5 sai lầm lớn nhất khi học tiếng Pháp hiệu quả

Học tiếng Pháp hiệu quả nên né tránh những sai lầm phổ biến, nếu được như vậy thì tiếng Pháp của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

Người tạo: Admin

Học tiếng Pháp nói riêng không hề đơn giản, vì lượng từ tự lớn và ngữ pháp phức tạp. Khi học tiếng Pháp cơ bản nói riêng nhiều bạn đã tìm cho mình được những phương pháp thích hợp tuy nhiên cũng có nhiều bạn lại quá chú trọng về một điểm nào đó mà quên mất những điểm chính còn lại.

Ngày nay nhiều bạn học tiếng Pháp cơ bản hiện nay đang có những sai lầm trong phương pháp học tiếng Pháp hằng ngày. Phương pháp học không đúng dẫn đến việc tiếp thu kiến thức không hiệu quả và kéo dài thời gian học.

>>> Xem thêm: ​Học tiếng Pháp bao lâu để tiến bộ

Cách học từ vựng tiếng pháp
Cách học từ vựng tiếng pháp

Quá tập trung vào ngữ pháp

Đây là sai lầm lớn nhất, tệ nhất và cũng là phổ biến nhất của những người học tiếng Pháp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cố gắng học ngữ pháp quá kỹ chỉ làm hỏng kỹ năng nói. Tại sao lại như  thế?  Vì ngữ pháp tiếng Pháp quá phức tạp để nhớ, đối với những ai đã học tiếng Anh thì tiếng Pháp còn rắc rối hơn rất nhiều. Khi quá chú trọng vào cấu trúc, công thức câu người học đã vô tình tự làm khó mình, bởi vì trong quá trình nói thì các cuộc trò chuyện đòi hỏi thời gian phản xạ rất nhanh chóng, bạn sẽ không đủ thời gian suy nghĩ đến hàng trăm quy tắc ngữ pháp cần thiết, khi nào áp dụng mẫu cầu nào, khi nào chia từ gì... não trái của bạn không đủ khả năng làm việc này.

Điều bạn chỉ có thể làm được là học ngữ pháp một cách vô thức thông qua trực giác như một đứa trẻ học vậy. Bạn sẽ làm điều này bằng cách nghe thật nhiều câu chứa ngữ pháp đúng, và từ đó, não của bạn sẽ tự học được cách dùng ngữ pháp sao cho chuẩn xác. Thật vậy nghe nhiều và đọc nhiều là cách duy nhất có thể  nghe nói giỏi trong việc học tiếng Pháp hiệu quả, một trong những cách bạn có thể giao tiếp giỏi đó là hãy bắt chước, nghe những đoạn đối thoại, hoặc đọc chúng bạn sẽ thấy được những mẫu câu sử dụng rất gọn gàng, linh hoạt, bởi vì khi nói yếu tố tự nhiên bao giờ cũng được đánh giá cao. Đọc nhiều cũng là cách cải thiện, hãy học thuộc những mẫu câu ví dụ minh họa khi áp vào tình huống cụ thể bạn sẽ tự động bật ra thôi, không cần phải chia tách động từ hay cố gắng sắp xếp từ ngữ.

Cách tốt nhất để cải thiện đó là vừa kết hợp khả năng nắm vững ngữ pháp vừa thực hành nó, hãy đặt ra cho mình càng nhiều ví dụ càng tốt trong những cấu trúc ngữ pháp học được, hãy học ngữ pháp tiếng Pháp từ ví dụ điều đó sẽ có ích đấy.

học tiếng Pháp cần quyết tâm lớn
Học tiếng Pháp luôn cần nỗ lực lớn

Ép buộc học nói trước

Để nói được một thứ ngoại ngữ mới hãy bắt đầu bằng việc nghe, nghe các mẫu đối thoại và đọc theo. Nhiều học viên và cả các giáo viên tiếng Pháp đều từng mắc lỗi ép buộc học viên cứ nói, đó là ép buộc kỹ năng nói trước khi người học sẵn sàng. Hậu quả để lại là hầu hết người học nói chậm một cách thiếu tự tin và không lưu loát. Để tránh yếu tố sai lầm này, không nên ép học nói. Thay vào đó, tập trung vào kỹ năng nghe trước.

Nghe nhiều lần, lần nghe thứ nhất nên nhìn mặt chữ để biết đó là câu gì, lần nghe thứ hai đừng nhìn nữa hãy mường tượng những ra những câu những từ mình nghe được, lần nghe thứ ba hãy đọc lại, lúc đó thì mới phát triển được kỹ năng nói, hãy đọc đi đọc lại giống với giọng đọc của người bản xứ từ cách nhả âm hay lên xuống cùng với tốc độ đọc, xem có nhanh bằng người bản xứ đọc không. Đây là kỹ năng đòi hỏi về chất, không phải về lượng, đừng nghe quá nhiều, chỉ cần nghe một đoạn và lặp lại theo những trình tự trên là được .Học viên chỉ nên nói khi họ sẵn sàng. Cho đến lúc đó, họ và cả người dạy cần kiên nhẫn.

Chỉ học giáo trình dạy tiếng Pháp chính quy

Đa số học viên tiếng Pháp đều bắt đầu bằng sách giáo khoa, giáo trình tiếng Pháp hợp quy chuẩn ở trường học, trung tâm. Vấn đề là tiếng Pháp nói của người bản ngữ có thể rất khác so với những câu đúng chuẩn dạy trong giáo trình. Khi nói chuyện với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, người bản ngữ dùng câu từ suồng sã chứa đầy thành ngữ, văn nói, cụm từ cố định, cụm động từ và cả từ lóng. Để giao tiếp được với người bản ngữ, người học không chỉ dựa vào giáo trình mà hãy học qua các phương tiện như phim ảnh, ca nhạc, quan sát đời sống người bản ngữ để học tiếng Pháp một cách thực thụ.
 

Hoc nhom tieng Phap là phuong phap huu hieu 
Hoat động nhóm tiếng Pháp giúp tăng cường khả năng kiến thức

Vừa học trong giáo trình chính quy-bởi vì cuốn sách này sẽ hướng người học theo một con đường ngăn nắp, giúp cho người học biết học từ đâu đến đâu, không bị lẫn lộn hay quá rắc rối, từ những chi dẫn đó ( có thể theo từng chủ đề ), người học mở rộng ra thêm nhiều nguồn hơn từ một chủ để trong giáo trình, đó có thể là những giáo trình khác, có thể là những bài học nhỏ lẻ từ các nguồn khác trên các Web site, hay từ điển ( từ điểm sẽ rất hữu ích khi giúp bạn phân biệt được từ ngữ, đồng nghĩa, trái nghĩa, đồng âm, và những ví dụ minh họa rất rõ nét). Mỗi một chủ đề bạn học với từ điển sẽ cung cấp một lượng kiến thức đa dạng và phổ quát cho cho bạn đấy ( vừa học được từ mới, mẫu câu nói, viết mới hay cầu trúc, cụm từ mới), đó là những cách rất bổ ích để cải thiện vốn từ của bản thân đấy.

Dựa vào trường học để học tiếng Pháp

Nhiều người chỉ trông chờ vào trường học khi muốn giỏi tiếng Pháp. Nhiều người nghĩ rằng giáo viên, trường học sẽ chịu trách nhiệm cho thành công của họ. Điều này chưa bao giờ đúng. Trên thực tế, chỉ có bản thân mình mới giúp được chính mình. Thái độ cầu thị sẽ giúp bạn có ý thức nghe, đọc, viết và nói mỗi ngày. Bạn cũng cần lạc quan và tích cực trong việc học. Sẽ không có giáo viên nào giúp bạn điều đó ngoài chính bản thân.

Hãy tập thói quen học một cách tự lập, bản thân tự lập ra kế hoạch học hợp lí cho mình, đừng để bị động, học một cách tự nhiên nhất, yêu thích nhất, đừng học trong một khuôn khổ nhất định, một lượng kiến thức nhất định, hãy mở rộng tối đa khi có thể, học để cầu thị đừng bao giờ cho rằng việc học tiếng Pháp là đủ nhé, kiến thức mênh mông đều phụ thuộc vào lòng người có ý chí phấn đấu hay không.

>>> Xem thêm: Lên kế hoạch học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Cách học tiếng pháp hiệu quả tại nhà
Cách học tiếng pháp hiệu quả tại nhà

Cố gắng trở nên hoàn hảo, không được sai sót

Thông thường người học, giáo viên thường tập trung quá nhiều vào các lỗi sai và lo lắng về chúng, cố gắng sửa sai ngay khi gặp. Tuy nhiên, trên thực tế thì không ai là không sai. Ngay cả người bản ngữ cũng thường xuyên nói, viết sai. Thay vì tạo nên những  áp lực cho chính mình, hãy tập trung hơn vào những gì lạc quan, thực tế, đó là khả năng giao tiếp, khả năng áp dụng tiếng Pháp vào đời sống. Những lỗi sai đó sẽ dần dần được khắc phục qua thời gian.

Hãy học với tâm thế cởi mở nhất, học để biết biết để ứng dụng, trong quá trình học chắc chắn người học sẽ có lúc làm sai, nhưng hãy cảm thấy bình thường, vì tiếng Pháp không phải đơn giản trong một hai năm học đầu tiên. Cứ tiếp tục học và làm bài tập khi sai thì chúng ta sửa lại, học ngoại ngữ không giống như tiếng mẹ đẻ vì thế cần phải luôn học hỏi trau dồi thường xuyên thì mới nhớ được.

Chúc các bạn tìm được một phương pháp phấn đấu cho bản thân trên chặn đường học tiếng Pháp nhé.

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản

Tin cùng chuyên mục

Bình luận