơi xử lý thích hợp..
- Xử lý tại bãi phế thải, các loại chất thải xây dựng thường được xử lý với các thiết bị đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn vận hành và an toàn với môi trường. Các chất thải xây dựng tại đây một phần sẽ được xử lý để tái chế, tái sử dụng. Những vật liệu không thể tái chế hoặc tái sử dụng sẽ được chôn lấp ở những nơi thích hợp.

tái chế rác thải xây dựng
Quy trình xử lý rác thải xây dựng

> > Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh bồn nước giá rẻ quận Thủ Đức

Những công nghệ xử lý rác thải xây dựng tối ưu nhất hiện nay.


Tái chế chất thải xây dựng: đây là phương pháp tối ưu nhất, đem lại hiệu quả cao nhất. Nhằm đảm bảo tận dụng được những vật liệu còn sử dụng được, vật liệu hữu ích, phục vụ cho các mục đích sử dụng khác, hạn chế được lượng rác thải thải ra môi trường.

Xử lý rác thải xây dựng bằng cách nghiền, sàng: nghiền nhỏ các vật liệu như gạch, ngói, bê tông... sử dụng cho các mục đích làm vật liệu khác. Đây là phương pháp xử lý với mục đích tái sử dụng các vật liệu còn có thể sử dụng được, như gạch, ngói, bê tông...

Xử lý rác thải xây dựng bằng cách thiêu đốt: các loại rác thải xây dựng không chôn lấp được nhưng có thể thiêu đốt để tận dụng năng lượng thì đốt là cách tối ưu nhất, bên cạnh việc hạn chế các chất thải nguy hại trực tiếp ra môi trường bằng phương pháp chôn lấp, đây là phương pháp tối ưu hơn, hiệu quả hơn.

Xử lý rác thải xây dựng bằng cách chôn lấp: đối với những loại rác thải xây dựng còn lại, đây là bước xử lý cuối cùng, hoặc cũng có thể đây là cách xử lý tối ưu đối với một số nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Do việc hạn chế trong công nghệ xử lý rác thải khác, hay đơn giản vì phương pháp này dễ thực hiện và chi phí thấp, xử lý được khối lượng lớn rác thải xây dựng.

xử lý rác thải xây dựng, thiêu đốt
Xử lý rác thải xây dựng bằng phương pháp đốt

Giải pháp thu gom và xử lý rác thải xây dựng tiết kiệm chi phí


Trong điều kiện công nghệ xử lý rác thải xây dựng ở nước ta còn nhiều hạn chế. Đa phần rác thải xây dựng ở nước ta vẫn áp dụng phương pháp chôn lấp.

Việc xử lý để đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm chi phí đòi hỏi sự đồng bộ trong công tác quản lý. Công tác khảo sát, thiết kế, xây dựng cần có phương án tính toán, kế hoạch cụ thể, lâu dài trong việc sử dụng vật liệu xây dựng, đi kèm là việc tận dụng tối đa sử dụng các vật liệu có thể tái chế từ rác thải xây dựng sẵn có, giúp tiết kiệm chi phí, giảm lượng rác thải phải thải ra bên ngoài.

Cuối cùng, vai trò quản lý, trách nhiệm của các bên cần được phát huy tối đa, tuân thủ các quy định về quản lý, xử lý rác thải xây dựng nhằm đảm bảo tối ưu được việc xử lý rác thải xây dựng, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, tạo môi trường phát triển bền vững, đáng tin cậy.

Tags: rác thải xây dựng, xử lý rác thải xây dựng, tái chế rác, công nghệ xử lý rác thải xây dựng, xử lý chất thải xây dựng bằng phương pháp thiêu đốt, xử lý chất thải xây dựng bằng phương pháp nghiền sàng...

Tin cùng chuyên mục

Bình luận