Định hướng kế hoạch cho tương lai - Lập trình website

Chào mọi người hôm nay mình mạn phép post bài chia sẽ quá trình học tập và làm việc học lập trình nói chung và ngôn ngữ lập trình PHP nói riêng bài viết còn nhiều thiếu xót mong các pro chém nhẹ tay. Mình cũng giống như các bạn khi học lớp 12 ai cũng phải có định hướng thi trường này trường kia …vv. Nhưng nhìn chung lúc này các bạn chọn theo sở thích hơn là chọn một ngành học phù hợp với bản thân và phù hợp với xu hướng của xã hội …quay lại mấy năm trước lúc đó internet chưa phổ biến nên muốn tìm hiểu một vấn đề gì là cả một quá trình khi đó mình cũng ko biết chọn ngành nào cho hợp chỉ nghe qua bạn bè ngành này hot…ngành kia hot mà thực sự là cũng không biết rõ khi học ngành này sau này ra làm gì…vv cả khối câu hỏi được đặt ra nhưng tìm ai mà trả lời đây, lúc đó bạn bè mình thì nghe ngành này hot thế là cả bọn nộp hồ sơ vô...người thì thi trường Giao Thông Vận Tải, Tự Nhiên, Bách Khoa …vv. Nhưng trước khi bạn chọn một ngành, bạn hãy tự soi lại ưu khuyết điểm và khả năng của chính mình trước tiên.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Sở thích của bạn là gì?

Nếu bạn đam mê công nghệ và có sự chăm chỉ, sáng tạo thì hãy dấn thân theo môi trường công nghệ thông tin. Nếu bạn thích trẻ con, thích sự nhẹ nhàng hãy đừng cố ngồi trên chiếc ghế "kỹ sư" kỹ thuật khô khan… trước khi quyết định bất cứ công việc nào hãy hiểu điều khiến bạn thực sự đam mê trong cuộc sống. Sở thích và niềm tin sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn khi vấp phải.
 

Lập trình website nhiều khó khăn.
Lập trình website nhiều khó khăn.

Sở trường của bạn là gì?

Trong của quãng thời gian học cấp 3,đại học ,bạn có những điểm số hoàn hảo với lời nhận xét chau chuốt của các thầy cô. Nhưng điểm số không phải lúc nào cũng nói lên tất cả. Hãy nhìn vào những gì bạn đang làm được, như khi tham gia tổ chức một event cho trường, bạn nhận thấy năng lực lãnh đạo, khả năng giao tiếp, thuyết phục, điều phối chương trình nhuần nhuyễn của mình. Hãy suy nghĩ về chúng và chọn cho mình hướng đi thích hợp.

Có khó khăn, đừng lùi bước?

Mỗi người đều có thế mạnh và yếu điểm khác nhau, luôn đặt mục tiêu cao để phấn đấu nhưng không có nghĩa là quá nghiêm khắc với bản thân. Không ai và không có gì đảm bảo, nói trước được tương lai.Nhìn ra hướng đi hợp với mình hơn là từ bỏ hoặc cố ép mình. Nếu bạn lười học những bài thuộc lòng hãy xem xét lại ước muốn trở thành luật sư, bác sĩ, vì đó là tố chất không thể thiếu của nghề.
 

Thiết kế website qua PHP.
Thiết kế website qua PHP.

Khả năng của bạn đến đâu? Tham vọng của bạn là gì?

Xác định nhu cầu bản thân : Nhu cầu trong cuộc sống hiện tại và sau này của bạn là gì, dự kiến cho tương lai những gì bạn có thể và không thể làm là điều không thể thiếu.

Khả năng của bạn đến đâu?

Bạn có thể miệt mài, dốc toàn sức cho những công việc dạng Freelance với lịch làm việc 16h/ngày và 7 ngày/tuần, bạn chịu được áp lực cao trong công việc, bạn ưa mạo hiểm thử thách…bạn chắc chắn sẽ không chọn con đường trải thảm công sở 8h/ngày, ít nhất là trong những năm tới.Hãy suy nghĩ và đánh giá về khả năng hoàn thành công việc hiện tại, quyết định chọn hướng đi nào bạn hãy vạch ra những thuận lợi và khó khăn sẽ gặp phải và hướng giải quyết trong công việc của mình.

Tham vọng của bạn là gì?

Là kiếm được kha khá tiền, phấn đấu cónhà chung cư cao cấp, có xe bốn bánh trong ba năm tới và một ngôi biệt thự sangtrọng, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp… hoặc mong muốn vươn lên được vị trí quản đốc xưởng, thợ cứng trong công việc. Có rất nhiều tham vọng,mong muốn được đặt ra, nhưng câu trả lời duy nhất là: Bạn. Bởi chỉ có bạn mớihiểu rõ giá trị của những tham vọng đó với mình, và bằng mọi nỗ lực bạn sẽquyết tâm đạt tới nó.Hãy có những kếhoạch chi tiết, rõ ràng, những chiến lược thống nhất để bắt đầu xây dựng tương lai.

Nghĩ đến học phí đào tạo để làm công việc đó?

Nếu bạn có thể theo một khóa học 6 tháng và kiếm sống được cả đời, vậy tại sao bạn phải học trong 6 năm với chi phí lên đến hàng chục triệu? Chi phí cho học tập luôn luôn đắt đỏ. Nếu cha mẹ bạn không thể trả được học phí của bạn, hãy xem xét một khóa học ngắn hơn.

Tìm hiểu nghề gì đang "có giá"?

Không phải là ý kiến hay khi lựa chọn nghề giáo viên hay kiến trúc sư nếu nghề đó đang yêu cầu cắt giảm nhân lực. Hãy lựa chọn một nghề đang "hot" tại thời điểm bạn phải đưa ra quyết định của mình. Cho dù bạn muốn làm trong ngành xây dựng, tổ chức các sự kiện hay một nhà tâm lý học - hãy quan tâm một chút đến những ngành đang thiếu nguồn nhân lực, nếu không, rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn để tìm việc.

Đừng bị áp lực bởi giấc mơ của cha mẹ?

Nếu mẹ của bạn đã luôn muốn trở thành một giáo viên nhưng chưa bao giờ thành công, đừng để mình cảm thấy bị ép buộc phải hoàn thành giấc mơ của mẹ. Đừng để mình mắc kẹt với công việc bạn không thích, cả thế kỷ sau khi người bạn muốn làm vui lòng đã mất. Và cho dù họ vẫn còn sống, chắc chắn họ sẽ muốn nhìn thấy bạn hạnh phúc hơn là khó khăn.

Hoạch định tương lai

Đó là những bước khởi đầu cho tương lai mới của bạn, hãy có nhữngkế hoạch chi tiết, rõ ràng, những chiến lược thống nhất để bắt đầu xây dựng.Sau đây là một vài mẹo nhỏ cho việc lập kế hoạch.

Xác định mục đích cụ thể?

Bạn muốn làm việc trong ngành IT, hãyxác định xem bạn muốn kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống, quản trị dự án, quản trị mạng, lập trình viên, kiểm soát chất lượng, tư vấn công nghệ, chuyên giatest... Bạn muốn học Luật để tham gia vào các phiên tòa, trở thành luật sư hay công tác tư vấn luật kinh doanh tại các công ty… hãy đặt những dự định chi tiết và thiết thực.

Thực hiện từng bước: Nếu bạn lập kế hoạch cho 5 -10 năm tới, là cảmột quãng thời gian khá dài. Vậy hãy thực hiện từng bước với các kế hoạch ngắn và hữu ích bổ sung kiến thức, tay nghề cho mình, điều đó giúp bạn có cơ hội tìm ra hướng đi mới thực sự cần thiết cho mình. Bạn mong muốn làm việc trong ngành IT thì trước tiên cần phải có trình độ chuyên môn về CNTT; năng động và sáng tạo và có khả năng chịuđựng sức ép trong công việc cao… Riêng mình khi đó thích công nghệ thôngtin mà chỉ nghe nói ngành này đang hot khi đó chỉ biết học ngành này ra làm bên máy tính chứ thật sự không biết mô tê gì cả ….thế là nộp đơn vô thi công nghệ thông tin kaka khi đó đã xác định ngành công nghệ thong tin là ngành khô khan nhưng vì thích nên theo luôn tới đâu hay tới đó, mà khi đó điểm sàn công nghệ thông tin là 20 điểm … hix hix nghe là rụng rời nhưng lỡ thích rồi thì theo lun chứ sao …thế rồi cày ngày cày đêm thi vào trường Đại Học Công Nghiệp.

Thế là trải qua 1 quá trình luyện công sau khi vô nhập học rất hào hứng nhưng vô học là 1 quá trình luyện công nữa năm đầu học mấy môn ít liên quan gì lập trình cả ….nhưng khi vô năm 2 thì mới bắt đầu gian khổ học rất nhiều môn về lập trình như : borland C, VB.Net, C#, Java,HTML, Javascript, CSS,PHP, ASP.NET, JSP, PM, ANALYSIS , TEST QI,QC ….. khi đó mình có 3 sự lựa chọn 1 – Lập trình C, C#,Java, 2 – Lập trình web : PHP, ASP, JSP, 3 – Test : QI,QC… khi đó học rất nhiều môn nhưng các bạn cần xác định rõ mình thích môn nào và khả năng chịu khó tìm tòi … Với mình khi đó mính chọn lập trình web vì khi đó nhu cầu làm website rất cao lúc đó là 1 ngành rất hot nhưng theo PHP,ASP hay JSP trong khi PHP thì các bạn phải nắm vững C++, ASP thì nắm vững C#, ASP thì nắm vững JAVA ... thế là khi đó mình chọn PHP vì PHP là một ngôn ngữ dễ học được cộng đống hỗ trợ rất nhiều và hiện tại bây giờ hơn 70% website viết bằng ngôn ngữ PHP....

Vậy ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

Về bản chất PHP mang gốc gác và tính nguyên thủy của Java, nên đôi khi bạn cảm nhận PHP có vẻ như có họ hàng với java chăng ?. Hay một số hàm dùng lại của C khiến bạn liên tưởng tới việc học PHP cũng dễ như học C. Thực tế qua các cuộc khảo sát trên toàn thế giới cho thấy PHP chiếm phần đông người sử dụng. Nhưng để gọi là một chuyên gia về PHP thì quả thật số lượng ấy quá khiêm tốn so với phần đông người sử dụng kia. Có một lập trình viên từng nói "học php để làm website quả thật rất dễ, nhưng học php để phát triển website thì đúng là nghịch cảnh".
 

Thiết kế website giá rẻ.
Thiết kế website giá rẻ.

 

Bạn cần gì để trở thành một lập trình viên?

Để làm nghề lập trình, trước hết các bạn phải hiểu thế nào là lập trình viên. Thật khó có thể đưa ra một định nghĩa chính xác. Tuy nhiên, tôi có thể nôm na rằng Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Bằng cách thao tác các đoạn mã (các ngôn ngữ) trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính. Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn không hiểu liệu mình cần có những gì để trở thành một lập trình viên, tôi có thể nêu ra một số nhân tố thiết yếu cần phải có để bạn so sánh.

Khả năng suy nghĩ một cách logic

Trong lập trình thì logic chính là điều quan trọng nhất. Các bạn phải có khả năng giải quyết triệt để một vấn đề bằng phương pháp suy luận logic. Chính vì vậy, nếu không có khả năng suy luận logic thì tôi có thể khẳng định rằng lập trình không phải là công việc phù hợp với bạn. Bạn sẽ trở nên hoàn toàn mất phương hướng khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, các vấn đề về debug (gỡ rối), về lỗi... và hầu như trong mọi trường hợp bạn sẽ không tìm được giải pháp đúng nhất cho vấn đề.

Khả năng tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết

Các lập trình viên mất rất nhiều thời gian trong việc kiểm tra hàng ngàn, hàng vạn dòng mã phức tạp. Vì vậy họ rất cần giải quyết vấn đề một cách có thứ tự. Chú ý tới các chi tiết nhỏ cũng rất quan trọng. Việc thiếu vài thứ tưởng chừng tầm thường như một dấu chấm, dấu phẩy cũng có thể khiến bạn mất nhiều ngày để tìm lỗi. Các chương trình của các lập trình viên giỏi luôn dễ đọc và có rất nhiều chú thích để chỉ rõ tại sao họ lại viết đoạn mã như vậy và cái gì sẽ xảy ra trong chương trình. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt cũng như viết chương trình của mình một cách mạch lạc, có cấu trúc.

Khả năng làm việc nhóm

Thật khó có thể tưởng tượng một dự án lập trình có thể được thực hiện bởi một người. Công việc ngày nay thường đòi hỏi sự cộng tác của cả một đội ngũ lập trình viên. Chính vì thế, khả năng làm việc nhóm là rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.

Khả năng làm việc một mình trong thời gian dài

Tuy khả năng làm việc nhóm là rất quan trọng nhưng bạn cũng phải có khả năng làm việc độc lập. Phần lớn công việc của một lập trình viên đều liên quan đến việc ngồi trước màn hình máy tính, đọc/viết mã và các loại tài liệu khác. Nếu bạn cảm thấy thú vị khi ngồi hàng giờ đọc một quyển sách thì có lẽ bạn cũng thích hợp với nghề lập trình. Bạn cần phải biết cách tổ chức tốt công việc và thời gian của mình để thực hiện các công việc trong thời hạn của dự án.

Các kỹ năng thiết kế

Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng của lập trình. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ một hệ thống cho kinh doanh, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình... Bạn phải giỏi trong việc lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của các khách hàng đơn lẻ, các nhóm khách hàng và thậm chí cả việc kinh doanh thành các ứng dụng. Các chương trình của bạn phải dễ dùng và có hiệu quả cao. Do vậy, bất kỳ kỹ năng thiết kế nào của bạn cũng sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực này.

Tính kiên nhẫn

Các vấn đề mà các lập trình viên phải giải quyết thường là các vấn đề khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc một cách cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại.

Khả năng tự học cao

Không trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Chính vì thế, khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, internet và qua cả bạn bè nữa là không thể thiếu. Kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế, bạn sẽ dần dần thành thạo những gì mình đã tự học được.

Còn trường học thì sao?

Trường học là nơi tuyệt vời để học mọi thứ ngoại trừ công nghệ. Đừng cho là tôi sai, tôi không nói rằng tôi nghĩ trường học là không quan trọng. Ngược lại, tôi nghĩ trường học là rất quan trọng, nhưng không phải để học lập trình. Những gì bạn nên tập trung thật sự ở trường là học cách để làm việc với những người khác trong một đề án. Cũng như học cách những người xung quanh giải quyết vấn đề và cách thức giải quyết của họ khác cách của bạn ở chỗ nào. Trường học thường bắt bạn phải làm những thứ có thể bạn không thích. Chẳng hạn, tôi nhớ lúc tôi học môn "Thiết kế trình biên dịch", tôi tự nhủ: "Thật là mất thời gian một cách vô ích, tôi chẳng bao giờ cần phải thiết kế trình biên dịch làm gì". Nhưng, điều tôi đã học được là làm thế nào để giải quyết những vấn đề hoàn toàn khác nhau, và kiến thức này giúp tôi làm được nhiều việc khác.Ngoài ra trong trường học dạy rất nhiều ngôn ngữ lập trình và bạn sẽ bị choáng với lượng kiến thức lớn nên mình khuyên các bạn nên chọn 1 ngôn ngữ nào cụ thể và nắm thật vững ông bà ta có nói "Trăm hay không bằng tay quen". Thật vậy trong trường dạy rất nhiều ngôn ngữ lập trình ngôn ngữ nào cũng biết cả....nhưng biết tới đâu mới quan trọng.

Tóm lại khi các bạn chọn con đường lập trình web PHP thì phải trải qua các công nghệ bắt buộc sau đây : HTML, JAVASCRIPT, CSS, AJAX, PHOTOSHOP, MYSQL, PHP nhưng nhiêu đó cũng chưa đủ bạn phải biết SEO, biết các framework của PHP như Joomla,Wordpress,Drupal,Nukeviet, CodeIgniter, Zend....vv cụ thể từng framework như thế nào, framwork nào dùng nhiều, ưu điễm của từng ngôn ngữ ....mình sẽ đề cập ở bài viết sau. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu sơ qua về ngôn ngữ lập trình đặc biệt các bạn mới đi vào con đường lập trình nên chọn cho mình 1 hướng đi rõ ràng...  

Tin cùng chuyên mục

Bình luận