9 bí quyết học tiếng Đức hiệu quả trong giai đoạn luyện thi

Giai đoạn luyện thi cấp tốc khi học tiếng Đức là giai đoạn dễ bị stress và rối loạn kiến thức nhất, vì vậy bạn nên chú ý để có thể tập trung ôn luyện tiếng Đức hiệu quả.

Người tạo: Admin

Trong quá trình học tiếng Đức, nếu bạn đã học tiếng Đức chăm chỉ cùng với một thái độ học tập nghiêm túc thì bạn có một lợi thế cho mình rồi đấy! Bên cạnh đó, bạn cũng nên bỏ túi những bí quyết sau để có thể "chạy nước rút" ở giai đoạn ôn thi cấp tốc mà vẫn đảm bảo ôn luyện hiệu quả nhé! Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng thường xuyên những bí quyết hiệu quả này trong mọi thời điểm để có được kết quả học tập tốt.

9 bí quyết học tiếng Đức hiệu quả trong giai đoạn luyện thi cấp tốc

Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh để học tiếng Đức

Môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bạn trong khoảng thời gian này. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên chọn cho mình những nơi có không gian yên tình, tránh ồn ào để có thể tập trung học tiếng Đức được hiệu quả. Nếu được, lời khuyên dành cho bạn là nên ngồi gần cửa sổ và chọn góc ngồi tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên, luồng không khí lưu thông đều trong phòng.

Cách học tiếng đức hiệu quả
Cách học tiếng đức hiệu quả

Chọn khoảng thời gian để học tiếng Đức phù hợp

Trong một ngày, khoảng thời gian thích hợp nhất để học tiếng Đức hiệu quả là vào buổi sáng. Trong giai đoạn luyện thi cấp tốc, bạn nên tránh thức khuya, nhất là trước ngày thi.

Xác định thời điểm để học tiếng Đức cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần. Nếu bạn vẫn tiếp tục học tiếng Đức sau bữa ăn trưa thì nên có một giấc ngủ tầm 20-30 phút trước khi tiếp tục. Thực tế thì hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng.

Không nên học vào khoảng chiều, đặc biệt là gần giờ ăn tối và tránh thức sau 22 giờ vì lúc này não của bạn gần như đã bão hòa sau một ngày làm việc. Tuy nhiên, trước lúc đi ngủ bạn có thể xem lướt qua những kiến thức đã học được trong ngày, như vậy bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Xem thêm: Mẹo luyện nói để học tiếng Đức nhanh chóng

Trong quá trình ôn luyện tiếng Đức, cần chú ý đến giấc ngủ

Ngủ không đủ giấc sẽ làm não bộ của bạn hoạt động kém hơn bình thường. Nghiên cứu chứng minh rằng thời gian ngủ trung bình của chúng ta là khoảng 8 tiếng/ ngày, nhiều nhất là về đêm, như vậy thì qua ngày mới, não bộ mới có thể hoạt động một cách tốt nhất sau một đêm nghỉ ngơi đầy đủ. 

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng đức
Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng đức

Đặt ra những mục tiêu trong lúc học tiếng Đức và hoàn thành nó

- Theo quy luật 90/10, bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc sau mỗi 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch.

- Từ bây giờ hãy lấy ra một tờ giấy và xác định:

+ Mục tiêu ban đầu bạn học tiếng Đức là gì?
+ Số điểm dự kiến là bao nhiêu?
+ Bạn chỉ muốn thi đủ điểm đậu hay bạn thực sự muốn xa hơn.

- Sau khi đã trả lời được những câu hỏi trên bạn hãy lên kế hoạch cho từng công việc cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

Đừng học tiếng Đức liên tục trong nhiều giờ

Thay vì ngồi lì 3-4 tiếng liên tục để học tiếng Đức thì bạn nên tập trung cao độ trong khoảng 1 tiếng rồi nghỉ giải lao, hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, thời gian học hiệu quả thường trong khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và cũng không cần cố gắng quá để nhớ những kiến thức mà bạn cảm thấy là đã quên. Nguyên tắc để việc học đạt hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức sẽ quay lại. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì bạn có thể ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày sau, rồi 1 tuần sau, và 1 tháng sau.

những bí quyết để học tiếng đức hiệu quả
Những bí quyết giúp học tiếng Đức cấp tốc hiệu quả

Tận dụng cả 2 bán cầu não để đạt hiệu quả học tiếng Đức tối đa

Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh.

Từ trước đến nay đa số các bạn được dạy kiến thức là lúc tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học, não phải của bạn không có việc gì  làm, cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến mất tập trung. Vì vậy, muốn học tiếng Đức hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não bộ của mình. Cách đơn giản nhất giúp học tiếng Đức dễ dàng hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào trong khi bạn học từ vựng hoặc có thể là học ngữ pháp tiếng Đức.

Xem thêm: Người mất căn bản nên làm gì khi học tiếng Đức?

Hạn chế nghe nhạc trong khi học tiếng Đức. Trừ nhạc Baroque

Nếu có thể, bạn nên tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Kinh nghiệm được nhiều người chia sẻ rằng việc học với nhạc Baroque giúp bạn rút ngắn thời gian học từ 3 năm xuống 3 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn là một người "nhạy cảm" với âm thanh và cảm thấy mất tập trung khi học có âm nhạc thì cách tốt nhất vẫn là không nghe gì cả.

Cách nói tiếng đức
Cách nói tiếng đức

Không ngồi vào bàn học tiếng Đức khi vừa ăn xong

Dân gian có câu: "Căng da bụng, chùng da mắt". Học khi vừa ăn xong dễ khiến bạn xuống tinh thần và mất tập trung khi học. Vì vậy bạn nên nghỉ ngơi một chút trước khi học nhé!

Kết hợp giải lao vận động nhẹ nhàng như đi dạo, đạp xe

Những hoạt động giải lao này giúp làm thư giãn thần kinh, trí óc. Lúc học tiếng Đức mà bạn cảm thấy không thể tiếp thu được nữa thì hãy đứng lên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, tránh vận động nhiều và mạnh để thoải mái rồi học tiếp nhé!

Những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong khoảng thời gian gấp rút ôn luyện thi tiếng Đức. Hi vọng bạn có thể áp dụng tốt và học tiếng Đức hiệu quả.

Tags: Học tiếng Đức hiệu quả, học tiếng Đức online, du học Đức, chi phí du học tại Đức, học tại Đức mất bao nhiêu thời gian, học tiếng Đức tại nhà, khóa học tiếng Đức tại trung tâm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận