Những thống kê về ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nước là một trong những vấn đề ô nhiễm môi trường gây ra những tai ương cho hành tinh của chúng ta ngày nay. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), khoảng 1,2 nghìn tỷ gallon nước thải không được xử lý, nước mưa và chất thải công nghiệp được đổ vào nước Mỹ hàng năm. Nó không khác nhiều ở các nơi khác trên thế giới, với các nước đang phát triển đi đầu trong mớ hỗn độn mà chúng ta đang tạo ra cho chính mình. Nếu ước tính của Liên Hợp Quốc thành sự thật, 47 phần trăm dân số thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước uống vào năm 2050 với tỷ lệ liên tục.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970
Không có bằng chứng nào cho thấy vấn đề ô nhiễm nguồn nước là nghiêm trọng. Điều mỉa mai là chúng ta có xu hướng nhắm mắt làm ngơ cho vấn đề này ngay cả sau khi được nhận biết thực tế là nguyên nhân gây ra do con người vượt xa nguyên nhân tự nhiên của nó. Có lẽ chúng ta không nhận ra hoặc có lẽ chúng ta thuận tiện bỏ qua thực tế là cùng với chúng ta, nhiều sinh vật sống khác trên hành tinh cũng phải gánh chịu sự ô nhiễm nước.
 
Ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng
Vấn đề ô nhiễm nguồn nước là nghiêm trọng
 
Thống kê về ô nhiễm nước
 
Con người thường có nhu cầu định cư gần nguồn nước vì những lý do rõ ràng, có thể được truy nguyên từ thời cổ đại. Giống như thực tế này, ngay cả vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng có thể được truy nguyên từ thời cổ đại. Điều mới ở đây là gì, đó là tốc độ mà nguồn nước của hành tinh đang bị ô nhiễm, và đó chắc chắn là một vấn đề đáng quan tâm. Lượng chất thải được thải ra môi trường nước trên toàn thế giới đã tăng lên trong vài thập kỷ qua. Các sự kiện và số liệu thống kê cung cấp dưới đây nêu bật hoàn cảnh của ô nhiễm nước.

- Theo dữ liệu do Chương trình đánh giá nước thế giới của Liên Hợp Quốc (WWAP) tổng hợp, theo dõi các nguồn nước ngọt của thế giới, 2 triệu tấn chất thải của con người được thải ra nguồn nước mỗi ngày.

- Theo Chương trình giám sát chung của WHO/ UNICEF (JMP) về cấp nước và vệ sinh, khoảng 1,8 tỷ người trên toàn thế giới uống nước bị ô nhiễm phân. Ngoài ra, khoảng 748 triệu người không được tiếp cận với nguồn nước uống được cải thiện*.
 
* Trong JMP của Tổ chức Y tế Thế giới (UNICEF), nguồn nước uống được cải thiện được xác định là nguồn nước tự nhiên theo cấu trúc của nó và khi được sử dụng đúng cách, bảo vệ đầy đủ tránh nguồn nhiễm bẩn từ bên ngoài, đặc biệt là phân.
 
Chất thải con người thải ra mỗi ngày làm ô nhiễm nước nghiêm trọng
Chất thải con người thải ra mỗi ngày làm ô nhiễm nước nghiêm trọng
 
>>> Xem thêm: Xử lý bụi cho nhà máy sản xuất thuốc lá

- Theo tờ Toxic Release Inventory được duy trì bởi chính phủ liên bang, 226 triệu lb hóa chất độc hại đã được thải vào 1.400 tuyến đường thủy của Hoa Kỳ chỉ trong năm 2010. Về khối lượng, chất thải đổ vào nước Mỹ bị chi phối bởi các hợp chất nitrat.

- Các nước đang phát triển trên thế giới là các quốc gia chính trong vấn đề gây ra ô nhiễm nước. Theo WWAP, khoảng 90% tổng lượng chất thải ở các nước này được chuyển hướng sang các nguồn như sông và hồ, mà không cần phải xử lý thích hợp.
 
- Ngoài ra, 70% chất thải công nghiệp, được đổ trong các nguồn nước  không được xử lý đúng cách, đến từ các nước đang phát triển. Hơn nữa, các ngành công nghiệp thải 300 - 400 tấn chất thải, bao gồm kim loại nặng và bùn độc hại trong các nguồn nước mỗi năm.

- Tại Hoa Kỳ, vấn đề ô nhiễm nguồn nước ngầm là hệ quả khá nổi bật của hoạt động nông nghiệp. Một nghiên cứu được tiến hành ở 49 tiểu bang của Hoa Kỳ cho thấy nitrat là chất gây ô nhiễm chính của nước ngầm trong nước.

- Bên cạnh nước ngầm, nông nghiệp cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự ô nhiễm của các vùng nước lớn hơn dưới dạng dòng chảy trên bề mặt. Trên thực tế, dấu vết của DDT, đã bị cấm ở Mỹ vào những năm 1970, vẫn được tìm thấy ở vùng biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
 
Ý thức kém dẫn đến ô nhiễm nguồn nước
Ý thức kém dẫn đến ô nhiễm nguồn nước

- Một nghiên cứu, được thực hiện trong thập niên 90, cho thấy 1.200 triệu người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nước. Tương tự, dữ liệu do Liên hợp quốc biên soạn cho thấy 3,5 triệu người trên toàn thế giới không chịu nổi sự khan hiếm nước cũng như các vấn đề liên quan đến vệ sinh.
 
- Theo Báo cáo phát triển nước thế giới năm 2012, 47% dân số thế giới sẽ sống ở những vùng có áp lực nước cao vào năm 2030.

 Nếu dữ liệu được tổ chức phi lợi nhuận biên soạn, Dự án Nước được cho là đúng, 443 triệu ngày học bị mất do các bệnh truyền qua đường nước mỗi năm. Ô nhiễm nước là một trong những yếu tố chính gây ra cái chết của trẻ em dưới năm tuổi mỗi năm.

- Dữ liệu thống kê về ô nhiễm đại dương cho thấy mỗi năm 14 tỷ lb chất thải được thải ra các đại dương trên toàn thế giới. Chúng bao gồm rác thải, nước thải, bùn, dầu, vv. Trong thực tế, một vụ tràn dầu duy nhất có thể làm ô nhiễm hàng nghìn lít nước biển trong một khoảng thời gian ngắn.

- Mỗi năm, khoảng 706 triệu gallon dầu đi vào đại dương, cố tình hoặc vô ý. Trong khi thấm dầu tự nhiên ở các đại dương này cũng được biết là gây ô nhiễm nước, nó không phù hợp với các yếu tố do con người gây ra.
 
Dầu tràn ra biển gây ô nhiễm nguồn nước
Dầu tràn ra biển gây ô nhiễm nguồn nước

>>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường tại các khu vực chợ

- Các yếu tố chính liên quan đến ô nhiễm đại dương bao gồm vận tải biển, xả dầu của các tàu chở dầu ở giữa đại dương và sự cố tràn dầu. Khoảng 45% ô nhiễm nước biển có thể là do vận tải biển, trong khi 32% là do sự cố tràn dầu từ các tàu chở dầu.

- Hơn một triệu loài chim biển và 100.000 động vật biển có vú không thể chống nổi bị ô nhiễm đại dương mỗi năm. Ở một số nơi trên thế giới, khoảng một nửa số loài cá nước ngọt tự nhiên bị ảnh hưởng do mất môi trường sống vì ô nhiễm nguồn nước.

Như chúng ta đã nói trước đó, ô nhiễm nước cũng ảnh hưởng đến nhiều loài. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Marine Pollution Bulletin, người ta đã quan sát thấy rằng sự xuất hiện của nhựa đã chiếm tới 94% trong các shearwaters của Cory (Calonectris diomedea).
 
Bên cạnh Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và nhiều tổ chức phi chính phủ khác, thậm chí chính phủ các quốc gia khác nhau đang cố gắng hết sức để hạn chế ô nhiễm nguồn nước. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, Đạo luật Kiểm soát Ô nhiễm Nước Liên bang (1972), còn được gọi là Đạo luật Nước sạch, Đạo luật Bảo vệ và Nghiên cứu Hàng hải (1972), còn được gọi là Đạo luật Dumping Đại dương và An toàn Đạo luật Nước uống (SDWA) được đưa ra để giải quyết mối đe dọa.
 
Nhiều sinh vật bị ảnh hưởng do ô nhiễm nguồn nước
Nhiều sinh vật bị ảnh hưởng do ô nhiễm nguồn nước

Trong khi đó là một nỗ lực đáng ghi nhận, sự thành công của các đạo luật như vậy phần lớn phụ thuộc vào sự đóng góp của chúng ta. Có thể gián tiếp, nhưng chúng ta góp phần gây ô nhiễm nguồn nước, và trách nhiệm là điều mà chúng ta phải có để giải quyết vấn đề. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào bạn có thể giúp đỡ, chúng tôi muốn nói với bạn một cái gì đó đơn giản như không ném một chai nhựa vào hồ và sông, dòng ông sẽ đi được một chặng đường dài... đặc biệt là khi mỗi người chúng ta quyết định làm như vậy.

Tags: Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam, ô nhiễm môi trường nước trên thế giới, thực trạng ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nước.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận