Tự học tiếng pháp cho người mới bắt đầu

Người tạo: Admin

Tự học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu là một quá trình làm quen và là bước đầu lựa chọn cho mình những phương pháp thích hợp để ứng dụng vào việc học tập để đạt kết quả như mong đợi. 

Học tiếng Pháp ngày nay ít được lựa chọn tuy nhiên vẫn còn nhiều sinh viên đang nổ lực học tiếng Pháp nhằm xây dựng con đường du học vững chắc. Có điều gì khó khăn không khi người học phải tiếp xúc với một loại ngôn ngữ hoàn toàn mới và trong thời đại khan hiếm thời gian như hiện nay. Ngày hôm nay tiếng Pháp tuy không phổ biến ở Việt Nam và cũng ít sinh viên nào học tiếng Pháp để đi du học, trừ khi đi du học Pháp bằng tiếng Pháp, nhưng không phải lúc nào tiếng Pháp cũng trở nên xa lạ có nhiều bạn thực sự yêu thích nước Pháp, định hướng con đường tương lai của mình phải học tập ở nước Pháp, xem tiếng Pháp như ngôn ngữ quan trọng không kém gì tiếng Việt hay tiếng Anh. Vậy việc tự học tiếng Pháp cho người bắt đầu có thực sự là vấn đề khó khăn trên bước đường du học đến với đất nước hình lục lăng xinh đẹp này.

Học tiếng Pháp hiệu quả
Học tiếng Pháp hiệu quả

Câu chuyện “ương ngạnh” của người Pháp về việc không chịu học tiếng nước ngoài đã nổi tiếng xưa nay giờ, trở thành một đặc điểm nhận dạng của người Pháp. Vì thế, khi du lịch đến Pháp, nếu chỉ mang vốn liếng tiếng Anh đến thôi vẫn chưa đủ. Bạn cần nói được tiếng Pháp để có thể hiểu một nền văn hóa đã từng thống trị thế giới hồi thế kỷ 18, và trước nhất là để có thể xoay xở tốt khi du lịch đến đây. Nước Pháp tươi đẹp không chỉ có Paris mà còn là những cánh đồng oải hương tím ngắt một vùng trời vùng Đông Nam, là những dãy núi phủ tuyết quanh năm suốt tháng nơi dãy Alpes hùng vĩ, là những lâu đài sông Loire huyền bí, là những bờ biển cát trắng trải dài vùng Aquitaine…

Đó là những nơi người dân gần như chỉ nói tiếng Pháp, và để hiểu, yêu và gắn bó với họ, cách duy nhất là học nói ngôn ngữ bản xứ. Bản thân người viết đã gặp những người Hà Lan, những người Bỉ hơn hai mươi năm mòn mỏi đến Pháp du lịch nhiều tháng trời trong một năm và nhiều người trong số họ đã sẵn sàng học tiếng Pháp để có thể thuận tiện hơn trên hành trình khám phá nước Pháp của mình. Thấy chưa, Hotcourses đã nói nước Pháp không chỉ có Paris mà!  

1. Khi bắt tay vào học tiếng Pháp

Học viên cần nắm được phương pháp học của bản thân từ đó mới có thể tự học tiếng Pháp hiệu quả được. Hãy luyện tập để trau dồi mạnh mẽ các kỹ năng về nghe và nói, học tiếng Pháp giỏi không cần phải là người thông minh, mà cần một người nhanh nhạy, nhạy bén trong cách thức học hỏi. Nói cách khác, có phải bạn học nhanh hơn khi bạn tiếp xúc-đọc từ ngữ, hay đôi khi nghe ai đó phát âm hoặc hát. Kỹ năng có được còn xuất phát từ việc bạn đã học được những ngoại ngữ trước kia, đó là kinh nghiệm hữu hiệu nếu như bạn thấy thích hợp trong cách thức áp dụng học tiếng Pháp. Trong hầu hết các khóa học, bạn dành ra nhiều giờ để viết và ít thời gian tập nói. Nói và thấu hiểu ngôn ngữ là vô cùng quan trọng và là một kĩ năng hay giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

Hoc tieng Phap ung dung nhung ky nang can thiet 
Học tiếng Pháp cần ứng dụng những kỹ năng cần thiết

2. Học tiếng Pháp ghi chú luôn cần thiết 

Mỗi ngày ghi khoảng từ 5 đến 10 từ và câu để học. Nên bắt đầu bằng các từ đơn giản, thông dụng, bởi vì đây là những từ chắc chắn phổ biến và hữu dụng nhất được dùng rộng rãi giữa các mối quan hệ xã hội. Hãy cố gắng luyện tập với các từ mà bạn đã học trong những khoảng thời gian rảnh, nên ôn lại nhiều lần trong 1 ngày để không quên những từ này khi bắt đầu học các từ mới. Các ghi chú note nên được sắp xếp một cách thứ tự, từ trên xuống, khi học xong 1 tờ, hãy để nó xuống phía dưới cùng và bắt đầu cho đến khi gặp lại nó.

Trong tiếng pháp, có những từ cơ bản là nền tảng cho việc học bao gồm : être (là,thì), avoir (có), Je (tôi), de (của, từ, bởi, hơn, với), ne (không), pas (không, bước chân, nhịp độ), le (giống mạo từ the trong tiếng Anh, thay cho anh ấy hoặc vật đó (là một danh từ giống đực số ít)), la (giống mạo từ the, hoặc thay cho cô ấy, cái đó (liên hệ với danh từ giống cái và là số ít), tu (bạn), vous (bạn, các bạn/ trong động từ phản thân), ngoài ra còn có những từ sơ hữu rất cần thiết đi theo từng ngôi thứ nhất định, đây là đặc điểm khác với tiếng Anh, nếu như không làm quen từ đầu người học sẽ cảm thấy rất khó khăn bởi vì số lượng từ sở hữu trong tiếng Pháp nhiều hơn tiếng Anh vượt bậc.

Hoc tieng Phap ghi chu la dieu can thiet
Học tiếng Pháp ghi chú là điều rất cần thiết

Dán giấy nhớ trên những vị trí trong nhà mà bạn thường xuyên lui tới, trong đó kết hợp với nội dung từ dịch của vật đó qua tiếng Pháp và nói to các từ khi bạn đọc nó. Hay bạn có thể tự tạo cho mình những phiếu học tập để sử dụng khi đi trên xe buýt, trong suốt thời gian nghỉ quảng cáo trên ti vi hay khi bạn có thời gian rảnh.

3. Học cấu trúc của ngôn ngữ

Cấu trúc ngôn ngữ nào cũng quan trọng nếu người đọc nắm bắt được cách thức sử dụng thì mới đảm bảo được việc hiểu đúng cách dùng của từ. Học viên cần học cách chia động từ theo từng ngôi. Bạn càng nổ lực cải thiện những những kiến thức đã học từ ban đầu thì những điều đó sẽ càng hữu dụng hơn. Một điều quan trọng nữa đó là cách thức chia động từ theo từng ngôi, từng loại động từ, và từng thì khác nhau sao cho thích hợp. Ngoài ra việc phát ẩm trong tiếng Pháp cũng quan trọng không kém, tiếng pháp khi đọc không có âm điệu lên xuống, nhấn nháy như tiếng anh, đọc tiếng Pháp phát âm chủ yếu là thanh bằng. Điều này rất quan trọng trong tiếng Pháp, tiếng Pháp chỉ có một cách phát âm chung).

Ví dụ: chuỗi nguyên âm “eau” sẽ được phát âm là “ô”, và “oi” thì được phát âm là “oa”. Do đó bạn phải biết cách phát âm những từ này.

Để học hiệu quả một loại ngoại ngữ đều cần tuân thủ theo một chu trình nhất định từ nghe nói rồi mới đến đọc viết. Để nói được điều đầu tiên cần phải nghe được. Hãy luyện nói Tiếng Pháp với âm thanh. Khi luyện tập nghe cần chú trọng đến những lưu ý sau: Phải lựa chọn nguồn nghe cho thích hợp, có nghĩa là nguồn nghe phải chất lượng về giọng đọc phải rõ ràng và dễ nghe, trình độ nghe phải thích hợp, nếu như bạn đang ở trình độ sơ cấp thì không nên tìm nghe những bài thuộc trình độ B, nếu nghe vượt mức trình độ người học sẽ không hiểu và có thể gây nên cảm giác chán nản. Nếu như người học có mục tiêu học Tiếng Pháp để đi du học thì việc nghe là luôn luôn cần thiết, hãy tập nghe từng bước một, không nên luyện tập với những thứ gây khó khăn quá lớn, chính điều này sẽ khiến bạn nhanh nản chí. 

4. Tìm người để học nhóm

Ngày nay việc nói chuyện trên Skype ngày càng phổ biến, hay bạn có thể tham gia nhiều câu lạc bộ học tiếng Pháp đó là cách mình học được rất nhiều từ kiến thức của những người khác. Hãy nói với nhau thật to bằng tiếng Pháp. Kể về điều bạn đang làm, chú ý việc miêu tả và cách sử dụng ngữ điệu và cách phát âm của họ, bạn sẽ học được nhiều thứ đấy.

>  > Xem thêm: Học tiếng Pháp bắt đầu từ đâu 
 

Hoat dong nhóm giup giap tiep tieng Phap hieu qua
Hoạt động nhóm giúp giao tiếp tiếng Pháp hiệu quả

5. Tự tạo cho mình một môi trường Pháp ngữ đầy đặn

Học tiếng Pháp bằng sách dành cho trẻ em là một khởi đầu tốt, đừng xem thường những quyển sách thiếu nhi nhé, nó sẽ giúp cho bạn tư duy ngôn ngữ theo kiểu Pháp văn đấy, bởi vì đây là sách được biên soạn nhằm giúp cho trẻ tiếp thu tốt những bài học vở lòng và người mới học thì cũng giống như thế đấy. Xa hơn một chút, bạn hãy tìm vài quyển sách yêu thích của mình được viết hoặc dịch ra tiếng Pháp. Điều này sẽ giúp bạn yêu thích ngôn ngữ Pháp văn hơn. Nhưng tốt nhất là bắt đầu với những thứ đơn giản nhất. Sử dụng một cuốn sổ ghi chép tiếng Pháp. ( những mẫu câu cụm từ, ngữ pháp, đoạn văn hay), luôn mang theo bên mình để tranh thủ đọc lúc rảnh rỗi.

Nếu muốn cải thiện kỹ năng nghe bạn nên tìm cho mình những đoạn hội thoại, kịch truyền hình, hay chương trình Radio được phát bằng tiếng Pháp, hãy bật lên và nghe đi nghe lại, nhớ là phải có phần phụ đề để có thể hiểu những từ không nghe được., khi nghe người ta nói 1 câu bạn lặp lại câu đó, đến khi nói nhanh và phát âm đúng thì dừng lại chuyển sang câu mới.

Chọn cho mình một môi trường rèn luyện tiếng Pháp
Tìm cho mình môi trường rèn luyện tiếng Pháp hiệu quả 

Nhiều người biết nói nhiều ngoại ngữ tin tưởng vào hiệu ứng shadowing, để học nhanh một thứ ngôn ngữ. Khi ra ngoài, hãy đeo tai nghe. Trong khi nghe những đoạn ghi âm tiếng nước ngoài, hãy bước đi đồng thời lặp lại to và rõ ràng những gì bạn nghe được. Lặp đi, lặp lại. Điều này sẽ giúp bạn liên hệ sự vận động với ngôn ngữ và đảm bảo đủ sự tập trung mà không cần cố gắng ghi nhớ vì chính nó vô hình chung đã trở thành một nỗi ám ảnh trong đầu bạn.

6. Học tiếng Pháp không khó-hãy học bằng cách suy nghĩ hết thảy mọi chuyện bằng tiếng Pháp

Cố gắng sử dụng những kiểu câu, mẫu đối thoại diễn tả hành động và cảm xúc bản thân, nêu lê suy nghĩ hay tự giảng giải về một vấn đề nào đó trong cuộc sống bằng tiếng Pháp, hãy cố gắng nói, ban đầu có thể vốn từ vựng của bạn không đủ dùng, tuy nhiên khi áp dụng tốt những biện pháp trên bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng đấy.

Chúc các bạn thành công!

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận