Nghề SEO hấp dẫn với người trẻ

Khoảng 3 năm trở lại đây, nghề SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) đang hấp dẫn người trẻ thích làm việc với môi trường internet.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Không kén người, chỉ cần đam mê công nghệ và kiên trì thì có thể dễ dàng tìm việc với mức lương 7 - 10 triệu đồng/tháng. Tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, Lê Văn Tiến (quê Vĩnh Phúc) xin vào làm nhân viên kinh doanh tại một công ty cổ phần viễn thông tại Hà Nội. Công việc SEO hằng ngày đi phát tờ rơi, ký hợp đồng lắp đặt mạng internet, truyền hình trong khu vực nội thành cũng chỉ mang lại cho Tiến mức lương 2,5 triệu đồng/tháng.
 

Nghề SEO đang hút giới trẻ
Nghề SEO đang hút giới trẻ

Dữ liệu từ Cục thống kê Lao động (Mỹ) do Business Insider dẫn ra cho thấy, khá nhiều công việc văn phòng, dạng “ngồi bàn giấy” có mức lương trên 100.000 USD/năm.

Tiến cho biết tình cờ lên mạng đọc được bài viết giới thiệu về SEO (Search Engine Optimization)… “Phần tò mò, phần vì muốn phát triển công việc kinh doanh trên mạng nên mình đăng ký học SEO. Sau khóa học, mình lập trang web giới thiệu dịch vụ trên mạng, vừa làm vừa học, công việc khá thuận lợi. Sau 1 năm, mình được sếp cất nhắc lên làm trưởng nhóm”, Tiến chia sẻ.

Khác với Tiến, Vũ Ngọc Quỳnh (quê Lạng Sơn) sau khi thi trượt ĐH quyết định đi học nghề lập trình viên. Được tiếp xúc với máy tính, công nghệ, Quỳnh càng đam mê, đặc biệt là lĩnh vực SEO.

Học xong, Quỳnh được trung tâm giới thiệu chỗ làm ngay với mức lương khởi điểm 5 triệu đồng/tháng. Quỳnh cho hay trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển, khách hàng mua sắm hoặc cần tìm thông tin một mặt hàng nào đó thường lên Google tìm kiếm về giá cả, mẫu mã, chất lượng sản phẩm.

>>> Xem thêm: Công việc Nhân viên SEO là gì?

Nghề SEO đang hút giới trẻ
Khoảng 3 năm trở lại đây, nghề SEO ang hấp dẫn người trẻ thích làm việc với môi trường internet

Những việc làm ban đêm có thể đem lại cho chúng ta mức thu nhập khủng, chẳng thua kém gì nghề nghiệp được thực hiện trong giờ hành chính.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đều muốn sản phẩm, dịch vụ của mình ở vị trí đẹp nhất trên Google hoặc các trang mạng xã hội. Công việc của một nhân viên SEO là tìm kiếm các từ khóa liên quan tới các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp hoặc viết bài quảng cáo, thiết kế và xây dựng các trang web thân thiện hơn với người dùng.

“Mục tiêu cuối cùng của người làm SEO là phải nâng cao thứ hạng sắp xếp web ở vị trí dễ thu hút người đọc nhất, giúp trang web của khách hàng bán được nhiều sản phẩm hơn, tạo được nhiều giá trị hơn”, Quỳnh “chốt” lại và bộc bạch thêm: “Nghĩ lại mới thấy mình quyết định đi học nghề là đúng. Gia đình mình khó khăn, nếu mình cố đi học ĐH không đúng chuyên ngành, lãng phí thời gian và tiền bạc 4 năm, chưa chắc ra trường đã xin được việc làm. Nhiều người nghĩ học nghề là làm công việc tay chân nặng nhọc, không sang, nhưng thực tế có những nghề như SEO dù chỉ đào tạo ngắn hạn nhưng có làm mới biết đây là một công việc rất thú vị”.

Nghề SEO đang hút giới trẻ
Mục tiêu cuối cùng của người làm SEO là phải nâng cao thứ hạng sắp xếp web ở vị trí dễ thu hút người đọc nhất,
giúp trang web của khách hàng bán được nhiều sản phẩm hơn, tạo được nhiều giá trị hơn 

Theo ông Lê Nam, Giám đốc Công ty VietMoz, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực SEO, cho biết: “Học SEO không khó và không kén người. Dù là nam, nữ hay người khuyết tật đều có thể tham gia, ngoài kỹ năng tốt, chỉ cần kiên nhẫn và sáng tạo, thì có thể xin được công việc với mức lương khởi điểm từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Với những ai có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên, có thể nhận được mức lương 7 - 10 triệu đồng/tháng.

>>> Xem thêm: Tâm sự của một người làm SEO - 5 năm nhìn lại

Những người giỏi được nhiều công ty sẵn sàng trả hàng ngàn USD”, ông Nam cho hay.

Cũng theo ông Nam, hiện có 200 doanh nghiệp là đối tác của công ty đang tìm kiếm nhân sự trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, nhân lực đào tạo hằng năm không đủ do nhu cầu quá lớn.

Sau khi ra trường, ai cũng phải đối mặt với những khó khăn khi làm việc mà chưa có kinh nghiệm. Làm cách nào để bạn khác biệt với phần còn lại?

Chia sẻ với người trẻ trên bước đường khởi nghiệp, ông Lê Nam bày tỏ: “Không có nghề nào là nghề cao quý, không có nghề nào là nghề thấp kém bởi bất kỳ nghề lao động chân chính nào tạo ra những giá trị đều đáng được trân trọng như nhau. Để thành công, ngoài đam mê, bạn cần phải tận tâm với công việc, có tinh thần phấn đấu, liên tục nâng cao trình độ”.

Tags: SEO là gì?, khái niệm về SEO, keyword trong SEO, làm sao để tối ưu hoá keyword trong SEO, hướng dẫn làm SEO hiệu quả, SEO nghia la gi, tac dung cua SEO, bài viết chuẩn SEO

Tin cùng chuyên mục

Bình luận