​Tự học tiếng Pháp thông qua kỹ năng nghe

Người tạo: Admin

Dưới đây là một số gợi ý bạn cần biết trước khi bắt tay vào cuộc cách mạng luyện nghe tiếng Pháp giao tiếp của mỗi người 

Việc học tiếng Pháp trong thời đại mới vẫn còn là lựa chọn của nhiều bạn trẻ nhằm thực hiện những mục đích được hoạch định sẵn cho cuộc mình. Có bạn học tiếng Pháp vì ước mơ du học Pháp, có bạn học để hiểu thêm văn hóa của một đất nước có lịch sử lâu đời, hay hỗ trợ thêm cho công việc. 2Đứng trước nhiều làn gió mới của thời đại thì việc tự học tiếng Pháp ngày càng được áp dụng rộng rãi song song vói những thứ tiếng khác. Vấn đề này đòi hỏi người học phải lựa chọn cho mình một phương pháp thích hợp trong các kỹ năng kiến thức.

Tự học tiếng Pháp hiệu quả
Tự học tiếng Pháp hiệu quả 

Tiếng Pháp giúp bạn dễ hòa nhập

Sinh viên nước ngoài, đặc biệt là sinh viên châu Âu thường đa số chọn tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha làm ngoại ngữ trong suốt thời đi học phổ thông, thậm chí là cả ở Đại học. Việc nói được tiếng Pháp vì thế sẽ rất dễ dàng cho việc làm quen kết bạn với bạn bè quốc tế. Đối với những người không có “dây mơ rễ má” gì với ngôn ngữ này thì họ vẫn sẽ bày tỏ sự thích thú, nể phục vì đây được coi là ngôn ngữ lãng mạn nhất, phát âm nghe có vẻ điệu đàng nhất và cũng là ngôn ngữ bị coi là khó học nhất (ngôn ngữ thường bị “la ó” ở khoản chia ngôi động từ và các loại giống đực, giống cái đứng trước danh từ) .

>>>> Xem thêm: Tự học tiếng Pháp mỗi ngày 5 từ vựng đúng phương pháp

1. Tại sao nên trau dồi kỹ năng nghe

Bản thân với vai trò là một người học ngoại ngữ như tiếng Pháp nói riêng thì việc am hiểu nhuần nhuyễn cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết là vô cùng cần thiết, đừng để cho mình phải thiếu hụt bất cứ một kĩ năng nào trong bốn nội dung nghe nói đọc viết. Khi học tiếng Pháp kỹ năng đầu tiên cần phải trau dồi cũng là kỹ năng cần thiết làm nền tảng cho các kỹ năng còn lại, nghe là kỹ năng thiết yếu giúp cho việc tự học tiếng Pháp hiệu quả. Vì nếu có thể nghe đồng nghĩa với việc nói tốt và đọc tốt. Đồng thời bạn có thể rèn luyện cho mình được tư duy phản xạ rất nhạy bén.

Học tiếng Pháp để tư duy tiến bộ
Học tiếng Pháp nghe để tư duy tiến bộ

Một ví dụ, để có thể nói tốt cần phải nghe tốt, nghe thường xuyên và đa dạng các chủ đề, nhưng chủ yếu là 2 mảng chính học thuật và giao tiếp hằng ngày. Khi tham gia vào quá trình giao tiếp bất chợp bạn nghe: Vous jouez au tennis avec qui ? thì phải học trả lời một cách phản xạ tức là hãy để suy nghĩ của bản thân thuần về tiếng Pháp, đừng dịch ra tiếng Việt sẽ rất mất thời gian.

Như đã thấy việc học tiếng Pháp chú trọng về kỹ năng nghe sẽ giúp ích cho tư duy phản xạ từ đó thúc đẩy kỹ năng nói được hoàn thiện. Nghe thường xuyên và trong khoảng thời gian dài sẽ đem lại hiệu quả điều quan trọng là phải trung thành với mục tiêu học đặt ra ban đầu. Mỗi ngày nghe ít nhất 2 tiếng mới có thể giúp việc nghe hiểu tiến bộ. Trong quá trình nghe hãy để não bộ của bản thân tư duy tất cả bằng tiếng Pháp như vậy mới có cơ hội hiểu được nội dung mà người Pháp đang nói, bởi vì họ nói rất nhanh, bạn sẽ không thể theo kịp nếu như vẫn cố gắng dịch ra tiếng Việt.

Để học hiệu quả một loại ngoại ngữ đều cần tuân thủ theo một chu trình nhất định từ nghe nói rồi mới đến đọc viết. Để nói được điều đầu tiên cần phải nghe được. Hãy luyện nói Tiếng Pháp với âm thanh. Khi luyện tập nghe cần chú trọng đến những lưu ý sau: Phải lựa chọn nguồn nghe cho thích hợp, có nghĩa là nguồn nghe phải chất lượng về giọng đọc phải rõ ràng và dễ nghe, trình độ nghe phải thích hợp, nếu như bạn đang ở trình độ sơ cấp thì không nên tìm nghe những bài thuộc trình độ B, nếu nghe vượt mức trình độ người học sẽ không hiểu và có thể gây nên cảm giác chán nản. Nếu như người học có mục tiêu học Tiếng Pháp để đi du học thì việc nghe là luôn luôn cần thiết, hãy tập nghe từng bước một, không nên luyện tập với những thứ gây khó khăn quá lớn, chính điều này sẽ khiến bạn nhanh nản chí. 

2. Học nghe tiếng Pháp là cả một quá trình khó khăn và nghệ thuật

Nếu hỏi rằng trong những kỹ năng nghe nói đọc viết thì người học sợ nhất kỹ năng nào thì đó là việc nghe, người học e ngại nó bởi vì nó không có chữ để xem và tư duy bằng mắt tất cả được thực hiện thông qua việc phân tích âm thanh của não bộ. Nghe tiếng Pháp như sấm chớp rất nhanh và đôi khi người Pháp đọc lại nuốt chữ vì thế nếu không quen sẽ không nghe được gì cả.

Vậy làm sao để biến nó thành một nghệ thuật tối ưu, cách duy nhất đó là phải nắm được phương pháp nghe đúng cách. Nghe đúng cách có nghĩa là nghe phải hiểu được ý nghĩa đồng thời phải nghe được mặt chữ  của từ ngữ tức là họ đang đọc chữ gì, họ đã nuốt mất chữ gì. Nếu không nghe được tất cả các từ thì phải luyện được cách nghe từ khóa tức là từ thâu tóm ý nghĩa của câu. Để luyện tập được nghe nhuần nhuyễn thì không có cách nào khác ngoài việc nghe thường xuyên, nghe liên tục và trong một thời gian dài, không ai có thể nghe được tiếng Pháp giỏi chỉ trong ngày một ngày hai. Mỗi ngày dành ít nhất 2 tiếng để nghe tiếng Pháp. Nghe 30’, nghe 1 tiếng mỗi ngày không cải thiện được.

> > Xem thêm: Tự học tiếng Pháp với kỹ năng nói 

Luyện tập thường xuyên tiếng Pháp để tiến bộ
Học tiếng Pháp luyện tập thường xuyên để tiến bộ.

Trong quá trình nghe cần chú trọng việc tư duy tức là vừa nghe vừa tư duy tiếng Pháp theo người đọc, hãy lựa chọn nguồn nghe cho tốt vì đó là chìa khóa giúp bạn nghe rõ ràng và nhanh chóng tiến bộ sau này. Nói nghe tiếng Pháp là một nghệt thuật bởi vì nó cần có thời gian sự khéo léo và kiên trì ở người học. Có những người học đến 10 năm mới có thể nghe tốt nhưng có những người chỉ mất 5 năm, nghe một cách khôn ngoan và nghệ thuật sẽ tiết kiệm được một khoản tối đa về thời gian và chi phí tiền bạc.

3. Nghe tiếng Pháp là một nghệ thuật có phương pháp đúng đắn

Học bất cứ một kỹ năng nào đều cần có phương pháp học đúng đắn, tức là học để dễ am hiểu và tiếp thu. Đối với việc nghe cũng như thế. Nghe phải đúng phương pháp thì mới nghe tốt nếu không việc nghe cũng giống như vịt nghe sấm trong một khoảng thời gian rất dài. Người học cần lựa chọn cho minh đúng phương pháp nghe. Một phương pháp nghe đúng sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ cho việc học tiếng Pháp. Đầu tiên hãy lựa chọn nguồn nghe cho thích hợp, có thể nghe trong CD của giáo trình học, nghe các bài nói trên internet, nếu được hãy tải về máy tính, điện thoại hay MP3 để nghe thường xuyên lúc rảnh rỗi. Lưu ý nguồn tải về nghe phải đáng tin cậy, do người bản xứ Pháp nói chuyện.

Nội dung nghe nhất là trong các quyển giáo trình, nội dung rất tâm lí không bao giờ là những bài nghe dài như tràng giang mà là những đoạn hội thoại ngắn với các chủ đề thường nhật. Điều đầu tiên hãy nghe những bìa nghe ngắn, nhất là hội thoại giao tiếp hằng ngày, bởi vì đó là những câu ngắn được người đọc phát âm rất rõ ràng bạn có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin nhanh nhất. Đừng lựa chọn những bài nghe dài liên miên mang tính chất học thuât hay tài liệu dài bởi vì để hiểu được cần có một vốn từ vựng phong phú và diểm kỹ năng nhất định mới có thể thực hiện tốt được.

 Học tiếng Pháp ghi chú là cần thiết
Học tiếng Pháp ghi chú là cần thiết

Về thời gian nghe, nghe vào những lức yên tĩnh nhất là vào buổi sáng sớm hay tối, lúc bấy giờ não bộ không bị chi phối bởi những tạp âm quấy nhiễu, tạo điều kiện cho bạn phát huy được tối đa việc tư duy. Về tần suất nghe, hãy nghe lâu và liên tục đều đặn hằng ngày, chia nhỏ thời gian để nghe liên tục. Về kỹ năng cần kết hợp, hãy kết hợp với kỹ năng nói và viết, nghe xong 3 lần thì hãy đọc theo người nói học đọc đến đâu mình đọc đến đó vừa kiểm tra độ chuẩn xác của giọng đọc vừa kiểm tra được tốc độ đọc. Trong quá trình nghe nếu có xuất hiện từ vựng mới, hãy để sang một bên và nghe tiếp, khi hoàn thành xong thì hãy quay lại viết từ vựng đó vào notebook và tra từ điển về nghĩa và những câu ví dụ liên quan, hãy chú trọng học những câu ví dụ vì đó là tiền đề để bạn phát huy được kỹ năng viết sau này.

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận