• slider
  • slider

7 mẹo học từ vựng tiếng Đức mỗi ngày

Tiếng Đức là một ngôn ngữ khó, tiếng Đức khó ở mọi mặt ngữ pháp, từ vựng, phát âm. Để học tiếng Đức thành công bạn cần có những phương pháp học hiệu quả và sự kiên trì chăm chỉ luyện tập hằng ngày.
Học từ vựng tiếng Đức luôn là vấn đề khó khăn mà nhiều người học tiếng Đức cũng phải lắc đầu ngán ngẩm. Tuy nhiên, nếu có một phương pháp học từ vựng tiếng Đức hiệu quả và rèn luyện chúng đều đặn vào mỗi ngày thì việc học từ vựng tiếng Đức của bạn sẽ trở nên rất dễ dàng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn học từ vựng tiếng Đức hiệu quả hơn nhiều.

Những mẹo nhỏ giúp bạn học từ vựng tiếng Đức mỗi ngày

 
Điều quan trọng nhất khi học tiếng Đức là bạn cần phải luyện tập chăm chỉ mỗi ngày. Thực hành nói những câu đơn giản trước và đặt nó vào một ngữ cảnh cụ thể liên quan chứ không nên cố gắng nhồi nhét các từ vựng vào đầu. Cách học như vậy có thể làm bạn nhớ trong chốc lát nhưng khi gặp tình huống giao tiếp thực tế chắc chắn bạn sẽ lúng túng. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn nhớ lâu các vựng tiếng Đức.
 
Phương pháp học từ vựng tiếng Đức
Phương pháp học từ vựng tiếng Đức
 
Để học hiệu quả một loại ngoại ngữ đều cần tuân thủ theo một chu trình nhất định từ nghe nói rồi mới đến đọc viết. Để nói được điều đầu tiên cần phải nghe được. Hãy luyện nói Tiếng Đức với âm thanh. Khi luyện tập nghe cần chú trọng đến những lưu ý sau: Phải lựa chọn nguồn nghe cho thích hợp, có nghĩa là nguồn nghe phải chất lượng về giọng đọc phải rõ ràng và dễ nghe, trình độ nghe phải thích hợp, nếu như bạn đang ở trình độ sơ cấp thì không nên tìm nghe những bài thuộc trình độ B, nếu nghe vượt mức trình độ người học sẽ không hiểu và có thể gây nên cảm giác chán nản. Nếu như người học có mục tiêu học Tiếng Đức để đi du học thì việc nghe là luôn luôn cần thiết, hãy tập nghe từng bước một, không nên luyện tập với những thứ gây khó khăn quá lớn, chính điều này sẽ khiến bạn nhanh nản chí. 
 
> >  Xem thêm: 
Lớp học tiếng Đức uy tín và chất lượng tại Tp.HCM
 
1. Dùng từ mới vào câu văn cụ thể 

Cách học từ vựng hiệu quả và cốt lõi nhất là phải biết cách sử dụng và sử dụng được nó một cách tốt nhất. Vì vậy, khi bạn học từ vựng tiếng Đức, sau khi đã đọc sơ qua về nghĩa của từ, hãy cố gắng đặt chúng vào những câu tiếng Đức với những hoàn cảnh cụ thể phù hợp với ngữ cảnh sử dụng của từ đó. Nên tự mình đặt những câu của riêng bạn, theo ý bạn hiểu chứ không nên sao chép những ví dụ của người khác. Tốt hơn hết là bạn đặt câu liên quan đến cuộc sống thường ngày của chính bạn thì sẽ dễ nhớ và dễ lấy ví dụ hơn đấy. 
 
Sử dụng từ vựng tiếng Đức vào các câu văn cụ thể
Sử dụng từ vựng tiếng Đức vào các câu văn cụ thể 

2. Tìm hiểu các cách sử dụng khác nhau về ngữ pháp của từ mới 

Bạn hãy cố gắng để tìm các cách sử dụng khác nhau của từ mới mà bạn học trong những trường hơp ngữ pháp khác nhau khi bạn học từ vựng tiếng Đức. Chẳng hạn như khi bạn học một danh từ, bạn có thể tìm thêm dạng động từ hay tính từ của nó để học. Lúc này, một cuốn từ điển tiếng Đức sẽ trở thành một công cụ đắc lực cho bạn học từ vựng tiếng Đức hiệu quả. So với những phần mềm từ điển tiếng Đức trên điện thoại hay trên máy tính thì một cuốn từ điển giấy sẽ tốt hơn cho bạn đấy. Khi đã học được nhiều dạng từ mới tiếng Đức, bạn hoàn toàn có thể đặt những câu khác nhau với từng dạng của từ.
 
Học từ vựng tiếng Đức hiệu quả
Học từ vựng tiếng Đức hiệu quả
 

3. Liên kết các từ vựng với nhau

Hãy thử liên kết các từ vựng tiếng Đức mà bạn mới học với các từ có liên quan bằng các công cụ như biểu đồ tư duy. Nó sẽ giúp bạn ghi nhớ các từ vựng lâu hơn đấy! Không chỉ vậy, vốn kiến thức về những từ vựng liên quan cũng sẽ tăng nhanh theo.


> > Xem thêm: Lợi ích khi thành thạo tiếng Đức 

4. Mang theo một cuốn sổ nhỏ từ vựng để bạn có thể học từ vựng tiếng Đức mọi lúc mọi nơi

Một cuốn sổ nhỏ với những từ vựng tiếng Đức được bạn ghi chép đầy đủ vào mỗi ngày sẽ là một công cụ vô cùng hữu ích để bạn có thể học tiếng Đức mọi lúc mọi nơi. Hãy viết những từ mới và những gì có liên quan mà bạn tìm hiểu được vào cuốn sổ này, đem theo nó bên mình khi bạn đi xe buýt, khi bạn đi du lịch xa hay ở bất cứ đâu để có thể học nó vào mỗi ngày. Hành động này sẽ khiến bạn nhìn thấy những từ mới nhiều hơn 1 lần và giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả hơn. 

5. Tạo flash cards

Chắc các bạn sẽ không còn quá xa lạ với những tấm flash cards. Chúng là những tấm card nhỏ với một mặt ghi từ mới và mặt còn lại sẽ là nghĩa của từ mới đó. Hãy đặt chúng ngẫu nhiên lên sàn nhà, đặc biệt là chú ý để mặt có từ mới lên trên và úp mặt có nghĩa xuống nhé! Khi nhìn những từ mới đó, hãy cố gắng đoán nghĩa của nó là gì và giải thích nghĩa của từ đó. Khi đã làm được một số lượng kha khá các flash cards rồi thì bạn có thể bốc ngẫu nhiên chúng khoảng 10 tấm card để học. 
 
Kỹ năng học từ vựng
Kỹ năng học từ vựng tiếng Đức
 
6. Tìm ví dụ về từ mới trên internet để học

Trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, hãy tận dụng tối đa các công cụ hỗ trợ tìm kiếm như Google hay Bing, ... Gõ từ mới lên các công cụ tìm kiếm này và ghi lại 7 câu ví dụ khác nhau có chứa từ mới đó để học từ vựng tiếng Đức. Việc này không chỉ giúp bạn ghi nhớ các từ mới gấp 7 lần bình thường thông qua 7 lần các bạn ghi lại chúng trong những ví dụ khác nhau mà còn giúp các bạn hiểu rõ hơn ngữ cảnh sử dụng của chúng ở những trường hợp khác nhau. Với cách này, các bạn cũng có thể mở rộng vốn từ vựng liên quan đến từ vựng mà bạn muốn học.
 
Tìm hiểu các từ vựng tiếng Đức qua internet
Tìm hiểu các từ vựng tiếng Đức qua internet 

7. Học lại các từ này vào một ngày đẹp trời khác

Học tập không có nghĩa là bạn chỉ học một lần và bỏ quên luôn chúng. Muốn học tiếng Đức nhanh bạn phải thường xuyên ôn tập tất cả những kiến thức tiếng Đức mà mình đã học được, có như vậy bạn mới không thể quên chúng và có thể sử dụng chúng thường xuyên trong giao tiếp. Thông thường, những kiến thức mà bạn học trong một ngày chỉ có thể nhớ nhiều nhất là 2 ngày nếu như bạn không ôn lại chúng. Vì vậy, tốt nhất vẫn là nên ôn lại chúng vào mỗi ngày. Điều này giúp bạn củng cố kiến thức thường xuyên và học tiếng Đức hiệu quả hơn.

Với tất cả những chia sẻ trên, hi vọng các bạn có thể học tiếng Đức hiệu quả! Chúc các bạn thành công!

Tags: Học tiếng Đức tại nhà, học tiếng Đức A1, học tiếng Đức có khó không, học tiếng Đức mạng lại lợi ích gì, học tiếng Đức ở đâu thì tốt, khóa học tiếng Đức giao tiếp, học tiếng Đức ở đâu. 

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học