Phương pháp nghe hiệu quả tiếng Pháp

Người tạo: Admin

Người học ngoại ngữ nói chung đều phải học đến kỹ năng nghe như một kiến thức nền cơ bản để có thể phát triển thêm khả năng nói đọc và viết, đôi khi bạn có bao giờ tự hỏi kỹ năng nghe của mình vẫn chưa tốt trong khi đã học tiếng Pháp được một thời gian?

Nghe hiểu ngoại ngữ là một trong những kĩ năng yêu cầu người học phải rèn luyện thường xuyên và có đủ thời gian tắm trong ngôn ngữ để có thể hiểu và giao tiếp tốt với người bản xứ trong các giao tiếp hàng ngày cũng như trong môi trường chuyên môn như trong học tập hay công việc. Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của kĩ năng nghe nhưng để đạt kết quả tốt ở phần này, đối với nhiều học viên không phải là dễ, đặc biệt khi chúng ta không sống trong môi trường có sử dụng tiếng Pháp.


Học tiếng Pháp kỹ năng nghe

Học tiếng Pháp kỹ năng nghe

Kiến thức nền tiếng Pháp

Để học nghe tiếng Pháp tốt trước hết bạn phải có một chút nền về ngữ pháp cơ bản,  điều kiện cần và đủ là bạn phải biết về bảng chữ cái và các âm khi học tiếng Pháp để bạn có thể nhận ra các từ trong câu được nghe.

Luyện nghe thường xuyên hằng ngày

> > Xem thêm: Trung tâm học tiếng Pháp dạy kỹ năng làm bài 

Không một phương pháp siêu thần kỳ nào giúp bạn nghe tiếng Pháp tốt hơn nếu như bạn không luyện tập thường xuyên. Những chương trình luyện nghe tiếng Pháp cực kỳ hiệu quả được nhắc đến nhiều nhất hiện nay như Alter Ego, Taxi,… đều đòi hỏi học viên nghe thường xuyên, thậm chí nghe mỗi ngày. Nghe là việc đầu tiên và đơn giản nhất bạn phải làm để tiếp xúc và trở nên quen thuộc với một ngôn ngữ mới (mặc dù bạn chưa hiểu rằng mình nghe được gì). Những đứa trẻ đã học một ngôn ngữ mới như thế nào? Chúng nghe tiếng Pháp liên tục hằng ngày, 365 ngày/ năm, xuyên suốt nhiều năm. Sau đó chúng mới bập bẹ tập nói rồi đến trường học đọc, học viết.

Một điều chắc chắn là  để làm tốt các bài tập luyện nghe tiếng Pháp hay các bài kiểm tra nghe tiếng Pháp, chúng ta cần có kỹ thuật cơ bản là bạn đọc trước các câu hỏi được đưa ra. Nếu không có các câu hỏi, chúng ta cần đưa các giả thuyết  về nội dung cơ bản của tài liệu được nghe. Các câu hỏi sẽ định hướng cho chúng ta trọng tâm của tài liệu nghe, cho chúng ta biết chủ đề chính của bài nghe là gì, chúng ta  cần phải tập trung vào phần nào của bài, phải có được những thông tin gì và thậm chí trong vài trường hợp còn giúp bạn trả lời một số câu trước khi nghe .


Cần có phương pháp nghe tiếng pháp hiệu quả
Cần có phương pháp nghe tiếng pháp hiệu quả

Để nghe tốt hơn, bạn có thể tự luyện nghe ở nhà bằng các bài nghe trong giáo trình, trả lời các câu hỏi trong sách bài tập và nghe đi nghe lại nhiều lần. Bạn có thể luyện tập hàng ngày, không cần bỏ ra quá nhiều thời gian lắm, chỉ cần mỗi ngày 30 phút, khả năng nghe của bạn sẽ tăng lên đáng kể chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Cố gắng nghe được tất cả các từ trong bài nghe

Khi đã làm xong bài tập nghe bạn có thể nghe lại để và tập viết bài nghe hoặc đoạn hội thoại mà mình vừa nghe. Nếu nghe không được, bạn có thể xem phần scription để kiểm tra. Sau đó, vừa đọc phần lời và vừa nghe. Phương pháp  này giúp bạn ghi nhớ bài rất tốt và nó còn giúp bạn nhận ra mình nghe yếu ở những âm nào để khắc phục. Với phương pháp nghe này sẽ giúp bạn học tiếng Pháp không còn khó khăn nữa.

Khi chúng ta nghe đài hay xem ti vi, nghe nhạc tiếng Pháp để giải trí và để tạo môi trường có tiếng Pháp, chúng ta có thể làm mọi lúc, mọi nơi trong khi làm công việc khác. Tuy nhiên trước khi bắt tay vào làm bài tập nghe với mục đích ôn luyện thi, chúng ta hãy đóng cửa phòng lại, tắt các thiết bị ảnh hưởng đến sự tập trung như điện thoại, facebook, zalo… hãy tạo một không gian yên tĩnh và thoải mái nhất để bạn có thể tập trung cao độ nhất.

Trong khi nghe, chúng ta  hãy cố gắng hướng suy nghĩ của mình về những câu hỏi trong đề bài mà bạn cần trả lời hay lựa chọn. Hãy tưởng tượng ra những hình ảnh của sự việc đang được nói đến, như vậy bạn sẽ không bị mất tập trung. Trong khi nghe, hãy tập trung vào các từ ngữ và các số liệu quan trọng mà câu hỏi đưa ra (những từ và số liệu này thường được nhấn mạnh trong câu hoặc được lập lại nhiều lần trong bài tuy nhiên sẽ thường dưới các diễn đạt khác nhau và các từ đồng nghĩa), chính những từ khoá này sẽ giúp bạn nắm được chính xác nội dung của bài và tìm ra đáp án cho các câu hỏi.


Nghe tiếng Pháp thật nhiều
Nghe tiếng Pháp thật nhiều

Nghe mà không cần hiểu

Ngoài thời gian nghe và làm bài tập nghe thường xuyên, bạn nên tải những bài hát tiếng Pháp mà bạn thích về điện thoại, mp3 hay laptop để những lúc rãnh như ngồi trên xe bus, ngồi chờ một việc gì đó, chỉ cần nghe mà bạn không cần hiểu. Khi âm thanh tiếng Pháp được lặp đi lặp lại nhiều lần, não của bạn sẽ làm quen với những âm thanh đó và dần tạo phản xạ nghe. Đây là phương pháp tuyệt vời để tai của bạn thích nghi và nâng cao khả năng nghe cũng như khả năng phát âm tiếng Pháp của bạn. Nghe không cần hiểu là cách để học tiếng Pháp tốt, dần dần sẽ thành thói quen, nó cứ lặp đi lặp lại giúp khả năng nghe của bạn được cải thiện rõ rệt. 

> > xem thêm: https://congdongxehoi.net

Tìm bài nghe phù hợp với trình độ

Nếu bạn đang ở một trình độ nhất định, mỗi ngày bạn nên chăm nghỉ tiếp tục nghe, chính vì thế sẽ ngày càng nâng cao level nghe của bạn lên, bạn nên chọn những bài nghe phù hợp với khả năng của mình. Tránh chọn những bài quá khó, như thế sẽ mất thời gian quá nhiều để nghe được một bài và sẽ làm bạn nản khi nghe một bài quá khó.

Chúc các bạn thành công!

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận