Tổng hợp các công nghệ xử lý nước thải y tế an toàn, hiệu quả nhất

Nước thải y tế là một trong những nguồn phát sinh nước thải nguy hiểm, tiềm ẩn rất nhiều yếu tố gây nguy hại đến sức khỏe con người và môi trường. Quy trình, tiêu chuẩn xử lý nước thải y tế đã được quy định trong các văn bản pháp luật, ban hành bởi các cơ quan chức năng, trong đó quy định, nước thải y tế phải được xử lý như chất thải nguy hại.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Nước thải y tế là gì?, Đặc điểm của nước thải y tế và tại sao quy trình xử lý nước thải y tế phải áp dụng những quy định riêng biệt.

Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nước thải y tế là gì và những công nghệ xử lý nước thải y tế an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

nước thải y tế là gì

Nước thải y tế là gì?

Nước thải y tế là gì?


Nước thải y tế được định nghĩa là nguồn nước đã được sử dụng, hết giá trị đối với ngành y tế và thải ra từ tất cả các cơ sở y tế, bao gồm bệnh viện, cơ sở thăm khám điều trị chữa bệnh, cơ sở nghiên cứu y tế...

Nước thải y tế thường chứa rất nhiều các chất ô nhiễm, chiếm phần lớn trong đó là các thành phần hữu cơ như protein, các chất dinh dưỡng, các cặn bẩn, vi khuẩn, virus gây bệnh, các vi sinh vật, ký sinh trùng... Các thành phần này thường mang nhiều yếu tố nguy hại nhất đối với con người nếu không được kiểm soát, xử lý tốt.

Ngoài ra nước thải y tế còn chứa các thành phần vô cơ khác như: các dung dịch sát trùng, các kim loại nặng(Fe, Nitơ, Ca, P, S...), vắc xin, kháng sinh, các loại thuốc tẩy rửa...

Nước thải y tế chứa rất nhiều nguồn gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường. Nước thải y tế hiện nay đang được xếp vào danh sách chất thải nguy hại, việc xử lý nước thải y tế cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn, quy định cụ thể nhất định, được ban hành bởi bộ tài Nguyên và Môi Trường.

Quy chuẩn nước thải y tế mới nhất hiện nay ở nước ta


Để quản lý và kiểm soát mức độ tác động của nước thải y tế đối với sức khỏe con người và môi trường, ở nước ta, bộ y tế đã ban hành quy chuẩn 28 về xử lý nước thải y tế(QCVN 28:2010/BTNMT). Đây là bộ quy chuẩn quy định về giá trị tối đa của các thành nguy hại có trong nước thải y tế trước khi thải ra môi trường, áp dụng cho tất cả các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Bên cạnh đó, nước thải y tế trước khi xả thải ra môi trường, các cơ sở y tế phải làm thủ tục xin cấp phép xả thải theo quy định 201/2013/NĐ-CP ban hành ngày 27/11/2013 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật tài nguyên nước.

Theo đó, bộ quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT quy định.

Giá trị tối đa cho phép của thông số và các chất ô nhiễm được tính theo công thức: 

Cmax = C x K.

Trong đó C là giá trị các thông số, được quy định theo bảng sau.

bảng quy định giá tri C QCVN 28:2010

Bảng quy định giá tri C theo QCVN 28:2010/BTNMT

> > Xem thêm: Rác thải y tế là gì? Quy trình xử lý nước thải y tế an toàn nhất

Với:

- Cột A quy định giá trị C làm cơ sở tính toán giá trị tối đa cho phép các thành phần ô nhiễm có trong nước thải y tế trước khi thải vào nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt

- Cột B quy định giá trị C làm cơ sở tính toán giá trị tối đa cho phép các thành phần ô nhiễm có trong nước thải y tế trước khi thải vào nguồn nước không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt

- Thông số tổng hoạt độ phóng xạ α, β, áp dụng đối với cơ sở y tế có sử dụng nguồn phóng xạ.

- K là hệ số quy mô và loại hình cơ sở y tế, được quy định như sau: K = 1 đối với các bệnh viện có số giường bệnh >= 300, và bằng 1.2 cho các loai hình bệnh viện, cơ sở y tế khác..

*KPH: Không phát hiện


Quy trình xử lý nước thải y tế tiêu chuẩn hiện nay


Nước thải từ các cơ sở y tế có thể được chia làm 2 nguồn chính như sau:

Nước thải sinh hoạt: là nguồn nước thải từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của các cán bộ, công nhân viên làm việc trong các cơ sở này.

Nước thải y tế: là nguồn nước thải từ phát sinh từ các hoạt động thăm khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, khu vực vệ sinh các dụng cụ y khoa...

Đối với nước thải sinh hoạt hay nước mưa, phải có hệ thống thu gom riêng biệt và xử lý như xử lý nước thải sinh hoạt bình thường. Riêng nước thải y tế, việc xử lý phải đảm bảo nghiêm ngặt những quy định, quy trình cụ thể dành riêng cho nước thải y tế trước khi xả thải ra môi trường.

quy trình xử lý nước thải y tế

Quy trình xử lý nước thải y tế

> > Xem thêm: Nước thải là gì? Các nguồn nước thải phổ biến nhất hiện nay

Quy trình xử lý tiêu chuẩn nước thải y tế hiện nay thường chia thành 4 giai đoạn như sau: 

Giai đoạn tiền xử lý: 

Đây là giai đoạn hết sức quan trọng trong xử lý nước thải, đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải.

Giai đoạn này bao gồm hệ thống thu gom nước thải y tế khép kín, tách biệt với các hệ thống thu gom nước sinh hoạt và nước mưa, việc xử lý sơ bộ ngay tại nguồn đối với một số nguồn nước thải đặc thù sẽ giúp tăng hiệu quả xử lý.

Giai đoạn xử lý cấp 1:

Đây là giai đoạn xử lý nhằm loại bỏ rác thải, các tạp chất lơ lửng có trong nước thải y tế.

Các thiết bị thường dùng trong giai đoạn này là: song chắn rác, bể lắng, bể điều hòa...

Giai đoạn xử lý cấp 2:

Sử dụng các công nghệ hay phương pháp đặc thù để loại bỏ hoặc giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm có trong nước thải về mức cho phép. Bao gồm carbon hòa tan, các dạng hợp chất nitơ, phốt pho, các thành phần hữu cơ, thành phần vô cơ khác.

Giai đoạn sau xử lý:

Đây là giai đoạn cuối của quá trình xử lý, ở bước này, nước thải sẽ được loại bỏ triệt để các chất hữu cơ lơ lửng còn tồn tại, khử trùng nguồn nước thải trước khi xả thải ra môi trường, đặc biệt là môi trường sông hồ

quy trình xử lý nước thải bệnh viện

Quy trình xử lý nước thải bệnh viện


Một số công nghệ xử lý nước thải y tế an toàn, hiệu quả nhất hiện nay.


Do đặc thù riêng của nước thải y tế, quy trình xử lý nước thải y tế phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt trong suốt quá trình xử lý. Hệ thống xử lý nước thải y tế cần phải đồng bộ và khép kín đảm bảo quá trình thu gom và xử lý đạt hiệu quả cao nhất.

Có nhiều công nghệ xử lý nước thải y tế khác nhau hiện nay đang được sử dụng ở nước ta, một số công nghệ đã được áp dụng rộng rãi, giúp mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý nước thải y tế đó là:

Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ lọc sinh học

Bao gồm 2 công nghê chủ yếu là Lọc sinh học nhỏ giọt và Bể lọc sinh học ngập nước

Lọc sinh học nhỏ giọt: 

Nước thải được đưa vào xử lý phân thành các màng nhỏ chảy qua lớp vật liệu đệm sinh học, các vi sinh vật phân hủy hiếu khí trên lớp màng vật liệu sẽ hoạt động làm phân hủy và loại bỏ các chất hữu cơ có trong nước thải. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong hệ thống kín, ở bước cuối cùng, nước thải sẽ được cho sang bể lắng để khử trùng bằng hóa chất.

Ưu điểm của công nghệ này là: chi phí đầu tư thấp, ít iêu thụ điện năng, quy trình vận hành đơn giản và tự động, ít chiếm diện tích xây dựng.

Hiện nay, công nghệ lọc này đang được dùng nhiều trong xử lý nước thải y tế, nhất là nước thải từ phòng thí nghiệm, nước thải y tế từ các phòng khám nha khoa...

công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Bể lọc sinh học ngập nước(bám dính):

Bể lọc sinh học ngập nước là loại có giá thể thay cho vật liệu lọc, giá thể được đặt ngập trong nước để vi sinh vật bám dính.

 Vi sinh vật phát triển thành các lớp màng giúp hấp thụ các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng trong dòng nước thải khi dòng nước thải chuyển động qua bề mặt lớp đệm. Bể có thể hoạt động trong điều kiện nước thải kị khí hoặc cả hiếu khí.

Xử lý nước thải phòng khám y tế bằng bãi lọc trồng cây

Thường có 2 dạng bãi lọc: bãi lọc ngập nước bề mặt và bãi lọc ngầm, thường để xử lý sinh học hoàn toàn nước thải sau khi đã được lắng sơ bộ.

Với ưu điểm của công nghệ này là thân thiện với môi trường, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả xử lý khá tốt, tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của công nghệ xử lý này đó là thời gian lưu thủy lớn, từ 7 ngày đến hàng tháng mới đảm bảo hiệu quả xử lý tối ưu nhất.

công nghệ bãi lọc trồng cây

Xử lý nước thải y tế bằng bãi lọc trồng cây

Công nghệ xử lý nước thải phòng khám bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí

Đây là phương pháp xử lý mang lại hiệu quả cao, thường được dùng để xử lý nước thải y tế chứa các thành phần hữu cơ và amoni cao.

Quá trình thực hiện phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính bắt buộc phải có bể hiếu khí, các bể lắng và máy bơm sục khí.

Nước thải đầu vào sẽ được hòa tan với không khí dưới tác động của sinh vật để phân hủy nitơ và carbon. Tại bể hiếu khí sẽ xảy ra phản ứng hóa học để loại bỏ triệt để các chất hữu cơ ô nhiễm, bể lắng tách các chất rắn, chất cặn bã ra khỏi nước thải nhờ nhờ quá trình sục khí bằng máy bơm.

Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ SBR

Công nghệ xử lý nước thải SBR là bể phản ứng làm việc theo mẻ dạng công trình xử lý bùn hoạt tính nhưng 2 giai đoạn sục khí và lắng được thực hiện trong cùng một bể, hoạt động theo chu kỳ gián đoạn.

SBR là hệ thống xử lý sinh học nước thải thường sử dụng để xử lý nước thải chứa các hợp chất hữu cơ và nitơ cao. Chu kỳ hoạt động trải qua 5 pha: làm đầy - sục khí - pha lắng trong - xả cặn và nước - pha nghĩ.

công nghệ SBR

Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ SBR

Công nghệ này với những ưu điểm: thiết kế đơn giản, tiết kiệm thời gian lắp đặt, quản lý và vận hành. Hiệu quả xử lý cao.


Xử lý nước thải y tế phòng khám theo công nghệ AAO

Đây là công nghệ kết hợp 3 quy trình xử lý của 3 hệ vi sinh vật: Kỵ khí, yếm khí và hiếu khí (Anaerobic - Anoxic - Oxic) trong cùng một hệ thống xử lý, bước cuối là bước khử trùng nước thải.

- Vi sinh vật kỵ khí: phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện không cung cấp oxi trong quá trình xử lý.

- Vi sinh vật yếm khí: các vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải  với một số giai đoạn cần bổ sung oxi cho quá trình phân hủy.

- Vi sinh vật hiếu khí: quá trình phân hủy bổ sung oxi không khí tạo điều kiện cho quá trình phân hủy xảy ra nhanh hơn, hiệu quả cao hơn.

Với ưu điểm của phương pháp này là khả năng xử lý triệt để và đạt hiệu quả cao đối với nguồn nước thải có mức độ ô nhiễm cao, chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm điện năng hơn và ít tạo ra lượng bùn dư hơn so với các phương pháp thông thường khác.

Kết luận:

Đối với nước thải y tế, quy trình thu gom và xử lý cần được phân loại và xử lý từ nguồn. Đối với các loại nước thải khác nhau ứng với từng hoạt động y tế chuyên biệt sẽ có những đặc điểm nguy hại riêng, vì thế, quy trình xử lý cũng cần áp dụng những công nghệ đặc thù đảm bảo nhất.

Bài viết tổng hợp những công nghệ xử lý nước thải y tế an toàn và hiệu quả nhất hiện nay của chúng tôi hy vọng sẽ bổ sung thêm được những kiến thức bổ ích cho quý bạn đọc

Tags: xử lý nước thải y tế, xử lý nước thải y tế bệnh viện, xử lý nước thải bằng công nghệ SBR, xử lý nước thải bằng công nghệ AAO, xử lý nước thải y tế bằng công nghệ sinh học, quy định về nước thải y tế, đặc trung nước thải y tế...

Tin cùng chuyên mục

Bình luận