Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả, tiết kiệm

Nước thải công nghiệp là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường lớn nhất hiện nay, nước thải công nghiệp thường có nhiều đặc điểm khác biệt so với các nguồn nước thải khác. Các yếu tố ô nhiễm chủ yếu trong nước thải công nghiệp là các thành phần vô cơ, các hóa chất, dung môi, khí, tạp chất độc hại. Vì thế quy trình xử lý nước thải công nghiệp đòi hỏi nhiều quy định nghiêm ngặt hơn, đảm bảo xử lý triệt để và an toàn nhất nguồn nước trước khi đưa trở lại môi trường.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Nước thải công nghiệp là gì?, đặc điểm của nước thải công nghiệp và nguồn gốc phát sinh nước thải công nghiệp chủ yếu từ đâu?. 

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả và tối ưu nhất, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về các kiến thức này nhé.

nước thải công nghiệp là gì

Nước thải công nghiệp là gì?

> > Xem thêm: Khí thải là gì? Một số tiêu chuẩn khí thải phổ biến hiện nay

Nước thải công nghiệp là gì?


Nước thải công nghiệp được định nghĩa là nguồn nước thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất, hoạt động hỗ trợ, phục vụ sản xuất của các ngành công nghiệp.

Đây là nguồn nước đã được sử dụng hoặc tạo thành từ một quá trình sản xuất công nghiệp và không còn giá trị sử dụng trực tiếp đối với hoạt động công nghiệp đó nữa, hoặc nguồn nước thải từ các hoạt động hỗ trợ sản xuất như vệ sinh, lau chùi máy móc, nước thải từ các công nhân, nhân viên...

Đặc điểm của nước thải công nghiệp:

Nước thải công nghiệp đối với các ngành khác nhau sẽ có những tính chất khác nhau, tuy nhiên đặc điểm chung của nước thải công nghiệp đó là: hàm lượng các chất vô cơ cao, tính độc hại đối với môi trường và con người cao, bao gồm các chất hóa học, khí độc, các dung môi, kim loại nặng...

Những nguồn phát sinh nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay


Nguồn phát sinh nước thải công nghiệp rất đa dạng, xuất phát từ rất nhiều các nguồn khác nhau.

Cụ thể, một số nguồn phát sinh nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay ở nước ta là:

- Các ngành công nghiệp hóa chất như: các nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, sơn, dược phẩm, hóa chất tẩy rửa, xăng dầu...

- Các ngành công nghiệp khai thác mỏ, khai thác đá, dầu khí...

- Công nghiệp luyện kim, gia công, chế biến kim loại

- Công nghiệp thực phẩm

- Các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, chế biến các sản phẩm nông nghiệp

- Các hoạt động dịch vụ thương mại: giặt ủi, rửa xe, vệ sinh máy lạnh...

- Các nhà máy điện.

...

nguồn phát sinh nước thải công nghiệp phổ biến

Những nguồn phát sinh nước thải công nghiệp phổ biến

> > Xem thêm: Tổng hợp những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất

Thực trạng nước thải công nghiệp ở nước ta


Hiện nay tại Việt Nam, mặc dù các cấp, các ngành địa phương và các doanh nghiệp đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường, đảm bảo các hoạt động trong đó xử lý nước thải công nghiệp là một trong những ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, với tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa khá nhanh hiện nay, việc xử lý nước thải công nghiệp cũng dấy lên những báo động đáng lo ngại.

Theo thống kê của bộ Tài Nguyên & Môi Trường, lượng nước thải công nghiệp chưa được xử lý ở nước ta hằng năm lên đến 70%, phần lớn trong số này đổ thải trực tiếp ra môi trường, gây ra những tác hại môi trường, kinh tế, sức khỏe con người hết sức nghiêm trọng.

Việc khối lượng lớn nước thải công nghiệp không được xử lý và xả thải trực tiếp ra môi trường đang là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Những tác động của nước thải công nghiệp đối với môi trường và sức khỏe con người là rất to lớn:

- Đối với môi trường, nước thải công nghiệp trực tiếp gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, gây hại đến các hệ sinh vật có sẵn, làm mất cân bằng tự nhiên...

- Đối với sức khỏe con người: nguồn nước thải công nghiệp thường có tính gây hại cao đối với sức khỏe con người, việc các chất hóa học, các kim loại nặng độc hại lây nhiễm vào nguồn nước sinh hoạt hằng ngày là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như: ung thư, nhiễm độc...

- Đối với kinh tế - xã hội: những hậu quả của ô nhiễm môi trường do nước thải công nghiệp gây ra tạo ra những áp lực lớn đối với xã hội, trong công tác khắc phục hậu quả, công tác an sinh xã hội, đặc biệt đối với ngành nông nghiệp, ô nhiễm môi trường luôn mang lại nhiều hậu  qủa to lớn.

thực trạng nước thải công nghiệp ở nước ta

Thực trạng nước thải công nghiệp ở nước ta

Các tiêu chuẩn nước thải công nghiệp ở nước ta


Để hạn chế việc xả thải nước thải công nghiệp ra môi trường, và ban hành các quy định trong việc quản lý, xử lý nước thải công nghiệp nhằm hạn chế các tác động của việc ô nhiễm môi trường do việc xả thải nước thải công nghiệp gây ra, đã có rất nhiều các luật, các quy định, nghị định quy định về tiêu chuẩn nước thải nói chung và nước thải công nghiệp nói riêng.

Ở nước ta, Bộ TN&MT đã ban hành Quy Chuẩn Việt Nam - QCVN 40:2011, đây là bộ quy chuẩn mới nhất quy định về giới hạn cho phép cao nhất của các thông số ô nhiễm có trong nước thải công nghiệp trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Quy chuẩn nêu rõ giá trị tối đa các chất ô nhiễm có trong nước thải công nghiệp trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận được tính bằng công thức:

Cmax = C x Kq x Kf.

Trong đó hệ số C được tính theo bảng sau:

bảng giá trị c

Bảng giá trị C các thông số ô nhiễm

Cột A quy định giá trị C các thông số ô nhiễm có trong nước thải công nghiệp khi xả vào nguồn nước dùng cho cấp nước sinh hoạt.

Cột B quy định giá trị C các thông số ô nhiễm có trong nước thải công nghiệp khi xả vào nguồn nước không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Kq ứng với dung tích nguồn tiếp nhận.

Kf là hệ số lưu lượng nguồn thải

Một số phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay


Phương pháp sinh học.

Nguyên lý của phương pháp là sử dụng các hệ vi sinh vật, hệ thực vật kết hợp vi sinh vật để xử lý nước thải. Có 3 hệ vi sinh vật được sử dụng chủ yếu là vi sinh vật kỵ khí, yếm khí và hiếu khí.

Phương pháp này thường dùng để xử lý nước thải nông nghiệp, nước thải công nghiệp có hàm lượng các chất hữu cơ cao như nước thải từ các ngành công nghiệp thực phẩm, công nghiệp chế biến...

Phương pháp hóa học.

Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng các chất hóa học tạo ra các phản ứng oxi hóa khử hoặc trung hòa các chất ô nhiễm có trong nước thải, qua đó loại bỏ hoàn toàn hoặc giảm thiểu các thành phần có hại về mức cho phép.

Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả xử lý cao, tuy nhiên chi phí là một trở ngại lớn đối với phương pháp này.

Phương pháp này thường được dùng để xử lý nước thải có hàm lượng các chất ô nhiễm cao, các thành phần vô cơ, kim loại nặng, các dung môi, khí độc hại.

xử lý nước thải bằng công nghệ hóa học

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học

Phương pháp cơ - lý.

Bằng cách sử dụng các công nghệ đặc biệt tạo ra các thay đổi vật lý như áp suất, lựt hút, ly tâm.... để tách các chất ô nhiễm có trong nước thải công nghiệp, giúp lọc sạch nước.'

Phương pháp lý - hóa.

kết hợp sử dụng các chất hóa học để biến đổi vật lý các chất ô nhiễm, tạo điều kiện để lắn cặn, thu hồi và loại bỏ các chất ô nhiễm.

Có 2 công nghệ khá phổ biến được sử dụng khá rộng rãi áp dụng phương pháp lý hóa đó là: Phương pháp trung hòa và phương pháp keo tụ tạo bông.

Phương pháp điện hóa.

Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng điện năng với các cực được thiết kế đặt biệt để tạo ra các biến đổi hóa học đối với các chất ô nhiễm hoặc biến đổi vật lý(keo tụ), giúp loại bỏ các chất ô nhiễm có trong nước thải.

Có 2 công nghệ áp dụng phương pháp điện hóa được dùng nhiều nhất hiện nay là:

Công nghệ keo tụ điện hóa.

Công nghệ oxy hóa điện hóa.

Phương pháp này thường được dùng để xử lý nước thải công nghiệp chứa các yếu tố độc hại, nước thải chứa các vật chất lơ lửng khó kết tủa, các dung môi độc hại...

Tags: Xử lý nước thải công nghiệp, thực trạng nước thải công nghiệp, nước thải công nghiệp là gì, nguồn phát sinh nước thải công nghiệp, quy trình xử lý nước thải công nghiệp, các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp, tiêu chuẩn nước thải công nghiệp...

Tin cùng chuyên mục

Bình luận