• slider
  • slider

Học tiếng Đức có thực sự khó không?

Học tiếng Đức thật sự không khó nếu bạn chịu nỗ lực học hỏi, luôn tìm tòi cái mới và quan trọng là bạn phải có đam mê. Nếu thực sự yêu thích mà đam mê tiếng Đức bạn sẽ chinh phục nó dễ dàng.
Chúng ta luôn ý thức được rằng việc học một ngôn ngữ mới vô cùng có ích để hòa nhập xã hội hiện đại ngày nay, bên cạnh ngôn ngữ anh quốc tế người ta còn chú trọng học thêm một ngôn ngữ thứ 3. Gần đây sự lên ngôi của tiếng Đức thu hút được nhiều bạn trẻ. Trước khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, mọi người thường luôn tự đặt ra câu hỏi học một thứ tiếng mới liệu có khó hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu học tiếng Đức có thực sự khó hay không nhé! 

Học tiếng Đức có khó không ?

Với những người đang có kế hoạch học tiếng Đức thì câu hỏi: “ Học tiếng Đức có khó không ?” đang là mối quan tâm hàng đầu. Vậy thực sự thì học tiếng Đức khó hay dễ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Theo quan niệm của nhiều người thì tiếng Đức được xếp vào hàng những ngoại ngữ khó học. Đặc biệt là phần ngữ pháp tiếng Đức rất rắc rối, tuy nhiên cách phát âm và đánh vần lại rất giống với tiếng Việt. Nói chung, tiếng Đức không hoàn toàn khó, sẽ có những phần khó học nhưng cũng có nhiều phần thuận lợi cho người Việt học tiếng Đức.

 
Học tiếng Đức thật sự không khó
Học tiếng Đức không khó.

Theo quan niệm của rất nhiều người thì tiếng Đức được xếp vào hàng ngũ ngoại ngữ khó học. Đặc biệt là phần ngữ pháp của tiếng Đức rất rắc rối, tuy nhiên cách phát âm và đánh vần lại gần giống với tiếng Việt.

Học tiếng Đức thật sự không khó nếu bạn nỗ lực


Nói chung, tiếng Đức cũng không hoàn toàn khó, sẽ có các phần khó học nhưng cũng có nhiều phần thuận lợi cho người Việt chúng ta học tiếng Đức. Cụ thể là:


1. Phát âm
 

Thường thì khi mới học ngoại ngữ, việc khó nhất đối với người Việt Nam ta là phát âm. Tuy nhiên, học tiếng Đức lại hoàn toàn ngược lại. Đây là việc dễ nhất cho người Việt Nam mình học tiếng Đức.

Thứ nhất, tiếng Đức cũng có cùng hệ thống chữ la-tinh giống tiếng Việt nên việc làm quen cũng như nhận dạng mặt chữ rất dễ dàng.

Thứ hai, tiếng Đức có cách đánh vần tương tự như tiếng Việt mình. Có nghĩa là, khi bạn nhìn vào một từ, chúng ta có thể đánh vần để tìm ra cách đọc chuẩn của từ đó cho nên kỹ năng đánh vần trong việc học tiếng Đức rất đơn giản.

> > Xem thêm: 3 cách giúp bạn học tốt tiếng Đức 

Học tiếng Đức có khó như bạn nghĩ
Học tiếng Đức có khó như bạn nghĩ 

Thứ ba, nếu ai tinh ý sẽ nhận ra, có khá nhiều từ vựng tiếng Đức có cách viết và nghĩa cũng gần giống với tiếng Anh như là: Haus (house), Preis (price), gut (good), Buch (book), fein (fine)… Vì vậy mà những ai lần đầu tiếp xúc với tiếng Đức sẽ cảm thấy khá là quen thuộc.

Thường thì khi học ngoại ngữ, việc khó nhất đối với người Việt Nam là phát âm. Tuy nhiên, học tiếng Đức lại ngược lại. Đây là việc dễ nhất cho người Việt Nam học tiếng Đức.

Thứ nhất là tiếng Đức cũng có cùng hệ chữ la-tinh giống tiếng Việt nên việc làm quen và nhận dạng mặt chữ rất dễ dàng.

Thứ hai, tiếng Đức cũng có cách đánh vần tương tự như tiếng Việt. Có nghĩa là, khi nhìn vào một từ, chúng ta có thể đánh vần để tìm ra cách đọc của từ đó.

Thứ ba, nếu ai tinh ý thì sẽ nhận ra, có rất nhiều từ vựng tiếng Đức có cách viết và nghĩa gần giống với tiếng Anh như gut (good), Buch (book), fein (fine), Haus (house), Preis (price)… Vì vậy mà những người lần đầu tiếp xúc với tiếng Đức sẽ cảm thấy khá quen thuộc.


2. Ngữ pháp tiếng Đức
 

Ngữ pháp tiếng Đức được đánh giá khá là phức tạp và được coi là trở ngại lớn nhất đối với những ai học tiếng Đức. Cũng giống như một số ngôn ngữ khác thì tiếng Đức có thì của động từ gồm 2 thì quá khứ, 2 thì hiện tại và 2 thì tương lai.
 
Học tiếng Đức hiệu qủa
Học tiếng Đức hiệu quả

Động từ trong tiếng Đức cũng được chia tương ứng với từng thì ta mới dùng được. Đa số các động từ tiếng Đức có cách chia theo các quy tắc khá dễ học. Tuy nhiên tiếng Đức cũng có những động từ bất quy tắc đòi hỏi bạn cần phải chăm chỉ và kiên trì học thuộc những trường hợp ngoại lệ này. Cấu tạo câu trong tiếng Đức gồm 2 phần chính đó là chủ ngữ, vị ngữ, ngoài ra còn những thành phần khác bổ sung cho câu như là tân ngữ, bổ ngữ hay trạng ngữ…


3. Từ vựng


> > Xem thêm: 8 cách nói chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Đức

Từ vựng trong tiếng Đức khá phức tạp và đa dạng, đây là thứ rất khó học ngang ngửa với ngữ pháp. Danh từ tiếng Đức được phân biệt thành 3 giống là: giống đực, giống cái và giống trung, tương ứng với 4 cách: danh cách, tặng cách, đối cách và sở hữu cách. Các danh từ trong tiếng Đức dù là danh từ chung hay danh từ riêng cũng đều phải viết hoa ở chữ cái đầu. Tính từ trong tiếng Đức cũng được phân loại để có thể dùng đúng với giống của danh từ. Có tính từ chỉ được phép đi kèm với danh từ giống cái hay giống trung.

Một lý do nữa khiến từ vựng tiếng Đức khá khó học đó là có một số từ khá là dài và để diễn giải ý nghĩa của từ đó phải có cần nhiều từ khác. Ngoài việc phải chia động từ trong câu thì bản thân động từ của tiếng Đức cũng rất phong phú và trìu tượng. Có các động từ không thể dịch nghĩa một cách ngắn gọn mà bạn cần phải giải thích khá dài dòng mới hiểu hết được động từ đó muốn biểu đạt điều gì. Vì vậy muốn học tốt được từ vựng tiếng Đức thì đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, chăm chỉ trong một quá trình lâu dài.
 Học ngoại ngữ chưa bao giờ là dễ dàng đối với bất kỳ ai, kể cả đối với các ngôn ngữ được cho là dễ học nhất. Vì thế đừng vì quan niệm ngoại ngữ này khó hay dễ mà dễ nản chí. Khó và dễ chỉ là khái niệm và đánh giá tương đối thôi.

Tiếng Đức cũng vậy, nếu bạn đã có phương pháp học tập tốt và phân tích được các khó khăn khi chinh phục được thứ tiếng này sẽ giúp bạn tìm ra các biện pháp tốt nhất để giải hóa những điều khó trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hy vọng với các phân tích những khía cạnh khó và dễ trong tiếng Đức sẽ giúp ích cho bạn hiểu hơn về ngôn ngữ này để đưa ra chiến thuật tốt nhất cho bản thân và có thể trả lời được câu hỏi làm sao để chinh phục việc học tiếng Đức một cách dễ dàng. Chúc các bạn thành công!

Tags: Học tiếng Đức tại nhà, học tiếng Đức A1, học tiếng Đức có khó không, học tiếng Đức ở đâu thì tốt, khóa học tiếng Đức giao tiếp, học tiếng Đức ở đâu. 

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học