Máy lạnh Inverter có độ bền cao, khả năng làm lạnh nhanh chóng và rất tiết kiệm điện năng khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng đúng cách có thể gây ra hao phí điện năng gấp hai lần và hư hỏng cho máy lạnh. Như vậy, chúng ta cần sử dụng và sửa chữa máy lạnh đúng cách.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970
Máy lạnh inverter là như thế nào?
 
Các điều hòa tiết kiệm điện thường được gắn liền với khái niệm Inverter. Vậy máy lạnh inverter là gì? Máy lạnh inverter là máy lạnh sử dụng máy nén công nghệ biến tần với cách hoạt động khác hẳn so với máy lạnh thông thường. Với máy điều hòa biến tần Inverter, khi thiết lập nhiệt độ cần đạt được trong phòng, máy sẽ tăng dần công suất hoạt động cho tới khi đạt được nhiệt độ đó. Lúc này bộ biến tần sẽ tự động giảm tần số cấp vào máy nén, đồng nghĩa với việc làm giảm tốc độ máy nén, tăng khả năng duy trì nhiệt độ trong phòng mà không phải ngắt hẳn động cơ hoàn toàn.
 
Máy lạnh inverter càng ngày càng phổ biến
Máy lạnh inverter càng ngày càng phổ biến
 
Từ đó:
 
- Máy sẽ chạy đều đặn ở công suất thấp, hạn chế điện năng dư thừa.
 
- Loại bỏ được hao phí điện ở giai đoạn khởi động máy do bỏ được chu trình tắt mở máy liên tục.
 
- Nhiệt độ trong phòng luôn được duy trì ở mức ổn định, chênh lệch nhiệt thường không vượt quá 0.5 độ C (so với 1-2 độ C ở máy không inverter), giúp người sử dụng luôn cảm thấy dễ chịu.
 
- Nếu sử dụng trung bình hơn 8 tiếng mỗi ngày, mức điện năng tiêu thụ của máy lạnh inverter chỉ bằng 1/2 so với điều hòa không inverter.
 
>> Xem thêm: Một số lỗi thường gặp khi sửa chữa máy lạnh
 
Những sai lầm trong sử dụng máy lạnh inverter
 
Những sai lầm trong việc sử dụng máy lạnh inverter
Những sai lầm trong việc sử dụng máy lạnh inverter

Việc sử dụng máy lạnh không đúng cách không chỉ gây ra hư hỏng trong hệ thống hoạt động của máy lạnh mà ảnh hưởng trực tiếp đến điện năng hoạt động của máy. Nhiều người khi sử dụng máy lạnh inverter hay mắc phải sai lầm là tắt máy ngay khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu và bật lại khi nhiệt độ phòng giảm. Điều này khiến máy nén phải tái khởi động nhiều lần gây hao phí điện năng và làm máy nén nóng quá mức, gây hư hỏng.

Vì vậy, khi sử dụng máy lạnh inverter, bạn không nên tắt điều hòa khi nhiệt độ ổn định mà nên duy trì hoạt động của máy lạnh vì cơ chế hoạt động của máy sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng mà không cần sua chua may lanh inverter hư hỏng không đáng có bắt nguồn từ sai lầm khi sử dụng.

Cơ chế hoạt động của máy lạnh inverter

Máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần dùng loại mạch đổi điện để điều chỉnh những thông số như hiệu điện thế, cường độ dòng điện và tần số của máy lạnh. Điều này giúp máy lạnh hoạt động tốt mà vẫn kiểm soát được lượng điện tiêu thụ. Một số máy lạnh còn có cảm ứng giúp điều chỉnh công suất sử dụng theo nhiệt độ phòng.
 
Cơ chế hoạt động của máy lạnh inverter
Cơ chế hoạt động của máy lạnh inverter

Nếu sử dụng máy lạnh inverter đúng cách, không những giúp nhiệt độ phòng ổn định mà còn tiết kiệm hơn 30 – 40% lượng điện tiêu thụ so với những máy lạnh thông thường không có công nghệ biến tần inverter. 

Làm thế nào sử dụng máy lạnh inverter hiệu quả?

Theo cơ chế hoạt động của công nghệ biến tần inverter, khi sử dụng máy lạnh này, bạn không nên tắt máy lạnh khi nhiệt độ đạt mức ổn định và mở lại khi nhiệt độ giảm xuống. Thay vào đó, bạn nên duy trì máy lạnh hoạt động, lúc này công nghệ inverter sẽ giúp điều chỉnh công suất hoạt động của máy lạnh, giữ nhiệt độ phòng ổn định và kiểm soát mức điện năng tối ưu.
 
>> Xem thêm: Tìm hiểu công nghệ về máy biến tần

Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến không gian phòng khi sử dụng máy lạnh. Để máy lạnh có thể đạt được hiệu quả khi sử dụng, bạn nên lắp đặt máy lạnh inverter có công suất thích ứng với không gian sử dụng nhằm phát huy tối đa khả năng hoạt động cũng như tiết kiệm điện năng sử dụng. Nếu bạn sử dụng sai cách có thể gây ra một số lỗi thông thường và cần sửa chữa máy lạnh nhanh chóng trước khi gây ra những lỗi hỏng nặng hơn.
 
Sử dụng máy lạnh inverter hiệu quả
Sử dụng máy lạnh inverter hiệu quả
 
Cách sửa chữa máy lạnh tại nhà nhanh chóng

Khi xảy ra lỗi như máy lạnh kém lạnh, thổi hơi lạnh không đều thì bạn cần thực hiện những công việc sau: kiểm tra máy lạnh có đang tắt hay không, kiểm tra nhiệt độ máy lạnh. Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ thích hợp và duy trì hoạt động của máy lạnh. Nếu như nguyên nhân không từ hệ thống hoạt động, bạn có thể tháo vỏ máy lạnh xem có bụi bám hay không, sau đó làm vệ sinh máy lạnh. 

Tuy nhiên, nếu như máy lạnh có những dấu hiệu bất thường khác bạn nên gọi dịch vụ sửa chữa máy lạnh tại nhà để được đảm bảo kiểm tra, sửa chữa máy lạnh hiệu quả hơn.
 
Tags: sửa chữa máy lạnh, sửa chữa máy lạnh inverter, sửa chữa máy lạnh tại nhà, máy lạnh inverter, máy lạnh, sửa chữa máy lạnh tphcm, sửa chữa máy lạnh điện máy xanh, dịch vụ sửa chữa máy lạnh, tự sửa chữa máy lạnh đơn giản.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận