Tôi là Ninja SEO! – Tự truyện của một chuyên gia SEO

Tôi là Ninja SEO! Nghe có vẻ thiên về Võ Thuật nhưng đây là câu truyện có thật về quá trình trở thành một chuyên gia SEO rất trẻ tuổi.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Ninja SEO: Câu chuyện về anh là thế!

Tròn 2 tháng sống học tập và làm việc theo chủ nghĩa SEO tại VC. Nhận được khá nhiều tín hiệu tích cực trong công việc, đồng nghiệp, thấy nên viết cái gì đó để nhớ về quãng thời gian và vị trí mà mình đã may mắn có được này. Được làm đúng với sở thích và khả năng, còn gì bằng? Nhưng có 1 thực tế là đang từ 1 chú gà công nghiệp về SEO. Mình đã lột xác để trở thành 1 chú gà nhiếp nhiều nơi gọi là gà chíp, bỗng nhiên nghi ngờ tất cả và không tin…ai cả. Vì sao?

SEO với nhiều kỹ thuật.
SEO với nhiều kỹ thuật

Hành trang đưa mình đến với VC đó là mình đã "đạo diễn" chỉ tay 5 ngón thành công 1 website ( của một tổ chức uy tín) để khiến cho tỉ lệ vào thông qua tìm kiếm luôn đạt mức 85 – 90% tổng truy cập với 1 loạt các từ khóa quan trọng đứng Top 1. Và một điều kỳ diệu ( nhưng nằm trong tính toán) đấy là chỉ sau đúng 3 tháng kể từ khi đăng bài đầu tiên lên web, chỉ số PageRank của Website đó đã tăng từ 0 lên 6. Tuyệt vời ở chỗ mình đã khám phá ra công thức độc quyền để tăng PR. Cũng chỉ trong 3 tháng ngắn ngủi ấy mình bị tụt 3kg vì thức đêm để theo dõi Web và sửa từ khóa, kinh nghiệm về SEO của mình từ chỗ chỉ là vài kiến thức cơ bản vớ vẩn tích cóp lượm lặt, bỗng trở nên sinh động lạ kỳ.

>>> Xem thêm: Nữ làm SEO sẽ gặp những khó khăn gì?

SEO khá nhiều áp lực.
SEO khá nhiều áp lực

Sau 3 tháng ấy ( khi Google vừa cập nhập Pagerank) đọc được mẩu tin tuyển dụng của khối nội dung VC với yêu cầu " am hiểu Google", wow, mình không am hiểu lắm nhưng cứ nộp CV xem sao, biết đâu lại mèo mù vớ phải cá rán. Tính ra, lần đó là lần thứ 3 nộp CV vào VC, vì 2 lần trước đều bị out ngay từ vòng gửi xe và 2 lần ấy mình đều nộp vào…Sales. Các cụ bảo quá tam 3 bận mà.

Pass. Thứ 2 (25/2) đi làm. Hồi hộp, lần đầu tiên làm ở một vị trí kỳ lạ với những con người chuyên nghiệp và tài giỏi. Mình nói với cậu em ở công ty cũ " anh quá thể liều", cậu em bảo " em tin anh sẽ trụ lại được". Người ta kiến thức 5 6 năm làm SEO còn chẳng ăn ai, đằng này mình….

Ngày đầu tiên đi làm, khát khô cả họng, thấy ai cũng có cốc riêng, trên kệ của khối thì Cafe G7, Nestcafe, Lipton, Milo, trà chanh…đông như quân Nguyên. Sếp Vừa 1 bảo: em ngồi soi lại hết các kênh. Sếp Vừa 2 bảo: 1 tuần Reviews lại hết các kênh. Sếp To bảo: xem con…xem có vấn đề gì. Mình quay ra than thở với chị Admin phòng " em tưởng hôm đầu được chơi hóa ra cày luôn chị ạ". Ngay ngày đầu tiên đã cày như trâu với trạng thái khát khô mà không dám đi mượn cốc. Reviews lại hết các Website trong hệ thống xong, lại phải bắt tay vào viết Title và Meta. Wow, công việc này mình thích lắm, làm hùng hục, kiểu cách cực ( vì vốn dĩ đã có khả năng viết lách). Nhưng rồi nhanh chóng rơi vào trạng thái chán nản vì khối lượng công việc cực nhiều và phải làm khá nhiều công đoạn để đẻ ra 1 cái tiêu đề hay và các từ khóa xịn. Ok, cuối cùng thì cũng xong, và ngay lập tức được áp luôn vào cái website ấy. Một tín hiệu khả quan đây.

Đỉnh điểm của cái sự liều đấy là bắt đầu những buổi Train cho BTV, Nhà Báo, Leader kênh, không biết ai móc họng mà mình trình bày rất lưu loát, lần đầu tiên nói lắm và nói khỏe trước đám đông thế. Cuối buổi còn được nhận xét " các kỹ thuật lần trước nói khô khan bao nhiêu thì kỹ thuật lần này nói lưu loát, chặt chẽ, dễ hiểu và thú vị quá". Mình nghĩ thầm trong bụng, "mình đâu phải kỹ thuật" và " mình ở Thạch Thất- Xứ Đoài, cái vùng mà 2 làng khác nhau tiếng nói đã khác nhau thế mà không ngờ giọng lại phổ thông ra phết" ^_^

      Dân SEO.      
Dân SEO

Đang trên đà hưng phấn , các Sếp giao luôn cho làm hết Meta của các kênh, wow, trái đất như sụp đổ. Nhớ như in kỷ niệm bị Deadline, mình viết Meta viết đến đâu cậu Code sửa ngay lên web dòng đó để còn kịp gửi Sếp to, nhìn cảnh tượng xảy ra trên màn hình mà hãi vô cùng nhưng vui.

Đến nay, đã tròn 2 tháng làm việc ở công ty

Được làm việc và trực tiếp thử nghiệm, rút kinh nghiệm với một hệ thống rất nhiều website lớn với nhiều triệu người truy cập 1 ngày là cái được nhất đối với mình. Những kiến thức , kinh nghiệm thực tế và cái sự "hiểu Google" rút ra trong quá trình làm việc với 1 hệ thống lớn là những phần thưởng quý hơn vàng mà mình nhận được. Đúng, mình cứ liều và mình đã có quà. Tuy rằng công việc hiện nay của mình không giống 1 SEOer cho lắm ( vì cần nhiều kỹ năng mềm hơn 1 SEOer thuần túy), nhưng dù sao đây là công việc mà mình đã mơ ước lâu lắm rồi. Sếp To bảo : "anh thấy em có tư chất làm Product Manager, làm SEO phí đi". Hì, đầu tiên đúng là mình thích làm PM thật, nhưng giờ thì công việc của mình lãng tử hơn PM và SEO nhiều, có nằm mơ mình cũng không có được, tuy lương thấp nhưng vui và mình tâm huyết ! Áp lực công việc đã làm mình tăng cân! Cảm ơn VC đã làm mình…tăng cân vì cho mình 1 công việc tốt!

>>> Xem thêm: Tâm sự của một người làm SEO - 5 năm nhìn lại

Nhưng áp lực công việc trong 2 tháng ấy cũng kịp làm mình đã cư xử không phải với 1 người. Và nó vẫn luôn là nỗi buồn đeo nặng. Trong niềm vui vẫn còn nỗi buồn.

Nhưng có lẽ, viết ra dòng này cũng là lúc mình sẽ thay đổi thái độ " Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm".

Khi mình vui, thì mọi thứ bỗng trở nên nhẹ nhàng!

Văng vẳng đâu đấy khách hàng vừa gọi " bao da bạn ơi! " .

Có lẽ mình lại trở về với ngày xưa, ngày đi làm, tối đi giao hàng! Mình không quản ngại công việc và không có công việc nào là vinh quang, cũng không có công việc nào là đáng xấu hổ. Quan trọng nó có ích.

Kết thúc tâm sự của 1 Sales chuyển sang làm SEO. Giờ thì đêm đến, anh ta trở thành 1 Ninja.

Vâng! Mình là Ninja SEO.

Nguồn từ:Viết Thương

Tags: SEO là gì?, khái niệm về SEO, keyword trong SEO, làm sao để tối ưu hoá keyword trong SEO, hướng dẫn làm SEO hiệu quả, SEO nghia la gi, tac dung cua SEO, bài viết chuẩn SEO

Tin cùng chuyên mục

Bình luận