• slider
  • slider

Mẹo học tiếng Đức hiệu quả.

Những người có nhu cầu học tiếng Đức có thể là vì sự yêu thích hoặc học để đi du học. Nhưng học tiếng Đức thế nào đúng cách thì chưa hẳn ai cũng biết. Nhất là đối với việc học tiếng Đức cơ bản tại nhà một cách hiệu quả.
Trước khi bắt đầu học tiếng nước ngoài, trong thâm tâm mỗi người luôn đặt ra câu hỏi, học tiếng Đức có khó không. Bởi vì chúng ta sợ, không dám bắt đầu với những thách thức và sợ bị thất bại. Vậy tại sao chúng ta không tìm hiểu cách làm thế nào để học tốt một ngoại ngữ, làm thế nào để chinh phục nó cho dù có khó đến mấy. Chúng ta cùng tham khảo một số cách học tiếng Đức nhé.

Học tiếng Đức thật sự không khó nếu bạn chịu nỗ lực 


(Một số kinh nghiệm học tiếng Đức) – Với những người đang có kế hoạch học tiếng Đức thì câu hỏi: “ Học tiếng Đức có khó không ?” đang là mối quan tâm hàng đầu. Vậy thực sự thì học tiếng Đức khó hay dễ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé. Theo quan niệm của nhiều người thì tiếng Đức được xếp vào hàng những ngoại ngữ khó học. Đặc biệt là phần ngữ pháp tiếng Đức rất rắc rối, tuy nhiên cách phát âm và đánh vần lại rất giống với tiếng Việt. Nói chung, tiếng Đức không hoàn toàn khó, sẽ có những phần khó học nhưng cũng có nhiều phần thuận lợi cho người Việt học tiếng Đức


Mẹo học tiếng Đức hiệu quả
Mẹo học tiếng Đức hiệu quả 


Cách học tiếng Đức hiệu quả 1: Từ Vựng
 

Tôi đã giải thích rõ ràng và chi tiết về cách học Tiếng Đức hiệu quả trong cuốn Ebook: "Cach Tạo Nên Khác Biệt". Chúng ta thống nhất chung với nhau rằng: để học từ vựng tiếng Đức hiệu quả và nhớ lâu thì phải vận dụng hết khả năng diễn đạt bằng cơ thể và trí tưởng tượng sinh động của mình. Thay vì ngồi tụng kinh tự kỷ thì giờ đây chúng ta thổi hồn vào từ vựng bằng sự sáng tạo của riêng mình.
 
Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả
Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả

Công thức để chúng ta sáng tạo trải qua 3 bước như sau:

Bước 1: Chỉ mặt và kêu tên kẻ thù (Liệt kê và đọc to từ vựng)

Bước 2: Chiến đấu như một chiến binh vĩ đại (Biểu đạt từ vựng bằng những hình ảnh sinh động thông qua trí tưởng tượng và cử chỉ của cơ thể đồng thời đọc to từ vựng lên).

Bước 3: Trở thành một nhà văn tồi tệ (Xen kẽ những từ vựng tiếng Đức và Tiếng Việt dưới ngòi bút của riêng bạn. Đọc đi đọc lại vài lần đoạn văn này)

Ở đây, tôi đã sưu tầm được danh sách 625 từ vựng thông dụng phổ biến nhất (đây là chén thánh để tôi và bạn có thể học bất kì ngôn ngữ nào nếu cảm thấy hứng thú) và một số hình ảnh mô tả từ vựng để giúp bạn học nhanh hơn. Tôi sẽ để link sưu tầm tài liệu của mình ở cuối trang để bạn download. Công việc của bạn lúc này là hãy đọc thật kỹ những điều mà tôi chia sẻ và sau đó áp dụng cho quá trình học ngoại ngữ của mình.

> > Xem thêm: 3 cách giúp bạn học tốt tiếng Đức 

Cách học tiếng Đức hiệu quả 2: Phát âm

Phát âm là một giai đoạn không thể thiếu trong quá trình học một ngôn ngữ. Bạn hãy dành thời gian khoảng 2-3 tuần để luyện phát âm: bạn phải xác định mục tiêu rõ ràng là chỉ quan tâm tới cách phát âm chuẩn từ đơn, cách nối âm, cách lên giọng, cách tinh giản từ... Không nên quá bận tâm tới việc phải nghe những câu văn hay đoạn văn (chúng ta sẽ làm việc đó ở phần luyện nghe).

Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả
Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả

Trong một cuốn sách hay chương trình giảng dạy thì giá trị cốt lõi muốn cho người học viên nắm chỉ có 20% còn 80% còn lại dùng để diễn giải. Mục đích của tôi và bạn hướng đến là hiểu rõ và nắm vững 20%. Tôi có sưu tầm sẵn bộ tài liệu luyện phát âm tiếng Đức để ở cuối bài viết. Tôi nghĩ chúng khá hay và cũng là quá đủ cho giai đoạn này. Khi bạn sưu tầm thêm nhiều tài liệu chẳng khác nào là bạn đang làm phức tạp hóa vấn đề lên. Thay vì phải mất thời gian đứng núi này trông núi nọ thì hãy tập trung cao độ vào việc luyện tập và loại bỏ những phần mà bạn đã biết đã hiểu rõ.

Thường thì khi học ngoại ngữ, việc khó nhất đối với người Việt Nam là phát âm. Tuy nhiên, học tiếng Đức lại ngược lại. Đây là việc dễ nhất cho người Việt Nam học tiếng Đức.

Thứ nhất là tiếng Đức cũng có cùng hệ chữ la-tinh giống tiếng Việt nên việc làm quen và nhận dạng mặt chữ rất dễ dàng.

Thứ hai, tiếng Đức cũng có cách đánh vần tương tự như tiếng Việt. Có nghĩa là, khi nhìn vào một từ, chúng ta có thể đánh vần để tìm ra cách đọc của từ đó. 

Thứ ba, nếu ai tinh ý thì sẽ nhận ra, có rất nhiều từ vựng tiếng Đức có cách viết và nghĩa gần giống với tiếng Anh như gut (good), Buch (book), fein (fine), Haus (house), Preis (price)… Vì vậy mà những người lần đầu tiếp xúc với tiếng Đức sẽ cảm thấy khá quen thuộc.

Cách học tiếng Đức hiệu quả 3: Luyện nghe

Mấu chốt của vấn đề học Tiếng Đức hiệu quả và thành công thì công việc quan trọng nhất là phải nghe thật nhiều. Cơ quan chịu trách nhiệm cho phần này là tai và miệng. Sau một thời gian nghe liên tục thì tai bạn sẽ dần thích nghi với một ngôn ngữ mới và bạn sẽ phản xạ một cách rất tự nhiên.
 
Làm thế nào để vận dụng các mẹo học tiếng Đức
Làm thế nào để vận dụng các mẹo học tiếng Đức.

Còn giai đoạn học từ vựng hay luyện phát chỉ là phần chuẩn bị cho cả một quá trình học ngoại ngữ mà thôi. Bạn hãy đọc cuốn sách vô cùng tuyệt vời của thầy AJ Hoge có tựa đề "Luyện nói Tiếng Đức như người bản xứ" 

> > Xem thêm: Lợi ích khi thành thạo tiếng Đức

Cảnh báo: Đa số mọi người nghĩ rằng chỉ nghe qua một vài lần và dịch lại sang ngôn ngữ mẹ đẻ ( ở đây là Tiếng Việt ) để hiểu là xong, không cần phải nghe lại nữa. Đó là một cách học Tiếng Đức sai lầm không mấy hiệu quả. Bạn cần làm là phải nghe đi nghe lại nhiều lần mỗi bài để hiểu nội dung bằng chính ngôn ngữ đó. Phần quan trọng hơn cả là cấy sâu từ ngữ và nội dung vào trong não. ​Những vận động viên quyền Đức chỉ học vài cú đánh nhưng họ phải luyện tập không ngừng nghĩ các động tác đó. Kết quả là: cú đánh của một người bình thì chỉ có thể gây đau đớn về thể xác, còn đối với vận động viên quyền anh tập luyện lâu năm thì có thể giúp bạn đoàn tụ với tổ tiên không chừng.
 
Học tiếng Đức với một số mẹo hay
Học tiếng Đức với một số mẹo hay 

Tôi đã từng nghe một bài dài khoảng 20 phút đến hơn 100 lần dù đã hiểu nội dung. Bạn hãy luôn giữ tâm trạng thỏa mái và thư giãn để kiên trì làm việc này. Hãy chọn tài liệu luyện nghe đơn giản, dễ hiểu, thực dụng đúng chủ đề mà bạn yêu thích. Không nên chọn tài liệu luyện nghe là âm nhạc vì ca từ thường được trau chuốt mang tính nghệ thuật hơn là thực dụng. Xem phim là một cách học Tiếng Đức hiệu quả. Thật là một sự lãng phí khi không tận dụng điều đó để giải trí. Tôi chọn phim Friends - một bộ phim tuyệt vời để học Tiếng Đức hiệu quả vì sử dụng từ ngữ mang tính thực dụng cao.

Tags: Học tiếng Đức tại nhà, học tiếng Đức A1, học tiếng Đức có khó không, học tiếng Đức mạng lại lợi ích gì, học tiếng Đức ở đâu thì tốt, khóa học tiếng Đức giao tiếp, học tiếng Đức ở đâu. 

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học