Phương pháp xử lý bụi bằng buồng lắng

Có khá nhiều phương pháp để xử lý bụi và khí thải trong các lĩnh vực công nghiệp nhưng sử dụng buồng lắng được xem là một phương pháp đơn giản nhất nhưng hiệu quả không hề kém.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970
Xử lý bụi bằng buồng lắng 
 
Đối với các dạng hạt bụi thô có kích thước từ 60 – 70um trở lên thường lắng đọng trên đường ống và được áp dụng thiết bị buồng lắng bụi để xử lý để quá trình lắng hiệu quả cao hơn. Những hạt bụi có kích thước nhỏ hơn vẫn có khả năng bị giữ lại được trong buồng lắng.
 
Xử lý bụi bằng buồng lắng
Xử lý bụi bằng buồng lắng

Thiết bị buồng lắng xử lý bụi công nghiệp có cấu tạo không phức tạp, mang một  không gian hình hộp có tiết diện ngang lớn nhiều so với tiết diện đường ống dẫn khí vào cho vận tốc dòng khí giảm xuống rất nhỏ. Nhờ vậy hạt bụi có đủ thời gian để rơi xuống chạm đáy dưới tác dụng của trọng lực và bị giữ lại mà không bị dòng khí mang theo. Phương pháp này được xem là cách đơn giản để thu bụi và xử lý dưới tác động của trọng lực.
 
Buồng lắng bụi
 
Buồng lắng bụi là 1 loại thiết bị trong xử lý khí bụi, có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng vận hành, Buồng lắng bụi được thiết kế theo đơn vị thời gian và kích thước hạt bụi cần thu hồi, cũng như hàm lượng bụi có trong nguồn khí.
 
Nguyên lý hoạt động
 
Sự lắng bụi bằng buồng lắng là tạo điều kiện để trọng lực tác dụng lên hạt bụi thắng lực đẩy ngang của dòng khí. Trên cơ sở đó người ta tạo ra sự giảm đột ngột lực đẩy của dòng khí bằng cách tăng đột ngột mặt cắt của dòng khí chuyển động. Trong thời điểm ấy, các hạt bụi sẽ lắng xuống. Buồng lắng bụi được áp dụng để lắng bụi thô có kích thước hạt từ 60 – 70 mm trở lên và dòng khí chuyển động với vận tốc nhỏ (1 ÷ 2 m/s).
 
Cấu tạo buồng lắng bụi
Cấu tạo buồng lắng bụi

Trong thời gian khí đi qua thiết bị, các hạt bụi dưới tác dụng của lực hấp dẫn lắng xuống phía dưới và rơi vào bình chứa hoặc được đưa ra ngoài bằng vít tải hay băng tải. Để lắng có hiệu quả hơn, người ta còn đưa vào buồng lắng các tấm chắn lửng. Các hạt bụi chuyển động theo quán tính sẽ đập vào vật chắn và rơi nhanh xuống đáy.
 
Các loại buồng lắng
 
Buồng lắng bụi đơn giản
 
Buồng lắng với vách ngăn
 
Buồng lắng nhiều tầng
 
>> Xem thêm: Vấn đề xử lý bụi trong các ngành công nghiệp
 
Ưu điểm
 
Có nhiều loại buồng lắng bụi
Có nhiều loại buồng lắng bụi
 
Chi phí đầu tư và vận hành thấp.
 
Kết cấu đơn giản.
 
Sử dụng xử lý khí thải có nồng độ bụi cao chứa các hạt bụi có kích thước lớn: lò vôi, lò đốt và các nhà máy chế biến thức ăn gia súc.
 
Vận tốc di chuyển của dòng khí trong nình lắng bụi thấp, không gây mài mòn thiết bị.
 
Nhược điểm
 
Phải làm sạch thủ công định kỳ
 
Cồng kềnh, chiếm 1 diện tích không gian lớn
 
Mô hình buồng lắng bụi
Mô hình buồng lắng bụi
 
Chỉ thu được các hạt bụi có kích thước tương đối lớn
 
Một số công thức tính buồng lắng bụi
 
1. Bề mặt cắt ngang của buồng lắng được tính theo công thức:
 
S = a . h = V / w (m2)
 
Trong đó: a là chiều rộng của buồng lắng 
 
h là chiều cao của buồng lắng 
 
V là lưu lượng khí qua buồng lắng 
 
Thông số buồng lắng bụi
Thông số buồng lắng bụi
 
w là vận tốc dòng khí qua buồng lắng. 
 
Như vậy, khi thiết diện của buồng lắng càng tăng thì vận tốc dòng khí trong buồng lắng càng giảm. 
 
>> Xem thêm: Xử lý bụi cho nhà máy sản xuất thuốc lá
 
2. Bề mặt rằng cần thiết (F) tính theo công thức: 
 
F = V / (w1)
 
Ở đây: w1 là vận tốc lắng bụi  
 
V là lưu lượng dòng khí và bụi. 
 
3. Thời gian lắng của hạt bụi được tính theo công thức: 
 
Các nhà máy công nghiệp nên có buồng lắng bụi
Các nhà máy công nghiệp nên có buồng lắng bụi
 
t = h / (wl) (s)

4. Thể tích làm việc của buồng lắng (VLV): 
 
VLV = V . t (m3) 
 
5. Chiều dài cần thiết của buồng lắng (l):
 
l = F / a = VLV / (h . a) (m) 
 
Cấu tạo của buồng lắng bụi nhiều tầng
 
Buồng lắng nhiều tầng là một dãy các buồng lắng đơn lẻ nối tiếp nhau. Từng tầng đơn lẻ hoạt động giống như buồng lắng đơn.
 
Xử lý bụi bằng buồng lắng không tốn nhiều chi phí
Xử lý bụi bằng buồng lắng không tốn nhiều chi phí
 
Các phương pháp xử lý bụi công nghiệp 
 
Ngoài phương pháp dùng buồng lắng để xử lý chủ yếu các hạt bụi thô thì đối với sự đa dạng lĩnh vực công nghiệp hiện nay sản sinh rất nhiều loại bụi có kích thước, tính chất khác nhau. Từ đó, có nhiều phương pháp để giải quyết các kiểu bụi như xử lý bụi gỗ, bụi sơn, bụi kim loại, hóa chất,… Một số phương pháp được ứng dụng trong công nghiệp là hệ thống lọc bụi bằng túi lọc Cyclone hoặc Finter; phương pháp ướt hoặc khô, phương pháp lọc tĩnh điện,…
 
Tùy theo lĩnh vực ngành mà doanh nghiệp lựa chọn cho mình một phương pháp xử lý bụi phù hợp, hiệu quả nhất để bảo vệ không khí môi trường sản xuất và sức khỏe cộng đồng trước tác nhân ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp. Xây dựng được một môi trường làm việc thân thiện hơn với sức khỏe sẽ giúp doanh nghiệp đạt được ích lợi nhiều hơn trong kinh doanh sản xuất và còn tránh vi phạm vấn đề ô nhiễm môi trường với mức phạt khá cao.
 
Tags: xử lý bụi bằng buồng lắng, buồng lắng bụi, xử lý bụi công nghiệp, xử lý bụi gỗ, xu ly bui, buồng lắng bụi nhiều tầng, cấu tạo buồng lắng bụi, công thức buồng lắng bụi, phương pháp xử lý bụi bằng lắng trọng lực.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận