• slider
  • slider

Phương pháp học tiếng đức để vượt qua kì thi B1 Phần 2

Bài viết là những chia sẻ, những kinh nghiệm hay cho những bạn mới học tiếng Đức hoặc những ai đang ôn luyện thi B1 sao cho hiệu quả nhất.

Hiện nay, có rất nhiều lý do khác nhau để bạn bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Chẳng hạn như đi du học, đi du lịch, định cư nước ngoài,... Và ngày nay ngoài tiếng Anh được xem là phổ biến nhất trên toàn thế giới thì cũng có một số ngoại ngữ vẫn được rất nhiều người sử dụng. Có thể bạn chưa biết tại Châu Âu thì tiếng Đức được sử dụng nhiều hơn cả tiếng Anh nữa. 

Có thể đó cũng là một nguyên nhân khiến cho số lượng người học tiếng Đức sao cho hiệu quả hiện nay ngày càng tăng nhanh. Trong bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm giúp cho những bạn nào mới bắt đầu học sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về việc học tiếng Đức cũng như làm sao để học tiếng Đức thi B1 được kết quả cao.
 

Kỳ thi B1 tiếng Đức

Kỳ thi B1 tiếng Đức
 

5. Học kĩ năng ngừng thực hành câu hỏi – càng ít càng nhiều

Ngôn ngữ là một kĩ năng. Kĩ năng cần rèn luyện, nhưng kĩ năng cũng cần được thực hành đúng cách và điều này có nghĩa là chất lượng chứ không phải số lượng. Vấn đề ở đây là, quá nhiều người tin rằng thực hành, thực hành và thực hành là một lời khuyên tốt. Sẽ không thể nếu như những gì bạn làm là làm đi làm lại các câu hỏi kiểm tra. Theo cách này, kĩ năng và ngôn ngữ của bạn sẽ cải thiện một cách dần dần.
 

Kỹ năng học tiếng Đức hữu ích
Kỹ năng học tiếng Đức hữu ích.

Trên thực tế, muốn đạt hiệu quả nhanh chóng thì phải luyện từ từ. Rùa đã thắng thỏ trong cuộc thi chạy đua, cũng giống như các học viên học cách viết từng đoạn văn sẽ chiến thắng các học viên học cách viết cả bài. Những gì bạn làm trước và trong kì thi B1 là hoàn toàn khác nhau. Trong kì thi, chỉ nên có một thứ duy nhất trong đầu bạn: đọc, nghe câu hỏi và trả lời nó. Nếu bạn nghĩ nhiều hơn thế, thì bạn sẽ không thể tập trung vào tiếng Đức của bạn. Tất cả những kĩ năng khác cần hoàn toàn tự động: bạn không lãng phí thời gian nghĩ về chúng, mà chỉ làm bài test.

Tuy nhiên, điều này mất thời gian, trước khi bạn đạt đến trình độ này. Bao lâu là tùy thuộc vào bạn. Những gì bạn cần làm trước kì thi là thực hành các kĩ năng đó một cách cẩn thận. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn làm chậm hơn bởi vì các kĩ năng có thể mới. Đừng lo lắng. Tất cả có nghĩa rằng bạn chưa có vẻ rõ ràng. Bạn vẫn phải học, và học và một quá trình tích cực.

> > Xem thêm: Luyện thi tiếng Đức B1 gấp rút
 
Luyện tập các kỹ năng khi học tiếng Đức
Luyện tập các kỹ năng khi học tiếng Đức


6. Hãy học tiếng Đức chứ đừng học thuộc

Bạn đang vội. Bạn cần vượt qua kì thi càng nhanh càng tốt. Bạn làm gì? Phải học và tìm những bài mẫu và học chúng hoặc bạn tìm những câu hỏi mẫu của phần thi nói và học những gì bạn sẽ nói. Đây là lỗi lớn nhất khi học tiếng Đức. Nếu bạn làm như thế này, có thể là quá muộn và có thể bạn sẽ không tin tôi, nhưng hãy để tôi giải thử và giải thích.


Đối với phần luyện đọc, chắc chắn bạn đã có rất nhiều kinh nghiệm khi học tiếng Đức ở trình độ A1, A2. Ở trình độ B1, tôi chỉ muốn nhắc lại cho các bạn rằng, khi luyện đọc tiếng Đức B1 thì hãy cố gắng luyện càng nhiều càng tốt. Đọc nhiều tài liệu giúp bạn học tiếng Đức trình độ B1 một cách hiệu quả để tăng khả năng đọc tiếng Đức của mình. Hiện nay, trên mạng cũng có không ít những tài liệu có thể giúp bạn học tốt phần này. Bạn có thể tìm kiếm chúng dựa theo các tựa sách đáng tin cậy, thậm chí bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm những đề thi B1 để ôn luyện, như vậy cũng giúp bạn luyện phản xạ làm bài thi đọc tiếng Đức B1.
 
Học tiếng Đức theo trình độ cấp bậc
Học tiếng Đức theo trình độ của bản thân 

Tuy nhiên, khi sử dụng các tài liệu này bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn tinh thần rằng những phần bạn thi sẽ khó hơn khi bạn luyện tập bằng những đề thi này. Các bài thi thực tế thường sẽ có nhiều từ vựng mới hơn, lạ hơn. Và vì thi Lesen đầu tiên nên não bộ của bạn lúc này hẳn là sẽ chưa đủ tỉnh táo và và sáng suốt, đọc ngay teil 1 thấy khó hơn bộ đề thi tiếng Đức mà bạn vẫn thường ôn luyện, vì vậy các bạn dễ nảy sinh hoảng loạn những lúc như thế này. Để khắc phục tình trạng này khi ở trong phòng thi, lúc luyện đề thi B1, bạn nên làm các bài tập với đồng hồ hẹn giờ và hạn chế sử dụng từ điển càng nhiều càng tốt, học các tiền tố trong trennbare verben để đoán nghĩa khi gặp các từ vựng tiếng Đức mới.
 
Không nên học thuộc lòng khi học tiếng Đức
Học tiếng Đức không nên học thuộc lòng.

Giám khảo sẽ phát hiện ra rằng bạn không sử dụng ngôn ngữ của chính bạn. Hãy tin tôi ở điều này. Họ ghét điều này hơn bất kì thứ gì khác. Đây được xem như là một dạng của gian lận. Thật là tồi tệ. Bạn muốn gây ấn tượng tốt với giám khảo. Có thể, bạn đã học được một câu trả lời cho một câu hỏi tương tự, không phải là câu hỏi chính xác. Thảm họa. Bạn sẽ không trả lời câu hỏi. Không có một lỗi nào lớn hơn trong B1. Bạn có thể mất rất nhiều điểm vì lỗi này. Bạn có thể cảm thấy lo lắng hơn, chứ không phải là ít đi. Trong kì thi, bạn cảm thấy áp lực. Thường thì bạn làm chăm chú hơn để ghi chép lại cái của người khác hơn là làm nó đơn giản theo cách của bạn. Bạn thậm chí còn mắc nhiều lỗi hơn chứ không phải ít.

> > Xem thêm: Cơ hội trải nghiệm học tiếng Đức
 
7. Học một ít tiếng Đức tổng quát.

 Đúng vậy, có nhiều chủ đề B1 đặc thù. Bạn dường như có thể đoán được loại ngôn ngữ để học. Điều đó là không thể, theo kinh nghiệm của bản thân tôi, điều tốt nhất đó là không tập trung vào loại tiếng Đức đấy. Điều này có vẻ cá nhân, nhưng những thí sinh thi B1 thành công là những người yêu thích học tiếng Đức. Tại sao? Họ yêu thích và những người có niềm đam mê có xu hướng là chỉnh bản thân họ khi học tập. Ngược lại, những thí sinh chỉ thi lấy chứng chỉ B1 thường có cảm giác bế tắc. Họ không cảm thấy chán nản tiếng Đức thì cũng không hiểu tại sao họ học tiếng Đức. Điều này cũng có vẻ cá nhân, nhưng thường thì những người chán nản và những người không cảm thấy sự cần thiết của việc cái thiện tiếng Đức, không thể tiến bộ được. 

Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả
Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả


8. Học kĩ dạng đề thi B1

Rõ ràng điều này là thực sự cần thiết. Đơn giản, bạn không hiểu rõ bạn học để thi cái gì, thi như thế nào thì không thể đạt điểm cao được. Bạn cũng chưa biết được cấu trúc đề thi như thế nào? Đề dài hay không ? Nhưng để tạo tinh thần thi đạt điểm cao thỏa mái hơn thì bạn nên nghỉ ngơi không ôn bài trước ngày thi 1 ngày. Điều này nhằm cho bộ não có sự nghỉ ngơi trống rỗng và dễ tiếp thu nhận thông tin hơn trong lúc vào phòng thi.

Hi vọng 8 điều trên sẽ có ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!!!

Tags: Học tiếng Đức tại nhà, học tiếng Đức A1, học tiếng Đức có khó không, học tiếng Đức ở đâu thì tốt, khóa học tiếng Đức giao tiếp, học tiếng Đức ở đâu. 

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học