Học tiếng Pháp bắt đầu từ đâu

Người tạo: Admin

Học tiếng Pháp bắt đầu từ đâu là câu hỏi được nhiều người khi quyết định học tiếng Pháp băn khoăn về phương pháp học cũng như thái độ học như thế nào để nhanh  tiến bộ. 

Việc bắt đầu học tiếng Pháp không khó cho công tác học tập luôn đòi hỏi cần phải có sự tìm hiểu và nỗi lực lớn. Bạn muốn nói chuyện hằng ngày bằng tiếng Pháp một cách trôi chảy nhưng không biết học như thế nào để có kết quả tốt, việc học tiếng Pháp bắt đầu từ đâu yêu cầu phải trả lời được những vấn đề như việc học ngữ pháp hay mẫu câu ra sao để nhớ lâu, bao nhiêu câu hỏi bấy nhiêu thắc mắc đòi hỏi người học phải tự tìm phương pháp để học thích hợp.

>>> Xem thêm tại : Phương pháp nghe hiệu quả tiếng Pháp

1. Xác định mục tiêu

Làm việc gì cũng cần phải có mục tiêu, học tiếng Pháp cũng như thế, khi hy sinh thời gian và tiền bạc vào việc học người học phải xác định được là mình sẽ gặt hái được kết quả như thế nào. Học tiếng Pháp để thực hiện ý định lớn lao là đi du học-đó là ước mơ của nhiều người, họ dành nhiều tâm huyết, thời gian và tiền bạc vào việc học. Có người học tiếng Pháp chỉ vì yêu thích thứ ngôn ngữ lãng mạn này, yêu một cuốn tiểu thuyết nào đó, yêu một nhân vật nào đó mà mình ngưỡng mộ. Học tiếng Pháp hiệu quả đối với nhiều người là để nghiên cứu phục vụ cho việc học, học tiếng Pháp còn phục vục cho công việc hằng ngày đối với những ai làm việc trong một môi trường đòi hỏi cần phải biết và giao tiếp thành thạo tiếng Pháp, ngoài ra còn có những người học tiếng Pháp để sang Pháp định cư.

Mở rộng cơ hội làm việc tại Pháp
Học tiếng Pháp có cơ hội làm việc tại Pháp

Như vậy mỗi người có những lí do riêng để học tiếng Pháp, từ lí do đó mà xác lập mục tiêu vươn lên phát triển cho bản thân mình. Từ những mục tiêu cụ thể người học sẽ dễ dàng định hình được cho bản thân con đường phấn đấu và tìm ra được cho mình những phương pháp thích hợp để rèn luyện. Để việc học được tiến bộ thì người học cần phải nắm chắc mục tiêu vươn lên đó là còn là ý chí và quyết tâm mà bất cứ người theo học tiếng Pháp nào cũng cần phải sở hữu cho riêng mình.

2. Hãy học tiếng Pháp từ những kiến thức cơ bản nhất, kỹ năng mình yếu kém nhất

Vấn đề học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu đòi hỏi cần phải có được một lượng thời gian nhất định để làm quen, đây là giai đoạn mà  người học khám phá về kỹ năng và giới hạn học của bản thân. Đừng tỏ ra quá lo lắng hay phải ép buộc bản thân nhồi nhét kiến thức vào những cuốn giáo trình dày cộm, hay nhiều khóa học chuyên sâu căng thẳng. Việc đơn giản cần phải làm là để việc tiếp thu tiếng Pháp của bản thân diễn ra một cách tự nhiên nhất. Do học và tiếp xúc tự nhiên nên bạn sẽ dễ dàng biết được bản thân mình yếu kém về phần kỹ năng nào hay gặp khó khăn trong quá trình học ở giai đoạn nào.

Khi biết rõ bản thân cần trao dồi thêm kiến thức gì và yếu kém chỗ nào thì bạn sẽ tìm được cho mình một phương pháp học thích hợp nhất. Một ví dụ, bạn cảm thấy khó khăn nhất đối với phần nghe, ( giọng đọc tiếng Pháp củ a người bản xứ rất nhanh và đều đều nên rất dễ xảy ra hiện tượng nuốt chữ) nếu không nghe được thì rất dễ chán nản và bỏ cuộc. Đừng buồn việc không nghe được rõ ràng là điều tất yếu đối với những ai khi bắt đầu  học một thứ tiếng nào đó. Đừng lo sợ, hãy làm quen với cách nghe thường xuyên ấy.

Tìm tài liệu tiếng Pháp đa dạng
Học tiếng Pháp cần tìm nguồn tài liệu đa dạng

Nghe những bài đọc ngắn và nghe mỗi ngày, để dễ dàng thì bạn nên nghe những bài nghe có phụ đề tiếng Pháp phòng trường hợp nghe mà không hiểu rõ từ vựng hay thậm chí là nguyên cả câu. Vào giai đoạn khó khăn này thì phụ đề sẽ là người hỗ trợ đắc lực cho bạn. Một lưu ý đối với những bài hát hay phim ảnh, xem hay nghe thường xuyên không làm tiến bộ khả năng tiến Pháp của bạn. Tải những tệp audio vào điện thoại hoặc MP3 để mang theo bên mình và nghe mỗi ngày.

3. Hãy học tính kiên trì chịu khó học hỏi

Việc tự học tiếng Pháp khi mới bắt đầu bao giờ cũng đòi hỏi công tác ôn tập lại kiến thức nếu bỏ ngõ vốn từ vựng và ngữ pháp sẽ tuột dốc không phanh trong đầu bạn. Học tiếng Pháp cần kiên trì và nỗ lực rất lớn ở bản thân. Tiếng Pháp có vốn từ vựng rất rộng lớn ( từ vựng còn rất phức tạp bởi vì phải phân chia giống và chia theo ngôi động từ, ở mỗi thì từ vựng cũng sẽ khác nhau), cho nên học tiếng Pháp phải xác định ngay từ đầu là học chứ không thể vừa học vừa chơi. Nếu có cơ hội bạn được học ở trung tâm và có giảng viên giảng bài, họ sẽ hướng dẫn bạn kinh nghiệm và đốc thúc việc học của bạn thường xuyên. Nếu tự học thì việc có tiến bộ hay không còn phụ thuộc 80% ở bản thân người học.
 

Tự học từ vựng tiếng Pháp mỗi ngày
Tự học từ vựng tiếng Pháp mỗi ngày 

Sự hoàn hảo bao giờ cũng đến từ thực hành. Việc thành thạo một ngôn ngữ mới sẽ khiến bạn thấy rất tự hào về bản thân. Đừng lo lắng về việc mắc lỗi. Mọi người sẽ không trách khi bạn mắc lỗi mà còn đánh giá rất cao sự nỗ lực của bạn. Hãy nhớ rằng rất nhiều người bản ngữ không nói được một ngôn ngữ thứ 2 nào cả, vậy thật tuyệt vời khi bạn làm được điều đó đúng không? Trước hết, khi quyết định học tiếng Pháp hay bất kì ngôn ngữ nào tại nhà thì bạn cần tìm cách kiểm soát cảm xúc của mình. Những khó khăn trở ngại ban đầu sẽ khiến ta nản lòng và không muốn tiếp tục. Đối với tiếng Pháp cũng vậy, tự học tiếng Pháp ở nhà  đòi hỏi tính kiên trì và nhẫn nại. Đối với những người bận rộn, vẫn có thể dành ra ít thời gian mỗi ngày để học.

Vâng, để  có kết quả tốt, mỗi ngày chỉ cần trích ra 10 phút, liên tục trong 3 tháng, bạn sẽ có vốn từ vựng thông dụng và biết sử dụng thành thạo các câu giao tiếp hàng ngày.Tự học tiếng Pháp theo kiểu “năng nhặt chặt bị”, “kiến tha lâu đầy tổ” là phương pháp đã được chứng minh qua thực tế. Vấn đề là bạn không nên sốt ruột, không cần nóng vội sau một tháng bạn sẽ đạt được kết quả mà chính bạn cũng không ngờ. Với vốn từ vựng cơ bản và các câu giao tiếp hàng ngày, bạn sẽ có cơ sở vững chắc để tiếp tục nâng cao trình độ. Đến khi nào bạn hoàn toàn tự tin về bản thân rằng bạn học được Tiếng Pháp và có thể dùng nó giao tiếp tự nhiên, các vấn đề còn lại sẽ được giải quyết.

Hãy tập cách yêu thích những việc liên quan đến tiếng Pháp như đọc các mẫu câu tiếng Pháp và học cấu trúc câu, tập sử dụng từ điển khi học từ mới, tập viết các câu tiếng Pháp thật chính xác. Ngoài ra để tự học tiếng Pháp thành công bạn còn nên tập cho mình thói quen nghe tiếng Pháp mỗi ngày. Có thể bước đầu là nghe qua những bài nhạc Pháp để quen thuộc dần với âm điệu, kế đến có thể xem phim hoặc nghe băng đài bằng tiếng Pháp.


Học tiếng Pháp hiệu quả
Tự học tiếng Pháp tại nhà

Việc quyết tâm theo đuổi mục tiêu đặt ra phải thực hiện bằng hành động cụ thể. Ví dụ một ngày bạn đặt ra thời gian học nghe 1 tiếng, học nói 1 tiếng thì phải hoàn thành được bằng bất cứ giá nào, không để bản thân bị cám dỗ bởi nhiều xao nhãng như điện thoại hay máy tính. Việc ham học hỏi được thể hiện ở chỗ bạn có sẵn sàng mở rộng tâm trí mình để học thêm nhiều kiến thức tiếng Pháp mới. Trước hết là việc tìm nguồn học hãy học đa dạng từ nguồn nghe cho đến nguồn đọc từ sách đến các file mềm trên mạng. Nếu cần thiết hãy lên thư viện trường đại học hay thư viện quốc gia trong thành phố tìm và mượn những đầu sách hay.

Chúc các bạn thành công!

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận