Những điều cần biết trước khi học tiếng Đức

Học tiếng Đức khó hay dễ là câu hỏi của nhiều người khi có ý định học tiếng Đức. Để trả lời được câu hỏi này còn phải dựa vào khả năng học tập của mỗi người như thế nào.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Học tiếng Đức chắc không còn là một điều lạ lẫm và mới mẻ với giới trẻ hiện nay. Mỗi người sẽ có một lí do để học tiếng Đức. Có người học tiếng Đức để đi du học Đức, cũng có người học tiếng Đức để tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm hoặc đơn giản là những người học tiếng Đức chỉ với lý do là họ yêu thích tiếng Đức, họ yêu mến nền văn hóa và ngưỡng mộ sự phát triển vượt bậc của đất nước này. Thế nhưng, dù học tiếng Đức ở đâu và với lí do gì, chắc chắn họ cũng từng thắc mắc: Liệu rằng học tiếng Đức khó hay dễ???

học tiếng đức để làm gì?
Tiếng Đức được sử dụng khá phổ biến ở châu Âu

Học tiếng Đức để làm gì?

Là tiếng mẹ đẻ của khoảng 120 triệu người trên thế giới, tiếng Đức trở thành ngôn ngữ chiếm phần lớn trong tiếng mẹ đẻ của cộng đồng người châu Âu. Bằng chứng là, tiếng Đức được công nhận là ngôn ngữ chính thống ở Đức, Áo và Thụy Sĩ (17 tỉnh trong số 24 tỉnh). Không những thế, người ta còn nói tiếng Đức ở các nước khác như Luxemburg (nằm giữa Pháp, Bỉ và Đức), Liechtenstein (nằm giữa Thụy Sĩ và Áo), nhiều vùng lớn ở Bắc Ý, Đông Bỉ và Đông Pháp. Cũng không thể bỏ qua các "ốc đảo" nói tiếng Đức rải rác ở Hoa Kỳ và Đông Âu là những nơi mà từ hàng thế kỷ trước dân Đức đến đây lập nghiệp và đến nay vẫn giữ được tiếng mẹ đẻ. Do đó mà hiện nay bên cạnh tiếng Nga, tiếng Đức cũng trở thành ngôn ngữ giao tiếp được sử dụng nhiều nhất ở châu Âu.

Xem thêm: Bỏ túi những bí quyết giúp bạn nâng cao hiệu quả học tiếng Đức

Xét về khía cạnh văn hóa, mỗi năm có trên dưới 60.000 tựa sách mới được xuất bản bằng tiếng Đức, chiếm tỷ lệ khoảng 18% tổng số trên toàn thế giới, chỉ sau tiếng Anh và tiếng Trung(vượt xa số tựa sách mới được xuất bản tại Mỹ đến cả 30%). Các công trình khoa học kỹ thuật bằng tiếng Đức cũng được biên soạn và đăng tải rất phổ biến, chỉ đứng sau tiếng Anh. Xét về khía cạnh thương mại hay du lịch, đặc biệt là kể từ khi Liên minh châu Âu mở rộng ra toàn Trung và Đông Âu, vai trò quan trọng của tiếng Đức ngày càng được khẳng định. Thêm vào đó, sự tăng lên của số lượng sinh viên du học Đức từ các nước châu Phi, châu Á hay Trung Đông cũng làm cho tiếng Đức trở nên phổ biến hơn trong môi trường mới này. Thậm chí trên Internet, số lượng các website bằng tiếng Đức cũng đã vượt xa các ngôn ngữ khác, chỉ đứng sau tiếng Anh.

Cách tự học tiếng đức tại nhà
Cách tự học tiếng đức tại nhà

Theo thống kê, hiện nay trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 16 triệu người đang học tiếng Đức. Bởi lẽ với khả năng tiếng Đức tốt bạn không chỉ có cơ hội tiếp cận được với một trong những nền văn hóa lớn của phương Tây mà còn tăng khả năng kiếm một công việc lương cao nữa.

Người Việt học tiếng Đức có khó không?

Nhiều người nghĩ rằng học tiếng Đức rất khó khăn nhưng trên thực tế thì nó không khó như bạn nghĩ. Nếu như bạn là người có cơ sở ngôn ngữ là tiếng Tây Âu nào đó như tiếng Pháp để làm vốn liếng thì việc học tiếng Đức của bạn càng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Chẳng hạn như khi bạn đã làm quen được với những danh từ tiếng Pháp có giới tính rồi thì khi học tiếng Đức bạn sẽ không còn bị bỡ ngỡ và ngẩn ngơ trước khái niệm "giới tính". Còn nếu ai đã thạo tiếng Anh thì sẽ cảm thấy rất quen thuộc từ vựng vì hai ngôn ngữ này có cùng nguồn gốc. Mặt khác, nếu bạn có thể phát âm tốt các âm trong tiếng Pháp thì việc phát âm tiếng Đức của bạn cũng không hề khó. Không những thế, các từ tiếng Đức thường có xu hướng nhấn giọng những âm đầu giống như các từ trong tiếng Anh. Và nếu có căn bản tiếng La Tinh thì chẳng khó khăn gì khi bạn học ngữ pháp tiếng Đức.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm tra từ điển online khi học tiếng Đức

Cách học thuộc từ vựng tiếng đức hiệu quả
Cách học thuộc từ vựng tiếng đức hiệu quả

Tuy nhiên đừng vội mừng, tất cả chỉ mới là khởi đầu thôi. Trên thực tế, ngay cả người nói thành thạo tiếng Pháp hay tiếng Anh cũng không hẳn là sẽ học tiếng Đức nhanh chóng hoặc giỏi hơn người Việt Nam. Ngoài ra, tuy cũng có lịch sử lâu đời như tiếng Anh nhưng từ thế kỷ 15 - 16 thì cách viết tiếng Đức mới được chuẩn hóa thực sự. Do đó mà cũng như chữ quốc ngữ, phần lớn tiếng Đức viết sao đọc vậy và gần như có thể "đánh vần" giống tiếng Việt. Với những bạn học lâu có thể nhận ra rằng có rất nhiều âm tiếng Đức giống như âm tiếng Việt: chẳng hạn trong tiếng Đức, âm "ch" ở một số trường hợp có phát âm rất giống âm "kh" của tiếng Việt; âm "h" cũng vậy, không "câm" như trong tiếng Pháp, Ý.

Học tiếng Đức cũng không khác với việc học các ngoại ngữ còn lại, điều cần nhất là phải thực hành thật nhiều, đặc biệt là về khả năng nghe, đọc- hiểu và nói. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hình dung được phần nào về ngôn ngữ này.

Chúc các bạn học tiếng Đức hiệu quả!

Tags: Học tiếng Đức hiệu quả, học tiếng Đức online, du học Đức, chi phí du học tại Đức, học tại Đức mất bao nhiêu thời gian, học tiếng Đức tại nhà, khóa học tiếng Đức tại trung tâm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận