• slider
  • slider

Học phát âm tiếng Đức hiệu quả Phần 2

Điều quan trọng nhất trong quá trình học ngôn ngữ Đức là nghe được và khiến đối phương hiểu những gì mình nói. Để làm được điều đó, phải cần kỹ năng phát âm chuẩn như người bản xứ.
Trong vài năm gần đây, phong trào học tiếng Đức đang trở nên phổ biến hơn không những với các bạn học sinh, sinh viên mà còn với những người lớn tuổi với nhiều mục đích khác nhau như đi du học, Aupair hay đoàn tụ gia đình…Do vậy, Tiếng Đức cũng trở thành ngôn ngữ không còn xa lạ tại Việt Nam. Đã bao giờ bạn tự hỏi mình học tiếng Đức lâu rồi mà vẫn không giao tiếp được với người nước ngoài? Thậm chí bạn không nghe được những từ quen thuộc dù bạn đã nghe đi nghe lại nhiều lần. Câu trả lời rất đơn giản. Đó là vì bạn thiếu kiến thức nền tảng về phát âm, nhưng nó lại chính là kĩ năng cơ bản để phát triển những kĩ năng khác như nghe, nói, đọc, viết.
 
Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả
Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả

Bí quyết để phát âm chuẩn tiếng Đức là một điều rất khó đối với những người học ngoại ngữ. Nó đòi hỏi người học phải nỗ lực rèn luyện và có phương pháp học đúng đắn. Dưới đây là một số cách học giúp bạn rèn luyện tốt kĩ năng phát âm.

Thường thì khi học ngoại ngữ, việc khó nhất đối với người Việt Nam là phát âm. Tuy nhiên, học tiếng Đức lại ngược lại. Đây là việc dễ nhất cho người Việt Nam học tiếng Đức.

Thứ nhất là tiếng Đức cũng có cùng hệ chữ la-tinh giống tiếng Việt nên việc làm quen và nhận dạng mặt chữ rất dễ dàng.

Thứ hai, tiếng Đức cũng có cách đánh vần tương tự như tiếng Việt. Có nghĩa là, khi nhìn vào một từ, chúng ta có thể đánh vần để tìm ra cách đọc của từ đó.

Thứ ba, nếu ai tinh ý thì sẽ nhận ra, có rất nhiều từ vựng tiếng Đức có cách viết và nghĩa gần giống với tiếng Anh như gut (good), Buch (book), fein (fine), Haus (house), Preis (price)… Vì vậy mà những người lần đầu tiếp xúc với tiếng Đức sẽ cảm thấy khá quen thuộc.

6. Lặp đi lặp lại việc nói tiếng Đức thật nhiều

 
Bạn có biết rằng, ngay từ khi mới còn nhỏ để nói được ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn đã phải lặp đi lặp lại rất nhiều câu nói từ đơn giản đến phức tạp trước khi có thể nói trôi chảy thứ tiếng đó ? Học một ngoại ngữ mới như tiếng Đức cũng vậy.

>  > Xem thêm: 3 cách giúp bạn học tốt tiếng Đức 

Mẹo học tiếng Đức đơn giản
Mẹo học tiếng Đức đơn giản 
 
Tần suất bạn lặp đi lặp lại nhiều lần thì bạn càng nói lưu loát và chuẩn. Đừng ngại ngùng, hãy đứng trước gương để điều chỉnh miệng, lưỡi. Bạn cũng có thể ghi âm lại phần phát âm của mình, sau đó đối chiếu với nguồn nói tiếng Đức xem mình đã chuẩn chưa, cần chỉnh lại chỗ nào.

Kiên trì luyện tập, miệng và lưỡi bạn sẽ quen với ngôn ngữ mới. Chắc chắn bạn sẽ có khả năng nói theo phản xạ rất chính xác.

7. Nghe tiếng Đức mọi lúc mọi nơi với nhiều nguồn khác nhau

Với sự bùng nổ của Internet, các phương tiện truyền thông hay các thiết bị nghe nhìn… sẽ không khó để bạn tìm kiếm những nguồn để luyện nghe tiếng Đức. Hãy cố gắng tìm những mẩu quảng cáo thú vị trên youtube, những bản tin với giọng đọc chuẩn của người bản xứ trên trang web Dw.de,  những chương trình ca nhạc tiếng Đức trên TV… Hãy đảm bảo rằng bạn thích thú với chúng, nghe thật nhiều và cố gắng lặp lại bất cứ thứ gì bạn nghe được. Dần dần bạn sẽ phát âm giống giọng bản ngữ hơn. Ngoài ra còn việc nghe nhiều tiếng Đức cũng là một cách bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn cách học thông thường.
 
Luyện tập phát âm tiếng Đức
Luyện tập phát âm tiếng Đức 
 
Mất tự tin là điều đương nhiên nếu bạn phát âm tiếng đức không tốt.

"Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học", nếu bạn muốn nói tốt tiếng Đức, trước hết bạn phải học cách phát âm chuẩn tiếng Đức. Nếu bạn không thể phát âm tốt được, bạn sẽ không tự tin để giao tiếp với ai, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị thiệt thòi hơn người khác trong quá trình tiếp nhận thêm những kỹ năng cần thiết khác.

Hơn thế nữa, bản chất của người Việt Nam vì sĩ diện quá cao nên khi học ngoại ngữ lại ngại nói, ngại tiếp xúc ngôn ngữ. Chính vì lí do này mà bạn không thể nào biết được trình độ của mình tới đâu và cần phải chỉnh sửa những lỗi gì. Và hậu quả tất yếu cuối cùng là bạn sẽ hoàn toàn mờ mịt tiếng Đức. Phát âm tốt tiếng Đức là điều kiện nền tảng để bạn phát triển những kỹ năng còn lại trong quá trình học tiếng Đức của mình. Cho nên bạn đừng ngần ngại khi nói chuyện, đừng ngần ngại khi học cách phát âm, càng ngần ngại thì nguy cơ "điếc" tiếng Đức của bạn càng lớn. Hãy học cách phát âm tiếng Đức một cách chuẩn xác nhất để bạn có thể tự tin khi đứng trước mọi tình huống, mọi đối tượng giao tiếp.


8. Chọn cho mình một quyển từ điển uy tín

Hãy tập cho bản thân thói quen tra từ điển khi học tiếng Đức. Một cuốn từ điển tốt như Langenscheidt hay Dudel sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc phát âm. Khi tra một từ mới thì đừng nên chỉ quan tâm đến nghĩa của từ đó mà hãy chú ý đến phần kí hiệu hướng dẫn phát âm bên cạnh. Hãy đọc to nó lên nhiều lần, chắc chắn khả năng phát âm của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. 

Phát âm tiếng Đức như người bản ngữ
Phát âm tiếng Đức như người bản ngữ 

9. Luyện tập phát âm theo nhóm

Chúng ta vẫn có câu “ Học thầy không tày học bạn”. Việc học nhóm cùng với các bạn khác sẽ giúp chúng ta có nhiều hứng khởi hơn. Hãy tìm những âm khó, những âm mà ta hay mắc lỗi trong các đoạn văn, văn bản hay bản tin, sau đó cùng nhau luyện tập phát âm theo chuẩn tiếng Đức. Mỗi người có thể chữa lỗi cho bạn bên cạnh của mình. Kiên trì luyện tập sẽ giúp chúng ta cùng nhau tiến bộ rất nhanh. Tuy nhiên, nếu âm nào khó quá, bạn có thể tìm đếu sự trợ giúp của giáo viên.
 
Bạn nên học tiếng Đức theo nhóm để có cách phát âm hay
Bạn nên học tiếng Đức theo nhóm để có cách phát âm hay hơn 

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn rèn luyện khả năng phát âm chuẩn tiếng Đức. Tuy nhiên, trong bất cứ việc gì bạn cũng cần nỗ lực bản thân và kiên trì tìm tòi, học hỏi. Việc học phát âm cũng vậy vì việc phát âm tiếng Đức rất nặng và cần nhiều hơi. Sau mỗi giờ phát âm, hãy chăm sóc cổ họng mình bằng ly nước chanh mát lạnh các bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Tags: Học tiếng Đức tại nhà, học tiếng Đức A1, học tiếng Đức có khó không, học tiếng Đức mạng lại lợi ích gì, học tiếng Đức ở đâu thì tốt, khóa học tiếng Đức giao tiếp, học tiếng Đức ở đâu. 

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học