Làm hồ sơ xin visa du học Pháp như thế nào?

Các thủ tục để đăng ký khi làm hồ sơ du học Pháp như thế nào? Thủ tục xin visa du học Pháp ra sao?

Người tạo: Admin

Theo quy định của Pháp, sinh viên Việt Nam muốn đi du học Pháp đều phải đăng ký với CampusFrance Vietnam, cho dù đó là sinh viên được nhận học bổng hay sinh viên du học tự túc.

Các bước thực hiện hồ sơ du học Pháp

1. Đăng ký trên website của CampusFrance

Việc cần thiết và bắt buộc đối với sinh viên muốn du học Pháp đó là đăng ký trên website của Campusfrance, bạn cần phải cung cấp số hiệu cá nhân mà bạn đăng ký trên trang web của CampusFrance để xin được visa du học. Bên cạnh đó việc đăng ký này còn cho phép bạn có một tài khoản riêng để trao đổi thông tin trên trang web của CampusFrance.

>>> Xem thêm: Học tiếng Pháp phải chăng quá khó khăn cho bạn

hồ sơ du học Pháp
Hồ sơ du học Pháp

2. Điền thông tin vào hồ sơ sinh viên

Sau khi tạo xong tài khoản trên web, bạn cần điền các thông tin của bạn vào hồ sơ du học Pháp như: dự định học tập, quá trình học tập trước đây, đề tài nghiên cứu, trình độ tiếng Pháp ra sao, kinh nghiệm nghề nghiệp như thế nào và các ngoại ngữ khác… Trước khi hợp thức hoá hồ sơ của bạn, cần kiểm tra kĩ các thông tin vừa điền vì hồ sơ sẽ được lưu lại, không sửa đổi được nữa.

3. Trả tiền phí thủ tục CampusFrance

Trong các thủ tục cần làm để xin visa bạn phải trải qua hai phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp bắt buộc và một buổi phỏng vấn trực tiếp. Lệ phí đăng ký đối với hai phần thi này như sau: phí phỏng vấn: 2.900.000 VNĐ, phí thi : 2.500.000 VNĐ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không bắt buộc phải thi TCF hoặc được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp. Hãy liên hệ trực tiếp với CampusFrance để được trả lời chính xác mình có thuộc diện được miễn thi TCF hay miễn lệ phí phỏng vấn hay không.

hồ sơ du học Pháp
Visa du học Pháp

4.  Chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

Khi đã xác định được kế hoạch đi du học Pháp, bạn cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ sẽ gửi tới CampusFrance để cơ quan này xử lý hồ sơ cho bạn. Lưu ý ghi rõ họ tên và số hiệu cá nhân CampusFrance của bạn trên phong bì.

Hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Pháp cho các giấy tờ:

- Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
- Bảng điểm THPT,  giấy báo trúng tuyển đại học tại Việt Nam
- Giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp
- Giấy chứng nhận đăng ký vào cơ sở đào tạo tại Pháp
- Giấy khai sinh
- Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu

>>> Xem thêm: Tự học tiếng pháp cho người mới bắt đầu

Xin visa du học pháp mất bao lâu
Xin visa du học pháp mất bao lâu

5. Thi trình độ tiếng Pháp - TCF

Bài thi để kiểm tra trình độ tiếng Pháp là một bài kiểm tra được chuẩn hóa. Chứng chỉ này là bắt buộc đối với tất cả các sinh viên không phải là người Pháp có mong muốn du học tại Pháp. Kết quả bài thi sẽ xác định được trình độ tiếng Pháp của thí sinh như thế nào.

Hạn cuối đăng ký thi TCF là trước khi thi 1 tháng. Bạn nên tính toán thời điểm đăng ký tham gia kỳ thi tuỳ theo trình độ tiếng Pháp và thời gian bạn cần chứng chỉ TCF. Khi chưa tự tin với khả năng tiếng Pháp của mình, bạn nên tính thời gian để có thể thi TCF lần 2 trước khi xin visa nếu lo điểm TCF của mình không đủ để được nhận học hay được visa.

6. Phỏng vấn tiếng Pháp

Từ tài khoản cá nhân trên  website của CampusFrance, bạn đặt cuộc hẹn cho buổi phỏng vấn. Buổi phỏng vấn kéo dài khoảng 20 phút, tại văn phòng của CampusFrance các nhân viên của CampusFrance sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn, các câu hỏi chủ yếu sẽ xoay quanh những thông tin bạn đã điền trên web của CampusFrance như :quá trình học tập, dự định học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp đã làm và dự định nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

Cần chuẩn bị thật kĩ các vấn đề này để có những câu trả lời thông minh và thống nhất. Quan trọng là bạn cần phải thể hiện được sự tích cực của việc bạn muốn đi du học ở Pháp.  Có thể sẽ phỏng vấn bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.

Kinh nghiệm xin visa du học pháp
Kinh nghiệm xin visa du học pháp

7. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Pháp:

Khi đã hoàn tất 6 bước trên, bạn cần xin cuộc hẹn qua điện thoại với bộ phận làm Visa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Khi đến, bạn nộp hồ sơ và lệ phí xin visa, sinh viên nhận học bổng của chính phủ Pháp sẽ được miễn phí visa.

Để tránh trường hợp bị từ chối cấp visa và không được trả lại lệ phí, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ với các giấy tờ sau :

- 02 tờ khai xin visa dài hạn.
- 03 ảnh mới nhất
- Hộ khẩu gia đình dịch và công chứng
- Bản sao Hộ chiếu 
- Giấy khai sinh (công chứng dịch sang tiếng Pháp)
- Giấy chứng nhận đã qua vòng phỏng vấn tại CampusFrance.

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản

Tin cùng chuyên mục

Bình luận