Có nên học tiếng Hàn thay vì học tiếng Nhật

Ngày nay, ngoài tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Nhật cũng là một trong số những ngoại ngữ được khá đông đảo người đăng ký theo học. Nếu thực sự chưa có đam mê riêng đối với thứ tiếng nào, có lẽ việc đưa ra quyết định để chọn lựa cho mình sẽ phụ thuộc và độ khó - dễ của từng thứ tiếng. Học tiếng Hàn có rất nhiều lợi thế và tiếng Nhật cũng không thua kém. Đừng phân vân làm gì, vì câu hỏi "Tiếng Hàn và tiếng Nhật, tiếng nào khó hơn" sẽ được chúng tôi trả lời ngay dưới đây.

Người tạo: Admin

So sánh độ khó giữa tiếng Hàn và tiếng Nhật

Có nên học tiếng Hàn thay vì học tiếng Nhật
Học tiếng Hàn hay tiếng Nhật là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn

Về độ khó thì cả tiếng Hàn và tiếng Nhật đều nằm trong top 5 các ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Tiếng Hàn có cấu trúc khác nhau. Cú pháp và cách chia động từ làm cho người học cảm thấy rất khó khăn, nhất là những người đến từ châu Âu. Các văn bản tiếng Hàn cũng phụ thuộc vào đặc điểm của tiếng Trung Quốc. Còn đối với tiếng Nhật, không có cách nào khác là bạn sẽ phải nhớ đến hàng ngàn ký tự. Với 3 hệ thống văn bản khác nhau và 2 hệ thống âm tiết sẽ là những khó khăn mà người học sẽ phải vượt qua.

Theo bạn thì: Có nên học tiếng Hàn không ?

Mỗi thứ tiếng lại khó ở một khía cạnh khác nhau. Do đó hãy chọn thứ tiếng phù hợp với thế mạnh, niềm say mê của bạn. Vì với sự đam mê thì dù có khó mấy chúng ta cũng học được.

Đối với viết

Đương nhiên tập viết tiếng Hàn sẽ đơn giản và dễ hơn rất nhiều so với chữ tiếng Nhật rồi. Thứ nhất là vì số lượng bảng chữ cái tiếng Nhật nhiều hơn nên khó nhớ. Thứ hai, tiếng Hàn không giống tiếng Nhật, chữ tiếng Hàn được tạo thành bởi nhiều nét đơn giản gộp lại, trong khi đó chữ tiếng Nhật lại chứa những nét tượng hình khác nhau và phức tạp hơn. Tuy nhiên, cả 2 loại chữ đều tuân theo một quy tắc nào đó, vì vậy, trong quá trình học, hãy tự mình khám phá ra nhé. 

Đối với bảng chữ cái

Nếu như tiếng Hàn chỉ có một bảng chữ cái Hangul bao gồm 28 chữ cái: 11 nguyên âm và 17 phụ âm thì tiếng Nhật có đến tận 2 loại chữ: chữ Kana và chữ Kanji. Chữ Kana là chữ của người Nhật, bao gồm chữ Hiragana được dùng khá phổ biến, đơn giản và chữ Katakana dùng để kí âm lại tiếng nước ngoài và viết tên người. Ngoài ra, trong bảng chữ cái của người Nhật còn chứa thêm chữ Romaji viết theo kiểu La Tinh. Mới nghe đó mà đã chóng cả mặt rồi đúng không nào.

Việc nằm lòng bảng chữ cái và thông thuộc ngọn ngành là điều quan trọng nhất đối với một người bắt đầu học ngoại ngữ Hàn. Chính vì lý do này, mà hoc bảng chữ cái Hangul sẽ đơn giản hơn t nhiều so với bảng chữ cái tiếng Nhật đấy.
 
>>> Xem thêm: Những trở ngại thường gặp khi học tiếng Hàn căn bản
 
Có nên học tiếng Hàn thay vì học tiếng Nhật
Trang bị đầy đủ để học tiếng Hàn tốt hơn

Đối với phát âm

Có thể thấy, phát âm tiếng Hàn và tiếng Việt khá tương đồng. Đến 80% là phát âm giống nhau. Trong khi tiếng Nhật do có nhiều bảng chữ cái, lại có sự ghép trong chữ cái nên phát âm khó hơn và phức tạp hơn. Chưa kể đến, việc tiếp xúc nhiều với tiếng Hàn qua âm nhạc, phim ảnh cũng giúp bạn "thạo" ngôn ngữ này hơn tiếng Nhật.

Công ty Hàn ở VN khá nhiều, cơ hội tìm việc cao; Nghe nói cách ráp vần giống VN; xem Film, ca nhạc Hàn để nâng cao thêm khả năng tiếng Hàn của mình. Ngày nay, các công ty Hàn Quốc mở ra ở Việt Nam ngày càng nhiều, nếu bạn biết tiếng hàn, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để có một việc làm tốt và lương cao trong tương lai.

Nên đi học tiếng Hàn để có công việc tốt

 Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam vì vậy, những người đang làm việc cho các công ty này rất nhiều nên việc học ngoại ngữ Hàn sẽ tạo thêm cho họ cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Đây cũng là dịp để các bạn có thể khám phá đất nước Hàn Quốc và  với những người đang làm việc trong công ty Hàn Quốc, hoặc những công ty có đối tác và khách hàng là người Hàn thì việc học tập tiếng Hàn là quan trọng và cần trau dồi thêm

Dù vậy, Học tiếng Hàn hay tiếng Nhật đều mở ra cho bạn những cánh cửa tuyệt vời. Thay vì băn khoăn, do dự và trì hoãn việc học của mình thì bạn nên quyết tâm theo đuổi ngôn ngữ mà bạn thích nhất, có thể theo học lâu dài không bỏ cuộc giữa chừng.

Thời gian để có thể nói/giao tiếp được:

Để có thể nói được tiếng Hàn, bạn chỉ cần thời gian vài tháng cho trình độ học tiếng Hàn cơ bản và trên một năm cho trình độ chuyên sâu hơn. Tuy nhiên để có thể nói được tiếng Nhật, thời gian học của bạn sẽ phải mất lâu hơn, thứ nhất là do việc học thuộc và phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng Nhật đã ngốn của bạn khá nhiều thời gian (vì có đến 3 bộ chữ), hai là học cách phát âm tiếng Nhật lâu hơn so với tiếng Hàn.

- Cách phát âm tiếng Nhật: Mặc dù cách phát âm trong tiếng Nhật không quá khó nhưng lại khiến người học cảm thấy rất đau đầu bởi bộ chữ nhiều và khó nhớ. Người học không chỉ phải nhớ 1 hay 2 mà có tới 3 bộ chữ đồng thời, do đó rất dễ bị lẫn lộn. Nếu chỉ dành thời gian cho một bộ chữ thì phải tốn gấp 3 thời gian mới xong hết 3 bộ chữ.

- Cách phát âm tiếng Hàn: Cấu tạo từ trong tiếng Hàn có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt, và cách phát âm cũng thế. Đây là một trong những lợi thế lớn cho người Việt theo học ngoại ngữ Hàn Quốc. Cấu tạo từ được hình thành từ cách ghép các nguyên âm và phụ âm lại với nhau tương tự với ghép chữ cái trong tiếng Việt. Vì thế, để học tiếng Hàn hiệu quả bạn bắt buộc phải thuộc bảng chữ cái và nhớ quy tắc phát âm chuẩn. Có tới 90% người Việt học ngoại ngữ Hàn, đều cảm thấy hài lòng và không cảm thấy không quá khó khăn khi tiếp cận với cách phát âm trong tiếng Hàn. Thậm chí, có người còn cho rằng tiếng Hàn dễ học hơn tiếng Việt rất nhiều do không có các dấu đi kèm: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng như tiếng Việt chúng ta.
 
>>> Xem thêm: Mách nhỏ cách tự học tiếng Hàn cơ bản
 
Có nên học tiếng Hàn thay vì học tiếng Nhật
Học tiếng Hàn sẽ dễ phát âm hơn tiếng Nhật

Bên cạnh đó, giọng điệu nói cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi nói, khi giao tiếp với người bản xứ. Người Việt sẽ dễ dàng bắt kịp với ngữ điệu uyển chuyển của cả người Hàn và người Nhật do lợi thế đều là người châu Á.

Cơ hội nghề nghiệp 

Nhật Bản là nước phát triển, có GDP đứng thứ 3 thế giới, Nhật là nước có nguồn viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam hiện nay. Đây sẽ là cơ hội việc làm tốt đối với những người thông thạo tiếng Nhật. Đặc biệt, các dự án đầu tư của Nhật Bản chủ yếu trong các lĩnh vực: điện tử, công nghệ thông tin, y dược, cơ khí chế tạo… Vì vậy những ai đang học những ngành này thì tiếng Nhật là sự lựa chọn số một.

Xét về tổng thể nền kinh tế thì Hàn Quốc chưa bằng Nhật. Nhưng kinh tế Hàn Quốc đang phát triển rất mạnh mẽ, là một trong bốn con rồng Châu Á. Hàn Quốc cũng đang rất nỗ lực và đầy tiềm năng để trở thành cường quốc kinh tế mới. Các doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc tại Việt Nam đang đứng đầu về số lượng và quy mô. Việc biết tiếng Hàn sẽ là một lợi thế nếu bạn làm tại một công ty Hàn Quốc.

Qua những chia sẽ ở trên, chắc có lẽ bạn đã tìm được câu trả lời cho bản thân mình rồi. Theo mình nghĩ: Qua những chia sẽ trên học tiếng Hàn dễ hơn tiếng Nhật. Chúc các bạn có thể lựa chọn và đưa ra quyết định đúng đắn trong quá trình học thêm tiếng của mình nhé.
 
Tags: làm sao để học từ vựng tiếng hàn, học từ vựng tiếng hàn qua hình ảnh, mẹo vặt học từ vựng tiếng hàn, kinh nghiệm học tiếng hàn hiệu quả, học từ vựng tiếng hàn online, từ vựng tiếng hàn cơ bản, cách học tiếng hàn tại nhà, cách học tiếng hàn dễ nhớ

Tin cùng chuyên mục

Bình luận