Cách làm sạch kiềng bếp ga đơn giản tại nhà

Làm sạch kiềng bếp ga không đúng cách sẽ làm xuất hiện những vết gỉ sét gây thiếu thẩm mỹ và mất vệ sinh nhà bếp. Hãy cùng tìm hiểu các cách sau đây để giữ cho kiềng bếp luôn sạch sẽ nhé!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Làm sạch kiềng bếp ga luôn là mối e ngại của hầu hết mọi người bởi các vết bẩn và dầu mỡ bám trên kiềng bếp rất khó tẩy rửa. Vì vậy, hiểu được nguyên nhân và biết cách vệ sinh kiềng bếp ga đúng cách là một điều hết sức quan trọng để giúp không gian bếp luôn sạch sẽ, đảm bảo sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. 

Kiềng bếp bị bẩn do đâu?

Có hai nguyên nhân phổ biến làm cho kiềng bếp bị bẩn:

• Nguyên nhân thứ nhất là khi chế biến thức ăn, lượng dầu từ thực phẩm chảy xuống và bám vào kiềng, nhưng mọi người thường bỏ qua bước lau chùi kiềng bếp mà chỉ vệ sinh bề mặt bếp. Chính thói quen này đã gây nên những vết bẩn cứng đầu khó tẩy rửa.


• Nguyên nhân thứ hai là đối với những bếp đã được sử dụng lâu, kiềng bếp có thể bị tróc sơn và oxy hóa dẫn đến tình trạng xuất hiện các vết rỉ sét trên bề mặt kiềng.
 


Nguyên nhân làm kiềng bếp bị bẩn

Cách làm sạch kiềng bếp ga đơn giản tại nhà

Các vết bẩn thường được chia làm 2 loại khác nhau. Loại thứ nhất là các vết bẩn mới, bụi bẩn do tác nhân bên ngoài và có thể dễ dàng làm sạch. Loại 2 là cái vết dầu mỡ lâu ngày và vết gỉ sét không thể tẩy rửa bằng những cách thông thường. Tùy thuộc vào từng loại vết bẩn mà sẽ có các cách làm sạch kiềng bếp ga phù hợp.

Làm sạch kiềng bếp ga kiểu truyền thống

Chúng ta có thể tận dụng những nguyên vật liệu đơn giản có ngay tại trong căn nhà mình để làm sạch những vết bẩn mới và bụi bẩn bám vào kiềng bếp ga vì đây đều là những vết bẩn dễ tẩy rửa.

Trước tiên, ngâm kiềng bếp ga bằng dung dịch hoà tan gồm nước rửa chén và nước nóng trong khoảng 30 phút. Việc này sẽ giúp đánh bay lượng dầu mỡ đang bám trên kiềng bếp giúp các bước sau dễ dàng làm sạch hơn. Sau đó tráng lại kiềng bếp bằng nước sạch để không còn dầu mỡ và nước rửa chén bám trên kiềng. Cho một ít dung dịch tẩy rửa nhà bếp chuyên dụng vào kiềng bếp. Sau 5-10 phút, dùng miếng rửa chén chà rửa những vết bẩn còn bám trên kiềng. Cuối cùng, rửa kỹ kiềng bếp với nước sạch rồi lau khô. Như vậy chúng ta đã hoàn thành các bước vệ sinh kiềng bếp ga nhanh chóng và hiệu quả bằng những vật liệu đơn giản có sẵn tại nhà.
 


Làm sạch kiềng bếp ga kiểu truyền thống

Làm sạch kiềng bếp ga bằng baking soda

Từ lâu, làm sạch kiềng bếp bằng baking soda đã được xem là một cách làm sạch những vết bẩn cứng đầu, lâu ngày hiệu quả.

Đầu tiên, ngâm kiềng bếp ga vào nước nóng để trôi bớt lớp dầu mỡ trên kiềng bếp ga trong khoảng 10-15 phút. Sau đó hòa tan baking vào nước sạch thành hỗn hợp dạng sệt, bôi lên những chỗ cần làm sạch trên kiềng bếp ga và để yên trong vòng 20 phút. Khi đó dung dịch sẽ lấy đi những vết bẩn và tự khô lại. Dùng miếng rửa chén chà lại một lần nữa cho thật sạch. Cuối cùng dùng nước sạch rửa lại kiềng bếp ga rồi lau khô bằng khăn.
 


Làm sạch kiềng bếp ga bằng baking soda

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách thông cống bằng baking soda dễ dàng

Làm sạch kiềng bếp ga bằng chanh tươi và giấm trắng

Đây cũng là một cách khá đơn giản để làm sạch kiềng bếp ga vì chanh và giấm đều là những nguyên liệu có sẵn trong bếp và cũng rất dễ tìm mua. 

Chỉ cần nhúng một nửa trái chanh vào chén giấm trắng rồi chà trực tiếp lên kiềng bếp. Các acid trong chanh cùng với chất tẩy rửa có trong giấm sẽ nhanh chóng tẩy sạch những vết bẩn cứng đầu, vết ố lâu ngày trên kiềng bếp ga.
 


Làm sạch kiềng bếp ga bằng chanh tươi và giấm trắng

Làm sạch kiềng bếp ga bằng dầu ăn

Nhiều người sẽ hoài nghi vì sao có thể lấy dầu ăn để làm sạch dầu mỡ bám trên kiềng bếp ga và sẽ không tin vì nghĩ dầu sẽ chỉ làm tăng thêm lượng dầu mỡ chứ không thể làm sạch được kiềng bếp. Tuy nhiên hãy thử áp dụng cách này một lần và bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng làm sạch kiềng bếp ga của dầu ăn đấy.

Bạn hãy hoà tan hỗn hợp nước rửa chén và dầu ăn rồi bôi lên vết dầu mỡ trên kiềng. Sau đó chà sạch bằng nước rửa chén rồi xả kỹ với nước sạch. Những vết bẩn và dầu mỡ sẽ theo nước trôi sạch và kiềng bếp ga sẽ trở về tình trạng sạch như mới.
 


Làm sạch kiềng bếp ga bằng dầu ăn

Làm sạch kiềng bếp ga bao lâu một lần? 

Tần suất vệ sinh kiềng bếp ga là một câu hỏi chung của tất cả mọi người. Tất cả mọi đồ vật đều cần được vệ sinh định kỳ và có một mốc thời gian cụ thể. Kiềng bếp ga cũng vậy, thời gian tốt nhất để vệ sinh là 1 tháng 1 lần. Đối với những người không có nhiều thời gian thì hãy đảm bảo ít nhất 2 tháng 1 lần vì nếu để lâu hơn các vết bẩn sẽ càng khó làm sạch và dẫn đến gỉ sét. 

Lưu ý: Không nên chà rửa quá thường xuyên vì sẽ làm kiềng bếp ga bị tróc sơn, bạc màu gây mất thẩm mỹ.
 


Tần suất vệ sinh kiềng bếp ga

>> Xem thêm: Phương pháp diệt nấm mốc trên đồ gỗ

Làm sạch kiềng bếp ga và những điều cần lưu ý

Sau đây là một số điều cần lưu ý khi vệ sinh kiềng bếp nhằm tránh làm tổn hại kiềng bếp và đảm bảo an toàn cho bạn:

Không nên lau chùi kiềng bếp ga khi còn nóng:


Đa số trong các phương pháp đều có bước ngâm kiềng bếp ga với nước nóng trước khi làm sạch. Chính vì thế, mọi người thường lầm tưởng rằng nên vệ sinh kiềng bếp khi còn nóng. Đây là một hiểu lầm rất gây hại vì khi chà rửa kiềng bếp ga còn nóng sẽ dễ gây bỏng cho người vệ sinh và làm kiềng bếp bị tróc sơn, bạc màu. Vì vậy, cho dù dùng phương pháp nào thì bạn cũng nên để kiềng bếp nguội trước khi thực hiện các bước tẩy rửa.

Không nên lau khô kiềng bếp ga bằng khăn giấy:


Sau khi làm sạch kiềng bếp ga, bạn không nên dùng khăn giấy để lau khô vì dễ để lại những bụi giấy có hại cho sức khoẻ mà mắt thường khó nhận thấy. Cách tốt nhất là dùng khăn mềm để lau khô sau khi làm sạch.
 


Dùng khăn mềm để lau khô kiềng bếp sau khi làm sạch

Trên đây là những thông tin về phương pháp làm sạch kiềng bếp ga đơn giản hiệu quả, có thể thực hiện ngay tại nhà. Các gia đình và đặc biệt là các chị em phụ nữ sẽ không phải đau đầu để xử lý những vết bẩn cứng đầu này nữa. Hy vọng nó sẽ có ích và tiết kiệm thời gian cho các bạn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận