Đạo đức môi trường là gì?

Người tạo: Admin

Đạo đức môi trường là một nhánh của triết lý môi trường nghiên cứu mối quan hệ đạo đức giữa con người và môi trường. Lĩnh vực này đã đưa ra một chiều hướng mới cho các chủ đề bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Để biết thêm thông tin về đạo đức môi trường, hãy đọc bài viết dưới đây. 

Định nghĩa đạo đức môi trường dựa trên nguyên tắc có mối quan hệ đạo đức giữa con người và môi trường tự nhiên. Con người là một phần của môi trường và cũng là những sinh vật khác. Khi chúng ta nói về nguyên lý triết học hướng dẫn cuộc sống của chúng ta, chúng ta thường bỏ qua thực tế rằng ngay cả thực vật và động vật cũng là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Chúng là một phần không thể tách rời của môi trường và do đó không thể từ chối quyền được sống của chúng. Vì chúng là một phần không thể tách rời của thiên nhiên và gắn liền với cuộc sống của chúng ta, các nguyên tắc hướng dẫn của cuộc sống của chúng ta và các giá trị đạo đức của chúng ta nên bao gồm chúng. Chúng cần được coi là những thực thể có quyền cùng tồn tại với con người.

Đạo đức môi trường của con người
Đạo đức của con người đối với môi trường 

Khái niệm đạo đức môi trường

Khái niệm đạo đức môi trường đưa ra thực tế là tất cả các dạng sống trên Trái đất đều có quyền sống. Bằng cách tiêu diệt tự nhiên, chúng ta phủ nhận cuộc sống tạo nên quyền này. Hành động này là bất công và phi đạo đức. Mạng lưới thức ăn cho thấy rõ ràng rằng con người, thực vật, động vật và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác được liên kết chặt chẽ với nhau. Tất cả chúng ta đều là những sáng tạo của thiên nhiên và chúng ta phụ thuộc vào nhau và môi trường. Tôn trọng sự tồn tại của không chỉ những người khác mà còn cả những thực thể không phải con người và thừa nhận quyền sống của họ là nhiệm vụ chính của chúng ta. Với Công ty thông cống nghẹt Quận 10 Lộc Phát đạo đức môi trường mở rộng đến thế giới không phải con người.

> > Xem thêm: Tác động toàn cầu hóa đến môi trường 

Đạo đức môi trường như một lĩnh vực

Lễ kỷ niệm Ngày Trái đất năm 1970 cũng là một trong những yếu tố dẫn đến sự phát triển đạo đức môi trường như một lĩnh vực nghiên cứu riêng biệt. Trường này nhận được động lực khi nó được thảo luận lần đầu trong các tạp chí hàn lâm ở Bắc Mỹ và Canada. Khoảng thời gian đó, lĩnh vực này nổi lên ở Úc và Na Uy. Các nhà khoa học như Rachel Carson và các nhà môi trường đã dẫn các nhà triết học xem xét khía cạnh triết học của các vấn đề môi trường, đi tiên phong trong việc phát triển đạo đức môi trường như một nhánh của triết lý môi trường. Ngày nay, đạo đức môi trường là một chủ đề được thảo luận rộng rãi. Nó bao gồm các khía cạnh như nguyên tắc đạo đức hướng dẫn việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nghĩa vụ của chúng tôi để nỗ lực bảo vệ môi trường và trách nhiệm đạo đức của chúng tôi đối với động vật.

Trách nhiệm đạo đức môi trường đối với mọi người
Trách nhiệm đạo đức môi trường đối với con người 

Các vấn đề về đạo đức môi trường

Tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên

Môi trường tự nhiên của chúng ta không phải là một kho để cướp tài nguyên từ. Nó là một trữ lượng tài nguyên rất quan trọng cho sự tồn tại của cuộc sống. Sự cạn kiệt vô đạo đức của chúng là bất lợi cho hạnh phúc của chúng ta. Chúng ta đang chặt rừng để làm nhà. Tiêu thụ quá nhiều tài nguyên thiên nhiên của chúng tôi vẫn tiếp tục. Việc sử dụng tài nguyên quá mức là kết quả của sự cạn kiệt, mạo hiểm cuộc sống của các thế hệ tương lai của chúng ta. Đây có phải là đạo đức không? Đây là vấn đề đạo đức môi trường.

Phá rừng

Khi các quá trình công nghiệp dẫn đến phá hủy các nguồn lực, liệu trách nhiệm của ngành công nghiệp có phải khôi phục các nguồn lực cạn kiệt không? Hơn nữa, một môi trường phục hồi có thể bù đắp cho bản gốc không? Quá trình khai thác làm gián đoạn cân bằng sinh thái ở một số khu vực nhất định. Chúng gây hại cho thực vật và sinh vật ở những vùng đó. Kỹ thuật cắt và đốt được sử dụng để giải phóng mặt bằng, dẫn đến phá rừng và đất rừng. Đất được sử dụng cho nông nghiệp, nhưng có phải mất nhiều cây để đền bù không?

Đạo đức môi trường từ đâu mà có
Đạo đức con người ở đâu mà có 

Ô nhiễm môi trường

Nhiều hoạt động của con người dẫn đến ô nhiễm môi trường. Dân số gia tăng đang gia tăng nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên. Vì dân số vượt quá khả năng chở hành tinh của chúng ta, môi trường sống động vật và thực vật đang bị phá hủy để tạo không gian cho sinh hoạt của con người. Các công trình xây dựng lớn (đường xá và các tòa nhà để sử dụng trong nhà và công nghiệp) đang được thực hiện với chi phí của môi trường. Để cho phép không gian cho những công trình này, rất nhiều cây phải mất mạng. Các loài động vật phát triển mạnh trong chúng mất môi trường sống tự nhiên và cuối cùng là cuộc sống của chúng. Tuy nhiên, việc chặt cây ít khi được coi là mất mạng. Điều này có phải là phi đạo đức không?

Đạo đức môi trường được thể hiện ở đâu
Đạo đức môi trường thể hiện ở đâu 

Tác hại đến động vật

Do mất môi trường sống, động vật có thể vào khu định cư của con người, do đó đặt ra một mối đe dọa cho những người sống ở đó. Trong một số trường hợp, những con vật này bị giết. Thứ hai, động vật phục vụ như là nguồn thực phẩm của con người, mà họ bị giết. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật gây hại cho động vật và thậm chí tử vong của chúng. Sự phá hủy này đã dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật. Việc giảm số lượng các loài động vật khác vẫn tiếp diễn. Làm thế nào chúng ta có thể từ chối động vật quyền sống của họ? Làm thế nào chúng ta có quyền tước đoạt môi trường sống và thức ăn của họ? Ai đã cho chúng tôi quyền làm hại họ để thuận tiện cho chúng tôi? Đây là một số vấn đề môi trường đạo đức cần được giải quyết.

Đạo đức môi trường ảnh hưởng đến động vật
Đạo đức môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến động vật

Giá trị nội tại

Sử gia Lynn White Jr. xuất bản một bài luận vào năm 1967, trong đó ông chỉ trích Judeo-Christian suy nghĩ như là một yếu tố chính dẫn dắt con người khai thác môi trường. Theo dòng suy nghĩ này, con người là tối cao và bản chất đã được tạo ra cho anh ta, điều đó cho anh ta quyền khai thác nó. White cũng chỉ trích các Giáo Phụ đã duy trì rằng Thiên Chúa tạo ra con người theo hình ảnh của chính mình và cho ông quyền cai trị mọi sinh vật trên Trái Đất. Theo White, quan điểm này thúc đẩy ý tưởng rằng con người tách biệt khỏi thiên nhiên và không phải là một phần của nó. Ý nghĩ này khiến con người khai thác tự nhiên mà không nhận ra giá trị nội tại của nó.

Một nhân vật chủ chốt trong đạo đức môi trường hiện đại là Aldo Leopold, một tác giả người Mỹ, nhà khoa học, nhà môi trường, sinh thái học, học sinh, và nhà bảo tồn. Quan điểm về tâm linh của ông đã chiếm ưu thế trong sự phát triển đạo đức môi trường hiện đại. Ecocentrism coi toàn bộ hệ sinh thái quan trọng như trái ngược với tính nhân chủng học tin rằng con người là quan trọng nhất trong vũ trụ. Theo chủ nghĩa ecocentrism, không có sự khác biệt tồn tại giữa các thực thể con người và không phải con người trong tự nhiên, có nghĩa là con người không có giá trị hơn bất kỳ thành phần nào khác của môi trường. Con người cũng như thực vật, động vật và các thành phần khác của thiên nhiên có giá trị vốn có.

> > Xem thêm: congdongxehoi.net 

Trách nhiệm đạo đức của chúng ta

Một điểm quan trọng khác liên quan đến đạo đức môi trường là trách nhiệm đạo đức môi trường của chúng ta để bảo tồn thiên nhiên cho các thế hệ tương lai của chúng ta. Bằng cách gây suy thoái môi trường và cạn kiệt tài nguyên, chúng ta đang mạo hiểm cuộc sống của các thế hệ tương lai. Nó không phải là nhiệm vụ của chúng ta để lại một môi trường tốt cho chúng để sống? Các nguồn năng lượng không tái tạo đang cạn kiệt và đáng buồn, không thể bổ sung chúng. Điều này có nghĩa, họ có thể không có sẵn cho các thế hệ tương lai. Chúng ta cần phải cân bằng giữa nhu cầu của mình và sự sẵn có của các nguồn lực, để các thế hệ sắp tới cũng có thể hưởng lợi từ việc sử dụng chúng.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm đạo đức của rất nhiều người
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm đạo đức của mọi người 

Chúng tôi có nghĩa vụ về mặt đạo đức để xem xét nhu cầu của các yếu tố khác trong môi trường của chúng tôi. Chúng bao gồm không chỉ những người khác, mà còn cả thực vật và động vật. Nó chỉ là đạo đức để công bằng với những yếu tố này và làm cho việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm. Đạo đức môi trường cố gắng trả lời câu hỏi liệu con người có bất kỳ nghĩa vụ đạo đức nào đối với các thực thể không phải con người trong tự nhiên hay không. Vì lợi ích của sự phát triển và thuận tiện, liệu pháp luật có đúng là đốt cháy nhiên liệu mặc dù gây ô nhiễm không? Liệu về mặt đạo đức có tiếp tục với những tiến bộ công nghệ với chi phí của môi trường không? Biến đổi khí hậu được biết là có tác động tiêu cực đến đa dạng thực vật. Đó là một thực tế là mức độ ô nhiễm ngày càng tăng là nguy hiểm cho không chỉ con người mà còn cho thực vật và động vật. Do đó, phải chăng trách nhiệm đạo đức của chúng ta là bảo vệ môi trường? Chúng tôi có những nhiệm vụ nhất định đối với môi trường. Cách tiếp cận của chúng tôi đối với các thực thể sống khác nên dựa trên các giá trị đạo đức mạnh mẽ. Ngay cả khi loài người được coi là thành phần chính của môi trường, động vật và thực vật thì không kém phần quan trọng. Chúng có quyền nhận được một phần tài nguyên công bằng và sống một cuộc sống an toàn.

Đạo đức và tôn giáo môi trường

Các tôn giáo khác nhau có lý thuyết riêng về cách thế giới được tạo ra và theo cách riêng của họ, khuyến khích những ý tưởng bảo vệ đạo đức môi trường hoặc bảo tồn thiên nhiên vì sự kết hợp các yếu tố tự nhiên với sức mạnh tối cao đã tạo ra chúng. Trong một số tôn giáo, một số loài động thực vật được tôn thờ coi chúng là thiêng liêng hoặc biểu tượng của một vị thần đặc biệt. Sự thờ phượng thiên nhiên là một phần của nhiều thực hành tôn giáo và tâm linh. Điều này tiếp tục nói rằng tất cả các tôn giáo thể hiện mối quan tâm đối với môi trường và đặt tầm quan trọng vào các thành phần không phải con người của nó.

Tags: Bảo vệ môi trường, trách nhiệm đạo đức của mọi người, bảo vệ môi trường nhờ vào đạo đức môi trường của mỗi người, trách nhiệm đạo đức thể hiện ở dâu, trách nhiệm đạo đức của người dâu. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận