Top những công nghệ xử lý nước thải hiệu quả nhất hiện nay

Công nghệ xử lý nước thải đã có từ lâu trên thế giới, hiện nay có rất nhiều các công nghệ xử lý nước thải khác nhau đã được phát minh và đưa vào sử dụng để xử lý nước thải, thế nhưng, đâu mới là công nghệ hiệu quả nhất, tối ưu và tiết kiệm nhất. Nguyên lý hoạt động và những ưu, nhược điểm của từng công nghệ xử lý nước thải này là gì. Cùng tìm hiểu bài viết sau của chúng tôi.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Nước là nguồn tài nguyên vô giá đối với con người, là thành phần quan trọng nhất của sự sống.

Con người đang sử dụng mỗi năm hàng trăm triệu m3 nước sạch, và cũng thải môi trường chừng đó lượng nước thải. Phần lớn trong số đó có thể được xử lý và tái sử dụng, giúp hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm môi trường và đảm bảo tài nguyên nước sạch cho tương lai. Xử lý nước thải hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Không chỉ phải tìm ra những phương pháp xử lý nước hạn chế phát thải carbon mà chúng ta cần phải tìm ra những phương pháp, công nghệ mới, sáng tạo để xử lý nước thải một cách hiệu quả, tiết kiệm và đặc biệt an toàn với con người.

công nghệ xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải

> > Xem thêm: Nước thải là gì? Các nguồn nước thải phổ biến nhất hiện nay

Xử lý nước thải là gì?


Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ các yếu tố gây nguy hiểm, gây hại hoặc tiềm năng nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người và môi trường. Các yếu tố nguy hiểm có thể là các tạp chất, các thành phần hữu cơ, vô cơ, các vi sinh vật, vi khuẩn, virus...

Mục đích của xử lý nước thải là biến nước thải thành nguồn nước sạch và an toàn đối với sức khỏe con người và môi trường.

Những công nghệ xử lý nước thải hiệu quả nhất hiện nay


Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các công nghệ xử lý nước thải khác nhau. Tuy nhiên đâu mới là công nghệ xử lý nước thải hiệu quả nhất, tối ưu nhất.

Chúng ta cùng tìm hiểu qua một số phương pháp, công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại nhất hiện đang được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn sau.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học


Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng các loại vi sinh vật để xử lý nước thải. Các vi sinh vật có trong nước thải khi sinh trưởng, phát triển sẽ hấp thụ, sử dụng, biến đổi các hợp chất hữu cơ, các loại khoáng chất có trong nước thải, giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ các thành phần gây ô nhiễm có trong nguồn nước và làm sạch nguồn nước.

Những giải pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học được áp dụng chủ yếu hiện nay bao gồm:

xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

> > Xem thêm: Rác thải y tế là gì? Quy trình xử lý rác thải y tế an toàn, hiệu quả

- Sử dụng vi sinh để xử lý nước thải.

Dựa vào đặc tính hoạt động của vi sinh vật, quy trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật được chia thành 3 nhóm chính.

- Xử lý nước thải bằng vi sinh hiếu khí, là quá trình sử dụng các vi sinh vật để oxi hóa các hợp chất hữu cơ, các chất ô nhiễm có trong nước giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu tối đa nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải. Đặc điểm của phương pháp này là quá trình xử lý cần đảm bảo cung cấp đủ oxi cho quá trình xử lý của vi sinh vật.

- Xử lý nước thải bằng vi sinh kỵ khí, sử dụng các vi sinh vật phân hủy sinh học các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải trong điều kiện không có oxi.

- Xử lý nước thải bằng vi sinh thiếu khí, thường sử dụng để xử lý nước chứa nồng độ Amoni, NO2, NO3 nitơ vô cơ, phosphat và poly-phosphat. Trong quá trình xử lý bằng vi sinh thiếu khí, sẽ có một số giai đoạn cần bổ sung oxi giúp thúc đẩy quá trình xử lý đảm bảo đạt được hiệu quả như mong muốn, tùy vào đặc điểm của nguồn nước cần xử lý.

- Xử lý nước thải bằng công nghệ AAO.

AAO là cụm từ viết tắt của Anaerobic - Anoxic - Oxic. Là một quá trình xử lý sinh học liên tục kết hợp quá trình xử lý của cả 3 hệ sinh vật hiếu khí, kỵ khí, thiếu khí và bước cuối là tiệt trùng.

Đây là phương pháp xử lý nước thải khá triệt để và hiệu quả, được sử dụng rất phổ biến và thường được dùng để xử lý nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao như: nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước thải từ ngành chế biến thủy, hải sản...

công nghệ xử lý nước AAO

Xử lý nước thải bằng công nghệ AAO

- Xử lý nước thải bằng bèo lục bình, tảo.

Bèo lục bình, tảo có đặc điểm: phát triển rất nhanh, bộ rễ nhỏ, li ti tạo điều kiện cho các vi sinh vật bám vào, thúc đẩy quá trình xử lý nước thải, loại bỏ vi khuẩn nhanh chóng.

Phần rễ của lục bình sẽ hấp thụ các chất hữu cơ, khoáng chất có trong chính nước thải làm nguồn dinh dưỡng để phát triển cây, qua đó giúp giảm thiểu được nguồn chất ô nhiễm.

Đây là một giải pháp xử lý nước thải đơn giản, thân thiện với môi trường và chi phí thấp. Thường được sử dụng để xử lý nước thải sinh hoạt, dân cư...

Tuy nhiên giải pháp này có một số nhược điểm đó là: hiệu quả xử lý chưa triệt để, không gian xử lý lớn, sự phát triển mạnh của bèo vừa đem đến nguồn sinh khối lớn có thể phục vụ cho các hoạt động nông nghiệp khác, tuy nhiên nếu không tận dụng được, khi bèo lục bình chết, chính nguồn bèo này sẽ làm ô nhiễm trở lại nguồn nước.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học


Đây là phương pháp sử dụng các tác nhân hóa học để tạo các biến đổi hóa học với chất bẩn có trong nước thải, tạo cặn lắn, kết tủa, giúp loại bỏ, hoặc trung hòa các thành phần có hại có trong nước thải.

Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả xử lý cao, phương pháp dễ sử dụng, quản lý, không đòi hỏi nhiều thiết bị hay không gian phức tạp.

Nhược điểm: Chi phí hóa chất có giá thành cao, và quá trình xử lý có thể tạo ra những sản phẩm phụ có tính ô nhiễm khác.

xử lý nước thải bằng công nghệ hóa học

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học có 3 nhóm xử lý chính:

- Xử lý nước thải bằng phương pháp oxy hóa khử.

Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng các chất có tính oxi hóa mạnh để tạo các phản ứng hóa học, biến đổi các tạp chất bẩn có trong nước thải thành các cặn lắn dễ thu hồi hoặc thành chất có tính trung tính không gây nguy hại.

Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa.

Nguyên lý của phương pháp này là dựa trên các phản ứng hóa học xảy ra giữa các nhóm chất có tính axit - kiềm, kim loai - kiềm... Bằng cách sử dụng các tác nhân trung hòa để thay đổi độ ph của nước thải về mức độ trung tính, thường xử dụng để xử lý nước thải có tính axit hoặc kiềm hoặc nhiễm các loại kim loại nặng.

- Xử lý nước thải bằng phương pháo tạo kết tủa.

Thường dùng để xử lý nước thải có chứa các kim loại nặng, bằng cách tạo điều kiện thích hợp, độ pH, bổ sung các hóa chất kết tủa, tạo ra các phản ứng hóa học. Các kim loại cần loại bỏ sẽ kết tủa thành chất rắn, kết tủa và lắn xuống dưới, tạo điều kiện cho việc tách, loại bỏ các tạp chất bẩn này.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa cơ học


- Xử lý bằng quá trình keo tụ tạo bông.

Trong nước thải một phần các hạt tồn tại ở dạng siêu nhỏ và mịn, các hạt này lơ lửng không lắng, không nổi nên sẽ rất khó tách bỏ.

Bằng cách sử dụng các chất keo tụ, biến đổi các hạt siêu nhỏ mịn này thành hạt có kích thước lớn hơn, nặng hơn và lắng xuống, thuận tiện cho việc thu hồi loại bỏ chất bẩn trong nước thải.

- Sử dụng công nghệ xử lý nước thải MET.

LÀ công nghệ không sử dụng lõi lọc, không điện năng hoặc hóa chất. Dùng để xử lý loại bỏ các chất rắn lơ lửng, các chất rắn hòa tan và các chất khí độc hại.

Nguyên lý của phương pháp này là: khi nước đủ vận tốc dòng chảy qua van hơi tự do, qua nhiều ống tạo tia định sẵn. Tách riêng phần tia gây oxy dao động.

Kết hợp với các màng lọc thô, nhờ áp suất và các tác động của các lực đẩy, nén, hút... giúp loại bỏ tạp chất bẩn ra khỏi nguồn nước thải.

công nghệ keo tụ tạo bông

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa


Đây là phương pháp thường được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp, xử lý hiệu quả đối với các loại nước thải nhiễm dầu, chất béo, protein, các sản phẩm bề mặt như thuốc nhộm, thuốc trừ sâu...

Ưu điểm của phương pháp này đó là: có độ làm sạch cao, chi phí năng lượng thấp, dễ vận hành, bảo trì.

Là quá trình xử lý sử dụng các điện cực hòa tan và không hòa tan làm bằng vật liệu kim loại thích hợp.

- Phương pháp keo tụ điện hóa.

Thường được sử dụng để xử lý các nước thải chứa thành phần hữu cơ khó phân hủy sinh học như: nước thải giấy, nước thải công nghiệp nhượm, nước thải rác...

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng phương pháp điện hóa hòa tan các điện cực dương(cực anốt) thường làm bằng kim loại, nhằm tạo ra các hydroxit kim loại(thường là nhôm hydroxit) có hoạt tính cao để keo tụ các chất ô nhiễm có trong nước thải. Các chất này sẽ keo tụ các chất ô nhiễm có trong nước thải, nhất là nhóm chất màu hữu cơ.

công nghệ keo tụ điện hóa

Xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ điện hóa

- Phương pháp oxy hóa điện hóa.

Nguyên lý của phương pháp này là dùng dòng điện để oxi hóa các chất hữu cơ độc hại có trong nước thải thành nước và CO2, hoặc biến đổi các hợp chất hữu cơ khó bị phân hủy bằng vi sinh vật phenol thành các chất hữu cơ có thể phân hủy bằng sinh vật.
Trong quá trình này, để tăng hiệu quả xử lý, người ta dùng các cực anốt làm bằng vật liệu có thế oxi hóa cao và bền vững trong môi trường nước thải như PbO2, Sb2O3, SnO2...

Đây là một trong những phương pháp có tính hiệu quả cao, xử lý triệt để được các chất độc hại có trong nước thải.

Một số phương pháp xử lý nước thải tiên tiến khác


- Xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton.

Là công nghệ oxi hóa chất hữu cơ khó phân hủy sinh học, sử dụng ion sắt như chất xúc tác hydrogen peroxide (H2O2) để oxy hóa các chất hữu cơ bằng cách tạo ra các gốc tự do có khả năng oxy hóa cao.

Công nghệ này thường được sử dụng để xử lý nước thải từ công nghệ nhuộm, do hiệu quả khử màu cao.

Quy trình của công nghệ này thường trải qua 4 bước sau:

Điều chỉnh độ pH

Thúc đẩy quá trình oxi hóa

Trung hòa và keo tụ chất bẩn

Quá trình lắng.

- Xử lý nước thải bằng phương pháp Johkasou.

Là công nghệ xử lý nước thải tại nguồn có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Phương pháp Johkasou có khả năng xử lý đồng thời tất cả các nguồn nước thải sinh hoạt do đó có tính ứng dụng cao, sử dụng trong các hộ gia đình, chung cư, cao ốc, nhà hàng, khách sạn...

Nguyên lý của phương pháp xử lý nước thải này là làm sạch nước thải thông qua quá trình xử lý nhờ các vi sinh vật kị khí và hiếu khí, nhằm loại bỏ các chất hữu cơ, vô cơ, vi khuẩn và thành phần độc hại khác có trong nước thải sinh hoạt.

Hệ thống Johkasou  rất gọn nhẹ, độ bền cao và an toàn trong sử dụng. Các thao tác lắp đặt, sử dụng tương đối đơn giản và hiệu quả cao.


Trên đây là bài viết được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn, giới thiệu những phương pháp xử lý nước thải hiệu quả nhất hiện nay, hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin và kiến thức thú vị, bổ ích.

Tags: xử lý nước thải là gì, công nghệ xử lý nước thải, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp, quy trình xử lý nước thải, các phương pháp xử lý nước thải, xử lý nước thải hiệu quả, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học, xu ly nuoc thai, quy trinh xu ly nuoc thai, xu ly nuoc thai cong nghiep, cac phuong phap xu ly nuoc thai, cong nghe keo tu tao bong, cong nghe hoa hoc, cong nghe sinh hoc, cong nghe dien hoa...

Tin cùng chuyên mục

Bình luận