• slider
  • slider

Có nên vệ sinh bồn cầu bằng nước xà bông?

Các hộ gia đình Việt Nam, đặc biệt tại các vùng miền quê còn khó khăn, để tiết kiệm tiền bạc, chi phí nên tận dụng lại nước xà bông sau khi giặt đồ xong để tẩy rửa bồn cầu vì nghĩ rằng nước xà bông cũng có chất tẩy rửa sẽ làm sạch bồn cầu. Tuy nhiên sự thật có nên vệ sinh bồn cầu bằng xà bông hay không?
Nhà vệ sinh là chỗ tập trung nhiều loại vi khuẩn và mầm mống gây bệnh nhất trong ngôi nhà của bạn, đặc biệt là khu vực bồn cầu. Vì thế chúng ta phải chà rửa thường xuyên và giữ gìn sạch sẽ nhà vệ sinh, bồn cầu. Nhưng với nhiều gia đình có điều kiện kinh tế không mấy khả quan cho lắm thì việc chi tiền cho các dịch vụ thông cầu cống, dọn dẹp bồn cầu là một điều xa xỉ. Do đó, họ thường tái sử dụng nước giặt đồ xong đổ xuống bồn cầu với tâm lý là xà bông có tính chất tẩy rửa tốt. Nhưng trong thực tế thì có nên vệ sinh bồn cầu bằng xà bông hay không?
 
Có nên vệ sinh bồn cầu bằng xà bông?
Có nên vệ sinh bồn cầu bằng xà bông?

Có nên vệ sinh bồn cầu bằng xà bông?

Điều đầu tiên, xin khẳng định với mọi người rằng không nên vệ sinh bồn cầu bằng xà bông. Vì bể tự hoại và bồn cầu với cơ chế hoạt động phân hủy chủ yếu dựa vào các loại vi khuẩn có lợi cho việc phân hủy các chất thải hữu cơ của con người. Chất tẩy rửa trong xà bông có nồng độ cao và không chuyên dụng cho việc làm sạch bồn cầu nên sẽ tiêu diệt hết các loại vi khuẩn yếm khí - loại vi khuẩn giúp phân hủy chất thải trong bồn cầu và bể tự hoại.

Nguyên nhân không nên vệ sinh bồn cầu bằng xà bông

Theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Quang Huy (của trường Đại học Quốc Gia Hà Nội) thì vệ sinh bồn cầu bằng xà bông và nước lã chỉ làm sạch được những mảng vết bẩn bám thô mà mắt người bình thường nhìn thấy được chứ không thể làm sạch các loại vi khuẩn gây nghẹt bồn cầu và khiến bồn cầu bị bốc mùi. Dù cho bạn chà rửa bồn cầu sạch đến mức nào đi nữa, dù bồn cầu có sạch bong sáng bóng như mới thì vẫn còn tới hơn 189 loại vị khuẩn gây hại khác nhau và cứ mỗi cách mạng vuông diện tích bồn cầu lại có đến hơn 500.000 con vi khuẩn gây bệnh.
 
Không nên vệ sinh bồn cầu bằng xà bông vì sẽ mất các vi khuẩn phân hủy
Không nên vệ sinh bồn cầu bằng xà bông vì sẽ mất các vi khuẩn phân hủy

Ngoài ra, xà bông tuy có nồng độ chất tẩy rửa cao nhưng loại chất tẩy đó lại không phải chuyên dụng cho bồn cầu nên sẽ làm tiêu diệt những loại vi khuẩn yếm khí có lợi cho việc phân hủy chất thừa thải trong bồn cầu và bể tự hoại. Do đó, việc bạn vệ sinh bồn cầu bằng xà bông còn dẫn đến việc bồn cầu bị nghẹt nhanh hơn.

>> Xem thêm: Đạo đức môi trường là gì?

Một số phương pháp làm sạch bồn cầu an toàn, hiệu quả

Theo như Viện Dịch tễ Trung Ương khuyến cáo thì nhà vệ sinh và bồn cầu phải sử dụng những chất tẩy rửa, bột thông cống chuyên dụng. Theo lời khuyên của Bộ Y Tế thì khi vệ sinh bồn cầu cần đảm bảo dung dịch tẩy rửa bao phủ được khắp bề mặt bồn cầu, sau đó để 5 phút rồi chà sạch và xả lại bằng nước. Sau khi làm sạch bồn cầu xong, người dân không nên dùng xà bông rửa tay thông thường vì sẽ không sạch hết vi khuẩn mà nên rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn. 

Nên làm sạch bồn cầu bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng
Nên làm sạch bồn cầu bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng

Ngày nay, càng ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc đảm bảo vệ sinh nhà ở sạch sẽ, đặc biệt là khu vực nhà vệ sinh, để hạn chế các nguy cơ nhiễm bệnh. Những dịch vụ thông tắc cầu cống, dọn dẹp nhà vệ sinh phải tốn quá nhiều tiền bạc nhưng lại không đáng khi sử dụng thường xuyên, do đó các loại chất thông cầu cống (dạng bột hoặc dung dịch) ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Một số thương hiệu uy tín chất lượng được nhiều người tin tưởng sử dụng như các sản phẩm của Tracatu, bột thông cầu bằng men vi sinh Amiphot, các sản phẩm của Hando,...

Những loại chất tẩy rửa, thông cầu cống này có giá thành rẻ, chỉ tầm vài chục ngàn là bạn đã có thể mua được. Mặt hàng này rất dễ tìm, các bạn có thể ra các siêu thị, bách hóa lớn hoặc các cửa hàng chuyên dụng về nhà vệ sinh là có thể kiếm được. Nếu bạn quá bận rộn hoặc không có thời gian để đi kiếm chỗ mua, bạn có thể lên các trang web thương mại điện tử của các siêu thị lớn như aeoneshop.com, adayroi.com,... hoặc các trang bán hàng hàng đầu Việt Nam như Shopee, Lazada, Tiki,... để đặt mua và họ sẽ giao hàng về tận nhà cho bạn.

>> Xem thêm: Tác động toàn cầu hóa đến môi trường

Bột thông cống Amiphot làm sạch bồn cầu hiệu quả
Bột thông cống Amiphot làm sạch bồn cầu hiệu quả

Cách thức sử dụng các chất làm sạch bồn cầu này cũng rất đơn giản: chỉ cần khui vỏ và chế trực tiếp từ từ vào bồn cầu, sau đó đậy nắp bồn cầu lại và chờ (thời gian chờ tùy theo hướng dẫn sử dụng của từng loại), cuối cùng giật xả nước mạnh là được. Đảm bảo bồn cầu của nhà bạn sẽ được thông thoáng và bớt mùi hôi, để đảm bảo chất lượng thì bạn có thể sử dụng thường xuyên cứ khoảng 3 đến 6 tháng lại sử dụng một lần.

Nội dung ở trên đã trả lời cho câu hỏi “Có nên vệ sinh bồn cầu bằng xà bông?”. Hy vọng sau bài viết này bạn và người thân trong gia đình nhận biết được rằng không nên vệ sinh bồn cầu bằng xà bông mà phải làm sạch bồn cầu bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng. 

Tags: co nen ve sinh bon cau bang xa bong, có nên vệ sinh bồn cầu bằng xà bông, vệ sinh bồn cầu bằng xà bông, làm sạch bồn cầu, vệ sinh bồn cầu bằng xà bông có tác hại gì, vệ sinh bồn cầu bằng xà phòng, vệ sinh bồn cầu bằng xà bông có được không.

Đăng nhập để post bài

Diễn đàn du học