Khí thải là gì? Một số tiêu chuẩn khí thải phổ biến hiện nay

Trong hơn một thập niên qua, những tác động do sự biến đổi khí hậu toàn cầu đối với nền kinh tế thế giới ngày càng rõ rệt hơn. Nguyên nhân chính dẫn đến sự biến đổi khí hậu này là do sự phát thải các loại khí thải nguy hại của các hoạt động công nghiệp và sinh hoạt của con người trên toàn cầu. Vậy khí thải là gì, bạn hiểu như thế nào về khí thải và những tác hại của nó. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết về khí thải là gì? một số tiêu chuẩn khí thải phổ biến hiện nay của chúng tôi.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Khí thải là gì, định nghĩa về khí thải, một số tiêu chuẩn khí thải phổ biến hiện nay là gì?. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Khí thải là gì


Khí thải có thể hiểu đơn giản là hỗn hợp các thành phần vật chất phát thải ra môi trường không khí từ các hoạt động của động cơ, lò đốt, vận hành... của các phương tiện, máy móc, hoặc các sinh hoạt hằng ngày của con người.

Các động cơ của các phương tiện, máy móc, các lò đốt công nghiệp hiện nay phần lớn sử dụng nguồn nhiên liệu có nguồn gốc hóa thạch như: xăng, dầu, khí tự nhiên, than đá... để vận hành. Quá trình đốt cháy nhiên liệu để tạo ra năng lượng vận hành máy móc thường phát sinh rất nhiều khí thải. Các loại khí thải này có thể chứa những chất gây nguy hại đến sức khỏe con người và gây ra những tác động xấu đến môi trường nếu không được kiểm soát và xử lý.

Khí thải có nhiều loại, nhưng đa dạng và phổ biến nhất có thể kể đến 3 loại khí thải sau, khí thải CFCs, CO2 và NOx. Đây là nhóm khí thải phổ biến nhất và có tác động mạnh mẽ nhất đến môi trường và con người.

khí thải là gì

Khí thải là gì?

> > Xem thêm: Bí quyết chăm sóc nhà cửa hiệu quả vun vén hạnh phúc

Khí thải CFCs là gì?


CFC là từ viết tắt của Chlorofluorocarbon, đây là một hợp chất hữu cơ cấu thành bởi các nguyên tố, cacbon, clo và flo. CFC có nhiều loại khác nhau như CFC 11, CFCL2, CFCL3... Đây là hợp chất được con người sử dụng rất nhiều, đặc biệt là trong công nghiệp làm lạnh.

Khí thải CO2 là gì?


Cacbon đioxit, khí cacbonic hay còn gọi theo tên công thức hóa học là CO2. Đây là hợp chất khí khá quen thuộc đối với mỗi người chúng ta, CO2 bình thường là một dạng khí có trong khí quyển trái đất, phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau trong đó có cả hoạt động hô hấp của con người.

CO2 có rất nhiều tính ứng dụng trong cuộc sống, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp làm lạnh, công nghiệp thực phẩm, tuy nhiên ở một nồng độ cao trong khí quyển, khí CO2 gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe con người và môi trường. Nồng độ CO2 tăng cao trong khí quyển được xem là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính.

khí thải co2

Khí thải CO2

> > Xem thêm: Những giải pháp xử lý rác thải xây dựng hiệu quả, tiết kiệm

Khí thải NOx là gì?


Khí thải NOx là tên gọi chung cho nhóm khí thải nitơ oxit bao gồm NO và NO2, là một trong nhóm những khí cực độc hại, có thể gây tử vong đối với con người.

NOx hình thành do quá trình đốt cháy ở nhiệt độ cao của các hợp chất chứa nito hoặc trong các cơn dông do sự phóng điện.

Các nguồn phát sinh khí thải chủ yếu hiện nay


Khí thải công nghiệp

Đây là nguồn phát sinh khí thải ra môi trường lớn nhất, ngành công nghiệp trên thế giới hàng năm thải ra hàng trăm triệu tấn khí thải độc hại, gây ra nhiều biến đổi đối với khí hậu.

Khí thải công nghiệp là hỗn hợp chất thải tồn tại ở dạng khí hoặc hơi, phát sinh từ các hoạt động của ngành công nghiệp như: đốt than, luyện kim, khai khoáng, chế biến, sản xuất,khí thải từ các lò nhiệt điện...


Khí thải từ phương tiện giao thông

Các loại phương tiện giao thông như xe máy, ô tô, thuyền bè, máy bay... đa số vẫn sử dụng nhiên liệu nguồn gốc hóa thạch để vận hành động cơ. Đây là nguồn phát sinh khí thải lớn ra môi trường, nhất là trong điều kiện ngày càng gia tăng số lượng các phương tiện giao thông trên thế giới ngày càng có xu hướng tăng đột biến

khí thải công nghiệp

Khí thải công nghiệp

Khí thải sinh hoạt

Một số hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người như đốt lò, nấu ăn, sưởi ấm... cũng có thể phát sinh ra một lượng khí thải nhất định thải vào môi trường.


Khí thải từ hoạt động nông nghiệp

Các hoạt động đốt rừng làm nương rẫy, đốt rơm rạ, rác thải, rò rỉ khí biogas... là một trong những nguyên nhân phát thải khí thải ra môi trường.

Khí thải từ các thiết bị làm lạnh

Các thiết bị làm lạnh như tủ lạnh, máy lạnh, tủ đông, máy làm mát... thường sử dụng các hợp chất khí CFCs, HCFC trông làm lạnh. Sự rò rỉ hoặc loại bỏ những thiết bị này cũng là nguyên nhân phát tán những khí thải độc hại ra môi trường.


Khí thải tự nhiên

Phát sinh từ các hoạt động tự nhiên của trái đất như hoạt động của núi lửa phun trào, cháy rừng, các cơn dông, sét...

Các tiêu chuẩn khí thải phổ biến nhất hiện nay


Hiện nay trên thế giới, nhằm ngăn chặn, hạn chế việc phát thải khí thải ra môi trường, nhiều nước trên thế giới đã ban hành những tiêu chuẩn đánh giá khí thải áp dụng cho các loại phương tiện giao thông. 

3 bộ tiêu chuẩn khí thải được sử dụng phổ biến nhất hiện nay được ban hành bởi: Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu. 

Tại Việt Nam, các phương tiện giao thông phải đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro và tiêu chuẩn khí thải Việt Nam.


Tiêu chuẩn khí thải Euro

Đây là bộ tiêu chuẩn tiên tiến nhất, áp dụng rộng rãi trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Vì mục đích bảo vệ môi trường, nhằm tạo ra những chiếc xe xanh, sạch và thân thiện với môi trường. Các tiêu chuẩn khí thải Euro được ban hành và thông qua bởi các nước thành viên liên minh EU .

Là bộ tiêu chuẩn quy định nồng độ tối đa cho phép của các loại khí sinh ra trong quá trình hoạt động của phương tiện như nitơ oxit (NOx), hydrocarbons (HC), cacbon monoxit (CO) và particulate matter (PM).

Hiện tại bộ tiêu chuẩn mới nhất là Euro có 6 phiên bản, từ Euro 1 đến Euro 6, bộ tiêu chuẩn mới nhất hiện nay là Euro 6 ban hành năm 2014 và áp dụng từ 09/2015 đến nay.

tiêu chuẩn khí thải euro 5

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5


Tiêu chuẩn khí thải ở Việt Nam

Đối với các loại phương tiện giao thông: 

Bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6438:2018 thay cho TCVN 6438:2005.

Quy định giới hạn tối đa cho phép của các chất gây ô nhiễm không khí: Cacbon monoxit (CO), Hydrocacbon (HC) trong khí thải của động cơ cháy cưỡng bức và độ khói trong khí thải của động cơ lắp trên các phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Đối với khí thải công nghiệp:

Tiêu chuẩn khí thải công nghiệp QCVN 19: 2009/BTN&MT ban hành bởi bộ Tài Nguyên & Môi Trường quy định nồng độ tối đa cho phép của bụi và các chất vô cơ trong khí thải công nghiệp khi phát thải vào môi trường không khí.

Ảnh hưởng của khí thải đối với đời sống con người và môi trường

Ô nhiễm không khí đang là mối quan tâm chung của tất cả các quốc gia trên thế giới. Những tác hại của ô nhiễm không khí hay ô nhiễm khí thải đối với đời sống con người và môi trường là vô cùng to lớn và đang ngày càng thể hiện rõ hơn.

ảnh hưởng của khí thải tới con người

Ảnh hưởng của khí thải đến sức khỏe con người

Đối với sức khỏe con người. Nếu thường xuyên tiếp xúc, hít thở các loại khí thải độc hại sẽ gây ra những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến đường hô hấp, tim mạch, da liễu... số liệu thống kê ủa tổ chức y tế thế giới WHO cho thấy, hằng năm có khoảng 7 triệu người trên thế giới tử vong do các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí.

Đối với kinh tế, xã hội. Ô nhiễm không khí gây ra những thiệt hại to lớn đến nền kinh tế của mỗi quốc gia, biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, các chi phí khắc phục môi trường, chi phí khám chữa bệnh, an sinh xã hội... là những khoản chi phí vô cùng lớn.

Đối với môi trường. Lượng khí thải vượt quá giới hạn an toàn sẽ gây ra nhiều hậu quả như: ô nhiễm môi trường, gây mất cân bằng hệ sinh thái, gây nguy hại đến các hệ sinh vật khác... cho đến những tác động to lớn hơn như: gây thủng tầng ozon, gây biến đổi khí hậu, làm cho trái đất nóng lên, hiệu ứng nhà kính, gây ra các cơn mưa axit...

Trong tương lai gần, nhằm khắc phục và hạn chế những hậu qua do biến đổi khí hậu gây ra. Đảm bảo một môi trường phtá triển kinh tế bền vững, ổn định. Vấn đề khí thải cần phải được quan tâm nhiều hơn, đòi hỏi những hành động cụ thể của tất cả mọi người, của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Tags: khí thải là gì, tiêu chuẩn khí thải, khí thải CFCs là gì, khí thải NOx là gì, khí thải công nghiệp, khí thải sinh hoạt, khí thải nông nghiệp, tiêu chuẩn khí thải euro, tiêu chuẩn khí thải euro 4, tiêu chuẩn khí thải euro 5, tiêu chuẩn khí thải euro 6, tiêu chuẩn khí thải 2018...

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận