Kinh nghiệm tra từ điển online khi học tiếng Đức

Không phải ai cũng biết cách tra từ điển một cách đúng và nhanh nhất. Khi học tiếng Đức, tra từ điển cũng có thể xem là một kỹ năng cần học.

Người tạo: Admin

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc sử dụng các từ điển online đề tra cứu từ vựng khi học ngoại ngữ đã trở nên quá bình thường với những người học ngoại ngữ nói chung và với những người học tiếng Đức nói riêng. Để tra từ một cách hiệu quả và nhanh chóng, trước tiên bạn nên biết những từ điển khá phổ biến và được nhiều người tin dùng. Bài viết dưới  đây giới thiệu một số từ điển online để bạn tra từ vựng khi học tiếng Đức.

kinh nghiệm sử dụng từ điển khi học tiếng đức
Kinh nghiệm sử dụng từ điển khi học tiếng Đức

Kinh nghiệm tra nghĩa từ tiếng Đức online khi học tiếng Đức

1. Tra nghĩa từ Đức - Việt

Một trong những công cụ tra từ điển Đức - Việt online thông dụng nhất chính là website Longdict (longdict.com).

Để sử dụng từ điển Đức - Việt (hoặc Việt - Đức) trong website này, trước tiên hãy chọn từ điển mình muốn dùng (dịch từ tiếng Đức sang tiếng Việt hay dịch từ tiếng Việt sang tiếng Đức?) bằng cách chọn ô "DE >> VN" hoặc "VN >> DE". Ô này nằm ở sát bên cạnh ô "Nhập từ điển để tra". Sau khi đã lựa chọn cho mình kiểu dịch như ý muốn rồi thì việc cần làm bây giờ là nhấn "GO".
Khi bạn sử dụng từ điển Đức - Việt để tra danh từ, bạn sẽ nhận thấy ngay rằng lần lượt bên cạnh danh từ sẽ có các ký hiệu về giống của danh từ và đuôi số nhiều của danh từ đó, ví dụ Zahl(f)(-en), tức là giống cái (feminin) và số nhiều là Zahlen.

Bên cạnh đó, website này còn đề xuất cho bạn một vài ví dụ ngắn ngay dưới nghĩa của từ cần tra. Nếu muốn nhớ nghĩa của từ hơn, bạn cũng có thể đọc thêm ví dụ nay.

Những lưu ý khi học tiếng đức
Những lưu ý khi học tiếng đức

2. Tra nghĩa từ Đức - Anh

Một trong những từ điển Đức - Anh được nhiều người học tiếng Đức truy cập nhất là trang từ điển của TU Chemniz (dict.tu-chemnitz.de)

Nếu bạn là một người học tiếng Đức khá lâu rồi thì có thể bạn sẽ nhận ra rằng một số từ trong tiếng Đức nếu tra nghĩa tiếng Việt như thông thường thì bạn sẽ chẳng thể nào hiểu sát nghĩa của từ đó cũng như ngữ cảnh sử dụng của nó. Thay vào đó, nếu bạn sử dụng từ điển Đức - Anh để tra nghĩa của từ thì bạn sẽ hiểu từ đó rõ ràng hơn nhiều, vì tiếng Anh có khá nhiều điểm tương đồng với tiếng Đức hơn tiếng Việt.

Xem thêm: Người mất căn bản nên làm gì khi học tiếng Đức?

Khi bạn sử dụng website này để tra từ, cũng không khác từ điển Longdict như đã giới thiệu ở trên, bạn cũng được gợi ý thêm các ví dụ sử dụng từ bằng cả tiếng Đức và được dịch sang tiếng Anh giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả hơn nhiều.

Ngoài ra, ở bất cứ từ điển online nào hiện nay, khi bạn tra một từ bất kỳ đều sẽ xuất hiện hình cái loa nhỏ, bạn có thể nhấp vào biểu tượng này để nghe cách phát âm từ.

Cách học tiếng đức hiệu quả tại nhà
Cách học tiếng đức hiệu quả tại nhà

3. Tra cách chia động từ

Giống như tiếng Anh, khi học tiếng Đức bạn cũng phải biết cách chia động từ sao cho đúng. Khi làm bài tập, bạn sẽ phải chia động từ khá nhiều mà bạn không chắc chắn là mình có chia động từ đúng hay không.  Có một website học tiếng Đức giúp bạn kiểm tra cách chia động từ khá tốt là Cactus 2000 (conjd.cactus2000.de).

Ở trong website này, bạn có 2 ô nhập dữ liệu cần tra cứu là ô Tabelle  và ô Form. Bạn nhập từ cần tra vào ô Tabelle và nhập thì của từ cần tra vào ô Form (ô này có thể nhập hoặc không).

Khi bạn nhập từ cần tra vào ô Tabelle, ví dụ bạn nhập từ arbeiten, một số từ liên quan cũng sẽ xuất hiện theo, ví dụ: sich arbeiten, arbeiten, bearbeiten. Bạn cần tra từ nào thì việc cần làm là nhấp vào từ đó mà thôi.

Website này có thể nói là một website cung cấp khá đầy đủ các cách chia của động từ. Nếu để ý bạn sẽ thấy, một loạt các ô ở trên phần bảng chia động từ bao gồm: Aussagesatz (câu khẳng định), Verneinung (câu phủ định), Frage (câu hỏi), Nebensatz (mệnh đề phụ), Hauptsatz (mệnh đề chính), Aktiv (chủ động), Vorgangspassiv (bị động), Aktiv, refl. Akk. (động từ ở thể chủ động, kết hợp với Akkusativ), Aktiv, refl. Dat...
Ví dụ, nếu bạn muốn tra cách chia từ arbeiten ở thể chủ động, dạng câu hỏi khẳng định thì bạn chọnAktiv, Frage và Ausagesatz.

Có thể tự học tiếng đức không
Có thể tự học tiếng đức không

4. Tra cách viết câu hay khi học tiếng Đức

Một gợi ý không tồi cho bạn khi muốn tra cách viết câu hay là sử dụng công cụ tra cứu tại website en.bab.la. Khi bạn vào phần tra cách viết câu trong website này và nhập từ cần tra, website sẽ cung cấp cho bạn nghĩa của từ cùng với các câu văn có sử dụng từ đó. Đây chính là điểm gây ấn tượng của website này, bởi những website từ điển thông thường khác chỉ lấy những câu ngắn khá đơn giản, hoặc những cụm từ phù hợp với người mới bắt đầu học tiếng Đức.

Xem thêm: 6 chiêu thức học tiếng Đức tiến bộ nhanh chóng

Ngoài ra, khi nhắc đến từ điển học tiếng Đức thì không thể bỏ qua một website từ điển được nhiều người sử dụng nhất chính là DUDEN.

Website này được trình bày rất dễ nhìn, thoáng và dễ hiểu. Ngoài ra, website này cũng có đưa ra cách chia động từ và các ví dụ sử dụng từ bằng tiếng Anh và tiếng Đức. Tuy những ví dụ ở đây khá đơn giản, không phù hợp với những bạn muốn học cao và sâu tiếng Đức hay những bạn muốn luyện viết, thế nhưng đây lại là lựa chọn khá hoàn hảo cho những bạn mới học tiếng Đức, bởi những câu văn và ví dụ đơn giản nhưng gần gũi này sẽ giúp bạn cảm thấy và dễ nhớ hơn rất nhiều đấy!

Trên đây là một số website tra từ điển khi bạn muốn học tiếng Đức online. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp ích nhiều cho việc học tiếng Đức của bạn. Chúc các bạn học tiếng Đức thành công!

Tags: Học tiếng Đức hiệu quả, học tiếng Đức online, du học Đức, chi phí du học tại Đức, học tại Đức mất bao nhiêu thời gian, học tiếng Đức tại nhà, khóa học tiếng Đức tại trung tâm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận