Tự học tiếng Pháp mỗi ngày 5 từ vựng đúng phương pháp

Người tạo: Admin

Tự học tiếng Pháp mỗi ngày ít nhất 5 từ vựng giúp người học chủ động trong việc thu thập và phát triển hệ thống từ vựng của bản thân. 

Học tiếng Pháp là chặn đường khó khăn đòi hỏi ở người học không những là sự kiên trì quyết tâm mà đó còn là sự say mê tìm tòi và học hỏi. Học hỏi để ngày một tiến bộ tuy nhiên khi đã nắm được một lượng lớn kiến thức cần triển khai chúng và thực tế cho thích hợp. Để hoàn thiện tốt các kỹ năng tiếng Pháp và chương trình tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu được bạn học tiếp thu một cách bài bản và có hiệu quả hơn thì bao giờ cũng cần từ vựng, có thể nói từ vựng là nguồn vốn tối quan trọng cho những ai học tiếng Pháp. Việc học từ vựng có rất nhiều phương pháp học, mỗi phương pháp đem lại những ưu điểm và lợi thế khác nhau. Người học cần lựa chọn cho mình một phương pháp thích hợp.

1. Học từ vựng cần có phương pháp để học mau thuộc và nhớ lâu

Tiếng Pháp sở hữu một khối lượng từ vựng rất khổng lồ, từ vựng tiếng Pháp phức tạp hơn hẳn tiếng Anh bời vì từ vựng được phân chia thành giống đực và giống cái, những từ theo mỗi giống sẽ có cách chia khác nhau theo chủ từ , theo thì và mạo từ. Để hoàn thành tốt công cuộc học từ vựng cũng là công cuộc tự học tiếng Pháp hiệu quả người học nên tìm cho mình nhiều nguồn học đa dạng, có thể theo giáo trình, trong việc đọc sách tiếng Pháp, trong khi làm các bài thi thử, trong những bài nghe có phụ đề mà từ vựng không biết. Từ vựng xuất hiện từ mặt chữ đến những bài đọc giao tiếp cần quan sát kỹ lưỡng và tận tâm để thu gom được một khối lượng lớn từ vựng.

> > Xem thêm: Tự học tiếng Pháp có dễ không ?

Học nói là giữ gìn vốn từ vựng
Học nói thường xuyên là cách giữ gìn vốn từ vựng

Khi đã bắt gặp được những từ vựng mới điều quan trọng là phải ghi được vào ít nhất 2 dụng cụ, một là một cuốn Notebook ghi đầy đủ mọi thứ về từ vựng, hai là những tờ Note để dán ở những nơi mà mình hay thường xuyên tiếp xúc để cải thiện khả năng nhớ, và thứ ba nên lưu trong điện thoại để đem theo học  khi rảnh rỗi. Việc ghi nhận từ vựng trong tiếng Pháp cần ghi đầy đủ những mục sau: từ vựng, cách đọc, dạng từ, giống từ, cách chia theo các ngôi, nghĩa của từ và một vài câu vi dụ.

Một ví dụ để minh họa: Từ Franchir. Ta sẽ ghi như sau:

Franchir / /fʀɑ̃ʃiʀ/ ( vtr ).  je franchis/ tu franchis/il, elle, on franchit/ nous franchissons/ vous franchissez/ ils, elles franchissent. nhảy lên, nhảy qua, băng qua, vượt qua
Ví dụ: Les manifestants franchissent les barrières.

Phần lớn người học xem việc học ngoại ngữ của mình như một số dạng bài tập bắt buộc, thay vì xem việc học như một quá trình tiến bộ thú vị, chinh phục được mục tiêu cá nhân và mở ra một thế giới mới vô vàn cơ hội. Hãy học cách yêu thích ngoại ngữ  chứ đừng xem đó là sự ép buộc…Nếu bạn có sở thích hay đam mê thì bạn có thể thực hiện mọi việc mà không cần phải tự tạo áp lực cho bản thân. Sự ham thích và niềm vui sẽ dẫn đường cho bạn. Điều này cũng cực kì cần thiết đối với việc học Tiếng Pháp. Nếu bạn ghét học hay không thích thực hành, rất khó cho bạn để bắt bộ não phải thay đổi suy nghĩ: “Tôi không muốn làm điều này”. Vậy nên trước khi bắt đầu học ngôn ngữ này bạn hãy tạo cho mình sự yêu thích việc học Tiếng Pháp. Chúng tôi có thể giúp bạn thực hiện điều này.

Bạn hãy thử các cách sau đây để tạo cảm hứng khi học nha:

Nghe nhạc Tiếng Pháp: Khi bạn vui, bạn có khả năng ghi nhớ tốt hơn bởi não chúng ta có xu hướng tiếp nhận nhiều thông tin hơn. Vì vậy hãy chọn cho mình một ban nhạc yêu thích và tìm hiểu ý nghĩa của các bài hát nhé.  

Chat với bạn bè bằng tiếng Pháp: Hãy tham gia Twitter và Facebook sau đó tham gia vào các cộng động và bắt đầu kết nối, chat với họ. Hãy đặt ra những câu hỏi, chia sẻ bí quyết và kết bạn với những người học khác để tạo ra một nhóm cùng hỗ trợ nhau. Bạn sẽ thấy Học từ cộng đồng là một cách rất vui.


Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả
Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả 

2. Học từ vựng cần áp dụng vào thực tế giao tiếp và nghe

Khi đã có được một lượng từ vựng ổn định thì việc hỗ trợ thêm cho trí nhớ là rất quan trọng, không có cách nào khác ngoài việc nói lên và nghe đi nghe lại. Khi đã có nhiều từ vựng nhưng không ôn tập bạn học đôi khi sẽ bắp gặp trong một tình huống nào đó mà bản thân nhớ là đã học rồi nhưng lại quên mất, đó là điều làm cho mình cảm thấy thất vọng. Để khắc phục hãy áp dụng từ vựng vừa học vào giao tiếp. Ví dụ như từ Franchir vừa mới học hãy  viết thêm cho nó một vài câu ví dụ, hãy tập đọc nó lên và ứng dụng trong việc nêu lên một quan điểm hay cảm nghĩ của bản thân.Với một khối lượng từ vựng rộng lớn cũng một lúc không thể học thật nhiều từ, vì lúc đó não bộ của bạn sẽ cảm thấy rối và việc nhằm lẫn là điều tất yếu.

Hãy khống chế số lượng từ học, trung bình 5 từ mới một lần học. Tự học tiếng Pháp mỗi ngày 5 từ vựng là bắt buộc tối thiểu đối với người học  tiếng Pháp. Có nhiều cách để thu thập từ vựng.Có thể học từ vựng theo chủ đề, hay học theo một bài đọc ( trong một bài đọc có chứa rất nhiều từ vựng phong phú đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau và người học học những từ vựng đó), còn học theo chủ đề tức là học theo từng chương trong mỗi cuốn giáo trình bạn học,ví dụ những từ vựng về chủ đề gia đình, bạn bè, học tập, thể thao và những buổi tiệc.  Việc học cũng tương tự như thế đối với những mẫu câu tiêng Pháp. 

Nghe tiếng Pháp hiệu quả
Học từ vựng tiến bộ nhờ có phương pháp nghe hiệu quả

Về việc nghe để củng cố từ vựng, hãy lựa chọn việc nghe những bài đọc có nhiều kiến thức tuy nhiên cần phù hợp trình độ đừng quá chuyên ngành. Khi đã học được một số lượng từ vựng từ bài đọc thì hãy đánh dấu lại bài đọc đó, có thể lưu lại đường link hay viết vào notebook. Khi đã học xong những từ trong bài nghe hãy tiến hành nghe lại, cách này rất hữu ích vì bạn sẽ học được cách phát âm song song với nhớ từ vựng. Nghe đi nghe lại tối thiểu là 3 lần. Nếu được hãy đánh dấu lại số ngày và cách một tuần thì ôn lại. Bạn cũng có thể tải những bài nghe ấy về điện thoại hay MP3,4 để đeo theo nghe khi rảnh rỗi.

>>>> Xem thêm: Phương pháp nghe hiệu quả tiếng Pháp

Một ngày học một lượng từ vựng tối thiểu sẽ giúp bạn hoàn thiện được kỹ năng học tiếng Pháp hiệu quả. Sau đây là ví dụ về 5 từ vựng, cụm từ, bất kì trong tiếng Pháp mà bạn có thể gặp bất cứ nơi nào, hãy thử tra từ điển và tìm hiểu thêm về nó nhé.

Devoir/ Taire/ Bourse d’étude /Jouer/ Amuser.

Nếu được bạn hãy thực hành viết theo thứ tự trong việc học một từ vựng nhé. Nếu luyện tập thường xuyên đó sẽ là kỹ năng hữu ích đấy. Chúc các bạn học tập từ vừng một cách hiệu quả.

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận