Hố ga là gì? Tại sao phải sử dụng hố ga

Hố ga là gì, hẳn là nhiều người còn đang thắc mắc về câu hỏi này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất cả các thông tin cần thiết để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về công dụng và vai trò của nó trong cuộc sống con người.

Người tạo: Admin
Công ty thông cống nghẹt Minh Đức
Địa chỉ: 479A/23 Cộng Hòa, phường 13, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline: 0286 2757 629 - 090 888 7541
Website: https://thongcongnghethcm.net/

Hố ga là gì?  Hố ga là hố được xây dựng nằm ở bên dưới những cống thoát nước thải, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thoát nước thải hàng ngày của gia đình hay của khu dân cư, khu công cộng. Trên miệng mỗi hố ga đều thiết kế có nắp đậy để hỗ trợ cho quá trình vệ sinh hố ga, nạo vét định kỳ nhằm đảm bảo vệ sinh và an toàn môi trường. 

Hố ga được xây dựng để các chất thải có thể chìm xuống dưới đáy, còn nước thải sẽ đi qua các ống nước được thông giữa các hố ga làm cho dòng nước không bị tắc nghẽn. Ngoài ra, hố ga còn có một số chức năng khác như là lọc rác thải, làm sạch cho đường ống, thu nước mưa, thoát nước thải,  giữ ổn định tốc độ các dòng chảy và ngăn các mùi hôi từ cống thoát nước bốc ra. 

Nhờ có những chiếc hố ga mà quá trình vệ sinh, nạo vét, thông hút đường ống cống trở nên thuận lơi hơn, người ta chỉ cần nạo vét hố ga chứ không cần phải thông tắc cả đoạn đường ống dài như trước đây. 

Hố ga là gì?- Công dụng hố ga thoát nước

Ho ga la gi? Và công dụng lớn nhất của nó là như thế nào? Hố ga được xây dựng để là nơi chứa những chất thải những rác rưởi, đất cát, các vật chất sinh hoạt được lọc ra từ dòng nước thải trong đường cống. Nhờ vậy:

Khi dòng nước kèm theo những vật chất trên chảy qua các cống rãnh thoát nước sẽ đươc các hố ga lọc chất thải ra, để lại ít chất thải dễ trôi hơn và hạn chế được các tình trạng bị ùn ứ, tắc nghẽn đường ống, tràn ngập nước ra ngoài. 

Trong những trường hợp lượng rác thải trong hố ga đã quá đầy, dẫn đến tình trạng nước không thông gây tắc nghẽn đường ống. Thì thay vì vệ sinh cả một đường ống lớn và  phức tạp thì ta chỉ cần thực hiện công việc nạo vét, vệ sinh chỗ hố ga đã có thể là giảm sự cố như trên.

Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng thu nước.

Giúp ổn định tốc độ chảy cũng như dòng chảy của dòng nước. Ngăn chặn được những mùi hôi thối của nước thải bốc ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hố ga còn chứa nước khi lượng nước trong khu vực quá lớn, hạn chế tối đa tình trạng đường phố bị ngập nước gây cản trở giao thông. Làm thay đổi độ dốc và làm thay đổi các dòng chảy của nước. Bên cạnh đó còn tăng độ bền vững cho kết cấu đường phố.

>>> Xem thêm: Nạo vét hố ga giá rẻ chất lượng cao

Hố ga chuyên dụng

Phân loại các hố ga phổ biến nhất hiện nay

Những chiếc hố ga được chia ra làm nhiều loại khác nhau có công dụng và có cách thức hoạt động khác nhau ví dụ như hố ga thoát nước thải, hố ga thoát nước, ngăn mùi :

Loại hố thoát nước thải

Đó là loại hố được thiết kế tại vị trí tiếp giáp giữa đường ống thoát nước thải gia đình và đường cống thoát nước của công cộng. Nhiệm vụ chính của loại hố ga này là thu nước và thoát nước.

Giai đoạn đầu, các hố ga thu nước thải từ hệ thống ống thoát sàn của gia đình như từ nhà vệ sinh, chậu rửa mặt, bồn rửa chén cùng với đó là nước thải từ hệ thống công trình tự hoại sau khi đã được lọc,… Sau đó,  thì tất cả lượng nước được chảy vào một đường ống chung và thoát ra ngoài cống công cộng.

Tiêu chuẩn kích thước của  hố ga thoát nước thải phổ biến sẽ tầm 1m2 trở lên, tuy nhiên đối với trường hợp những loại đường ống có nhiều hố ga thì có thể có kích thước nhỏ hơn.

Về độ sâu: Các hố ga được xây dựng càng sâu càng tốt vì độ sâu sẽ ảnh hưởng đến số lượng rác thải lắng đọng trong hố. Xong, tiêu chuẩn độ sâu phổ biến sẽ tầm khoảng 1m trở lại.

Về khoảng cách giữa các hố ga: Trong vòng 10m,  bạn nên xây một hố ga  thì hiệu quả thoát nước sẻ trở nên thuận lợi hơn.

Loại hố thoát nước mưa 

Hố ga thoát nước mưa: Hố ga thoát nước mưa có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều tiết dòng nước, chứa nước khi lượng mưa trong khu vực quá lớn gây hiện tượng hệ thống thoát nước chưa kịp điều tiết kịp.

Trong những khi trời mưa lớn, nếu nguồn nước không được thoát nhanh được sẽ gây nên ngập úng. Khi đó, với thiết kế nắp kỹ thuật của mình, hố ga sẽ thu lượng nước mưa chảy vào bên trong hố và tiếp tục đi vào các đường cống của hệ thống thoát nước chính, giữ cho khu vực nhà cửa và khu phố luôn khô thoáng.

Loại hố ga ngăn mùi 

Tác dụng không thể thiếu của hố ga đó chính là ngăn mùi, chống mùi hôi thối từ bên trong thoát ra. Nhờ có cấu tạo nắp tương đối đặc biệt, hố ga giúp ngăn cản các luồng khí thải tồn đọng bên trong thoát ra. 

Để đảm bảo được hiệu quả về an toàn thì chúng ta cần phải sử dụng những loại hố ga chất lượng tốt đạt được những thiết kế tiêu chuẩn mới đem lại hiệu quả cao.

Hố ga thu nước mưa

Hố ga trong nhà lắp đặt vị trí nào?

Hố ga gia đình được xây dựng ở hai vị trí chủ yếu, đó là ở bên ngoài và bên trong phụ thuộc vào địa hình và nhiều yếu tố khác.

Xây dựng hố ga ở bên ngoài:

Về ưu điểm: 

Khi xây dựng hố ga gia đình ở bên ngoài sẽ giúp cho việc bảo trì được thuận lợi. Nếu hố ga có những sự cố như bị rò rỉ thì cũng không gây ảnh hưởng đến kết cấu hay mỹ quan của ngôi nhà.

Về nhược điểm :

Khoảng cách từ đường ống thoát nước thông với hố ga sẽ rất là dài. Nên những chỗ  khớp sẽ cần phải nối nhiều hơn điều đó dẫn đến  hiện tượng tắc nghẽn thường xuyên.

Xây dựng hố ga trong nhà:

Về ưu điểm: 

– Xây dựng hố ga trong nhà có thể tiết kiệm được chi phí khi chúng ta kết hợp xây dựng với kết cấu tường, móng, sàn nhà,... Ngoài ra, ít bị tắc nghẽn do chất thải sẽ được chảy trực tiếp xuống bể chứa, không phải chảy qua đường cống dài phức tạp như khi xây dựng ở bên ngoài. Do đó, khiến quá trình hoạt động của hố ga diễn ra dễ dàng hơn.

Về nhược điểm :

– Khi hố ga xảy ra những sự cố ngoài ý muốn khi sử dụng mà chưa kịp xử lý ngay, nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và không gian sống trong nhà.

Hố ga đóng vai trò rất quan trọng trong ngôi nhà, do đó khi xây dựng các bạn hãy cẩn thận cân nhắc và tính toán chi tiết trước khi tiến hành thi công xây dựng chúng.

Xây dựng hố ga

Hố ga là gì? - Nguyên lý hoạt động của hố ga như thế nào là đúng? 

Nguyên lý hoạt động của hố ga vô cùng đơn giản, nó giống như là một bộ phận lọc nước thải. 

Như đã đề cập, trong trường hợp khi trời mưa lớn kéo theo nhu cầu thoát nước trong khu vực trở nên nhiều hơn và khẩn trương hơn, ngoài ra nó cũng cuốn theo những chất rắn khác như rác thải rắn,vật thể lạ đi theo dòng chảy chảy về các ống cống, chỗ thoát nước của khu vực. Khi dòng chảy đến vị trí có hố ga, những vật thể chất rắn có khối lượng nặng sẽ được giữ lại, lắng xuống dưới, lượng nước sẽ dần dâng lên miệng ống và sẽ tiếp tục chảy theo đường ống kèm theo những chất rắn khác nhẹ hơn vào một hệ thống ống cống lớn hơn, cuối cùng khi đã lọc được các chất thải rắn, lượng nước sẽ ổn định tốc độ chạy hơn. Đó là toàn bộ nguyên lý hoạt động của hố ga.

Khi lượng nước mưa chảy vào hố thu dừng lại thì mực nước trong hố ga giảm xuống còn khoảng 60cm.Lượng nước này sẽ được giữ trong hố ga và sẽ bị bốc hơi trong khoảng thời gian là 5 đến 07 tháng.
Hoạt động này tuần hoàn liên tục cho đến khi lượng rác thải đầy đến miệng hố, sau đó, ta cần, nạo vét sạch sẽ, vệ sinh hố ga trước khi rác bít đường ống dẫn đên hiện tượng tắc nghẽn và gây nên mùi hôi.

>>> Xem thêm: Thiết kế hố ga đúng chuẩn, chất lượng 2022

Chi phí lắp đặt một hố ga hiện nay

Kích thước của hố ga là phần quan trọng trong các yếu tố báo giá của dịch vụ xây dựng hố ga, chi phí phần lớn phụ thuộc vào vị trí lắp đặt một hố ga ngoài ra nó còn tùy thuộc giá công của thợ và vật liệu xây dựng 

Một hố ga có loại và kích thước khác nhau thì giá cũng sẽ phụ thuộc vào kích cỡ đó.

Bảng giá tham kham khảo như sau: 

Kích thước : H400 x 400 x 400 có giá dao động từ 850.000 vnđ đến 1.000.000 vnđ

Kích thước : H600x600x600 có giá dao động từ 1.100.000 vnđ đến 1.300.000 vnđ

Kích thước : H800 x 800 x 800 có giá dao động từ 2.000.000 vnđ đến 2.200.000 vnđ

Kích thước : H1000x1000x1000 có giá dao động từ 2.300.000 vnđ đến 2.500.0000 vnđ

Kích thước : H1200 x 1200 x 1200 có giá dao động từ 2.600.000 đến 2.800.000 vnđ

Kích thước : H1400 x 1400 x 1400 có giá dao động từ 3.000.000 vnđ đến 3.200.000 vnđ

Kích thước : H1600 x 1600 x 11600 có giá dao động từ 3.300.000 vnđ đến 3.500.000 vnđ

Nắp hố ga bằng kim loại

Khi xây dựng, thi công hố ga cần lưu ý gì?

Khi đã tìm hiểu về chi phí xây dựng hố ga thì việc thi công xây dựng hố ga còn phụ thuộc vào những yếu tố liên quan như phong thủy, chi phí, nguyên vật liệu, chính sách bảo hành khi thi công,...

Không xây dựng hố ga tại vị trí chính giữa của ngôi nhà hay bất kỳ phòng nào ở trong nhà, đặc biệt là nơi phòng thờ, phòng ngủ và phòng khách. Nên xây dựng hố ga ở dưới gầm cầu thang bộ hoặc ở dưới nhà vệ sinh là tốt nhất.

Kinh phí xây dựng hố ga phụ thuộc chủ yếu vào chi phí thuê nhân công và mua nguyên vật liệu. Chúng ta cần tính toán, dự trù chi phí để có thể chủ động và phòng trường hợp phát sinh thêm chi phí khác.

Lựa chọn những nguyên liệu xây dựng phù hợp có chất lượng, độ bền cao.

Phải tìm hiểu rõ ràng và thống nhất về chế độ bảo hành bao nhiêu lâu để khắc phục về những sự cố có thể sẽ phát sinh sau khi hoàn thành công trình.

Sau khi đọc bài và biết hố ga là gì? Các bạn đã hiểu hơn về công dụng vai trò của hố ga trong cuộc sống của con người, nguyên lý làm việc của hố ga sẽ hoạt động như thế nào, và cũng sẽ biết được vị trí lắp đặt của các loại hố ga, và giá cả của một hố ga là bao nhiêu.

ĐIều đó sẽ giúp các bạn sử dụng các loại hình dịch vụ liên quan đến hố ga dễ dàng hơn

Thi công xây dựng hố ga tiêu chuẩn

tags :   hố ga tự hoại, hố ga gia đình, hố ga thành phố, hố ga công nghiệp, báo giá xây dựng hố ga.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận