Khám phá nước Đức

Đức là điểm đến lý tưởng để sinh sống, du lịch và học tập. Là một cường quốc về kinh tế, chính trị và giáo dục. Là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế lớn. Và là nước có nền văn hóa truyền thống bậc nhất thế giới với những kỳ quan nổi tiếng và nền ẩm thực đặc sắc. Hãy cùng tìm hiểu xứ sở của các loại bia nha.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Vài nét về nước Đức.

- Thủ đô: Berlin.

- Dân số: 82,1 triệu

- Diện tích: 357.021 km2

- Ngôn ngữ : tiếng Đức, tiếng Anh

CHLB Đức là một quốc gia liên bang gồm 16 bang nằm ở Trung Âu giáp với 9 quốc gia: Đan Mạch, Ba Lan, CH Sec, Thụy Sỹ, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Áo và Luxembourg. Đức là quốc gia có nền văn hóa phong phú, là trung tâm kinh tế quan trọng của Châu Âu với nền công nghiệp và nền kinh tế phát triển.

Khám phá nước Đức
Khám phá nước Đức

Khí hậu.

Về khí hậu, nước Đức nằm trong vùng ôn đới lạnh gió Tây giữa Đại Tây Dương và khí hậu lục địa phía Đông. Hiếm khi xảy ra chênh lệch lớn về nhiệt độ. Lượng mưa trải suốt các mùa trong năm. Nhiệt độ trung bình mùa đông dao động từ 1,5 độ C ở vùng đồng bằng đến -6 dộ C trên vùng núi. Nhiệt độ trung bình của tháng 7 là 18 độ C ở đồng bằng là 20 độ C trong các thung lũng kín. Những vùng khí hậu ngoại lệ là các vùng thượng lưu sông Rhein có khí hậu rất ôn hòa, vùng thượng Bayern chịu ảnh hưởng của khí đoàn gió Nam khô nóng từ dãy Alpen và vùng Harz chịu ảnh hưởng của những đợt gió mạnh, màu hè lạnh và mùa đông nhiều tuyết.

Kinh tế Đức.

Đức có nền kinh tế thị trường xã hội, với lực lượng lao động trình độ cao, vốn tư bản lớn, mức độ tham nhũng thấp và mức độ sáng tạo cao.Đây là nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba trên thế giới, và có nền kinh tế quốc dân lớn nhất tại châu Âu, đứng thứ tư trên thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ năm theo sức mua tương đương. 

Khu vực dịch vụ đóng góp khoảng 71% cho tổng GDP (bao gồm công nghệ thông tin), công nghiệp 28%, và nông nghiệp 1%. Tỷ lệ thất nghiệp do Eurostat công bố đạt 4,7% trong tháng 1 năm 2015, là mức thấp nhất trong toàn bộ 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Với mức 7,1%, Đức cũng có tỷ lệ thất nghiệp thanh niên thấp nhất trong toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU. Theo OECD, Đức nằm trong các quốc gia có mức năng suất lao động cao nhất trên thế giới.

kinh tế đức
Nền kinh tế hiện đại của Đức.

Đức nằm trong Thị trường chung châu Âu, tương ứng với hơn 500 triệu người tiêu dùng. Một số chính sách thương nghiệp nội bộ được xác định theo các thỏa thuận giữa các thành viên EU và theo pháp luật EU. Đức cho lưu thông đồng tiền chung châu Âu Euro vào năm 2002. Đức nằm trong khu vực đồng Euro đại diện cho khoảng 338 triệu công dân. Chính sách tiền tệ được thiết lập bởi Ngân hàng Trung ương Châu Âu có trụ sở tại Frankfurt, trung tâm tài chính của châu Âu lục địa.

Đức là quê hương của ô tô hiện đại, ngành công nghiệp ô tô tại Đức được nhìn nhận là nằm vào hàng cạnh tranh và cải tiến nhất trên thế giới, và đứng thứ tư về sản lượng. Mười mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Đức là xe cộ, máy móc, hóa chất, sản phẩm điện tử, thiết bị điện, dược phẩm, thiết bị vận chuyển, kim loại thường, sản phẩm thực phẩm, cao su và chất dẻo (2015).

Tính đến năm 2016, GDP của Đức đạt 3.494.900 USD, đứng thứ 3 thế giới và đứng số 1 tại châu Âu.

Tình hình giao thông tại Đức.

Do có vị trí tại trung tâm của châu Âu, Đức là trung tâm giao thông của lục địa. Giống như các quốc gia láng giềng tại Tây Âu, mạng lưới đường bộ của Đức nằm vào hàng dày đặc nhất thế giới. Hệ thống xa lộ (Autobahn) được xếp hạng ba thế giới về chiều dài và được biết đến do không hạn chế tốc độ chung.

giao thông tại đức
Hệ thông giao thông Đức.

Đức thiết lập một hệ thống đường sắt cao tốc đa tâm. Mạng lưới InterCityExpress hay ICE của Công ty Deutsche Bahn phục vụ các thành phố lớn của Đức cũng như điểm đến tại các quốc gia láng giềng với tốc độ lên đến 300 km/h (190 mph). Đường sắt Đức được chính phủ trợ cấp, với 17 tỷ Euro vào năm 2014.

Các sân bay lớn nhất tại Đức là Sân bay Frankfurt và Sân bay München, cả hai đều là trung tâm của Lufthansa, trong khi Air Berlin có trung tâm tại Berlin Tegel và Düsseldorf. Các sân bay lớn khác bao gồm Berlin Schönefeld, Hamburg, Köln/Bonn và Leipzig/Halle. Cảng Hamburg là một trong hai mươi cảng container lớn nhất thế giới. Đức là một trong những nước có hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại nhất thế giới.

Xem thêm: https://congdongxehoi.net/details/

Về khoa học và công nghệ.

Đức là nước hàng đầu toàn cầu về khoa học và kỹ thuật do có thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực này. Các nỗ lực nghiên cứu và phát triển tạo thành một bộ phận không thể thiếu của kinh tế Đức. Hơn 100 người Đức từng được trao Giải Nobel. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học và công nghệ của Đức cao thứ nhì thế giới (31%) sau Hàn Quốc (32%) vào năm 2012. Đầu thế kỷ 20, người Đức giành được nhiều giải Nobel hơn bất kỳ quốc gia nào khác, đặc biệt là trong khoa học (vật lý, hóa học, y học).

Là nơi sinh ra các nhà khoa học trong tất cả các lĩnh vực vật lý, hóa học, sinh học nổi tiếng trước thế kỷ 20 như: Hermann von Helmholtz, Joseph von Fraunhofer và Gabriel Daniel Fahrenheit, Albert Einstein,  Wilhelm Röntgen,... Đức là quê hương của nhiều nhà phát minh và kỹ thuật nổi tiếng, bao gồm Hans Geiger sáng tạo bộ đếm Geiger; và Konrad Zuse tạo ra máy tính kỹ thuật số tự động hoàn toàn đầu tiên. Các nhà phát minh, kỹ sư và nhà công nghiệp như Ferdinand von Zeppelin,... Là nơi có nền khoa học phát triển tiến bộ hàng đầu thế giới với những thành tựu lớn.

Khí hậu tại Đức
Khí hậu tại Đức

Hệ thống giáo dục tuyệt với.

Đức là một quốc gia có nền giáo dục được đánh giá cao và được xếp bậc nhất Châu Âu.Trong danh sách các trường top 400 và top 700 thế giới, số lượng các trường ở Đức rất lớn, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và UK.
 
Đến với nước Đức bạn có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành học vì ở Đức có trên 350 trường đại học tổng hợp và các trường đại học khoa học ứng dụng, trong đó có trên 150 khoá học nổi tiếng được giảng dạy bằng tiếng Anh và cấp bằng quốc tế.
 
Đức rất mạnh về mảng kỹ thuật, không những thế ngành kinh tế và tài chính cũng đứng trong top đầu thế giới. Đức được xếp thứ tư trên thế giới. Các ngành nổi tiếng là ngành kỹ thuật như chế tạo máy, công nghệ thông tin, các nghành về kinh tế như tài chính ngân hàng và quản trị doanh nghiệp.

Điều đặc biệt trong giáo dục của Đức đó là hầu hết các đại học tại Đức là cơ sở công lập, và sinh viên có truyền thống không phải trả học phí. Điều kiện chung cho bậc đại học là kỳ thi Abitur. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ thùy theo mỗi bang, trường học và đối tượng. Giáo dục học thuật miễn phí không hạn chế đối với sinh viên quốc tế và lưu học tại Đức ngày càng phổ biến. Theo một báo cáo của OECD trong năm 2014, Đức là quốc gia đứng thứ ba thế giới về địa điểm học tập quốc tế và được đánh giá là nước có nền giáo dục bậc nhất châu Âu.

Chất lượng cuộc sống tại Đức.

Tạp chí International Living mới đây đã xếp hạng Đức là quốc gia thứ 4 trên thế giới có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Chất lượng bảo hiểm y tế, tiền lương trung bình ở mức cao, chất lượng cơ sở hạ tầng cũng là một vẫn đề quan trọng tại Đức.

giáo dục tại đức
Nền giáo dục tiên tiến của Đức.

Tạp chí cũng đánh giá, tại Đức không gian dành cho những người yêu thiên nhiên và thể thao cũng rất rộng rãi. Người dân có thể đi dạo quanh các công viên quốc gia rộng lớn và còn có cả các đường mòn riêng biệt dành cho những người thể thao chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cơ hội việc làm được nhà nước cho phép, tạo công việc cho mọi người dân tại Đức.

Nền văn hóa đặc sắc.

Đức là một đất nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời và phong phú bậc nhất châu Âu. Đầu tiên phải nói đến “Văn hóa đọc” là một đặc trưng của nước Đức, với nhiều hội chợ sách quanh năm, các thư viện Đức luôn là những nơi tuyệt vời cho những người cần nghiên cứu.
 
Là một trung tâm nhạc cổ điển với nhiều nhạc sỹ lừng danh, đây là vùng đất của Goeth và Beethoven. Chính vì thế tại Đức thường tổ chức thường xuyên các buổi hòa nhạc hay các lễ hội âm nhạc, mặc dù có rất nhiều chương trình Techno-rung Berlin và lễ hội nhạc rock được biểu diễn hàng năm nhưng bên cạnh đó vẫn còn các chương trình nghệ thuật và các buổi hòa nhạc cổ điển được tổ chức tại các nhà hát lớn.

ẩm thực Đức
Đặc sắc ẩm thực Đức.

Về lịch sử và nghệ thuật nước Đức còn tồn tại nhiều di tích, bảo tàng về chiến tranh cũng như nghệ thuật, các nơi này đều được mở cửa cho công chúng tham quan. Nước Đức cũng rất mạnh về thể thao, đặc biệt là bóng đá.

Đức nổi tiếng với các truyền thống lễ hội dân gian như Oktoberfest và phong tục Giáng sinh- gồm các vòng hoa Mùa Vọng, hoạt cảnh Chúa Giáng sinh, cây Giáng sinh, bánh Stollen, và các nghi thức khác. Tính đến năm 2016 UNESCO ghi danh 41 di sản tại Đức vào danh sách di sản thế giới. Có một số ngày nghỉ lễ công cộng tại Đức, do mỗi bang xác định; ngày 3 tháng 10 là ngày quốc khánh của Đức từ năm 1990, được kỷ niệm với tên gọi Tag der Deutschen Einheit (Ngày thống nhất nước Đức).

Ẩm thực đặc trưng của Đức.

Ẩm thực Đức biến đổi giữa các khu vực và thường thì các khu vực lân cận chia sẻ một số điểm tương đồng về nấu nướng (như các khu vực miền Nam là Bayern và Schwaben chia sẻ một số truyền thống với Thụy Sĩ và Áo). Các loại đồ ăn quốc tế như pizza, sushi, đồ ăn Trung Hoa, đồ ăn hy Lạp, đồ ăn Ấn Độ và Doner Kebab cũng phổ biến và hiện diện, nhờ các cộng đồng dân tộc đa dạng.

ẩm thực đức
Lễ hội uống bia tại Đức.

Bánh mì là một bộ phận quan trọng trong ẩm thực Đức và các tiệm bánh Đức sản xuất khoảng 600 loại bánh mì chính và 1.200 loại bánh ngọt và bánh mì nhỏ (Brötchen). Pho mát Đức chiếm khoảng một phần ba toàn bộ pho mát sản xuất tại châu Âu. Người Đức sản xuất xúc xích khắp nơi với khoảng 1.500 loại, trong đó có Bratwurst, Weisswurst, và Currywurst là những loại xúc xích đặc trưng cho nền ẩm thực của Đức

Mặc dù rượu vang đang trở nên phổ biến hơn tại nhiều phần của Đức, đặc biệt là tại các khu vực sản xuất rượu vang, song đồ uống có cồn phổ biến tại quốc gia này là bia. Tiêu thụ bia Đức bình quân đạt 110 lít vào năm 2013 và duy trì ở các mức cao nhất thế giới. Các quy tắc nguyên chất của bia Đức có niên đại từ thế kỷ 15. Là nơi sản sinh ra nhiều loại bia nổi tiếng trên thế giới.

Năm 2015, Michelin Guide trao tặng cho mười một nhà hàng tại Đức hạng ba sao, là đánh giá cao nhất, trong khi có thêm 38 nhà hàng được hai sao và 223 nhà hàng được một sao. Các nhà hàng Đức được trao tặng huy chương nhiều thứ nhì thế giới sau Pháp.

Nước Đức- những ưu ái của thiên nhiên.

Nước Đức có địa hình, cảnh quan đặc biệt đa dạng và hấp dẫn. Những dãy núi cao, thấp xen kẽ với các cao nguyên, vùng núi trung du, vùng duyên hải và đồng bằng rộng mở. Từ Bắc xuống Nam, nước Đức được chia làm năm vùng cảnh quan lớn: vùng đồng bằng Bắc Đức, vùng núi trung du, vùng núi Tây Nam, vùng chân núi Alpen Nam Đức và vùng núi Alpen Bayern. 

thiên nhiên đức
Sông Rhine- dòng sông thơ mộng nhất châu Âu.

Với những ưu ái của thiên nhiên cho đất nước này, Đức có nhiều cảnh thiên nhiên xinh đẹp và hùng vĩ bậc nhất thế giới thu hút nhiều khách du lịch tham quan như: 

- Rugen là đảo lớn và đẹp nhất đảo Baltic. Nổi bật ở đây là bán đảo Jasmund, các khu rừng sồi Stubnitz xanh tươi những vách đá dựng đứng với phía dưới là biển xanh thăm thẳm cùng với thị trấn cổ Putbus.

- Núi Zugspitze Massif là một phần của dãy núi Wetterstein nằm ở độ cao 2.962m bao quanh là các thung lũng dốc.

- Thung lũng Rhine có cảnh quan rất đẹp với dòng sông Shine lớn. Bên sông là hơn 40 lâu đài và 60 thị trấn cổ có kiến trúc thời Trung cổ đẹp như tranh vẽ.

cảnh đẹp tại đức
Rừng Đen.

- Những thung lũng xanh tươi cùng nhiều điểm đến như khu trượt tuyết Todtnau lâu đời nhất ở Đức, tuyến đường sắt Black Forest cùng những con thác tuyệt đẹp ở Rừng đen.

- Hồ Konigssee còn gọi là hồ của nhà vua với cảnh sông núi rộng lớn và hùng vĩ.

- Đảo hoa Insel Mainau nằm bên hồ Constance rộng 110 mẫu Anh với công viên cùng khu vườn um tùm cây cối. 

- Sông Rhine lãng mạn với những lâu đài và vườn nho xanh tươi, thơ mộng trải dài hai bên bờ.

Ngoài những cảnh đẹp từ thiên nhiên thì con người nơi đây cũng đã tạo nên những kiến trúc với vẻ đẹp bậc nhất, với những tòa lâu đài, nhà thờ với kiến trúc thời Trung cổ đặc sắc như: Cổng Brandenburg, Nhà thờ Cologne, Lâu đài Neuschwanstein, Bảo tàng Museumsinsel, Bức tường Berlin, Romantic Road,...

cảnh đẹp tại đức
Cổng Brandenburg.

Đức không chỉ nổi tiếng là một cường quốc về kinh tế, đất nước có nền giáo dục bậc nhất, cacs chính sách về con người tốt nhất mà còn nổi tiếng về nền văn hóa truyền thống, nền ẩm thực phong phú và sự lớn mạnh về du lịch hay trong lĩnh vực thể thao. Đây thực sự là một đất nước xinh đẹp đáng để bạn đến. Nếu có cơ hội hãy đến và tự mình khám phá những điều thú vị về thiên nhiên và con người tại nơi đây.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận