Là một ectomorph điều đầu tiên bạn cần làm để đạt được trọng lượng và xây dựng cơ bắp là ăn nhiều calo hơn so với lượng mà cơ thể đốt cháy. Nếu bạn không cung cấp lượng calo hơn mức bạn cần, cơ băp sẽ không phát triển và bạn sẽ không xây dựng được cơ mới. Bây giờ bạn cần phải thực hiện chế độ dinh dưỡng thể hình được đưa ra dưới đây.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970
Tạng người là một kiến thức thể hình vô cùng quan trọng khi chúng ta tham gia tập Gym hay các hoạt động rèn luyện cơ bắp. Theo phân chia, con người có 3 tạng người cơ bản đó là Ectomorph, Mesomorph và Endomorph. Để giúp bạn nắm rõ hơn về những tạng người này, trong bài viết sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc tạng người Ectomorph là gì? và sau đó chia sẻ chế độ dinh dưỡng thể hình hiệu quả nhất dành cho những bạn đang sở hữu tạng người Ectomorph.
 
Ectomorph là một trong ba tạng người
Ectomorph là một trong ba tạng người
 
Tạng người Ectomorph là gì?
 
Ectomorph là tạng người đặc trưng bởi những bạn có thân hình gầy gòm, sở hữu các khớp và nhóm cơ nhỏ. Tạng người Ectomorph thường có chân dài, người ốm và chiều rộng vai thường khá hẹp. Đặc điểm chung của tạng Ectomorph đó là khó tăng cân dù ăn uống rất nhiều và tốc độ trao đổi chất cực nhanh nên rất khó có mỡ. Để nhận biết mình có thuộc tạng người Ectomorph không thì bạn dựa vào những đặc điểm nhận dạng cơ bản sau:
 
- Thân hình và khung xương nhỏ.
 
- Khó tăng cân.
 
- Ngực mỏng.
 
Đặc điểm nhận dạng tạng người Ectomorph
Đặc điểm nhận dạng tạng người Ectomorph
 
- Vai nhỏ.
 
- Thân người ốm.
 
- Chuyển hóa cơ bản cao.
 
Đối với tạng người Ectomorph siêu gầy thì công thức khi tập Gym cần nhớ đó chính là Calo In > Calo Out. Tức là nếu bạn không thể nạp nhiều calo hơn vào cơ thể hơn mức bị đốt cháy thì bạn sẽ mãi mãi là người thất bại.
 
 
Lưu ý dinh dưỡng cho tạng người Ectomorph
 
Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người Ectomorph
Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người Ectomorph
 
Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến hơn 60% thành công có thể đạt được khi tập Gym cho tạng người Ectomorph. Với chế độ dinh dưỡng cho người Ectomorph thì bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:
 
- Ăn nhiều đồ ăn và luôn nhớ cần nạp năng lượng vào sao cho nó phải lớn hơn lượng calo tiêu thụ. Cơ thể bạn cần phải dư calo thì mới có thể tăng cân được nhưng cũng cần nhớ là dần dần tăng lượng thức ăn lên chứ không nên tăng đột ngột
 
- Chia thành nhiều buổi ăn trong ngày (tốt nhất là khoảng từ 5-6 lần/ngày). Điều này rất quan trọng đối với những bạn khó hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn và các bữa ăn cũng cần phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.
 
- Không cần quá khắt khe về đồ ăn. Bạn quá ốm nên đừng quá quan tâm carb xấu, carb tốt, chất béo xấu hay chất béo tốt là gì cả. Nên nhớ điều bạn cần là năng lượng để tăng cân. Hãy dùng loại thực phẩm dễ hấp thu giàu năng lượng và protein.
 
- Protein và Carbohydrate là lẽ sống. Cố gắng ăn đủ Protein, năng lượng từ Protein chiếm khoảng 30% tổng năng lượng, Carbohydrate chiếm khoảng 50% và còn lại là chất béo.
 
Ectomorph nên chọn loại thực phẩm dễ hấp thu giàu năng lượng và protein
Ectomorph nên chọn loại thực phẩm dễ hấp thu giàu năng lượng và protein
 
 
Chế độ dinh dưỡng thể hình cho tạng người Ectomorph
 
1. Tận dụng carbohydrate (tinh bột)
 
Phần lớn lượng calo (năng lượng) nạp vào cơ thể bạn nên đến từ tinh bột (carbohydrate). Hãy ăn thoải mái tinh bột trong khẩu phần ăn các bữa của bạn (ví dụ như ăn nhiều cơm, bánh phở, khoai tây,...). Các loại thức ăn đường bột cứng, chưa qua xử lí, các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ đem đến cho Ectomorph kết quả tốt nhất – ví dụ như, hãy chọn ăn khoai tây, khoai lang thay vì bánh mì trắng. Bạn nên uống các loại thức uống bổ sung tinh bột trong quá trình bạn luyện tập.
 
2. Đừng hà tiện lượng Protein (đạm)
 
Bên cạnh thức uống cung cấp tinh bột thì bạn cũng nên dùng kèm theo bột Protein dạng pha ngay sau mỗi buổi tập. Việc bổ sung protein ngay sau buổi tập không những khiến bạn hồi sức một cách đáng ngạc nhiên mà còn giúp cho buổi tập nặng nhọc của bạn đem lại kết quả nhanh hơn. Bạn cũng có thể thêm một chút chất đường vào đồ uống Protein như pha chung với các loại trái cây, mật ong hay sữa hạnh nhân. Điều này giúp thức uống của bạn giàu năng lượng và có vị hấp dẫn hơn bao giờ hết.
 
Ectomorph nên dùng kèm thêm protein dạng bột ngay sau buổi tập
Ectomorph nên dùng kèm thêm protein dạng bột ngay sau buổi tập
 
3. Chất béo tốt
 
Có một số chất béo bạn có thể bổ sung trong các bữa ăn để thêm calo và nhiên liệu cho xây dựng cơ bắp. Các loại hạt như hạt bí ngô và hạt hướng dương chứa nhiều chất béo omega-3 và đồ ăn nhẹ có lượng calo cao. Trứng là nguồn cung cấp chất béo, protein và omega-3 nên là một phần quan trọng nên có trong bữa ăn sáng của bạn mỗi ngày.
 
4. Ăn nhiều bữa
 
Mỗi 2-4 giờ đồng hồ, bạn nên ăn 1 bữa, ăn năm hoặc sáu bữa một ngày sẽ đảm bảo tiêu thụ đủ calo và nhiều chất dinh dưỡng mỗi ngày. Quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn diễn ra rất nhanh, chính vì vậy bạn cần thường xuyên nạp năng lượng cho nó.
 
5. Dinh dưỡng cân bằng
 
Thực đơn cho tạng người Ectomorph
Thực đơn cho tạng người Ectomorph
 
Protein là một phần rất quan trọng. ectomorph nên đảm bảo mỗi bữa ăn của mình đều có protein: trứng cho bữa sáng, thịt gà cho bữa trưa, uống whey protein ngay sau buổi tập và thịt heo, thịt bò hoặc cá cho bữa tối. Hoa quả và rau cũng không kém phần quan trọng. Chúng cung cấp vitamins, khoáng chất và dưỡng chất cần thiết cho quá trình tăng cân một cách khỏe mạnh.
 
Nói chung, những người thuộc dạng “ectomorph” thường không dễ gì mà trở nên to khỏe hơn. Tuy nhiên không phải là không thể. Nếu bạn biết chọn lựa một chế độ dinh dưỡng khôn ngoan, kết quả mang lại sẽ là vẻ ngoài nam tính và một cuộc sống khác hẳn mà bạn chưa từng ngờ tới.
 
Tags: ectomorph, dinh dưỡng thể hình, dinh dưỡng thể hình cho ectomorph, dinh dưỡng thể hình hiệu quả, thực đơn tăng cân cho ectomorph, ectomorph workout, tập gym cho người ectomorph, chế độ dinh dưỡng cho người ectomorph.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận