​Tự học tiếng Pháp với kỹ năng nói

Người tạo: Admin

Học Tiếng Pháp cũng như các môn ngoại ngữ khác luôn yêu cầu thành thạo cả 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết, tuy nhiên nhiều người họ vẫn luôn cảm thấy khó khăn trong việc phát âm – nói tiếng Pháp.

Học tiếng Pháp là một quá trình rèn luyện lâu dài, để nói được tiếng Pháp một cách thành thạo đòi hỏi cần có thời gian và nỗ lực không ngừng nghỉ tìm tòi học hỏi nơi bạn học. Để giói tiếng Pháp nói riêng phần lớn phụ thuộc vào chính bản thân người học, ôn tập và rèn luyện ngày đêm. Tuy nhiên việc học nói tiếng Pháp-hay giao tiếp tiếng Pháp là kỹ năng rất năng động mà mỗi người khi học tiếng Pháp cần phải thành thạo, để làm được điều đó đòi hỏi cần phải có phương pháp học nói đúng cách.

Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả
Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả 

Học tiếng Pháp dễ hay khó? Có vô sách cách học nói tiếng Pháp hiệu quả, quan trọng là việc người học nên thử thách bản thân qua nhiều phương pháp để rồi lựa chọn được phương pháp thích hợp dành cho mình.

1. Học nói tốt cần phải có một lượng lớn vốn từ vựng và mẫu câu

Vấn đề đặt ra yêu cầu bạn học cần sưu tầm cho mình một lượng lớn vốn từ vựng, để có được một số lượng từ vựng nhiều nhất định thì người học nên đọc nhiều nguồn từ sách, có thể là sách giáo trình, truyện hay tiểu thuyết, đôi khi phương pháp sưu tầm từ vựng và các mẫu câu hay còn xuất phát từ chính việc nghe.  Nghe nhiều từ nhiều nguồn hay việc đọc cũng thế sẽ cung cấp cho bạn một lượng lớn từ vựng. Khi đọc các bài đọc tiếng Pháp hãy rèn luyện cho mình cách quan sát và nắm bắt từ vựng cùng mẫu câu hay, bởi vì điều đó rất hữu ích cho việc nói khi vận dụng được những mẫu câu hay và từ vựng hay vào trong quá trình giao tiếp.

Để học hiệu quả một loại ngoại ngữ đều cần tuân thủ theo một chu trình nhất định từ nghe nói rồi mới đến đọc viết. Để nói được điều đầu tiên cần phải nghe được. Hãy luyện nói Tiếng Pháp với âm thanh. Khi luyện tập nghe cần chú trọng đến những lưu ý sau: Phải lựa chọn nguồn nghe cho thích hợp, có nghĩa là nguồn nghe phải chất lượng về giọng đọc phải rõ ràng và dễ nghe, trình độ nghe phải thích hợp, nếu như bạn đang ở trình độ sơ cấp thì không nên tìm nghe những bài thuộc trình độ B, nếu nghe vượt mức trình độ người học sẽ không hiểu và có thể gây nên cảm giác chán nản. Nếu như người học có mục tiêu học Tiếng Pháp để đi du học thì việc nghe là luôn luôn cần thiết, hãy tập nghe từng bước một, không nên luyện tập với những thứ gây khó khăn quá lớn, chính điều này sẽ khiến bạn nhanh nản chí.

Học nói tiếng Pháp tự nhiên
Học nói tiếng Pháp đúng phương pháp sẽ giao tiếp tự nhiên và thoải mái

Việc nắm bắt từ vựng không chỉ có trên sách vở mà còn ở khắp mọi nơi, khi đi đường bạn sẽ thấy những bảng hiệu bằng tiếng Pháp, nếu không hiểu hãy ghi nhớ và tra từ điển sau đó. Từ vựng còn do chính bản thân bạn tạo ra, để làm được điều này bạn phải sáng tạo cho mình những đoạn hội thoại hay những bài nói về bất cứ chủ đề nào đó bạn thích, nếu muốn diễn đạt một ý nào đó mà bỗng nhiên bạn không biết dùng từ vựng tiếng Pháp gì để dùng thì đó là cơ hội cho bạn học thêm được những từ vựng hay những mẫu câu mới rồi đấy.

Bạn có thể tham khảo trang Web này: Trang language guide.org: Là một trang web chuyên về những lý thuyết văn phạm, từ vựng, bài đọc, và các bài nghe từ cấp độ beginning cho đến advance cho người học tất cả nhằm cải thiện khả năng đọc và học về từ vựng của bản thân.

2. Học nói tiếng Pháp giỏi cần nghe tiếng Pháp nhiều

Để học nói giỏi thì cần phải học nghe tốt, nghe thường xuyên và liên tục qua ngày bạn sẽ rèn luyện cho mình được một phương pháp tự học rất hiệu quả đấy. Hãy nghe những bài nói về mọi chủ đề, có thể là những bài nghe trong giáo trình có thể là những chương trình tin tức sự kiện Pháp. Hãy nghe thường xuyên nếu được hãy nghe vào buổi sáng sớm và buổi tối, đó là lúc mà những tạp âm đời thường không làm bạn phân tâm khi nghe.

> > Xem thêm: Tự học tiếng Pháp mỗi ngày 5 từ vựng đúng phương pháp 

Đừng chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp tiếng Pháp
Nói tự nhiên đừng quá chú trọng gò bó về ngữ pháp tiếng Pháp 

Việc nghe sẽ giúp bạn định hình từ vựng và mẫu câu nghe được, để nghe hiểu và nói được cần thực hiện đúng phương pháp nghe, hãy tham khảo phương pháp sau đây, nghe trong vòng 3 lần, lần thứ nhất nghe và để cho tâm trí tự nhiên nhất, nghe được từ vựng hay mẫu câu nào thì hãy ghi nhớ và những từ hay câu mình không nghe được cũng phải lưu ý lại, nghe lần thứ hai đây là lúc nhìn vào phụ đề để kiểm tra suy nghĩ. Vì thế người nghe nên lựa chọn những bài nghe có phụ đề-đây sẽ là yếu tốc cứu cánh cho bạn. 

Sau khi đã kết thúc lần nghe thứ hai, đã kiểm tra lại những gì đã nghe được và không nghe được thì hãy tiến hành nghe lần ba, đây là lần nghe vừa nghe vừa nói lại để chuẩn hóa giọng đọc của mình trong việc phát âm có chuẩn như người bản xứ Pháp chưa, tốc độ đọc có nhanh như học chưa. Bạn có thể tham khảo thêm trang Web này để trải nghiệm sự học tập những kiến thức mới nhé. Trang web TV5 Langue Française: http://www.tv5.org/, đây là một trang Web có sự tổng hợp rất nhiều thứ cho những ai muốn tìm hiểu sâu thêm  về tiếng Pháp, nhiều bài nghe Audio và video rất hay và bổ ích.

3. Hãy tập giao tiếp một cách thường xuyên

Điều cơ bản để nói chuyện tiếng Pháp lưu loát ngoài việc học từ vựng thì cần áp dụng những từ vựng đó vào trong ngữ cảnh thực tế bằng cách giao tiếp với người khác. Nếu như có cơ hội học ở trung tâm nên học tập thoe từng nhóm và nói chuyện với nhóm hay với giảng viên, hoặc bạn hãy đến công viên hay những địa điểm tham quan gần nơi ở có nhiều du khách nước ngoài để nói chuyện với họ. 

Khi tự học tiếng Pháp kỹ năng nói một mình không còn cách nào khác là tự nói chuyện vơi bản thân. Hãy học cách tư duy bằng tiếng Pháp và nói chuyện một mình đó có thể la những suy nghĩ, những cảm nhận của bản thân về một vấn đề nào đó của cuộc sống. Hãy để việc  nói chuyện một mình ngày mộtên bài bản hơn bằng cách nói về các chủ đề nhất định được liệt kê hằng ngày như nói về cảm xúc như một vấn đề làm bạn cảm thấy hạnh phúc hay những sự việc đòi hỏi cần phải có giải pháp cụ thể như bạn nghĩ rằng vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng được quan tâm vì sao?

Giao tiếp thường xuyên tiếng Pháp
Học tiếng Pháp giao tiếp thường xuyên để nhớ kiến thức vững chắc

4. Tạo cho mình một môi trường nhiều động lực để học

Hãy để tâm trí và cảm xúc bản thân chìm đắm trong một môi trường tieesng Pháp đầy đặn, để làm được điều đó hãy tạo cho mình nhiều cơ hội để thấy tiếng Pháp như viết những ghi chú Note về một chủ đề nào đó của cuộc sống và dán ở những nơi thường thấy khi gặp nó tức là nhìn vào mặt chữ thì não bộ của bạn bắt đầu quá trình tư duy tiếng Pháp và tự động nói một cách tự nhiên. Hãy nghe tiếng Pháp thường xuyên như một thói quen học tập cởi mở, nghe mọi lúc và nghe những bài đọc yêu thích có thể là nhạc là bản tin thời tiết hay những chương trình truyền hình thực tế-những chương trình này sẽ giúp bạn hoàn thiện tốt hơn khả năng hội thoại của bản thân đấy. Việc tự học tiếng Pháp hiệu quả với kỹ năng nói đòi hỏi phần lớn công sức và thời gian của người học, hãy tận dụng những giá trị kiến thức quanh mình để tiến bộ nhanh chóng nhé.

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận