Top những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất

Nước thải sinh hoạt là một trong số những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường chủ yếu nhất hiện nay trên thế giới, đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước. Xử lý nước thải sinh hoạt đang dần trở nên cấp bách và rộng khắp ở tất cả các khu vực đông dân cư, nhất là các thành phố lớn ở nước ta như TP. HCM và Hà Nội. Có rất nhiều những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đang được sử dụng hiện nay, nhưng đâu mới là những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Nước là nguyên tố cấu thành nên sự sống, đối với con người, nước luôn chiếm một vai trò quan trọng trong mọi hoạt động, sinh hoạt.

Con người sử dụng và thải ra môi trường hằng ngày một khối lượng nước thải vô cùng lớn, nguồn nước thải sinh hoạt này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và gây hại đến sức khỏe của con người nếu không được xử lý.

Vậy nước thải sinh hoạt là gì? đặc điểm của nước thải sinh hoạt và các công nghệ xử lý nước thải hiệu quả nhất hiện nay là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về một số phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất hiện nay đang được sử dụng phổ biến ở nước ta và trên thế giới.

nước thải sinh hoạt, hiểm họa môi trường

Nước thải sinh hoạt, hiểm họa môi trường

Nước thải sinh hoạt là gì? đặc điểm của nước thải sinh hoạt


Theo wikipedia, nước thải sinh hoạt được định nghĩa là nguồn nước phát thải ra từ các khu dân cư, khu vực hoạt động thương mại, công sở, trường học, và các cơ sở tương tự khác.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản, nước thải sinh hoạt là nguồn nước được con người sử dụng và thải ra trong tất cả các sinh hoạt hằng ngày như tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh, nấu nướng...

Nước thải sinh hoạt thường có đặc trưng về nồng độ cao của các chất ô nhiễm chứa thành phần hữu cơ như protein, chất béo, các vi sinh vật, vi khuẩn, virus... bên cạnh đó nước thải sinh hoạt cũng chứa các thành phần vô cơ khác nhưng nồng độ ít h

Nước thải sinh hoạt nói riêng hay nước thải nói chung tiềm ẩn trong mình rất nhiều các yếu tố gây hại đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý triệt để.

nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là gì

Ô nhiễm nước thải sinh hoạt và những tác động tới đời sống con người, môi trường.


Nguồn nước thải sinh hoạt hiện chiếm đến 80% nguồn nước thải phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Theo thống kê ở nước ta, mỗi ngày trên cả nước thải ra môi trường hơn 7 triệu m3 nước thải sinh hoạt. Chỉ riêng TP. HCM và Hà Nội, lượng nước thải phát sinh hằng ngày trung bình từ 700.000 - 900.000m3 ở mỗi thành phố. Với thực trạng xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay ở nước ta, chỉ 12,5% lượng nước thải sinh hoạt được xử lý trước khi thải ra môi trường. Phần lớn còn lại hoàn toàn không được xử lý mà đổ thải trực tiếp ra môi trường. 

ô nhiễm nước thải và những tác động đến con người

Tác động của nước thải sinh hoạt đến con người và môi trường

> > Xem thêm: Top những công nghệ xử lý nước thải hiệu quả nhất hiện nay

Nguồn nước thải sinh hoạt này hiện ngày càng tăng lên, gây ra nhiều áp lực lên môi trường, để lại nhiều tác động xấu đến các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người, cụ thể phải liệt kê như:

- Gây ô nhiễm môi trường nước, đất và không khí: nguồn nước thải sinh hoạt đổ thải trực tiếp ra môi trường sẽ trực tiếp gây ô nhiễm và gây hại đến các hệ sinh vật có trong nó như nước, đất và không khí.

- Gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người, nước là nguyên nhân chính của 80% các bệnh truyền nhiễm ở nước ta, nước thải sinh hoạt chính là một trong chính những số đó.

- Gây ra tổn thất cho các ngành kinh tế, các hoạt động sản xuất kinh doanh của con người, các hoạt động sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, việc nguồn nước hoặc đất bị ô nhiễm luôn để lại những tác hại to lớn đối với sự phát triển của ngành.

- Gây ra các áp lực xã hội, chi phí cho công tác xử lý nước thải, xử lý hậu quả môi trường hoặc các chi phi cho các lĩnh vực an sinh xã hội như y tế, dịch vụ là những áp lực có thể dễ dàng nhận thấy được dưới sự tác động của ô nhiễm nước thải sinh hoạt đối với xã hội.

Quy chuẩn nước thải sinh hoạt mới nhất


Ở nước ta, bộ Tài Nguyên & Môi Trường đã ban hành bộ quy chuẩn nước thải sinh hoạt QCVN 14.

Đây là bộ tiêu chuẩn quy định về chất lượng nước thải sinh hoạt, áp dụng cho các khu dân cư, cơ sở kinh doanh, dịch vụ và doanh nghiệp thải nước thải sinh hoạt ra môi trường.

Bộ tiêu chuẩn quy định về nồng độ cho phép của các thành phần tạp chất có trong nước thải sinh hoạt như độ pH, lượng chất rắn hòa tan, dầu mỡ động - thực vật, nitrat... Đi kèm cơ sở tính toán khoa học cho từng yếu tố đánh giá như: thành phần chất thải, quy mô nguồn phát thải, loại hình cơ sở, phương pháp thực hiện...

quy chuẩn nước thải qcvn14

Quy chuẩn nước thải sinh hoạt


Các cách xử lý nước thải sinh hoạt an toàn, hiệu quả

Các tác động của nước thải sinh hoạt đối với sức khỏe con người và môi trường càng rõ rệt hơn, ở nước ta, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh và đều khắp cả nước,vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt đang dần trở thành vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết. Nếu không quan tâm đúng mức, hậu quả để lại chắc chắn sẽ vô cùng to lớn.

Trên thực tế có rất nhiều những công nghệ xử lý nước thải khác nhau. Tùy vào những điều kiện cụ thể hiện tại cần tham khảo thêm để có thể lựa chọn những quy trình xử lý nước thải phù hợp nhất.

- Sử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR

Đối với những khu vực có lưu lượng nước thải ít hoặc không liên tục, thì đây là công nghệ tối ưu dành cho bạn.

Công nghệ xử lý nước thải SBR – Sequencing batch reactor, là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học, dùng để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải, giảm lượng chất rắn lơ lửng và lượng nitơ có trong nước thải.

công nghệ sbr

Công nghệ SBR

 

- Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MET

Mechanical Energy Technologies(MET) – công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học, vận dụng những nguyên lý cơ học đặc biệt. Đây là một trong những công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay, với nhiều ưu điểm trong quá trình hoạt động như: không sử dụng lõi lọc, không hóa chất, không dùng điện năng.

Công nghệ này thường dùng để xử lý nước thải chứa các chất rắn hoặc khí độc hại.

xử lý nước thải bằng công nghệ MET

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MET

> > Xem thêm: 5 phương pháp xử lý khí thải hiện đại, hiệu quả và an toàn nhất

 

-Xử lý nước thải sinh hoạt bằng các hệ thực vật

Bằng cách sử dụng các loại thực vật như bèo lục bình, tảo... để làm sạch nước. Đây là công nghệ xanh thân thiện với môi trường. Dựa vào đặc tính của các loài thực vật này là: tính sinh trưởng mạnh, quá trình sinh trưởng sẽ hấp thu, phân hủy, biến đổi các thành phần có hại bên trong nước thải thành thành phần trung tính, an toàn. Hiệu quả của quá trình này tăng lên một phần là nhờ hệ vi sinh vật phát triển đi kèm với bộ rễ của các loài thực vật này.

Nhược điểm của công nghệ này là  khả năng xử lý nước thải không triệt để và diện tích xử lý cần phải đủ lớn.

- Xử lý nước thải bằng công nghệ Johkasou

Là một công nghệ xử lý nước thải tại nguồn, được áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi do tính ứng dụng cao và hiệu quả xử lý tốt nhất.

Bằng cách sử dụng kết hợp các hệ vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí trong cùng một quá trình để loại bỏ các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Đây là công nghệ có tính ứng dụng cao, có thể xử lý đa chủng loại nước thải sinh hoạt, với ưu điểm nhỏ gọn, độ bền cao và dễ dàng lắp đặt. Hệ thống này có thể áp dụng ở tất cả các nhà hàng, khách sạn, chung cư, cao ốc hay hộ gia đình.

công nghệ johkasou

Xử lý nước thải bằng công nghệ Johkasou

 

-Tiền xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp trung hòa

Nước thải sinh hoạt thường chứa một lượng thành phần các chất có tính axit hoặc kiềm, phương pháp trung hòa có thể sử dụng để tiền xử lý nước thải trước khi đưa về các trung tâm hoặc hệ thống xử lý nước thải tập trung để tăng hiệu quả làm sạch.

Bên cạnh việc áp dụng các công nghệ xử lý nước thải tại nguồn như công nghệ Johkasou, nước thải sinh hoạt cần phải có hệ thống thu gom và tiền xử lý nước thải giúp đảm bảo cho hiệu quả xử lý nước thải đạt hiệu quả cao nhất.

Đầu tư các hệ thống thu gom xử lý nước thải có thể sẽ mất một nguồn kinh phí ban đầu lớn, tuy nhiên về lâu dài chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Và quan trọng hơn hết. Bằng cách thực hiện các giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt một cách đồng bộ, tối ưu sẽ giúp hạn chế tối đa được nguồn phát sinh nước thải gây ô nhiễm môi trường và gây hại đên sức khỏe con người này, đảm bảo nguồn nước sạch cho tất cả mọi người, và cho tương lai.

Tags: Xử lý nước thải sinh hoạt, công nghệ xử lý nước thải, quy trình xử lý nước thải, các cách xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải sinh hoạt gia đình, xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản, báo giá hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư, cong nghe xu ly nuoc thai, quy trinh xu ly nuoc thai sinh hoat, quy chuan nuoc thai sinh hoat...

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận