Lên kế hoạch học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Người tạo: Admin

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức tại 29 quốc gia và là tiếng bản ngữ của nhiều người, xếp thứ 4 trong liên minh châu Âu. Việc học tiếng Pháp cần sự nỗ lực và kiên trì để có thể thành thạo và giao tiếp lưu loát với người Pháp.

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Pháp, việc tìm hiểu và làm quen với ngôn ngữ này là điều vô cùng quan trọng. Và cũng giống như việc học một ngôn ngữ khác, học tiếng Pháp là cả một quá trình dài đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng và kiên trì của người học. Bạn cần vạch ra một kế hoạch học tập cho bản thân để việc học không quá khó khăn và đi đúng hướng. Sau đây là một số kinh nghiệm học tiếng Pháp hiệu quả dành cho người mới bắt đầu:

> > Xem thêm: Phương pháp nghe hiệu quả tiếng Pháp 

Tiếng Pháp là ngôn ngữ của tình yêu, của sự lãng mạn, của những tâm hồn nghệ sĩ, thơ mộng. Có thể bạn chưa biết tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng chính thức tại các tổ chức quốc tế như UNESSCO, NATO, UN,…đồng thời cũng là ngôn ngữ chính của sự kiện thể thao lớn trên hành tinh như Olympic. Nếu bạn đã học tốt tiếng Anh thì chinh phục tiếng Pháp sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết vì về bản chất, hai ngôn ngữ này đều sử dụng hệ thống chữ cái Latinh cả. Muốn tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu, bạn cần phải có một nguồn tài liệu chất và có định hướng. Bài viết này tổng hợp tài liệu gồm sách và các phần mềm, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc học tiếng Pháp.

Học tiếng Pháp hiệu quả
Học tiếng Pháp hiệu quả

Một số cách để học tiếng Pháp hiệu quả 

1. Thực hành mỗi ngày

Học phải đi đôi với hành, đây là yếu tố căn bản và vô cùng quan trọng khi bạn học ngoại ngữ. Học một ngôn ngữ bạn phải nói chuyện nhiều, luyện tập nhiều thì mới có thể tăng vốn từ, tăng khả năng phát âm và giao tiếp. Hãy biến việc học tiếng Pháp thành một thói quen và khả năng tiếng Pháp của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

2. Làm quen với một người bạn Pháp

Còn gì tuyệt vời hơn nếu như bạn có một người bạn Pháp để chia sẻ, nói chuyện và có thể nhờ họ sửa những lỗi sai về phát âm tiếng Pháp. Vốn từ vựng của bạn cũng sẽ tăng một cách đáng kể đấy nhé! Đặc biệt, bạn còn có cơ hội tìm hiều về văn hóa của người Pháp nữa, và bạn sẽ có động lực học tiếng Pháp hơn rất nhiều.

3. Sử dụng tài liệu

Đương nhiên rồi! Nếu như bạn không thể tiếp xúc nhiều với người Pháp, hãy tự tạo cho mình cơ hội thực hành theo một cách khác, đó là sử dụng những phần mềm hỗ trợ như MP3, Facebook hay Skype, ... Bạn có thể nghe hoặc đọc tiếng Pháp vào những lúc rảnh như lúc đi xe buýt, lúc ngồi chờ bạn, hay lúc bạn đi bộ tập thể dục,... Hãy tận dụng thời gian rảnh của mình một cách tối đa để học tiếng Pháp, đảm bảo khả năng tiếng Pháp tăng lên một cách đáng ngạc nhiên. Bên cạnh đó, để tăng sự hứng thú khi học bạn có thể kết hợp nghe và đọc tài liệu tiếng Pháp về các chủ đề mình yêu thích.

4. Luyện nghe tiếng Pháp thật nhiều

luyện nghe nhiều để học học tốt tiếng pháp
Luyện nghe nhiều để học tiếng Pháp tốt

Nghe luôn là một trong những kỹ năng khiến người học ngôn ngữ phải nhức đầu. Nhưng không phải là không có bí quyết để cải thiện kĩ năng này. Nếu muốn nghe tốt, hãy luyện nghe thật nhiều, đặc biệt là những bài nghe mà bạn có thể hiểu được. Hãy đắm mình vào tiếng Pháp bằng cách nghe mọi lúc mọi nơi giống như một đứa trẻ vào thuở đầu tập nghe. Điều này sẽ làm tai của bạn quen với những ngữ âm tiếng Pháp, thích nghi dần với tốc độ của người nói. Một thời gian bạn hoàn toàn có thể nhắc lại được những gì mình nghe.

Phần lớn người học xem việc học ngoại ngữ của mình như một số dạng bài tập bắt buộc, thay vì xem việc học như một quá trình tiến bộ thú vị, chinh phục được mục tiêu cá nhân và mở ra một thế giới mới vô vàn cơ hội. Hãy học cách yêu thích ngoại ngữ  chứ đừng xem đó là sự ép buộc…

Nếu bạn có sở thích hay đam mê thì bạn có thể thực hiện mọi việc mà không cần phải tự tạo áp lực cho bản thân. Sự ham thích và niềm vui sẽ dẫn đường cho bạn. Điều này cũng cực kì cần thiết đối với việc học Tiếng Pháp. Nếu bạn ghét học hay không thích thực hành, rất khó cho bạn để bắt bộ não phải thay đổi suy nghĩ: “Tôi không muốn làm điều này”. Vậy nên trước khi bắt đầu học ngôn ngữ này bạn hãy tạo cho mình sự yêu thích việc học Tiếng Pháp. Chúng tôi có thể giúp bạn thực hiện điều này. Bạn hãy thử các cách sau đây để tạo cả hứng khi học nha:

Nghe nhạc Tiếng Pháp: Khi bạn vui, bạn có khả năng ghi nhớ tốt hơn bởi não chúng ta có xu hướng tiếp nhận nhiều thông tin hơn. Vì vậy hãy chọn cho mình một ban nhạc yêu thích và tìm hiểu ý nghĩa của các bài hát nhé.  

Chat với bạn bè bằng tiếng Pháp: Hãy tham gia Twitter và Facebook sau đó tham gia vào các cộng động và bắt đầu kết nối, chat với họ. Hãy đặt ra những câu hỏi, chia sẻ bí quyết và kết bạn với những người học khác để tạo ra một nhóm cùng hỗ trợ nhau. Bạn sẽ thấy Học từ cộng đồng là một cách rất vui.

Học tiếng Pháp hiệu quả
Phương pháp học tiếng Pháp


5. Đọc càng nhiều càng tốt

Đọc nhiều không chỉ giúp bạn tăng vốn từ cho chính mình mà cải thiện khả năng viết lách của bạn. Việc đọc giúp bạn biết những từ mà bạn đã từng nghe qua nhưng chưa hiểu từ đó nghĩa là gì. Và hãy nhớ, đừng dịch từng từ từng chữ để hiểu một câu mà hãy học cách hiểu ý và đoán từ. Nếu bạn không hiểu câu đó, hãy đọc lại câu trước đó để biết ý của tác giả là gì, từ đó liên kết đến câu sau.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng từ điển tiếng Pháp để học từ dễ dàng hơn. Khi đã quen với nhiều từ rồi, có thể bạn sẽ không cần từ điển nữa. Sau đó khi gặp một từ mới nào đó, bạn hoàn toàn có thể dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ.

6. Học ghi nhớ từ vựng đúng cách

Lời khuyên dành cho bạn đó là hãy tự chuẩn bị cho mình cuốn sổ nhỏ nhỏ xinh xinh để ghi những từ bạn chưa biết. Hãy trình bày theo ý bạn nhưng miễn sao nó dễ hiểu và có thể dễ dàng tìm được ngay khi cần. Bên cạnh những từ mới, bạn nên ghi chú những ví dụ để nhớ lâu hơn cấu trúc ngữ pháp tiếng Pháp trong ví dụ đó. Như vậy bạn vừa có thể học từ vựng, vừa có thể học ngữ pháp tiếng Pháp rồi!

> > Xem thêm: Trung tâm học tiếng Pháp tốt và uy tín không thể bỏ qua hiện nay 
 

Ghi nhớ từ vựng tiếng Pháp thật tốt
Ghi nhớ từ vựng tiếng Pháp thật tốt 

7. Tư duy và diễn đạt bằng tiếng Pháp khi có thể

Bạn nên cố gắng vận dụng tối đa những gì mình học vào giao tiếp hàng ngày. Đừng sợ sai, bởi vì sai thì mình sửa cho đúng chứ không có vấn đề gì cả. Hãy tự mình đặt những câu hỏi và trả lời về những chủ đề đơn giản trước, chẳng hạn: "Hôm nay thời tiết thế nào?", "Sáng nay bạn làm gì?, "Giới thiệu bản thân",... , hoặc tìm cách nói chuyện tiếng Pháp với bạn bè. Nếu trong giao tiếp bạn làm quen được với cách tư duy giao tiếp bằng tiếng Pháp thì việc chinh phục tiếng Pháp cũng chẳng còn xa xôi đâu!

8. Tham gia vào các group/diễn đàn học tiếng Pháp

Việc này có thể giúp bạn luyện tập tiếng Pháp nhiều hơn. Mặc dù không hẳn là các group/diễn đàn này sẽ hoàn toàn là người Pháp, nhưng với người Việt nói tiếng Pháp, bạn vẫn hoàn toàn có thể trau dồi từ vựng và ngữ pháp tiếng Pháp bằng cách trao đổi và chia sẻ với nhau những kinh nghiệm học tiếng Pháp hiệu quả.

Phương pháp học tiếng Pháp
Học tiếng Pháp trực tuyến


9. Du lịch tại các nước sử dụng tiếng Pháp

Nếu bạn có người thân sống ở Pháp thì hãy tranh thủ đi Pháp thăm họ vào những kỳ nghỉ nhé! Bạn vừa có thể vun đắp tình thân, mà vừa có thể học hỏi văn hóa cũng như giao tiếp với con người nơi đây.

10. Dạy tiếng Pháp

Thật là một ý tưởng ngớ ngẩn đúng không? Không giỏi tiếng Pháp thì làm sao dạy người ta được? Không đâu nhé! Khi bạn đã đạt đến một trình độ tiếng Pháp nhất định, hãy thử làm gia sư tiếng Pháp. Việc dạy cho người khác những gì bạn học được cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự ôn lại những gì bạn học. Điều này làm cho bạn nhớ lâu và tiếng Pháp của bạn sẽ thấm nhuần lâu hơn. Vì vậy, nếu có một đứa em út, cháu chắt hay đôi bạn cùng tiến nào đó muốn học tiếng Pháp thì hãy đề nghị làm gia sư như một cách ôn tập cho chính mình bạn nhé! Trên đây là 10 bí quyết học tiếng Pháp hiệu quả có thể giúp bạn tự học và đạt kết quả tốt. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận