Ô nhiễm môi trường từ khói xe

Ô nhiễm không khí từ khói bụi xe máy đang là mối nguy hại cho sức khỏe cộng đồng. Nó là tác nhân dẫn đến các bệnh về hô hấp và làm tử vong nhiều người. Cần có những biện pháp để khắc phục vấn đề này.

Người tạo: Admin
Khói xe được cho là thủ phạm của nhiều bệnh ung thư. Theo các nhà hoạt động môi trường, khói xe là một trong những thủ phạm làm tan chảy băng. Về mặt lý thuyết, khói thải xe là khí carbon dioxide (CO2) và hơi nước, thế nhưng thực nghiệm cho thấy, khói xe bao gồm hỗn hợp nhiều khí và những thành phần “lạ” gây tác hại của chúng lên môi trường và sức khỏe.

Thực trạng tình hình ô nhiễm ở nước ta.


Tại các thành phố lớn ở nước ta, công ty thong cau cong nghet Tri Bao ước tính thiệt hại kinh tế do khí thải từ các loại xe máy từ 0,5 tới 0,6% GDP. Điều đáng nói là người dân hiện chưa ý thức được tác hại của khí thải ôtô, xe máy và tác dụng của việc bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện này để giảm khí thải độc hại. Trong đó, vấn đề ô nhiễm không khí do khói bụi, cũng là vấn đề được du luận nhiều nước quan tâm. 
 
ô nhiễm môi trường
Tình trạng các phương tiện giao thông thải ra ngày càng nghiêm trọng.

> > Xem thêm: Các sự kiện ô nhiễm đại dương

Hiện trên địa bàn TPHCM với hơn 8 triệu phương tiện giao thông (trong đó hơn 7 triệu xe gắn máy) đang hoạt động mỗi ngày đã xả ra một lượng khí thải kinh khủng, làm gia tăng ô nhiễm không khí và dẫn đến nguy cơ bệnh tật cho người dân. Không chỉ TPHCM, tại Hà Nội với số lượng phương tiện giao thông khoảng 6 triệu chiếc cũng đang khiến bầu không khí ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Theo như tính toán của các chuyên gia thì chỉ riêng tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay với hơn 7,3 triệu xe gắn mà và hơn 600.000 xe ô tô, mỗi ngày chỉ cần tiêu thụ hết 0,5 lít xăng (đối với xe gắn máy) và 1 lít xăng – dầu (đối với xe ô tô), thì một ngày trên địa bàn thành phố tiêu tốn khoảng hơn 4 triệu lít nhiên liệu. Vấn đề không chỉ nằm ở góc độ tiêu tốn về mặt kinh tế, mà điều đáng quan tâm là lượng khí thải từ hàng triệu phương tiện mỗi ngày xả trực tiếp ra môi trường có những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo như ghi nhận, tình tình giao thông trên địa bàn thành phố ngày càng phức tạp, mật độ xe lưu thông trên đường lớn dẫn đến kẹt xe tại các tuyến đường trung tâm đồng thời kéo theo đó là tình trạng ô nhiễm do khói bụi của hoạt động giao thông cũng thuộc loại kinh khủng nhất TPHCM. Các địa điểm luôn xảy ra tình trạng kẹt xe phải kể đến khu vực vòng xoay ngã sáu Gò Vấp, đường Nguyễn Kiệm, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bạch Đằng… nên mức độ ô nhiễm tại các điểm này theo đó cũng đậm đặc hơn do có quá nhiều xe gắn máy, ô tô, xe buýt cùng một lúc trực tiếp xả khói bụi ra trong một phạm vi hẹp nhất định. Có những hôm, tình trạng ô nhiễm tại một số khu vực Q.2, Q.9, Thủ Đức tạo thành một khối mờ ảo trông không khác gì sương mù.
ô nhiễm không khí
Khói đen từ các phương tiện giao thông ngày càng nghiêm trọng.

Tại thủ đô Hà Nội, tình hình cũng không khác mấy mà thậm chí có phần nghiêm trọng hơn, trên các tuyến phố Tây Sơn, Trường Chinh, Giải Phóng, Nguyễn Xiển... luôn trong tình trạng khói bụi. Đặc biệt vào các giờ cao điểm, tại các ngã tư, mật độ người tham gia giao thông lớn không những gây ùn tắc giao thông mà khí thải của các phương tiện xả ra khi dừng chờ đèn đỏ gây ngột ngạt, khó chịu cho những người tham gia giao thông. 

Khí thải từ các loại xe nguy hại như thế nào?


Trong khí thải từ các phương tiện giao thông có chứa các loại khí đặc biệt nguy hại gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến bầu khí quyển thúc đẩy hiện tượng hiệu ứng nhà kính. 

- CO2: đây là thành phần cơ bản nhất trong tất cả các loại khí thải của động cơ xe. Đây là sản phẩm phụ của những phản ứng đốt cháy nguyên liệu. Khí carbon dioxide là chất gây nên “hiệu ứng nhà kính”. Khí CO2 sẽ gây độc tùy theo hàm lượng của nó có trong không khí, mức độ ảnh hưởng của nó có thể biến đổi từ nhức đầu, xây xẩm, run rẩy, cảm giác bị kim chích, khó thở, đổ mồ hôi, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, bất tỉnh hoặc... không bao giờ tỉnh.
 
ô nhiễm môi trường
Khí thải từ các phương tiện giao thông có thành phần chủ yếu là CO2 gây ô nhiễm không khí.
 
- CO: Khi hít phải khí CỞ mức 667 ppm thì CO sẽ làm chuyển đổi 50% haemoglobin vận chuyển oxy thành carboxyhemoglobin. Phân tử carboxyhemoglobin không có chức năng mang oxy đến tế bào. Ngay sau khi tiếp xúc với CO, bạn sẽ bị nhức đầu, nôn mửa, mệt mỏi và dẫn đến tử vong mà con người chúng ta lại đang phải sống với những khói bụi này hàng ngày mỗi khi ra đường. 

- NO và NO2: nếu ở liều lượng nhỏ, các khí này có vai trò quan trọng trong sự liên lạc với các tế bào. Tuy nhiên, nếu hít phải ở liều lượng cao, các khí nêu trên sẽ gây hại cho hệ mạch máu. Thai phụ hít các nitric oxides thường xuyên sẽ gây nên dị dạng thai nhi, biến đổi DNA và các chứng bệnh đa xơ cứng.

- Còn các phân tử nhỏ khác, góp phần gây hại đến hệ hô hấp của sức khỏe con người. Chính những thành phần trên đã khiến khí thải từ các phương tiện xe là chất cực độc làm nguy hại sức khỏe của cộng đồng, làm ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc dân.

- SO2: SO2 có trong không khí là chất hàng đầu được cho là nguyên nhân quan trọng gây hại cho sức khỏe của người dân đô thị. SO2 gây kích ứng niêm mạc mắt và các đường hô hấp trên. Với nồng độ cao, SO2 gây viêm kết mạc, trong trường hợp tiếp xúc ồ ạt với chất này có thể gây chết người do ngừng hô hấp. 
 
ô nhiêm môi trường
Tình trạng kẹt xe làm mức độ ô nhiễm tăng cao.

> > Xem thêm: Ly giấy cafe bảo vệ môi trường sống.

- Chì là một trong những tác nhân gây ô nhiễm quan trọng. Chì có trong khí thải của động cơ xăng. Hơi chì theo khí thải phân tán vào không khí, rất có hại cho sức khỏe con người, gia súc và cây cối. Loại xe diesel không chứa chì nhưng lại thải ra nhiều loại hạt trong không khí, các hạt này kết hợp với khí khác gây viêm cuống phổi, hen suyễn,.. Có một số hạt còn có khả năng gây ung thư. 

Theo các bác sĩ, người dân hít phải lượng khói, bụi từ hoạt động của các phương tiện giao thông gây ra về lâu dài có thể gây ung thư hoặc mắc phải những bệnh tật về đường hô hấp… Đặc biệt, với người già, trẻ em đang mắc các bệnh hô hấp mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn, bệnh hen suyễn..., khi hít phải nhiều khí thải độc hại từ xe cộ dễ có nguy cơ làm bệnh bùng phát, thậm chí tử vong do chít hẹp đường thở nếu không có thuốc cắt cơn hoặc đi cấp cứu kịp thời.

Thực trạng trên cho thấy, ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn ngày càng tăng với sự phát triển về lượng của các phương tiện tham gia giao thông. Kéo theo đó là tình trạng nguy hại tới sức khỏe của chính chúng ta. Hãy quan tâm tới sức khỏe của bạn và gia đình trước khi quá trễ bằng các biện pháp làm giảm tải lượng khí độc hít vào cơ thể, tạo ra môi trường sống trong lành, sảng khoái hơn ngay tại chính nơi chúng ta sinh sống.

Tags: thực trạng của ô nhiễm môi trường trong giao thông, ô nhiễm môi trường từ góc độ giao thông, ô nhiễm môi trường trong giao thông vận tải, phương tiện giao thông làm ô nhiễm không khí như thế nào, lượng khí thải từ phương tiện giao thông, hệ số phát thải của phương tiện giao thông, lượng khí thải từ phương tiện giao thông trên thế giới, ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông

Tin cùng chuyên mục

Bình luận