• slider
  • slider

Luyện thi tiếng Đức B1 gấp rút

Những kinh nghiệm sau sẽ giúp cho bạn có được những kỹ năng cần thiết trước khi bước vào phòng thi với tinh thần thỏai mái hơn. Các bạn hãy tin là mình sẽ làm được chỉ cần cố gắng hết sức.
Lúc mới bắt đầu học tiếng Đức và ôn thi B1 mình cũng hơi hoang mang vì khi học A1 mình đã thấy khó rồi. Đi học xong về ngày nào cũng đau đầu và căng thẳng kinh khủng. Nhưng mà lúc đó mình lại nghĩ rằng việc gì cũng sẽ có khó khăn trong giai đoạn đầu, khi qua giai đoạn này rồi bạn sẽ có nền tảng để chạy nhanh hơn rất nhiều và không còn hoang mang như trước nữa. Và chỉ còn một sự tâm quyết to lớn và duy nhất là phải đỗ bằng mọi giá.

Phương pháp học tiếng Đức để luyện thi B1
Phương pháp học tiếng Đức để luyện thi B1 
 
Trước khi bắt đầu học tiếng nước ngoài, trong thâm tâm mỗi người luôn đặt ra câu hỏi, học tiếng Đức có khó không. Bởi vì chúng ta sợ, không dám bắt đầu với những thách thức và sợ bị thất bại. Vậy tại sao chúng ta không tìm hiểu cách làm thế nào để học tốt một ngoại ngữ, làm thế nào để chinh phục nó cho dù có khó đến mấy.Chúng ta cùng tham khảo một số cách học tiếng Đức nhé.

Học tiếng Đức có khó không?


(Một số kinh nghiệm học tiếng Đức) – Với những người đang có kế hoạch học tiếng Đức thì câu hỏi: “ Học tiếng Đức có khó không ?” đang là mối quan tâm hàng đầu. Vậy thực sự thì học tiếng Đức khó hay dễ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!Theo quan niệm của nhiều người thì tiếng Đức được xếp vào hàng những ngoại ngữ khó học. Đặc biệt là phần ngữ pháp tiếng Đức rất rắc rối, tuy nhiên cách phát âm và đánh vần lại rất giống với tiếng Việt. Nói chung, tiếng Đức không hoàn toàn khó, sẽ có những phần khó học nhưng cũng có nhiều phần thuận lợi cho người Việt học tiếng Đức.


1. Phần Nghe
 

Một nỗi ác mộng chung cho chúng ta khi thi. Mình cũng rất sợ nghe, vì vậy mình tuân theo các bước làm bài sau: trước hết phải đọc hiểu đề cái đã, gạch chân các từ quan trọng, sắp xếp lại các ý của đề trong não theo trình tự để khi mình nghe mà lỡ hụt một đoạn nào thì cũng có thể nhảy đến ý gần nhất và khi nghe thì hãy cố gắng tập trung và bình tĩnh, lỡ có trượt 1 ý thì bỏ qua nó nghe tiếp ý sau chứ không ngồi cố suy nghĩ đáp án cho ý đó rồi lại mất ý tiếp theo.
 
Luyện thi B1 tiếng Đức
Luyện thi B1 tiếng Đức 

Những ý mà bạn không nghe được, mình có thể đoán hay dựa trên ngữ cảnh của bài nghe và logic. Về việc luyện nghe thì bạn nên vừa nghe vừa đọc Transkiption, cách này sẽ giúp bạn nhận dạng mặt chữ khi nghe, tăng vốn từ và luyện mắt nhanh để đọc nữa nên rất hiệu quả…

> > Xem thêm: 6 chiêu thức học tiếng Đức tiến bộ nhanh chóng 

2. Phần Nói

Về phần thi nói thì mình còn rất dở phần này nên mình đã hỏi kinh nghiệm của 1 cao thủ đang học ở STK Leipzig cũng là học trò cô Dương và chị Thùy Anh (thi nói và đọc 100, nghe 97, viết 93). Chị đã chia sẻ: Thật ra chị luyện cũng không nhiều đâu, chú ý cách phát âm cho chuẩn xác, cách lên xuống giọng cho tự nhiên nhất. Khi nói thì chị dùng các cấu trúc câu đơn giản, đỡ bị khớp. Cũng may là chị gặp chủ đề dễ và đã gặp qua nữa. Mẹo truyền thống mà các giáo viên hay chỉ là nói và tự mình ghi âm lại, khi ấy mình sẽ biết mình nói bao lâu, khi nghe lại thì biết lỗi sai của mình. Hãy chuẩn bị cho nhiều chủ đề để mình tự tin nhất khi đi thi.

Tập triển khai các câu từ các ý mà mình ghi, suy nghĩ lẹ để khi có gặp đề lạ còn có thể xoay sở cho tốt. Partner cũng là yếu tố quan trọng vì teil 1 sẽ nói theo cặp, cả 2 cũng nên chủ động nói trước vài lần teil 1 để biết ý của đối phương, trình độ mà còn tìm cách nói cho cân xứng.

3. Phần Đọc

Với phần đọc thì tất nhiên luyện càng nhiều đề thì bạn sẽ càng tốt. Trên mạng cũng đã có các tựa sách nên dùng và kể cả file, cứ down về mà xài thôi. Lúc trước mình cũng có chút hối hận vì sự lười biếng của bản thân mà ham hố, photo đủ loại cả, So geht’s, Werkstatt,… nhưng mà vẫn chưa kịp làm.
 
Thi B1 tiếng Đức có khó không
Luyện thi B1 tiếng Đức có khó không 

Chỉ mới kịp làm một vài đề ở trong bộ 15 đề mới, nên chỉ dám đi đánh giá cuốn này. Mình thấy đi thi đề khó hơn rất nhiều, từ vựng cũng khá nhiều và lạ hơn. Vì thi Lesen đầu tiên, nên bộ não chưa đủ tỉnh táo và cứng nên khi đọc ngay teil 1 thấy khó hơn đề mình luyện nên hơi hoảng. Vì vậy khi bắt đầu luyện đề, hãy làm và quen với việc không có từ điển, học các tiền tố quan trọng trong trennbare verben để đoán nghĩa của từ khi gặp được từ mới. Áp dụng những kĩ thuật như tìm từ khoá, gạch dưới từ khoá hay đọc lướt để tìm thông tin,…

> > Xem thêm: 5 cách học tiếng Đức đơn giản hiệu quả 

Lưu ý: Teil 3 sẽ có 1 Anzeige là 0, Teil 4 thì sẽ có một số câu mẫu để thể hiện ý ủng hộ hoặc phản đối cần đọc để biết thêm, khi làm bài có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian cho bạn.

4. Phần Viết

Về phần luyện kỹ năng viết cho việc học tiếng Đức của đề thi B1, mình thấy teil 1 và 3 sẽ rất dễ luyện, đọc bài viết mẫu ở đáp án sẽ giúp cho mình học được nhiều mẫu câu hay để biểu đạt chúng. Lúc ôn thi các bạn cũng nên chuẩn bị luôn sườn bài hay các câu thông dụng sẽ sử dụng trong 2 phần này nhé, việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian để làm teil 2, sẽ khó hơn, và tránh lỗi sai nhảm nhí mất điểm ở 2 phần dễ lấy điểm nhất này. Học một số cụm hay và đắt giá để ứng dụng, nhớ và xài đúng, không thì mất điểm còn đau đớn hơn đấy!

Ví dụ: như teil 1 viết thư, thường là sẽ kể lại một sự kiện nào mình đã tham dự, mình rất thích câu biểu cảm: Mình rất thích điều này, đây là lần đầu tiên trong đời mình được trải nghiệm nó, nên mình thuộc luôn cả câu: So was habe ich noch nie in meinem Leben erlebt. Như vậy sẽ rất tốt cho chúng ta. Đó là những kinh nghiệm của mình trong việc học và ôn luyện thi B1 của việc học tiếng Đức. Chúc các bạn thành công!!!
 
Tags: Học tiếng Đức tại nhà, học tiếng Đức online, học tiếng Đức ở đâu thì tốt, trung tâm học tiếng Đức chất lượng, học tiếng Đức có khó không, học tiếng Đức như thế nào. 

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học