Bỏ túi những bí quyết giúp bạn nâng cao hiệu quả học tiếng Đức

Việc chuẩn bị và học tiếng Đức trước sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc rút ngắn thời gian đầu học và làm quen với mọi thứ khi bạn vừa mới bước chân qua đây.

Người tạo: Admin

Nhịp sống hiện đại như ngày nay đã khiến cho việc đi du học của giới trẻ trở nên không còn xa lạ nữa. Bên cạnh một số vùng đất được cả thế giới yêu thích về nhiều khía cạnh  thì Đức cũng đang trở thành một điểm đến nhiều hứa hẹn đối với cộng đồng Du học sinh. Bởi lẽ, Đức luôn nằm trong danh sách ấn định là một trong các cường quốc trên thế giới. Mặt khác, so về hệ thống giáo dục và chất lượng đào tạo ở châu Âu thì Đức cũng được đánh giá cao hàng top đầu. Trên thực tế, Chính phủ Đức đã thực hiện những chính sách hiệu quả đầu tư mạnh tay cho ngành giáo dục, vì vậy gần như các trường Đại học tại Đức đều có chính sách miễn học phí cho sinh viên trên toàn quốc và thậm chí cả sinh viên quốc tế.

⁠Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến việc đặt chân đến đất nước mơ ước này thì việc bạn phải bắt tay vào làm ngay đó chính là học tiếng Đức. Không giống như Canada, Singapore,  Úc, Mỹ hay Malaysia,... Đức không sử dụng tiếng Anh phổ biến, do đó nếu bạn nghĩ chỉ cần biết tiếng Anh là có thể du học Đức thì sai lầm đấy nhé! Không những thế, việc chuẩn bị và học tiếng Đức trước sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc rút ngắn thời gian đầu học và làm quen với mọi thứ khi bạn vừa mới bước chân qua đây. Nó giúp cho bạn đỡ bỡ ngỡ và tự tin hơn. Dưới đây là một số mẹo thú vị để bạn có thể nhanh chóng học tiếng Đức hơn:

Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả
Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả

Học nghe nói trước khi học viết

Hãy tưởng tượng bạn là một đứa trẻ đang học ngoại ngữ. Trẻ em khi học nói, chúng đã phải có một quãng thời gian để nghe thật nhiều trước khi phát âm ra tiếng đầu tiên. Cũng giống như trẻ em học nói, thì trước đó chúng đã phải nghe rất nhiều sau đó mới có thể phát âm ra được tiếng đầu tiên. Đây có thể xem là cách học ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất của con người. Dựa trên đó, bạn có thể học nghe ở nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể nghe đài báo tiếng Đức trên radio, nghe trên kênh Youtube, hoặc bạn cũng có thể mua những băng hội thoại tiếng Đức về để luyện nghe hằng ngày. Những bài hát tiếng Đức cũng sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu mà vẫn có thể giúp bạn nâng cao khả năng nghe tiếng Đức cũng như tăng vốn từ vựng cho bạn. Khi bạn đã dần dần quen với phát âm của những từ ngữ trong tiếng Đức, bạn sẽ bắt đầu nhận ra mặt chữ của nó dễ dàng hơn nhiều. Một trong những lợi thế khi chúng ta học tiếng Đức đó là bảng chữ cái trong tiếng Đức cũng là chữ Latin, do đó nếu bạn là người Việt học tiếng Đức thì việc học tiếng Đức sẽ không còn quá khó nữa.

Xem thêm: 9 bí quyết học tiếng Đức hiệu quả trong giai đoạn luyện thi

Những quyển từ điển sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Cho dù ngôn ngữ mà bạn đang muốn học là gì thì những quyển từ điển cũng rất cần thiết đối với những người mới bắt đầu học ngoại ngữ, tiếng Đức cũng vậy. Bạn sẽ không thể nào học cũng như nhớ hết tất cả từ vựng trong một thời gian ngắn được mà bạn cần một thời gian cũng như một phương pháp học tập hợp lý. Vậy tại sao bạn không nghĩ đến việc sử dụng từ điển như một vũ khí có ích cho mình nhỉ? Cố gắng khai thác sâu một từ vựng và bắt đầu từ việc đặt những câu đơn giản đối với những từ đó để bạn có được một cái nhìn cụ thể hơn về chính từ đó. Sử dụng một quyển từ điển tiếng Đức khoảng 30.000 từ để học vẫn tốt hơn là sử dụng từ điển điện tử mặc dù sử dụng từ điển điện tử đỡ tốn thời gian và tiết kiệm hơn nhưng lại không hiệu quả bằng.

từ điển giúp học tiếng đức hiệu quả
Từ điển giúp học tiếng Đức hiệu quả

Dán tên đồ vật trong nhà bằng tiếng Đức

Nếu bạn đã trải qua một thời gian dài học tiếng Anh ở phổ thông thì chắc cách học từ vựng như thế này chẳng còn lạ lẫm gì. Thực tế nó cũng khá hiệu qua và chúng ta có thể áp dụng nó để học tiếng Đức. Hãy in hoặc viết tên của những đồ vật trong nhà bằng tiếng Đức ra giấy, sau đó dán chúng lên khắp nhà, nhất là ở những chỗ dễ nhìn thấy. Như vậy, chỉ cần sinh hoạt như bình thường thì bạn cũng vô tình tích lũy cho mình vốn từ vựng kha khá rồi.

Luyện khả năng đọc bằng những quyển sách hoặc truyện bằng tiếng Đức

Bạn có thể bắt đầu bằng những quyển truyện có cốt truyện ngắn gọn, xúc tích chẳng hạn như: Công chúa ngủ trong rừng, Cô bé quàng khăn đỏ, Người đẹp và quái vật, ... Với cách này, bạn sẽ làm quen dễ dàng hơn với cách kể chuyện, từ ngữ, câu văn, lời thoại bằng tiếng Đức và nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi bạn luyện viết tiếng Đức.

>>> Xem thêm: Người mất căn bản nên làm gì khi học tiếng Đức?

Làm sao để học tiếng Đức hiệu quả
Làm sao để học tiếng Đức hiệu quả

Học tiếng Đức một cách thường xuyên

Đây là một lời khuyên rất chân thành dành cho bạn nếu bạn thật sự muốn học tiếng Đức hiệu quả. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để có thể học tiếng Đức một cách liên tục. Liên tục ở đây không có nghĩa là học trong nhiều giờ mà bạn có một khoảng thời gian nhất định, vừa đủ để có thể nạp vào một lượng kiến thức về tiếng Đức. Học quá lâu dễ khiến bạn mất tập trung và không hiệu quả mà lại tốn thời gian. Hãy nhớ, khi bạn đã đặt chân lên nước Đức rồi thì tiếng Đức lúc này không còn là ngoại ngữ nữa mà nó là sinh ngữ.

Nếu bạn muốn du học Đức, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là phải biết tiếng Đức. Vì vậy, ngay lúc này hãy tự vạch cho mình một kế hoạch học tiếng Đức hợp lý, phù hợp với thời gian cho phép và khả năng của bản thân. Bên cạnh đó, bạn có thể đến các trung tâm học tiếng Đức để tham gia những khóa học được tổ chức một cách khoa học cho bạn.
Chúc bạn có một khoảng thời gian học tập vui vẻ và hiệu quả!

Tags: Học tiếng Đức hiệu quả, học tiếng Đức online, du học Đức, chi phí du học tại Đức, học tại Đức mất bao nhiêu thời gian, học tiếng Đức tại nhà, khóa học tiếng Đức tại trung tâm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận