Thuật toán Google Hummingbird là gì? Khắc phục thuật toán Chim R

Thuật toán Google Hummingbird đã chính thức được Google thông báo ngày hôm qua. Tuy nhiên việc áp dụng thử nghiệm Google Hummingbird đã diễn ra cách đây gần một tháng thời điểm mà hầu hết anh em nhà Webmaster chúng ta hỗn loạn vì mất thứ hạng.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Thuật toán Google.
Thuật toán Google.

Tên gọi “Hummingbird” là gì?

Hummingbird hay còn gọi là thuật toán chim ruồi ám chỉ một tốc độ truy xuất dữ liệu cực Nhanh và Chính xác.

Hummingbird có làm thay đổi các thuật toán trước đây?

Thuật toán mới này chỉ bổ trợ thêm vào các thuật toán đã từng được Google sử dụng trước đây, cụ thể là Panda, Penguin,…vv Tuy nhiên sẽ có tới 90% kết quả bị ảnh hưởng.

Cách hoạt động của Hummingbird ra sao?

Bạn phải hiểu rằng, với cách thức NHANH VÀ CHÍNH XÁC, Google không hoạt động thông thường như trước đây. Thay vì khi bạn gõ 1 cụm từ khóa “địa chỉ mua iPhone 5s giá rẻ nhất”, rằng Google tập trung vào các cụm từ chính là “mua”, “iphone 5s” , “giá”,… thì bây giờ với thuật toán Hummingbird, Google muốn hiểu 100% nghĩa các từ trong cụm từ mà bạn tìm kiếm.. Tức, các từ trong cụm từ sẽ có mức ưu tiên tìm kiếm gần tương đồng nhau, và không quá chênh lệch như trước đây.

SEO liệu có còn tác dụng?

Tất nhiên còn, nhưng bạn cần hiểu sâu hơn rằng, dịch vụ Seo bây giờ không đơn thuần là các vấn đề kỹ thuật nữa, nó mở rộng hơn mang y nghĩa cung cấp thông tin hướng người dùng hơn thay vì SEO máy móc như trước đây. Google đang dần thông minh hơn, chính vì thế mà nó hiểu được ý nghĩa và điều người tìm kiếm muốn tìm.

Tại sao lượng truy cập của tôi bị mất quá nhiều?
 

THUẬT TOÁN GOOGLE HUMMINGBIRD LÀ GÌ
Thuật toán google.

 

Không hẳn là do Hummingbird – thuật toán chim ruồi, mà còn do nhiều yếu tố khác trong quá trình cập nhật thuật toán được nâng cấp theo tỷ lệ phức tạp hơn và chặt chẽ hơn. Chính điều này đã sàng lọc rất nhiều các kết quả không hướng người dùng.

Khắc phục Hummingbird như thế nào?

Hãy hướng người dùng, viết những vì người dùng cần. Đó là lời khuyên từ Matt Cutt cũng như SEO chân chính.

Theo Amit Singhal, phó chủ tịch cấp cao mảng Tìm kiếm của Google, phần thay đổi thuật toán này tập trung nhiều hơn vào xếp hạng các trang web cho phù hợp hơn, bằng cách khai thác sâu vào Knowledge Graph (triển khai năm 2012), vốn đang ở hữu 570 triệu khái niệm và mối quan hệ giữa chúng.

Google đã triển khai “Chim ruồi” vào công cụ tìm kiếm Google Search trong một tháng qua nhưng cả thế giới không hề hay biết cho đến ngày 26-9.

Ngoài ra, Google cho biết Hummingbird có khả năng giải đáp tốt hơn cho các câu hỏi phức tạp từ người dùng, bao gồm cả những truy vấn câu hỏi bằng giọng nói, hướng đến việc tương tác giữa người dùng và công cụ tìm kiếm qua âm thanh như tìm trên smartphone hay tablet.

“Khả năng nhận diện giọng nói của công cụ tìm kiếm Google đã chính xác hơn rất nhiều”, Ben Gomes, một kỹ sư của Google tại Ấn Độ trả lời USAToday.

Google cách mạng hóa tìm kiếm trực tuyến khi phát triển hệ thống PageRank để xếp hạng các trang web trên thế giới, dựa trên sự phù hợp, bằng cách sử dụng một thuật toán theo dõi số lần những trang web đó được tham khảo bởi những trang khác.Năm 2010, Google thay đổi hoàn toàn hệ thống thông qua bản nâng cấp thuật toán Caffeine hướng đến tốc độ hiển thị kết quả và tích hợp kết quả tìm kiếm từ các mạng xã hội. Và ngày 26-9-2013, Google thay đổi một lần nữa với thuật toán tên mã Hummingbird, mục tiêu “giải đáp trực tiếp, thay vì hiển thị kết quả”.
 

Thuật toán Google.
Thuật toán Google.


Quá trình phát triển của công cụ tìm kiếm Google Search qua các năm kể từ khi Google bắt đầu phát triển vào năm 1997, ra mắt năm 1998. Nhiều chức năng mới bổ sung gần đây trở thành dấu son của công cụ tìm kiếm như Knowledge Graph – Ảnh: Google Blog

Ngành quảng cáo và các website lo lắng?

Google thống trị thị trường kinh doanh tìm kiếm trực tuyến nhiều tỷ đôla, do đó, bất kỳ thay đổi nào lên Google Search đều ảnh hưởng rất lớn đến hàng triệu website và ngành công nghiệp quảng cáo. Bên cạnh đó, những chuyên viên SEO (Search Engine Optimize) với công việc tối ưu hóa các trang web, giành vị trí cao trong danh sách kết quả tìm kiếm, cũng đã hi vọng ngày này không đến!

Sameet Sinha, phân tích viên từ B. Riley & Co. dẫn chứng “các công ty như Demand Media, TripAdvisor, Bankrate.com, Yelp và WebMD tiếp nhận rất nhiều lượng truy cập vào website của mình từ kết quả tìm kiếm Google và một số trong đó đã bị ảnh hưởng lớn bởi những thay đổi thuật toán của Google trước đây”.

Tamar Yehoshua, điều hành mảng Tìm kiếm tại Google đã phô diễn khả năng mới của Google Search tại sự kiện, hỏi qua giọng nói, yêu cầu so sánh những lợi ích dinh dưỡng của dầu ô-liu so với dầu dừa. Google Search trả về một danh sách kết quả gồm thông tin so sánh giữa hai loại dầu, tất cả biên dịch bởi Google và hiển thị trên trang web của Google.

“Nếu tôi nhận thông tin đầu tiên trên Google, có thể tôi không click vào web WebMD làm gì nữa”, Sameet Sinha bình luận.

Có vẻ Google không còn muốn là cánh cửa dẫn đến các trang khác được lưu trữ ở những nơi nào trên Web, thay vào đó, Google muốn trở thành nơi mà người dùng tương tác. Giải đáp mọi thứ mà người dùng cần ngay trên Google mà không phải truy cập vào website khác. Qua Hummingbird, Google cũng tấn công mạnh mẽ vào công cụ tìm kiếm Wolfram Alpha, vốn có thể mạnh về dạng tìm kiếm ngữ nghĩa, giải đáp theo ngữ cảnh, câu hỏi từ phía người dùng.

Nguồn : Sưu tầm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận