​Ngăn chặn spam từ các trang giới thiệu Referrals

Referrals Spam hay còn gọi là việc spam từ các nguồn giới thiệu là một tình trạng phổ biết trên tất cả các website. Các hành động spam của chúng khá khó phát hiện bởi không có một thông báo nào về các trang giới thiệu đến nhà quản trị web. Nếu không kiểm tra kỹ từng trang giới thiệu (Referral Sites) một cách thường xuyên, chúng ta sẽ khó lòng nhận ra mình đã bị spam.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Ngoài ra, nếu nhà quản trị web thường xuyên theo dõi các số liệu trên Google Analytics thì có thể nhận biết mình đã bị spam nếu các tỷ lệ thoát (exit rate), tỷ lệ bỏ trang (bounce rate) tăng một cách đột biến. Vậy, chúng đã spam chúng ta như thế nào?

Ngăn chặn spam từ các trang giới thiệu Referrals
Ngăn chặn spam từ các trang giới thiệu Referrals

Referral Spam tác động đến website như thế nào?

Free-share-buttons, Social-buttons, Simple-share-buttons là nhóm những trang web giới thiệu (referral sites) thuộc dạng spam phổ biến nhất và khá nguy hiểm trên hệ thống các website. Những trang này được xếp vào nhóm Ghost Referral Spam – bởi chúng thực sự như những bóng ma online, spam website của chúng ta mà không cần phải truy cập hay có bất kỳ tương tác nào đến website (visitors engagement).

Các Ghost Spam này có thể tạo cùng lúc nhiều visits đến website, và những truy cập này hoàn toàn là truy cập ảo và không hợp lệ. Qua kiểm tra trên Google Analytics, chúng ta có thể thấy những truy cập này đều có thời gian của session trung bình là 0s. Bởi chúng thực sự không hề truy cập vào website.

Xem thêm: SEO là gì? Tại sao bạn cần phải học SEO?

Thông qua các ID theo dõi của Google Analytics (Google Analytics tracking-ID), chúng spam các chỉ số Analytics của tất cả các website với mục đích chính là kiếm các truy cập từ những nhà quản trị web tò mò muốn tìm hiểu về những trang giới thiệu này.

Referral Spam tác động đến website như thế nào
Referral Spam tác động đến website như thế nào

Thông thường, các Ghost Spam này thường đi kèm cùng các tiền tố đứng trước như site40, site 32, … (như hình vẽ trên), và các truy cập từ những trang này luôn luôn có tỷ lệ thoát (exit rate) và tỷ lệ bỏ trang (bounce rate) là 100%, đồng thời, số trang được xem trong một phiên luôn bằng 1 với thời gian trung bình phiên (sessions) là 0s.

Tuy nhiên, free-share-buttons.com lại có một chút khác biệt hơn so với những Ghost Spam cùng loại khác. Các chỉ số Analytics mà nó đem đến ít trầm trọng hơn, và thậm chí thời gian trung bình phiên có thể sẽ khá cao. Tuy nhiên, vì là Ghost Spam nên nó không có hostname hợp lệ và vẫn tạo ra hàng loạt các truy cập ảo trong cùng một thời gian.

Các trang web giới thiệu spam này sẽ kéo các chỉ số đo lường chất lượng trang và trải nghiệm của người dùng như tỷ lệ bỏ trang, thời gian trung bình phiên, … lên rất cao, đặc biệt là những website có lưu lượng truy cập thấp.

Phương pháp phòng chống spam hiệu quả
Phương pháp phòng chống spam hiệu quả

Phương pháp phòng chống spam

Cho đến nay, chỉ có duy nhất một cách có thể ngăn chặn việc spam từ các Ghost Spam trên, đó là thiết lập một bộ lọc (filter) trong Google Analytics loại trừ . Sau vài ngày cho đến 1 tháng, chúng sẽ lần lượt biến mất khỏi các báo cáo của Google Analytics về website.

Xem thêm: Cách chọn công ty có dịch vụ seo chất lượng

Tạo các bộ lọc này theo các bước sau

•  Bước 1:  Đăng nhập Google Analytics, nhấp vào mục Quản trị

•  Bước 2:  Chọn đúng tài khoản cần cài, nhấp vào mục Tất cả bộ lọc 

•  Bước 3:  Chọn +Bộ lọc mới  

•  Bước 4:  Chọn một tên  cho bộ lọc và điền vào ô Tên bộ lọc

•  Bước 5:  Trong mục Loại bộ lọc, chọn Tùy chỉnh.

Tags: SEO là gì?, khái niệm về SEO, keyword trong SEO, làm sao để tối ưu hoá keyword trong SEO, hướng dẫn làm SEO hiệu quả, SEO nghia la gi, tac dung cua SEO, bài viết chuẩn SEO

Tin cùng chuyên mục

Bình luận