Nước thải là gì? Các nguồn nước thải phổ biến nhất hiện nay

Nước thải là từ dùng để chỉ về nguồn nước đã được sử dụng và thải ra trong quá trình sinh hoạt hằng ngày của con người, hoặc nguồn nước đã được sử dụng/tạo ra trong quá trình hoạt động, vận hành, sản xuất của các hoạt động công nghiệp. Nguồn nước thường này không còn khả năng thu hồi hoặc không còn giá trị sử dụng. Những nguồn phát sinh nước thải phổ biến nhất hiện nay và những tác hại của nước thải nhiễm bẩn đối với con người là gì, cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Nước là khởi nguồn của sự sống, con người không thể tồn tại nếu thiếu nước. Thế nhưng hiện nay con người đang sử dụng nguồn tài nguyên vô giá này theo cách hoàn toàn không thật sự tiết kiệm và bền vững nhất. Nước sạch không phải là tài nguyên vô hạn, việc sử dụng không hiệu quả nguồn nước sạch sẽ sớm để lại hậu quả cho con người và cho tương lai.

Các hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp hay sinh hoạt hằng ngày hiện nay của con người đang tạo ra một khối lượng nước thải rất lớn mỗi ngày. Lượng nước thải không được xử lý này là nguyên nhân chính gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường nước trên toàn cầu, thế nhưng, nước thải là gì?, và những tác hại nghiêm trọng của nước thải đối với con người vẫn chưa thật sự được nhiều người quan tâm, hiểu rõ.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nước thải là gì? Những tác hại của nước thải đến đời sống con người và môi trường. Cùng tìm hiểu nhé.

nước, tài nguyên vô giá

Nước, tài nguyên vô giá của con người

> > Xem thêm: 5 phương pháp xử lý khí thải hiện đại, hiệu quả và an toàn nhất

Nước thải là gì? Định nghĩa về nước thải


Nước thải được hiểu là nguồn nước không còn giá trị sử dụng, không còn khả năng thu hồi, phát sinh trong quá trình sinh hoạt hằng ngày của con người hoặc các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các ngành công nghiệp.

Nước thải có thể là một sản phẩm của một quy trình công nghiệp, mà ở đó nước thải được tạo ra chỉ là sản phẩm phụ và không còn giá trị sử dụng đối với chính hoạt động công nghiệp đó nữa, hoặc nước thải cũng có thể xuất phát từ tự nhiên do quá trình nhiễm bẫn nguồn nước sạch từ chính các yếu tố tự nhiên như mưa axit, nước từ các biển chết, các hang động chứa chất độc hại...

Các nguồn nước thải phổ biến hiện nay


Có rất nhiều các nguồn phát sinh nước thải hiện nay, hàng ngày vẫn thải ra môi trường một khối lượng nước thải vô cùng lớn, rất nhiều trong số đó thường không được xử lý hoặc xử lý sơ sài rồi thải loại trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nguồn nước thải hiện nay phần lớn phát sinh chủ yếu từ các nguồn sau:

Nước thải sinh hoạt


Là nguồn nước thải phổ biến nhất, các hoạt động sinh hoạt hằng ngày con người đều cần đến đến nước, con người sử dụng và thải ra nước mỗi ngày.

Là nguồn nước thải phát sinh ra trong quá trình hoạt động, các sinh hoạt hằng ngày của con người như: ăn uống, tắm giặt, vệ sinh...

Nước thải sinh hoạt thường chứa nhiều các thành phần ô nhiễm, với nồng độ các chất hữu cơ cao bao gồm các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học như: protein, hydrocacbon, chất béo... ngoài các chất hữu cơ, nước thải sinh hoạt cũng chứa các thành phần vô cơ, các loại vi sinh vật, vi khuẩn, virus gây bệnh...

nước thải sinh hoạt

Nước thải từ các sinh hoạt của con người

> > Xem thêm: Những giải pháp xử lý rác thải xây dựng hiệu quả, tiết kiệm


Nước thải công nghiệp


Nước thải công nghiệp là nguồn nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất công nghiệp. Từ các công đoạn sản xuất, các hoạt động phục vụ cho sản xuất như vệ sinh công nghiệp hoặc từ các hoạt động của chính các công nhân viên...

Nước thải công nghiệp rất đa dạng, lượng phát thải và thành phần của nước thải sẽ rất khác nhau tùy vào đặc điểm của ngành công nghiệp như: loại hình công nghiệp, công nghệ sử dụng, hệ thống máy móc...

Nước thải công nghiệp thường chứa nhiều các thành phần vô cơ, các loại hóa chất hay vật liệu rắn như bùn, đất, bã...

Đây là nguồn nước thải có yếu tố gây hại nguy hiểm nhất. Các chất hóa học, chất vô cơ có trong nước thải công nghiệp thường gây ra sự tàn phá đối với môi trường rất nghiêm trọng và khó khắc phục.

Nước thải y tế, bệnh viện 


Là một trong những nguồn phát sinh nước thải nguy hiểm cần được đặc biệt quan tâm, nước thải y tế xuất phát từ các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng nghiên cứu...

Với đặc thù của ngành y tế, nước thải phát sinh thường chứa nhiều yếu tố gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe con người như: các chất độc hại, vi khuẩn, virus, các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm...

nước thải công nghiệp

Nước thải từ các hoạt động công nghiệp

Nước thải nông nghiệp


Là nguồn nước thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp của con người. Trong đó các hoạt động như chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản là 2 nguồn phổ biến nhất.

Ở nước ta, các ngành chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản theo hướng công nghiệp, hiện đại, với quy mô lớn và tận dụng nguồn nước tự nhiên hiện đang là xu hướng mở rộng trong tương lai.

Nước thải từ các hoạt động nông nghiệp ngày nay đang ngày càng tăng lên, gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại tới môi trường.

Đặc điểm của nước thải nông nghiệp là thường chứa nhiều thành phần hữu cơ, các vi sinh vật, vi khuẩn... đi kèm với việc quản lý, xử lý nước thải nông nghiệp thường gặp nhiều khó khăn.

Nước thải tự nhiên


Bên cạnh nguồn nước thải phát sinh chủ yếu thải ra môi trường và mang yếu tố con người tác động được nêu lên ở trên, nước thải còn có nguồn gốc tự nhiên như: nước mưa chứa các tạp chất nguy hiểm(mưa axit), các nguồn nước từ sông, hồ, biển hòa tan quá nhiều các chất độc hại(biển chết, hồ chết...), hoặc từ các hoạt động của núi lửa...

Nguồn nước thải mang yếu tố tự nhiên này thường ít và những tác hại gây ra thường không đáng kể so với các nguồn nước thải phát sinh khác, tuy nhiên, đây cũng là một trong số những nguồn phát sinh nước thải ra môi trường chủ yếu hiện nay.

Tác động của nước thải tới môi trường và đời sống


Các loại nước thải thường mang trong mình rất nhiều các yếu tố độc hại, các chất độc hại, vi khuẩn, virus, vi sinh vật có thể trực tiếp đe dọa đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nếu không được xử lý.

Đối với môi trường

Không chỉ riêng con người, nước còn mang đến sự sống cho tất cả các sinh vật khác trên hành tinh tươi đẹp của chúng ta. Nước thải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tài nguyên đất, gây ra những tác hại to lớn đến chính các môi trường này và cả các sinh vật sống tồn tại dựa vào nó.

Đối với môi trường nước, các chất nguy hiểm có trong nước thải khi hòa tan vào nước sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, tiêu diệt các sinh vật sống trong nước, biến đổi các tính chất của nước khiến cho nước không còn an toàn và đảm bảo cho sự sống của các sinh vật khác...

Đối với đất, nước thải khi ngấm vào môi trường, các chất độc hại sẽ được giữ lại, môi trường đất cũng sẽ bị ô nhiễm, một số chất độc hại sẽ trực tiếp gây hại, gây bệnh, tiêu diệt các sinh vật sống có trong đất, gây hại đến các loại thực vật sống trên đó...

Ngày nay, những tác động của nước thải đối với môi trường là vô cùng lớn và ngày càng được nhìn nhận rõ ràng hơn rất nhiều so với trước đây.

nước thải và môi trường

Tác động của nước thải đối với môi trường


Đối với hoạt động kinh tế xã hội và đời sống con người

Nguồn nước thải tăng cao, không được xử lý khi đổ thải trực tiếp ra môi trường sẽ gây ra ô nhiễm nguồn nước, đe dọa đến vấn đề đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho mọi người. 

nước sạch và con người

Vai trò của nước đối với con người

Các yếu tố nguy hại có trong nguồn nước như các chất hóa học, các vi khuẩn, virus gây bệnh... là nguồn trực tiếp gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người như: ung thư, tiêu hóa, tim mạch, các bệnh về da....

Đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh: việc không đảm bảo được nguồn nước sạch trong kinh doanh, sản xuất sẽ tác động trực tiếp lên gần như tất cả các ngành kinh tế của xã hội. Gây ra những thiệt hại về kinh tế to lớn do việc phải đầu tư nhiều hơn vào các hệ thống xử lý nước. Các thiệt hại như giảm chất lượng đối với chính các sản phẩm được tạo ra, đặc biệt là các ngành trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đối với xã hội, các chi phí khắc phục hậu quả, khôi phục thiên nhiên, chi phí điều trị, chữa bệnh chắc chắn sẽ là những áp lực không hề nhỏ đối với tất cả các nền kinh tế của tất cả các địa phương. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của tất cả mọi người, gây ra những hệ lụy lâu dài mà khó có gì thể đo đếm được.

Vì thế, hiện nay vấn đề xử lý nước thải hơn lúc nào hết cần phải được sự vào cuộc, quan tâm của tất cả mọi người trong xã hội. Nhằm đảm bảo sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên nước, bảo vệ sức khỏe con người, xây dựng, phát triển các lợi ích kinh tế lâu dài, bền vững.

Tags: Nước thải là gì?, nước thải đen là gì?, công ty xử lý nước thải, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải đô thị, tính chất của nước thải, đặc điểm của nước thải, các giai đoạn xử lý nước thải, thành phần của nước thải công nghiệp, nuoc thai la gi, nuoc thai cong nghiep, nuoc thai sinh hoat, quy trinh xu ly nuoc thai, nuoc thai do thi, cong ty xu ly nuoc thai...

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận