• slider
  • slider

​6 cách học tiếng Đức hiệu quả nhất!

Học tiếng Đức không hề dễ, để học thành công ngôn ngữ này thì ngoài yếu tố chăm chỉ rèn luyện hằng ngày thì có phương pháp học đúng đắn là một điều rất quan trọng.
Tiếng Đức là một thứ ngôn ngữ không dễ để học. Tuy nhiên, muốn đủ điền kiện du học Đức, định cư tại Đức, như mong muốn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay thì học tiếng Đức là bắt buộc. Vậy làm sao để có thể học tiếng Đức một cách hiệu quả nhất, có thể dùng tiếng Đức để giao tiếp và không bỡ ngỡ trong những ngày tháng đầu tiên đi du học. Bài chia sẻ này sẽ đem đến cho bạn 6 bí quyết giúp bạn có phương pháp học tiếng Đức hiệu quả và phù hợp với mình nhất.

1. Học nghe, nói trước khi học viết

 
Học ngôn ngữ mới cũng như một đứa trẻ bắt đầu học tiếng, để thứ “ngấm” ngôn ngữ đó một cách từ nhiên nhất, bạn cần để hòa mình vào môi trường tiếng Đức, đó là học nghe, làm quen với những đoạn hội thoại, bài hát. Từ đó, tạo cho mình một thói quen phương pháp học tiếng Đức thường xuyên bằng bất kì hình thức nào, giúp cho những âm điệu, cách phát âm được đi vào tiềm thức của bạn một cách tự nhiên nhất.

Luyện nghe, nói tiếng Đức tự tin với đối phương
Luyện nghe nói tiếng Đức tự tin với đối phương.

Ngoài ra, việc nghe thường xuyên hay xem những video ca nhạc, giải trí,.. sẽ giúp bạn am hiểu văn hóa Đức, giúp ích cho quá trình thích nghi khi bạn mới đặt chân tới đây.

> > Xem thêm: Lợi ích khi thành thạo tiếng Đức

2. Học tiếng Đức theo câu

Ngoài việc học tiếng Đức qua từ vựng, các quy tắc về ngữ pháp, học thuộc lòng các câu giao tiếp cơ bản thực sự rất cần thiết. Việc học ở đây không phải là nhớ những câu này có nghĩa tiếng Việt thế nào mà là những câu này sẽ dùng trong ngữ cảnh giao tiếp nào. Chính điều đó, sẽ giúp bạn phản ứng nhanh hơn trong giao tiếp. Ngoài ra, việc học cả câu còn giúp bạn nắm được ngữ điệu trong câu, cách nhấn nhá như một người bản địa, không còn là một câu khô cứng được ghép bởi nhiều từ khác nhau.
 
Học tiếng Đức bằng cách luyện từ vựng
Học tiếng Đức bằng cách luyện từ vựng 

Các bạn khi bắt đầu học tiếng Đức cần phải nắm vững và hiểu rõ quy luật về mối quan hệ giữa từ vựng và phát âm, phát âm chuẩn cho mỗi từ vựng điều này sẽ giúp bạn có thể nắm được các quy luật đọc và phát âm nguyên âm của những từ cùng loại,nghe có vẽ vô cùng hấp dẫn đúng không nào?

Thông qua việc phát âm chuẩn mỗi từ vựng, bạn không những nhanh chóng có thể nhớ thật kỹ và lâu từ vựng mà còn có thể luyện tập phát âm như người bản ngữ. Hơn nữa việc phát ẩm chuẩn trong gioa tiếp sẽ khiến bạn tự tin hơn, tránh trường hợp bạn phát âm sai làm đối phương không hiểu bạn đang nói gì, cũng như nếu đối phương phát âm đúng mà cách phát âm cảu bạn thì sai bạn cũng không thể hiểu được ý đối phương đang muốn nói gì.


3. Học từ vựng qua tranh, ảnh

Lượng từ vựng của tiếng Đức khá lớn, vì thế chắc chắn sẽ rất nhàm chán khi bạn dùng cách viết ra giấy để học nghĩa từng từ. Thay vào đó, hãy học qua tranh ảnh. Đây là một cách học vô cùng sinh động, thú vị và hơn nữa nó sẽ khiến những từ ngữ này đi vào đầu bạn một cách tự nhiên.
 
Phương pháp học tiếng Đức thành công
Phương pháp học tiếng Đức thành công 

4. Tư duy theo tiếng Đức

Tư duy theo tiếng Đức nghĩa là bạn dùng ngôn ngữ của người Đức để suy nghĩ, biểu đạt hoàn toàn mà không hề dịch sang tiếng Việt. Đây là một quá trình khó, cần có thời gian tập luyện lâu dài và tư duy nhạy bén. Nếu có thể tư duy như người Đức, theo tiếng Đức chắn chắn bạn sẽ không khác gì người bản địa.
 
Tập tư duy bằng tiếng Đức
Tập tư duy bằng tiếng Đức 

Nguyên nhân căn bản và cốt lõi dẫn đến sự thất bại trong việc học tiếng Đứcđặt biệt là trong việc học từ vựng của người Việt Nam chính là không thể phát âm chuẩn. Bạn biết không, người thầy có thể dạy ngữ âm tốt nhất cho bạn, chính là người thầy có giọng đọc chuẩn của người bản ngữ, cho nên nhất định phải học thuộc lòng từng từ vựng, và cách phát âm của chúng theo băng ghi âm.

Hãy đặt âm lượng ở mức to nhất có thể, nghe theo băng ghi âm nhiều lần, nghe đi nghe lại và  kết hợp với việc đọc to từ vựng bạn vừa mói nghe được. Đồng thời bạn hãy vận dụng cùng một lúc các cơ quan như: mắt, tai, miệng và không ngừng kích thích não bộ đễ diễn đạt từ ngữ đó một cách tự nhiên nhất, và điều này sẽ giúp cho bạn có ấn tượng vô cùng sâu sắc với từ mà bạn vừa học


5. Học đều đặn

Muốn học thành công bất kì thứ ngoại ngữ nào, việc học đều đặn là ưu tiên hàng đầu. Đó là cách cho ngôn ngữ in sâu trong não bộ một qua từng ngày từng ngày đến khi bạn sử dụng thành thạo. Việc học liên tục 10 tiếng trong tuần cũng không ích lợi bằng bạn chỉ học 07 tiếng, đều đặn mỗi ngày 01 tiếng. Đều đặn, thường xuyên và tạo thành thói quen, in vào tiềm thức, đó là cách não bộ sử dụng để hấp thụ kiến thức.
 
Học tiếng Đức thường xuyên
Học tiếng Đức thường xuyên.

6. Tận dụng mọi cơ hội để thực hành

Việc học ngoại ngữ không phải chỉ để lấy chứng chỉ,lấy điểm cao mà mục đích cuối cùng là sử dụng được. Bạn hãy đặt ra mục tiêu rằng, học tiếng Đức để sử dụng thứ ngôn ngữ này như một người Đức chính hiệu. Bạn có thể trò chuyện, hát, đọc báo, xem phim,.. hay ngay cả la hét, chửi bằng tiếng Đức.
 
Tận dụng mọi cơ hội để thực hành tiếng Đức
Tận dụng mọi cơ hội để thực hành tiếng Đức 

Miệt mài học ngày học đêm học thuộc lòng và nắm vững từ vựng trong lòng bàn tay. Khi bắt đầu học một từ mới nào đó bạn hãy thật tập trung, nói cách khác đó là tập trung cao độ vào từ mà bạn đang học, cố gắng ghi nhớ, để có thể đạt được mức độ cao nhất, sự tập trung giúp làm tăng khả năng ghi, nhờ đó mà khả năng ghi nhớ của bạn được cải thiện rõ rệt, bạn không những học và ghi nhớ được nhiều từ vựng mà còn rèn luyện cho mình kỹ năng tập trung cao trong công việc.

Để làm được điều đó, bạn cần phải thực hành thật nhiều, mọi lúc, mọi nơi. Hãy tận dụng những cơ hội được trò chuyện với người Đức như tham gia các câu lạc bộ, bắt chuyện ở những khu du lịch, kết bạn trên mạng xã hội,…Cách này không chỉ giúp nâng cao kiến thức mà còn tạo cho bạn những cơ hội tìm hiểu về văn hóa Đức và có những người bạn ở đất nước này. Và bí quyết cuối cùng chính là hãy yêu tiếng Đức! Khi yêu một thứ gì đó, bạn sẽ không còn tiếc khoảng thời gian dành cho nó, không còn cảm thấy áp lực, chán nản khi học tập. Hãy yêu tiếng Đức nhiều như mơ ước đến nơi đây học tập, sinh sống và chắc chắn bạn sẽ thành công!

Tags: Học tiếng Đức hiệu quả, học tiếng Đức tại trung tâm, khóa học tiếng Đức online, học tiếng Đức ở TP HCM, học tiếng Đức có khó không, học tiếng Đức A2. 

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học