website rao vat

Kinh nghiệm chuẩn bị hành trang du học Đức

Các bạn khi đã làm xong hồ sơ và hoàn tất thủ tục du học Đức, ngày lên đường sắp đến, bạn đang băn khoăn nên mang những gì khi lên đường sang Đức nhập học?

Về cơ bản tất cả các đồ dùng khi sinh hoạt phí khi du học Đức đều đắt hơn ở Việt Nam từ 2-10 lần. Cho nên những bạn khi lần đầu tiên sang đây đều choáng ngộp với vật giá ở đây. Và suy cho cùng thì ai cũng muốn đem theo tất cả vật dụng để dùng nhằm tiết kiệm chi phí, tuy nhiên khi lên máy bay, khối lượng hành lý giới hạn là 20kg hoặc 30 kg (còn tùy theo hãng hàng không). Sau đây là vài gợi ý để các bạn có thể tham khảo hoặc các bạn có thể tham khảo thêm làm thế nào để học tiếng Đức hiệu quả ngay nhé!

1. Chuẩn bị giấy tờ và đồ dùng học tập trước khi sang Đức du học:
 

- Giấy tờ đầy đủ, nên chuẩn bị dư ra là tốt nhất (các loại giấy tờ được yêu cầu, các bản dịch và bản photo giấy khai sinh, học bạ, bảng điểm…)

- Chuẩn bị hình thẻ các cỡ (nên chuẩn bị nhiều vì ở Đức phí chụp hình khá mắc, nhưng cũng đừng mang nhiều quá vì sau 6 tháng chúng ta cần phải chụp lại)

- Chuẩn bị đồ dùng học tập đầy đủ (bên này cũng khá mắc, còn có thể không có những thứ các bạn vẫn quen sử dụng như  tẩy Pentel, bộ êke dẻo Queen..

- Riêng những bạn có vấn đề về mắt thì nên thủ sẵn 2,3 cặp mắt kiếng (kiếng bên này khá mắc, mỗi lần muốn đi đo thì cần hẹn bác sĩ chứ không phải cứ đến phòng khám như bên Việt Nam, mang theo kiếng để phòng trường hợp rơi vỡ, hư hao)

- Các bạn không cần phải mang theo nhiều sách bởi vì bên này thư viện rất nhiều sách,  nếu dư kí quá thì có thể đem theo vài quyển truyện hay sách báo gì đó để giải trí

- Đặc biệt , những bạn sinh viên du học Đức nào không học được với ánh đèn học vàng thì nên đem theo đèn học bóng ánh sáng trắng
 

Chuẩn bị hành trang du học Đức 2019
Chuẩn bị hành trang du học Đức 2019


2. Quần áo, giày dép:
 

- Khí hậu nơi đây phân theo mùa rõ rệt, các bạn cần đem theo áo khoác nhẹ dành cho mùa thu, và quần áo ấm dành cho mùa đông (áo len, áo manteau…), các loại vớ, găng tay, nón, khăn choàng cổ. Có lẽ bạn cũng biết, ở Đức, có 2 đợt soldes chính trong năm kéo dài gần 1 tháng là solde cuối đông (vào tháng 1) và solde cuối hè ( vào tháng 7 ). Ngoài ra, thỉnh thoảng cũng có buổi họp chợ Braderie 1-2 lần/tháng (từ tháng 4 đến tháng 10). Nếu may mắn có thể các bạn sẽ tìm thấy cái gì đó phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.

- Các bạn nên đem theo ít nhất 2 đôi giày mùa đông thật gọn nhẹ khi chuẩn bị hành trang du học Đức, dễ đi và bền vì ở Đức, các bạn sẽ không có xe máy, các bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều. Ngoài ra, các bạn nên chọn dép lông giữ ấm cho đôi chân của mình vào mùa đông, dép đi mùa hè…cũng thực sự rất cần thiết.

> > Xem thêm: Du học Đức có khó không 
 

chuẩn bị đầy đủ khi du học Đức
Chuẩn bị đầy đủ hành trang khi du học Đức


3. Chuẩn bị thuốc men:

 

- Băng thun, băng gạc là hai thứ không thể thiếu cho các bạn chơi thể thao

- Nên mang theo các loại thuốc thông dụng như nhức đầu, cảm, ai có bệnh gì riêng thì nên mang thuốc theo.


4. Đồ dùng cá nhân:
 

- Những đồ dùng cá nhân thiết yếu để đi du học Đức như bàn chải, kem đánh răng, khăn, dao cạo râu, đồ cắt móng tay, savon tắm, giặt (chỉ nên đem đủ dùng vài tuần đầu vì những thứ này cũng khá nặng).

- Bàn ủi, máy sấy tóc ở đây khoảng 6-20 €/cái. Bạn có thể mang theo Gối hơi, riêng chăn bông 10€/1 cái. Nên đem theo ô dù, áo che mưa nữa nhé!

- Điện thoại bên này giá khoảng 10€/cái cũng tùy mạng và tùy thuê bao mà bạn chọn (vd với mạng Virgine mobile: điện thoại Nokia 6300, nhưng phải thuê bao 12 tháng, với giá minimum là 12€/tháng cho 25 phút gọi). Nếu các  bạn sinh viên du học Đức đem ĐT từ VN sang thì phải mua Sim với giá là 15€/cái, thẻ gọi tùy giá tiền mà được gọi bao nhiêu phút (ví dụ: thẻ 10€ được 20 phút gọi, thời hạn nghe là 3 tháng).


Tư vấn chuẩn bị hành trang du học Đức
Tư vấn chuẩn bị hành trang du học Đức

 

5. Dụng cụ làm bếp:
 

Nồi cơm điện (nên mang từ Việt Nam sang), nồi niêu (nấu canh, kho), chảo tô (ăn mì tôm), chén ăn cơm, đũa, thìa, dao (lớn, trung và nhỏ), các loại thau rửa rau, rổ đựng rau, ấm đun nước sôi, thớt… giá cao khoảng 2-5 lần. Ngoài ra, các bạn có thể đến cửa hàng 2€ ở République Rennes– nơi hội tụ nhiều vật dụng gia đình với giá chỉ 2€/1cái, riêng với đũa thì đến các tiệm bán đồ Châu Á mới có bán.


6. Lương thực:
 

Một ít mì gói ăn liền, thức ăn khô (chà bông (ruốc), tôm khô, lương khô) phòng khi bạn không ăn được thức ăn ở bên này 1 chai nước suối loại 330cl, đến Đức bạn có thể dùng vỏ chai để lấy nước từ các robiné công cộng để tiết kiệm chi phí. Còn các thứ khác, khi đến nơi các bạn có thể mượn tạm anh chị ở đây dùng mấy ngày đầu. Giá gạo ở đây khoảng 0,7-1,6€/kg.

Trên đây là gợi ý của vài cá nhân, hy vọng đáp ứng phần nào hỗ trợ được các bạn trong việc chuẩn bị hành trang du học Đức của mình!

Chúc các bạn lên đường thượng lộ bình an!

Tags: điều kiện du học đức 2019, du học đức mất bao nhiêu tiền, chi phí du học đức 2019, du học đức nên học ngành gì, thủ tục du học đức, chi phí du học đức 2018, du học đức miễn phí, không đủ điều kiện du học đức

Diễn đàn du học