Collagen là thành phần dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể giúp ngăn chặn sự lão hóa và có vai trò như chất kết dính các mô cơ lại với nhau. Nắm rõ cách bổ sung Collagen là một yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng kế hoạch dinh dưỡng thể hình đấy.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970
Vai trò của collagen trong dinh dưỡng thể hình

Collagen là một loại đạm có trong cơ quan của cơ thể như da, cơ, bao gồm cả cơ tim, bao quanh mạch máu, nằm trong các mô liên kết giữa các tế bào của cơ quan nội tạng và kết nối các tế bào có trong xương.

>>http://hethongraovat.edu.vn/tin-tuc/ho-chieu-an-toan-voi-vi-dung-ho-chieu-da-that.html

Đây là loại protein chiếm tới 25% tổng lượng protein trong cơ thể, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể với nhau. Các nhà khoa học thường ví chúng như một loại keo dính các bộ phận trong cơ thể thành một khối hoàn chỉnh, nếu không có chúng cơ thể sẽ chỉ là các phần rời rạc thiếu liên kết.

Sự thoái hóa collagen thường xảy ra ở người từ 30 tuổi trở đi. Có thể nói, mất hoặc suy giảm collagen là một trong những nguyên nhân chính tạo nên sự già nua không chỉ ở dáng vẻ bên ngoài mà còn ở việc suy giảm cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong. Do đó, collagen là một trong những thành tố rất quan trọng đối với một chế độ dinh dưỡng thể hình hiệu quả.

Vai trò của collagen trong dinh dưỡng thể hình
Dinh dưỡng thể hình từ collagen bằng con đường tự nhiên

Collagen khá an toàn và có mặt trong nhiều loại thực phẩm mà chúng ta có thể bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thể hình hàng ngày. Để bổ sung collagen, nên sử dụng các loại thực phẩm như cá, cà chua, tỏi… Các sản phẩm chế biến từ đậu như sữa đậu nành, đậu phụ, bơ, phomát có chứa chất genistein, thành phần sản sinh ra lượng collagen, đồng thời có tác dụng ngăn chặn loại enzyme gây lão hóa. Rau xanh và trái cây giúp cơ thể sản sinh collagen tự nhiên. Khi ăn rau xanh nên chọn loại lá có màu xanh sẫm.

Với trái cây nên chọn quả đỏ vì chúng chứa hàm lượng lớn vitamine C và lycopene. Những chất này có vai trò như chất chống oxy hóa, giúp tăng cường quá trình sản sinh collagen.

Collagen trong tự nhiên có nhiều trong da động vật, nhưng khó sử dụng vì loại thực phẩm này chứa nhiều acid béo no không tốt cho tim mạch.

Nước ép từ quả sơ ri được bổ sung để tăng hàm lượng vitamin C cho nhiều loại nước hoa quả khác. Quả sơri được dùng làm thực phẩm bổ sung vitamin C cho người ăn kiêng tương tự như nhiều nguồn thực phẩm khác. Hàm lượng axit ascorbic trong sơri đo được từ 1,5 đến hơn 3,5% trọng lượng. Một ly nước ép sơri 180 ml chứa một lượng vitamin C bằng 14 lít nước ép cam. Với hàm lượng vitamin C cao nên sơri được xem là “Vua vitamin C” của các lọai trái cây. Trong khi đó, vitamin C là loại vitamin quý hàng đầu có tác dụng sản sinh collagen cho da.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận